Trang Chủ > Suy Niệm > Mùa Phục Sinh

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần VI Phục Sinh

SỰ THẬT TOÀN VẸN

thu 4 Tuan VI.jpg

Lời Chúa: Ga 16, 12-15

(12) Khi họ đã no nê rồi, Người bảo các môn đệ: "Anh em thu lại những miếng thừa kẻo phí đi". (13) Họ liền đi thu những miếng thừa của năm chiếc bánh lúa mạch người ta ăn còn lại, và chất đầy được mười hai thúng. (14) Dân chúng thấy dấu lạ Ðức Giêsu làm thì nói: "Hẳn ông này là vị ngôn sứ, Ðấng phải đến thế gian!" (15) Nhưng Ðức Giêsu biết họ sắp đến bắt mình đem đi mà tôn làm vua, nên Người lại lánh mặt, đi lên núi một mình.

 Suy Niệm

 Đức Giêsu Kitô là Con Thiên Chúa và là Đấng Cứu Độ trần gian. Đây chính là sự thật toàn vẹn về Đức Giêsu. Tuy vậy, trong ba năm ở với các môn đệ nơi trần gian, rất nhiều lần Đức Giêsu mặc khải về thân thế và sự nghiệp của Ngài cho các môn đệ, nhưng các ông vẫn không sao hiểu hết được. Vì lúc ấy Thánh Thần chưa đến và ngự xuống trên các môn đệ.

Chính Đức Giêsu đã khẳng định với các môn đệ: “Thầy còn nhiều điều phải nói với anh em. Nhưng bây giờ, anh em không có sức chịu nổi” (c.12). Làm sao các môn đệ có thể hiểu hết được ý nghĩa của những lời Đức Giêsu, khi Thầy của các ông xem ra cũng chỉ là một con người bình thường: có xương có thịt như các ông, cũng ăn uống và sinh hoạt đời thường như bao người, cũng có mối tương quan gia đình và xã hội như mọi người khác. Nơi bản thân Ngài xem ra thật đơn giản, không có chi lạ thường. Dù rằng trong cuộc đời công khai, Ngài cũng làm những điều kỳ diệu như là những phép lạ: chữa lành bệnh, trừ quỷ ám, làm cho bánh hóa nhiều, đi trên mặt nước, cho người chết sống lại . . .

Tất cả những lời rao giảng và những phép lạ Chúa làm cũng không thể làm cho các môn đệ hiểu sâu xa về thân thế đích thực của Ngài. Nhiều lần Ngài nói về Chúa Cha để cho các môn đệ biết Ngài từ Cha mà đến (Ga 10,36), Ngài và Chúa Cha là một (Ga 10,30) “Mọi sự Chúa Cha có đều là của Thầy” (c.15). Nhưng các môn đệ cũng không thể hiểu tường tận ý nghĩa lời mặc khải của Ngài. Lòng trí các ông còn mờ tối, niềm tin còn mong manh lắm. Nhất là khi các ông thấy Chúa bị bắt, bị đánh đòn, bị đóng đinh, rồi chết tất tưởi như một tử tội trên thập giá. Làm sao các ông có thể tin chắc rằng Thầy Giêsu chính là Con Thiên Chúa hằng sống như lời tuyên xưng của Phêrô hôm nào.

Chúa Giêsu thấu hiểu tâm trạng và những suy nghĩ giới hạn của các môn đệ, nên Ngài luôn động viên và khích lệ các ông: “Khi nào Thần Khí sự thật đến, Người sẽ dẫn anh em tới sự thật toàn vẹn.” (c.13a). Chính Thần Khí sẽ tôn vinh Đức Giêsu bằng cách soi lòng mở trí các môn đệ, để các ông thấu hiểu sự thật toàn vẹn về Đức Giêsu, nhờ đó đức tin của các môn đệ được vững mạnh để ra đi loan báo Tin Mừng cho muôn dân. Thần Khí luôn song hành bên các môn đệ trên hành trình truyền giáo. Với sức mạnh của Thần Khí, các môn đệ can đảm vượt thắng mọi gian nan thử thách để trung kiên loan báo sứ điệp Tin Mừng.

Giáo hội hôm qua cũng như hôm nay và mãi mãi luôn có Thần Khí đồng hành để soi đường dẫn lối, nhờ đó Giáo hội có thể thấu hiểu mầu nhiệm về Đức Giêsu và sứ điệp của Ngài.

Là những người con của Giáo hội, chúng ta cũng được thừa hưởng những ân huệ của Thần Khí, và được Ngài dẫn đưa tới sự thật toàn vẹn về Đức Giêsu.

 Lạy Chúa Giêsu,

Chúng con xin cám ơn Chúa đã gởi Thần Khí đến với Giáo hội.

Nhờ Thần Khí soi sáng hướng dẫn, Giáo hội có thể thấu hiểu sự thật toàn vẹn về con người và sứ điệp của Chúa.

Có Thần Khí đồng hành, Giáo hội không sợ lầm đường lạc lối trên con đường tìm kiếm chân lý.

Cùng với Thần Khí, Giáo hội hăng say ra đi loan báo Tin Mừng cho muôn dân nước, để mọi người tin nhận Chúa là Con Dấu Yêu của Chúa Cha và là Đấng Cứu Độ Duy Nhất.

Xin Thần Khí Chúa thương soi sáng và hướng dẫn con từng bước trên đường đời, để con luôn vững tin vào tình yêu quan phòng của Chúa.

Xin Thần Khí mở rộng tâm trí con, để thấu hiểu nội dung của sứ điệp Tin Mừng.

Xin Thần Khí làm cho trái tim con nên mềm mỏng, để biết say yêu Chúa là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống.

Xin cho con biết khiêm tốn vâng theo sự thúc đẩy của Thần Khí, để luôn sống đẹp lòng Chúa và thực thi thánh ý Chúa.

Xin cho những ai đang khát khao tìm kiếm chân lý, được Thần Khí dẫn đường để tin nhận Chúa chính là sự thật, là tình yêu và lẽ sống của con người. Amen.

Thiên Thảo SJP


Các bài viết mới hơn
     Lời Chúa Chúa Nhật Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống_Lm. Đan Vinh
     Lời Chúa Chúa Nhật Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống_Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần VII Phục Sinh_Lm. J.P
     THIÊN CHÚA SÁNG TẠO BẰNG LỜI_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần VII Mùa Phục Sinh_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần VII Mùa Phục Sinh_Tam Thái
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần VII Phục Sinh_Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng, O.P.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần VII Phục Sinh_Bertrand Nguyễn Thanh Hoài, CSF
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Lễ Chúa Thăng Thiên_Lm. Đan Vinh
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Lễ Chúa Thăng Thiên_Lm. Giuse Đỗ Đức Trí

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Tin Mừng Thứ Ba Tuần VI Phục Sinh_Đaminh Trần Văn Tân, SJ.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần VI Thường Niên_ NT Anna Kim Luyến SSS
     ĐTC Phanxicô: Thiên Chúa là bạn, là đồng minh của chúng ta
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần VI Phục Sinh_Lm. Đan Vinh
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần VI Phục Sinh_Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần V Phục Sinh_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần V Phục Sinh_Bertrand Nguyễn Thanh Hoài
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần V Phục Sinh _Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần V Phục Sinh _Nt. M. Anh Thư, OP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần V Phục Sinh_Lm. Giuse Nguyễn Duy Khang