Trang Chủ > Suy Niệm > Thường Niên 1-12 > Tuần 1

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần I Thường Niên

CHÚA GIÊSU CHỮA NHIỀU CHỨNG BỆNH

thu 4 tuan I.jpg

LỜI CHÚA: Mc 1, 29-39

29 Khi ấy, vừa ra khỏi hội đường Caphácnaum, Đức Giêsu đi đến nhà hai ông Simôn và Anrê. Có ông Giacôbê và ông Gioan cùng đi theo. 30 Lúc đó, bà mẹ vợ ông Simon đang lên cơn sốt, nằm trên giường. Lập tức họ nói cho Người về tình trạng của bà. 31 Người lại gần, cầm lấy tay bà mà đỡ dậy; cơn sốt dứt ngay và bà phục vụ các ngài.

32 Chiều đến, khi mặt trời đã lặn, người ta đem mọi kẻ ốm đau và những ai bị quỷ ám đến cho Người. 33 Cả thành xúm lại trước cửa. 34 Đức Giêsu chữa nhiều kẻ ốm đau mắc đủ thứ bệnh tật, và trừ nhiều quỷ, nhưng không cho quỷ nói, vì chúng biết Người là ai.

35 Sáng sớm, lúc trời còn tối mịt, Người đã dậy, đi ra một nơi hoang vắng và cầu nguyện ở đó. 36 Ông Simôn và các bạn kéo nhau đi tìm kiếm. 37 Khi gặp Người, các ông thưa: “Mọi người đang tìm Thầy!” 38 Người bảo các ông: “Chúng ta hãy đi nơi khác, đến các làng mạc chung quanh, để Thầy còn rao giảng ở đó nữa, vì Thầy ra đi cốt để làm việc đó”. 39 Rồi Người đi khắp miền Galilê, rao giảng trong các hội đường của họ, và trừ quỷ.

SUY NIỆM

Mỗi ngày sống của chúng ta được đan dệt bởi những ân ban đến từ Thiên Chúa. Mỗi giây phút là quà tặng của Thiên Chúa. Đức Giêsu luôn trân quý từng phút giây, yêu thương từng cá nhân con người, nhất là những ai nghèo khổ, đau bệnh và tội lỗi. 

Trình thuật Tin Mừng hôm nay cho thấy Đức Giêsu luôn bận rộn chữa lành nhiều người bệnh tật đau yếu nhưng Người không quên cầu nguyện để có sự tương quan thân mật với Thiên Chúa. Khởi đầu sứ vụ công khai, Đức Giêsu đã chọn gọi các môn đệ cùng với Người đến Caphácnaum bắt đầu rao giảng Tin Mừng. Ngay ngày đầu tiên, Đức Giêsu đã chữa lành cho một người bị quỷ ám (x. Mc 1,21-28). Sau đó Người đến thăm nhà ông Simon và Anrê. Thấy bà mẹ vợ ông Simon đang lên cơn sốt nằm trên giường, Đức Giêsu đến gần, cầm tay đỡ bà dậy, lập tức cơn sốt liền dứt hẳn. Tiếng lành đồn xa, người ta nghe biết liền đem mọi người đau bệnh và bị quỷ ám đến để được cứu chữa. Mãi đến chiều tối, cả thành vẫn xúm lại trước cửa đến nỗi nhà ông Simon đông như một trạm xá. Dù vậy, Đức Giêsu vẫn không ngừng nghỉ. Sáng hôm sau, Người đã chỗi dậy từ sớm tìm nơi yên tĩnh để cầu nguyện. Các môn đệ không thấy Người đâu liền kéo nhau đi tìm. Đức Giêsu đề nghị các ông hãy đi nơi khác, đến các làng mạc chung quanh để rao giảng, vì Người ra đi cốt để làm việc đó.

Ý thức sứ mạng của Đấng Thiên Sai, Đức Giêsu đến để khai mở một kỷ nguyên mới tràn ngập niềm vui. Từ đây những ai ngồi trong bóng tối sẽ nhìn thấy ánh sáng cứu độ, những ai bị trói buộc bởi sự xấu và cái ác đều được giải thoát. Đức Giêsu là hiện thân của Thiên Chúa Cha - Đấng giàu lòng thương xót. Người đến xoa dịu mọi nỗi đau, băng bó chữa lành mọi thương tật của loài người. Lòng thương xót của Thiên Chúa không bờ bến, tuôn đổ như những cơn mưa hạ tưới mát ruộng đồng cho cây trái tốt tươi. Mọi hoạt động của Chúa Giêsu đều nhằm mang đến cho con người niềm vui và hạnh phúc.

Khi giảng dạy và chữa lành mọi bệnh tật, Chúa Giêsu luôn giữ mối liên hệ thân tình với Chúa Cha trong cầu nguyện. Nhờ vậy, Người mới có được sự khôn ngoan và sức mạnh thi hành sứ mạng cứu chuộc muôn dân. Sau khi làm phép lạ, Chúa Giêsu luôn nhắc các môn đệ rời khỏi đám đông dân chúng để các ông khỏi ngủ quên trong thành công và chiến thắng mà quên mất nhiệm vụ của mình.

Theo quan niệm của người Do Thái, bệnh tật chính là hậu quả của tội, mà tội là nguyên nhân dẫn đến sự chết. Bà mẹ vợ ông Simon bị sốt nằm trên giường, bà không thể làm việc được, nghĩa là bà đang bị tách ra khỏi các sinh hoạt xã hội. Đức Giêsu đến cầm tay nâng bà dậy, lập tức bệnh sốt chấm dứt. Bà đi lại phục vụ mọi người nghĩa là bà tham gia vào mọi sinh hoạt, nối lại các mối quan hệ trong gia đình. Còn những người bị quỷ ám, họ bị trói buộc giam hãm trong thế giới tối tăm gian dối của sự xấu, họ bị tách ra khỏi cuộc sống thường ngày. Vì thế Đức Giêsu đến giải thoát đưa họ trở về với thế giới của sự thiện. Đau bệnh, tội lỗi và ma quỷ luôn là mối nguy hiểm khiến con người chúng ta phải sống xa lìa Thiên Chúa. Chỉ khi được chữa lành, chúng ta mới nối kết lại với Thiên Chúa. Chúa Giêsu không chỉ chữa bệnh về thể xác nhưng phục sinh số phận, là đưa con người đến gần và ở trong Thiên Chúa.

Bản chất của Thiên Chúa là tình yêu. Loài người càng tội lỗi bao nhiêu, Thiên Chúa càng thể hiện lòng thương xót sâu rộng bấy nhiêu. Tình yêu Thiên Chúa phủ lấp muôn vàn yếu đuối và hố sâu tội lỗi loài người. Chúa Giêsu đã vực dậy bao nhiêu số phận, bao nhiêu con người đang mang ách nặng nề của tội lỗi và cái chết. Hôm nay, chúng ta cũng được mời gọi nâng đỡ những ai đang mang gánh nặng của khổ đau, của bệnh tật, những nạn nhân của chiến tranh, bất công xã hội, nghèo đói và dốt nát. Họ đang cần một lời cảm thông an ủi, một ánh mắt thân thiện để thoát khỏi mặc cảm tội lỗi dày vò mà đứng dậy bước đi.

Một ngày của Đức Giêsu là sự kết hợp hài hòa giữa phục vụ và cầu nguyện, giữa con người với Thiên Chúa, giữa cho và nhận. Đức Giêsu đã lãnh nhận tình yêu và sức mạnh từ Chúa Cha để chuyển trao lại cho loài người. Như nhịp đập của con tim, mỗi lần thở ra và hít vào, chúng ta có thêm dưỡng khí, máu sẽ chảy về tim và chuyển trao đến các cơ quan khác làm nên vòng tuần hoàn sự sống. Nếu không cầu nguyện, không kín múc nguồn năng lượng, tâm hồn chúng ta xanh xao yếu nhược không còn sức đề kháng với bệnh tật và tội lỗi. Ước gì chúng ta biết điều khiển ngày sống của mình trong sự kết hợp giữa hoạt động với cầu nguyện, biết đem niềm vui và ơn thánh Chúa đến cho mọi người, đặc biệt những ai đang đau bệnh về tinh thần lẫn thể xác. Tin mừng của Chúa không phải là điều gì xa lạ nhưng là mọi người có được một tâm hồn bình an trong một thân thể cường tráng.

Trong cuộc sống, đôi lúc chúng ta mải mê với việc mà không có sự gắn kết với Thiên Chúa. Chúng ta dễ dàng bỏ thánh lễ ngày chúa nhật và những giờ cầu nguyện chung, nhưng lại không quên các cuộc hẹn hò dã ngoại vui chơi với bạn bè. Chúng ta lao vào làm việc kiếm tiền đến nỗi thân xác kiệt quệ và tinh thần rã rời. Là một thụ tạo, con người luôn mang trong mình những giới hạn bất toàn, luôn bị sự xấu và tội lỗi chế ngự. Chỉ khi nào ý thức được đều này, chúng ta mới biết khiêm tốn xin Chúa chữa lành và ban ơn thánh trợ lực. Mỗi khi yếu đuối phạm tội, chúng ta càng cần đến ơn Chúa giúp. Nhưng để nhận được ơn Chúa, chúng ta phải thiết tha cầu xin. Thiên Chúa không bao giờ bỏ rơi con người. Trái lại Người luôn ôm ấp và thổn thức trước mọi nỗi đau mà chúng ta đang gánh chịu.

Lạy Chúa Giêsu, một ngày làm việc của Chúa thật ý nghĩa, vì Chúa đã luôn kết hiệp với Chúa Cha, xin thánh hóa mọi công việc hàng ngày của chúng con. Xin cho chúng con biết hăng say phục vụ trong sự nối kết với ơn Chúa. Xin cho chúng con biết mặc lấy tâm tình của thánh Phaolô khiêm tốn nhìn nhận “Tôi có là gì nhờ cũng là nhờ ơn Thiên Chúa” (1 Cr 15,10). Mỗi ngày sống là ân huệ của Thiên Chúa, xin cho chúng con biết tận dụng thời gian Chúa ban để sinh ích cho bản thân và mọi người, để từng ngày sống của chúng con không trôi qua đơn điệu vô ích nhưng mang lại cho chúng con niềm vui và phúc bình an.

Nt. Maria Anh Thư, OP

 

 

 

 

 

 Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ bảy Tuần I Thường Niên - Lm.J.P
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần I Thường Niên - Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần I Thường Niên - Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần I Thường Niên - Lm Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần I Thường Niên- Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng, O.P.
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần I Thường Niên - Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần I Quanh Năm_ Thầy Đaminh Trần văn Tân, SJ.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần I Thường Niên_ Nt. Anna Kiều Thị Kim Luyến, SSS
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần I Thường Niên_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần I Thường Niên_Thầy Bertrand Nguyễn Thanh Hoài, CSF

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần I Thường Niên_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần I Thường Niên- MM Tân, SJ.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần I Thường Niên_Lm. Giuse Nguyễn Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần I Thường Niên_Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần I Thường Niên_Thiên Thảo SJP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần I Thường Niên A_Lm Mi-ca-e Vũ An Lộc.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần I Thường Niên A: Tội Con Đã Được Tha
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần I Năm A_Tam Thái
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần I Thường Niên_Nt. Maria Anh Thư, OP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bẩy Tuần I Thường Niên: CHÚA GIÊSU KÊU GỌI NGƯỜI TỘI LỖI_ Nt. Maria Phạm Thị Hoa