Trang Chủ > Suy Niệm > Mùa Phục Sinh

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần VI Phục Sinh

NIỀM VUI CỦA NGƯỜI MÔN ĐỆ CHÚA KITÔ

 thu 6 tuan VI.jpg

LỜI CHÚA: Ga 16, 20-23a

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Thật, Thầy bảo thật các con: các con sẽ than van khóc lóc, còn thế gian sẽ vui mừng. Các con sẽ buồn sầu, nhưng nỗi buồn của các con sẽ trở thành niềm vui. Người đàn bà khi sinh con thì lo buồn, vì giờ đã đến, nhưng khi đã sinh con rồi, thì bà mừng rỡ, không còn nhớ đến cơn đau, bởi vì đã có một người sinh ra đời. Các con cũng thế, bây giờ các con buồn phiền, nhưng Thầy sẽ gặp lại các con, và lòng các con sẽ vui mừng, và niềm vui của các con không ai sẽ lấy mất được. Và trong ngày đó các con sẽ không còn hỏi Thầy điều gì nữa".

SUY NIỆM:

Trong cuộc sống, chúng ta có nhiều niềm vui, chẳng hạn: học sinh, sinh viên nhận được kết quả thị đậu; người thất nghiệp đi nộp đơn xin việc trong công ty, được chấp nhận; người xây dựng xong ngôi nhà, mở tiệc mừng mừng tân gia; người bệnh được khỏi bệnh nan y, vui mừng được hồi phục;…

Còn người Kitô hữu chúng tađang sống trong niềm vui của Chúa Kitô phục sinh. Chúng ta vui mừng vì Chúa chúng ta đã chiến thắng tội lỗi và sự chết, bằng cái chết trên thánh giá và sau ba ngày đã sống lại. Đó là niềm vui lớn nhất, mà chỉ những ai là Kitô hữu, là môn đệ của Đức Kitô mới hiểu thấu được.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu đã biết ‘giờ’ ra đi của Ngài gần kề. Ngài đã giáo huấn các tông đồ trong diễn từ Tiệc ly để cho các tông đồ chuẩn bị thời khắc quan trọng của Ngài trong mầu nhiệm thập giá cứu độ. Ngài cũng muốn các ông phải can đảm, mạnh mẽ và trung thành để được thông phần vào cuộc khổ nạn và vinh quang của Ngài. Bởi thế, Đức Giêsu đã bày tỏ sự thật cho các ông:

"Thật, Thầy bảo thật các con: các con sẽ than van khóc lóc, còn thế gian sẽ vui mừng. Các con sẽ buồn sầu, nhưng nỗi buồn của các con sẽ trở thành niềm vui.”

Đức Giêsu chịu chết nhưng rổi sẽ sống lại. Nhân loại đang mong chờ được giải thoát khỏi án phạt đời đời là sự chết. Con người mong đợi và hy vọng về sự ra đi chịu chết của Ngài để được phục hồi sự sống và được hưởng vinh quang của Ngài trong mầu nhiệm phục sinh.

Đức Giêsu tiên báo trước mầu nhiệm thập giá và phục sinh. Ngài minh họa mầu nhiệm vượt qua của Ngài bằng hình ảnh người phụ nữ trước khi sinh con thì đau đớn, và khi đã sinh con rồi, bà vui mừng. Đức Giêsu phá tan tâm trạng đau buồn của người môn đệ. Một lần nữa, Ðức Giêsu khẳng định chân lý: qua đau khổ đến vinh quang.

Sự phục sinh của Đức Giêsu là đỉnh cao của công trình cứu độ nhân loại, và là niềm vui cho những ai làm môn đệ của Ngài. Niềm vui này là bất diệt, nên Chúa khẳng định: "Niềm vui của các con không ai sẽ lấy mất được".

Trong hành trình dương thế, chúng ta khó thoát khỏi những thử thách gian nan. Chúng ta không vì thế mà ngã lòng, nhưng tin tưởng và phó thác cho Lòng thương xót của Chúa. Thiên Chúa không để cho ai phải chịu thử thách quá sức của họ.

Trên con đường theo Chúa, chúng ta cũng nhiều lần bị cám dỗ: đánh mất niềm tin vào Chúa, cầu nguyện mà không thấy Chúa nhậm lời; Chúa thinh lặng! Chúng ta luôn nhờ rằng: Chúa Kitô đã ở trên con thuyền, và Ngài đã dẹp yên sóng biển và gìn giữ các tông đồ. Chúa phục sinh cũng làm cho Phaolô té ngựa để ông thấy mình hèn kém, yếu đuối và quay trở về với Ngài. Chúa cũng sẽ giúp chúng ta chiến thắng mọi cơn cám dỗ, Ngài nâng đỡ ủi an chúng ta để chúng ta không ngã lòng, nhưng ban cho chúng ta niềm hy vọng, vì Ngài luôn ở bên chúng ta, yêu thương chúng ta.

Cuộc sống hôm nay của người môn đệ là đi theo Chúa, làm môn đệ của Ngài, làm chứng nhân cho Chúa Kitô chịu chết và sống lại, và loan báo lòng thương xót của Chúa Cha cho thế giới tín thác và yêu mến Thiên Chúa. Ước gì, chúng ta làm chứng cho Tin Mừng của Chúa Kitô, giúp mọi người nhận ra Chúa là Thiên Chúa yêu thương, bằng đời sống bác ái, chia sẻ và phục vụ của chúng ta.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trải qua con đường đau khổ, chịu chết trên thánh giá và sống lại vinh quang. Xin Chúa giúp chúng con vượt qua những thử thách gian nan, chiến đấu với sự dữ, chống trả những đam mê trần tục, để luôn trung thành với Chúa, nhờ ơn Chúa nâng đỡ, chở che. Xin cho chúng con luôn biết làm chứng về Chúa và vinh quang của Nước Chúa bằng cuộc sống đạo vui tươi, hy vọng, bình an và hạnh phúc. Nguyện xin Chúa, qua lời cầu bầu của Mẹ Maria, luôn cùng đi với chúng con và dẫn dắt chúng con về chốn bình an vĩnh cửu. Amen.

Lm.Giuse Nguyễn Duy Khang

 


Các bài viết mới hơn
     Lời Chúa Chúa Nhật Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống_Lm. Đan Vinh
     Lời Chúa Chúa Nhật Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống_Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần VII Phục Sinh_Lm. J.P
     THIÊN CHÚA SÁNG TẠO BẰNG LỜI_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần VII Mùa Phục Sinh_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần VII Mùa Phục Sinh_Tam Thái
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần VII Phục Sinh_Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng, O.P.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần VII Phục Sinh_Bertrand Nguyễn Thanh Hoài, CSF
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Lễ Chúa Thăng Thiên_Lm. Đan Vinh
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Lễ Chúa Thăng Thiên_Lm. Giuse Đỗ Đức Trí

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần VI Phục Sinh_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần VI Phục Sinh_Thiên Thảo SJP
     Suy Niệm Tin Mừng Thứ Ba Tuần VI Phục Sinh_Đaminh Trần Văn Tân, SJ.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần VI Thường Niên_ NT Anna Kim Luyến SSS
     ĐTC Phanxicô: Thiên Chúa là bạn, là đồng minh của chúng ta
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần VI Phục Sinh_Lm. Đan Vinh
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần VI Phục Sinh_Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần V Phục Sinh_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần V Phục Sinh_Bertrand Nguyễn Thanh Hoài
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần V Phục Sinh _Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.