Trang Chủ > Suy Niệm > Thường Niên 1-12 > Tuần 4

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần IV Mùa Thường Niên 

CÁI GIÁ CỦA TIN MỪNG

  T6T4TN.jpg

LỜI CHÚA: Mc 6, 14-29

14 Vua Hê-rô-đê nghe biết về Đức Giê-su, vì Người đã nổi danh. Có kẻ nói: "Đó là  ông Gio-an Tẩy Giả từ cõi chết trỗi dậy, nên mới có quyền năng làm phép lạ."15 Kẻ khác nói: "Đó là ông Ê-li-a." Kẻ khác nữa lại nói: "Đó là một ngôn sứ như một trong các ngôn sứ."16 Vua Hê-rô-đê nghe thế, liền nói: "Ông Gio-an, ta đã cho chém đầu, chính ông đã trỗi dậy! "

17 Số là vua Hê-rô-đê đã sai người đi bắt ông Gio-an và xiềng ông trong ngục. Lý do là vì vua đã lấy bà Hê-rô-đi-a, vợ của người anh là Phi-líp-phê,18 mà ông Gio-an lại bảo: "Ngài không được phép lấy vợ của anh ngài! "19 Bà Hê-rô-đi-a căm thù ông Gio-an và muốn giết ông, nhưng không được.20 Thật vậy, vua Hê-rô-đê biết ông Gio-an là người công chính thánh thiện, nên sợ ông, và còn che chở ông. Nghe ông nói, nhà vua rất phân vân, nhưng lại cứ thích nghe.

21 Một ngày thuận lợi đến: nhân dịp mừng sinh nhật của mình, vua Hê-rô-đê mở tiệc thết đãi bá quan văn võ và các thân hào miền Ga-li-lê.22 Con gái bà Hê-rô-đi-a vào biểu diễn một điệu vũ, làm cho nhà vua và khách dự tiệc vui thích. Nhà vua nói với cô gái: "Con muốn gì thì cứ xin, ta sẽ ban cho con."23 Vua lại còn thề: "Con xin gì, ta cũng cho, dù một nửa nước của ta cũng được."24 Cô gái đi ra hỏi mẹ: "Con nên xin gì đây? " Mẹ cô nói: "Đầu Gio-an Tẩy Giả."25 Lập tức cô vội trở vào đến bên nhà vua và xin rằng: "Con muốn ngài ban ngay cho con cái đầu ông Gio-an Tẩy Giả, đặt trên mâm."26 Nhà vua buồn lắm, nhưng vì đã trót thề, lại thề trước khách dự tiệc, nên không muốn thất hứa với cô.27 Lập tức, vua sai thị vệ đi và truyền mang đầu ông Gio-an tới. Thị vệ ra đi, chặt đầu ông ở trong ngục,28 bưng đầu ông trên một cái mâm trao cho cô gái, và cô gái trao cho mẹ.29 Nghe tin ấy, môn đệ đến lấy thi hài ông và đặt trong một ngôi mộ.

 

SUY NIỆM: "Ngài không dược phép lấy vợ của anh ngài!” (Mc 6, 18).

1. Có lẽ khi đọc trình thuật Tin Mừng hôm nay, tôi, bạn, anh chị và quí vị sẽ xót xa cho số phận của ngôn sứ Gioan Tẩy Giả trước hành động điên rồ của ông vua Hêrôđê. Người công chính bị hãm hại. Sứ giả loan báo Tin Mừng lại chết oan uổng trong câm lặng, bất lực và cô đơn.

Có cái gì đó khiến ta chùn bước ? Có cái gì đó khiến ta xem lại nỗ lực và dấn thân phục vụ Tin Mừng trong tư cách một thừa tác viên của mình ?

Cùng chân thành đem tất cả những cảm xúc và suy nghĩ ấy đi vào cuộc gặp gỡ Chúa Giêsu qua Lời, qua khung cảnh chẳng mấy vui từ trình thuật ta vừa đọc. Xin Thánh Thần đồng hành và giúp sức, để ta nhận ra sứ điệp Chúa gửi, để ta cảm thấy hạnh phúc và hứng khởi thi hành.

2. Theo bản văn, Gioan bị Hêrôđê tống ngục như một cách bịt miệng ông, chỉ vì ông đã lên tiếng, đã loan báo giáo huấn của Chúa cho Hêrôđê: Không được phép loạn luân. Không được phép lấy vợ anh mình. Không được phép làm trái luật Chúa.

Một đàng, Gioan được vua Hêrôđê nhìn nhận là công chính thánh thiện và thích nghe Gioan rao giảng. Nhưng đàng khác, Gioan bị bà Hêrôđias căm thù đến độ muốn tiêu diệt, do ông đã phản đối cuộc hôn nhân sai trái của bà với em chồng.

Gioan có biết những gì ông sẽ nhận được khi rao giảng trong hoàn cảnh nguy hiểm như vậy chăng ? – Chắc là có. Và ông đã chọn trung thành với ơn gọi, với sứ mạng ông lãnh nhận. Ông biết trước cái giá phải trả cho lựa chọn sống đúng ơn gọi và chu toàn sứ mạng của ông. Ông chọn cái giá ấy. Một cái giá xem ra khá đắt.

3. Những khó khăn, thách đố và hiểm nguy khi loan báo Tin Mừng chưa bao giờ và sẽ không bao giờ bớt đi, có chăng chỉ là sự khác biệt trong hình thức và cách diễn tả. Nhà tù của tác viên Tin Mừng hôm nay không hẳn là khối bê tông và cùm lạnh lẽo, mà chính là suy nghĩ, là não trạng, là xu hướng của bản thân hoặc của xã hội. Nhà tù cũng không phải do người khác tống ta vào, mà nhiều lúc, ta tự nhốt mình trong những định kiến, xu hướng và não trạng của bản thân hoặc của thời đại.

Ngày nay, những động thái và lối sống nhằm bảo vệ và tôn trọng sự thật; những khẳng định Tin Mừng và Luật Chúa như là qui chuẩn tối thượng; những biểu lộ suy nghĩ, cảm xúc, chọn lựa một cách chân thành,... dường như bị nhốt vào những cảnh tù tự nguyện mang tên an phận, hưởng thụ, lợi ích nhóm, tham quyền cố vị, ....

Hãy để Chúa Giêsu và thánh Gioan Tẩy Giả giúp ta nhận ra đâu là cái giá đáng chọn hoặc đáng trả vì ơn gọi và sứ mạng ngôn sứ hoặc tác viên Tin Mừng nơi mỗi người. Đồng thời, ta cũng  xin ơn can đảm để theo đuổi đến cùng cho cái giá của Tin Mừng.

4. Lạy Thầy Giêsu, xin cho thánh Gioan Tẩy Giả chia sẻ và động viên con trong đời sống của một Kitô hữu, trong ơn gọi và sứ mạng của một tác viên Tin Mừng mà Hiền Thê của Thầy đã ưu ái gửi trao con. Thầy biết rõ khao khát và chọn lựa của con. Xin tha thứ, xót thương, hỗ trợ và bảo vệ con. Amen.

Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng

Dòng Đa Minh Thánh Tâm


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần IV Mùa Thường Niên- Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Mồng Ba Tết Kỷ Hợi_Lm. Giuse Đỗ Đức Trí.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Mồng Ba Tết_LM ĐAN VINH - HHTM
     Suy Niệm Tin Mừng Thứ Tư Tuần IV Quanh Năm (Mồng 2 Tết)_MM Tân, SJ
     Suy Niệm Lời Chúa Tứ Tư Mồng Hai Tết Kỷ Hợi_Lm. Giuse Đỗ Đức Trí.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Mồng Hai Tết_LM ĐAN VINH - HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Mồng Một Tết Kỷ Hợi_Lm. Giuse Nguyễn Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Mồng Một Tết_LM. ĐAN VINH- HHTM
     LỄ ĐÓN GIAO THỪA ĐẦU XUÂN_LM ĐAN VINH-HHTM
     THÁNH LỄ GIAO THỪA KỶ HỢI 2019
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần IV Mùa Thường Niên-Lm. Tam Thái.