Trang Chủ > Giải Đáp

BBT thân mến, tôi có một thắc mắc nhỏ xin BBT giúp trả lời, hiện tôi đang theo học lớp giáo lý dự tòng được gần 4 tháng, tôi nghe nói mỗi một người đều có một hành trình đức tin để đến gặp Chúa. Tôi cảm thấy điều này rất hay và ý nghĩa nên muốn tìm hiểu thêm. Vậy, BBT giúp tôi hiểu rõ hơn hành trình đức tin cụ thể là thế nào? Xin cảm ơn BBT.

Quý bạn thân mến,

Trước tiên để có thể trả lời cho thắc mắc của quý bạn về hành trình đức tin là thế nào, BBT xin được trình bày điểm đầu tiên mà quý bạn đã được học về Đức tin. Đức tin là gì? Một khi hiểu thế nào là Đức tin, quý bạn sẽ khám phá ra hành trình Đức tin mà quý bạn đang được mời gọi để đi tới.

1. Đức tin là gì?

hanhtrinhductin.giftrong suot 10x350.pngĐức tin là nhân đức đối thần hay thần đức nghĩa là đức của chính thần linh (không phải của con người) ban cho con người để con người mở lòng quy chiếu và hướng trực tiếp về Thiên Chúa. Khi quý bạn nghe ai đó nói chị ấy hay anh ấy có đức tin vào Thiên Chúa, thì có nghĩa là chị ấy hay anh ấy nhận ra và mở lòng tin nhận có Thiên Chúa, tin Thiên Chúa là Cha – Đấng tạo dựng muôn loài muôn vật trong đó có con người là chúng ta đây. Tin vào Thiên Chúa và tin vào những gì Ngài dạy cùng Giáo Hội Ngài. Tin chắc rằng có Thiên Chúa trong cuộc đời dù chưa hề trông thấy Người và tìm biết sống theo ý Người để hưởng muôn ơn phúc và sự cứu rỗi.

Người Kitô hữu xác tín rằng Thiên Chúa là Tình yêu và muốn đưa tất cả mọi người đến chỗ nhận biết Ngài, và Ngài đã ban cho chúng ta đức tin để biết tin vào Ngài như người đi gieo giống đã gieo hạt xuống đất chỉ chờ nó nẩy mầm. Vậy, về phần mỗi người, có biết tin hay dám tin vào Ngài hay không là ở việc biết mở lòng ra để tìm biết và đón nhận đức tin như quà tặng cho không của Thiên Chúa.

Vậy, để đi tới điểm hành trình của đức tin là gì, xin quý bạn dự tòng xác tín điểm quan trọng này. Đó là đức tin chính là quà tặng Thiên Chúa đã ban cho tất cả và mỗi một người chúng ta trước rồi, dù là dự tòng hay ngay cả người Kitô hữu; và chúng ta cần biết chủ động mở món quà đó ra để nhận ra Thiên Chúa, từ đó dám đặt cuộc đời mình trong tin tưởng vào sự hiện diện của Ngài và sống có Ngài và với Ngài trong đời sống. Mở món quá đó ra nghĩa là sao, xin quý bạn qua điểm mà chính quý bạn đang thắc mắc đây: Hành trình Đức tin.

2. Hành trình Đức tin

Như đã nói ở trên với quý bạn, đức tin là thần đức thuộc về Thiên Chúa; nên hành trình đức tin trước hết là hành trình bắt đầu với lời mời gọi của chính Chúa gọi mỗi người hướng về Chúa. Và điểm đặc biệt xin qúy bạn dự tòng chú ý ở đây. Đó là lời mời gọi của Chúa có thể mang nhiều hình thức khác nhau cho mỗi một con người.

Lời mời gọi của Chúa có thể là một cơn đói thiêng liêng trong cõi lòng, một sự khao khát hướng về thượng đế để nhờ Ngài, tìm ra được ý nghĩa, sự bình an cho cuộc đời nhiều những ưu tư lo lắng bồn chồn vất vả của kiếp sống. Đó là hình thức Chúa mời gọi quý bạn hay ngay cả chúng tôi hướng về tương quan thần linh để tìm đến Chúa, tìm sức mạnh từ thần linh Chúa trợ giúp.

Có nhiều hình thức cho lời mời gọi của Chúa, quý bạn dự tòng thử nhớ lại xem, ai đã dẫn đưa quý bạn tới đây để học hỏi giáo lý về Thiên Chúa và Hội Thánh Chúa, có phải qua trung gian một người bạn không, có phải do người thân, người vợ người chồng không? Có thể quý bạn đã bị đánh động bởi đời sống tốt lành của người kitô hữu nào đó không? Quý bạn chắc cũng được bạn thân mời đi tham dự thánh lễ và cảm thấy ít nhiều đánh động trong tâm hồn về bầu khi thiêng liêng đạo đức giúp tâm hồn mình bình an và tìm thấy một sức sống tươi mới. Sau khi nghe linh mục giảng lễ, có một ánh sáng suy nghĩ nào đó trong đầu óc bạn giúp giải quyết vấn đề mà quý bạn đang gặp phải trong những tương quan hay những nan giải của cuộc sống.

Tất cả những cách thức này là lời mời gọi của Chúa, một cách vô hình mà chính quý bạn không biết để giúp quý bạn từng bước nhận ra Chúa đang hiện diện trong cuộc đời, và Ngài muốn ở bên quý bạn, dẫn đưa quý bạn đến với Ngài để đón nhận ánh sáng tuệ trí, sự bình an, hạnh phúc trong tâm hồn để sống một cuộc đời có ý nghĩa và đáng sống.

Xin được kể với quý bạn một hành trình đức tin của một ca sĩ nổi tiếng thập niên 1960 là Paul Stookey.

Paul Stookey nổi tiếng với nhóm tam ca "Peter, Paul, and Mary."  Ít có thính giả hâm mộ biết được Stookey đã trải qua một cuộc đổi đời trong những năm này.  Dù thành công, nhưng quý bạn có biết không, anh đã cảm nghiệm một cơn đói thiêng liêng. Rồi một ngày cơn đói đã trở nên trầm trọng đến nỗi anh phải đến cầu cứu ca sĩ Bob Dylan. Stookey và Dylan đã nói chuyện với nhau thật lâu. Dylan đề nghị Stookey hãy trở về thăm ngôi trường trung học cũ của mình, hãy đi hết các dãy hành lang của trường và hãy tìm lại nguồn gốc của mình và cũng bảo anh hãy thử bắt đầu đọc Kinh Thánh, nhất là Tân Ước.

        Stookey làm theo lời khuyên của Dylan mang theo bên mình cuốn Kinh Thánh. Rồi dần dần một điều gì đó bắt đầu xảy đến.  Trong một cuộc phỏng vấn, Stookey đã giải thích rằng anh bắt đầu khám phá thấy mọi chân lý anh đi tìm đều tiềm tàng trong cuộc đời Đức Giê-su.  Stookey hứng khởi với khám phá của mình. Thế rồi một buổi tối kia anh trình diễn tại Austin, Texas.  Có một thanh niên đã vào hậu trường và bắt đầu nói với anh về Đức Giê-su. Chàng thanh niên đã chia sẻ với Stookey những gì anh hiểu về Đức Giê-su.  Rồi điều gì xảy ra sau đó thật khó diễn tả được. Stookey kể rằng anh bắt đầu cùng với chàng thanh niên cầu nguyện, các biến cố thăng trầm của chính anh hiện lên trong lời cầu nguyện của anh, anh xin phó thác đời anh cho Đức Giê-su. Rồi cả hai cùng nức nở khóc.

        Quý bạn thân mến, tối hôm đó, ơn Chúa đã đánh động tâm hồn Paul Stookey. Cuộc đời Paul Stookey có những hành trình thăng trầm vui buồn sướng khổ, những nhờ Đức tin Chúa đã ban cho mỗi người, nhờ cơn đói khát thiêng liêng, nhờ biết mở lòng tìm đến với bạn Dylan, nhờ đọc Kinh Thánh và nhìn lại mình cùng lời cầu nguyện của người thanh niên trẻ đã giúp tâm hồn tâm trí Paul tìm thấy Đức Tin của mình, dám tin và ký thác cuộc đời mình cho Chúa, anh hạnh phúc vì anh không một mình nhưng có Chúa trong cuộc đời, anh lập đi lập lại trong lòng mình cần biết tìm lại Đức Tin của mình khi yếu kém và anh đã bật khóc trong bình an niềm vui hạnh phúc vì có Chúa.

Như thế, qua những gì đã trình bày trên cùng mẩu chuyện nhỏ đã xảy ra, quý bạn thấy hành trình đức tin là sao? Hành trình đức tin có nghĩa là:

* Mở lòng đón nhận ơn Chúa qua chính bản thân và người khác (mở lòng cho Thiên Chúa có nghĩa là chấp nhận cơn đói khát thiêng liêng và biết khiêm tốn tìm đến sự trợ giúp từ người thân, để giúp mình tìm ra ý nghĩa cuộc sống; chứ không thất vọng, chán nản, buông bỏ cuộc đời, tìm quên trong thú vúi tội lỗi. Đó là mở lòng mình giúp cuộc đời mình hướng đến điều tốt đẹp từ những biến cố của cuộc sống là mở lòng cho Thiên Chúa – Đấng Tình yêu quyền năng vô hình),

* Đọc và Lắng nghe Lời Chúa và cầu nguyện với Chúa cùng những người thân (mỗi khi cần),

* Cảm nghiệm những thăng trầm,

* Ký thác cuộc đời và bình an vì tin chắc rằng Chúa luôn đồng hành trong đời,

* Sống một cuộc sống có Chúa và củng cố lại Đức Tin vào Chúa khi yếu kém (trở về với việc mở lòng)

Quý bạn thân mến, tới đây chắc quý bạn hiểu thế nào là hành trình đức tin rồi phải không? BBT xin nguyện chúc quý bạn trong hành trình đức tin của riêng mình biết nhận ra lời mời gọi đặc biệt yêu thương của Chúa để nhờ mở lòng cho hồng ân đức tin vào Thiên Chúa mà muôn ơn phúc lành tuôn đổ xuống trên quý bạn và gia đình quý bạn. Thân ái chào quý bạn.


Các bài viết mới hơn
     Thắc mắc 30: Bí Tích Rửa Tội, Bí Tích thêm Sức và Bí Tích Truyền Chức Thánh.

Các bài viết cũ hơn
     Thắc mắc 28. "Mầu nhiệm" được hiểu như thế nào?
     Thắc mắc 27. Ý nghĩa và Sơ đồ Năm Phụng Vụ
     Thắc mắc 26. Sự hiện diện của Chúa Giêsu trong các cử hành Phụng vụ của Hội Thánh
     Thắc mắc 25. Cách thức Cầu nguyện - Khẩu nguyện và Tâm Nguyện
     Thắc mắc 24. Ấn tín của Bí tích Rửa Tội
     Thắc mắc 23. Việc Xông Hương trong Thánh Lễ
     Thắc mắc 22. Lương dân và Ơn cứu độ
     Thắc mắc 21. Tội nguyên tổ
     Thắc mắc 20. Lắng Nghe Tiếng Chúa Qua Thánh Kinh
     Thắc mắc 19. Thánh Lễ Chúa Nhật