Trang Chủ > Suy Niệm > Thường Niên 1-12 > Tuần 5

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần V Thường Niên

SẠCH VÀ DƠ

thu 4 tuan V.jpg

LỜI CHÚA: Mc 7, 14-23

14 Khi ấy, Đức Giêsu gọi đám đông tới mà bảo: “Xin mọi người nghe tôi nói đây, và hiểu cho rõ: 15 Không có cái gì từ bên ngoài vào trong con người lại có thể làm cho con người ra ô uế được; nhưng chính cái từ con người xuất ra, là cái làm cho con người ra ô uế. 16 Ai có tai nghe thì nghe!”

17 Khi Đức Giêsu đã rời đám đông mà vào nhà, các môn đệ hỏi Người về dụ ngôn ấy. 18 Người nói với các ông: “Cả anh em nữa, anh em cũng ngu tối như thế sao?” Anh em không hiểu sao?” Bất cứ cái gì từ bên ngoài vào trong con người, thì không thể làm cho con người ra ô uế, 19 bởi vì nó không đi vào lòng, nhưng vào bụng người ta, rồi bị thải ra ngoài?” Như vậy là Người tuyên bố mọi thức ăn đều thanh sạch. 20 Người nói: “Cái gì từ trong con người xuất ra, cái đó mới làm cho con người ra ô uế. 21 Vì từ bên trong , từ lòng người, phát xuất những ý định xấu: tà dâm, trộm cắp, giết người, 22 ngoại tình, tham lam, độc ác, xảo trá, trác táng, ganh tị, phỉ báng, kiêu ngạo, ngông cuồng. 23 Tất cả những điều xấu xa đó, đều từ bên trong xuất ra, và làm cho con người ra ô uế”.

SUY NIỆM

Dân gian ta có câu ‘Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm’. Vệ sinh sạch sẽ là một yếu tố để diễn tả chất lượng cuộc sống. Thế nhưng sự tinh sạch bên trong tâm hồn con người ta mới là điều đáng quý. Kinh Thánh nhiều lần nói đến vấn đề sạch và dơ trong đời sống con người. Có nhiều quan niệm khác nhau về vấn đề sạch và dơ ở bên ngoài cũng như bên trong tâm hồn. Có lần Chúa Giêsu phê phán thái độ giả dối của các kinh sư và nhóm người Pharisêu, họ giữ luật tỉ mỉ từ việc rửa tay cho đến rửa chén bát nhưng bên trong tâm hồn chứa đầy thói tham lam ích kỷ. Bên ngoài họ có vẻ đẹp đẽ như những mồ mả tô vôi nhưng bên trong đầy sự xấu xa thối nát (x. Mt 23, 23-28).

Trong trích đoạn Tin Mừng hôm nay, Chúa khẳng định “Không có cái gì từ bên ngoài vào trong con người lại có thể làm cho con người ra ô uế được; nhưng chính cái từ con người xuất ra, là cái làm cho con người ra ô uế” (c. 15). Điều này cho thấy, Thiên Chúa dựng nên mọi sự đều tốt đẹp hoàn hảo, còn những gì xấu xa là do tội lỗi của con người gây ra. Con người bị dục vọng thúc đẩy và kéo ghì xuống. Con người luôn bị điều khiển bởi ước muốn xấu dẫn đến những hành vi xấu như: tà dâm, trộm cắp, giết người, ngoại tình, tham lam, độc ác, xảo trá, trác táng, ganh tị, phỉ báng, kiêu ngạo, ngông cuồng (c. 21-22).

Với sứ mạng của “Đấng Thiên Sai”, Đức Giêsu đã đến gánh lấy mọi tội lỗi của trần gian để giải thoát con người khỏi mọi đau khổ, bệnh tật, tội lỗi và án chết đời đời. Người đã không ngần ngại đụng chạm đến người bị bệnh phong và chữa cho anh được lành sạch. Đức Giêsu dùng lời của Người để cảnh cáo, giáo huấn giúp con người tránh xa mọi thói hư tật xấu và hướng đến sự thiện. Muốn xa tránh loại trừ những hành vi xấu, con người phải tẩy luyện tư tưởng, ý muốn trong tâm hồn. Đây không phải là điều dễ thực hiện, bởi lẽ con người còn mang bản tính nặng nề yếu đuối. Con người luôn bị giằng co giữa sự thiện và sự dữ, giữa sự trong sạch và dơ bẩn. Thánh Phaolô tông đồ đã tự nhận về những yếu đuối của mình “Điều tôi muốn thì tôi lại không làm, điều tôi không muốn thì tôi lại làm” (Rm 7,19). Để vượt thắng điều này, con người phải chiến đấu từng giây phút, có khi còn phải chịu cảnh thất bại thảm hại. Điều quan trọng là phải cậy nhờ ơn Chúa giúp.

Mỗi người chúng ta đừng tự mãn cho mình là người công chính vô tội. Trái lại chúng ta là một thụ tạo với đầy khuyết điểm và tính hư nết xấu. Mang trong mình di chứng của tội nguyên tổ, chúng ta luôn bị cám dỗ chiều theo sự xấu. Nhận ra điều này để chúng ta biết cậy nhờ vào ơn Chúa giúp mà hoàn thiện chính mình. Sứ mạng của Chúa Giêsu đến trần gian không phải để kêu gọi người công chính nhưng là để đón nhận và yêu thương người tội lỗi. Ai khiêm tốn nhận mình là yếu hèn tội lỗi thì Thiên Chúa càng ban ơn giúp sức. Thánh Phaolô tông đồ có nhiều kinh nghiệm về điều này, thánh nhân đã khiêm tốn nhận mình là tôi tớ yếu đuối chẳng có gì để vênh vang. Chúng ta có là gì thì cũng nhờ bởi ơn Chúa. Còn thánh Augustinô thì xác quyết: “Chúa là Đấng cao cả, nếu con hạ mình xuống, Người cũng hạ mình xuống kết hợp với con; nhưng nếu con nâng mình lên, Người sẽ tránh xa con”.

Thiên Chúa dựng nên con người và cho được tận hưởng hạnh phúc. Người luôn yêu thương quảng đại ban cho chúng ta ân sủng để tiến tới sự hoàn thiện. Người biết rõ mọi nhu cầu, ước muốn và những yếu đuối của chúng ta. Con người đáng quý hơn cả chim trời hoa cỏ ngoài đồng, Thiên Chúa hằng chăm sóc và giữ gìn chúng ta như con ngươi trong đôi mắt Người. Chúa Giêsu chính là món quà vô giá mà Thiên Chúa trao tặng cho nhân loại. Chỉ nơi Chúa Giêsu, con người mới được giải thoát khỏi sự trói buộc của tội lỗi và sự chết, được lãnh nhận nguồn sức sống Thần Linh và tìm thấy ý nghĩa đích thực cho cuộc đời mình.

Cuộc sống xã hội hôm nay mở ra trước mắt chúng ta nhiều điều thuận lợi, nhiều tiện nghi vật chất, đây là một cám dỗ khiến con người ta dễ sa vào chốn lầy của hưởng thụ, dục vọng tham lam lôi kéo muốn chiếm đoạt của cải của người khác. Mỗi ngày chúng ta cần được ơn Chúa soi dẫn, thanh tẩy tâm hồn khỏi mọi dục vọng, ước muốn xấu xa. Vẻ sạch sẽ bên ngoài không quan trọng bằng vẻ tinh khiết của tâm hồn. Người có tâm hồn đơn sơ trong sạch sẽ nói những lời thơm tho, ngay chính. Kẻ tâm địa gian dối phun ra toàn thứ độc địa gian ác. Thiên Chúa là Đấng Toàn Thiện Toàn Mỹ, nơi Người không có vương chút giả dối. Người đặc biệt yêu thích những ai có tâm hồn trong sạch vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa và thừa hưởng hạnh phúc Nước Trời (x. Mt 5, 8).

Lạy Chúa, Chúa đã dựng nên loài người giống hình ảnh Chúa mang bản tính thiện toàn tốt đẹp, nhưng vì tội lỗi chúng con đã làm cho hình ảnh ấy hoen mờ và méo mó. Xin cho chúng con biết sám hối ăn năn, khiêm tốn chạy đến với lòng thương xót của Chúa để được chữa lành, hầu thân thể và tâm hồn chúng con được thanh luyện nên trong sạch trước tình thương của Thiên Chúa. Amen.

Nt. M. Anh Thư, OP

 

 

 

 


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần V Thường Niên_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần V Thường Niên_Bertrand Nguyễn Thanh Hoài
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần V Thường Niên_Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần V Thường Niên_Lm. Giuse Nguyễn Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần V Thường Niên_Thầy Đaminh Nguyễn Duy Tân, SJ
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật V Thường Niên_Lm Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần V Thường Niên Năm_Lm. Đan Vinh
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần V Thường Niên- Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần V Thường Niên Lễ Lập Tông Toà Thánh Phêrô-Lm. Trường Sơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần V Thường Niên- Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần V Thường Niên- MM Tân, SJ.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần V Thường Niên-Lm. Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần V Thường Niên-Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.