Trang Chủ > Giải Đáp

BBT thân mến, tôi đang theo học lớp giáo lý dự tòng hạt Phương Lâm; trong các buổi học giáo lý, tôi thường nghe đi nghe lại về từ “mầu nhiệm” như mầu nhiệm tạo dựng, mầu nhiệm giáng sinh, mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi… tôi cũng đã đọc và được giải thích mầu nhiệm là điều khó hiểu. Vậy, tại sao lại khó hiểu như thế và có cách gì để hiểu không, vì học mà không hiểu sẽ thấy lấn cấn sao đó. Vậy, xin BBT giải thích giúp tôi có một cái nhìn rõ hơn về điều khó hiểu này. Cảm ơn BBT.

Quý bạn dự tòng thân mến,

Lời đầu tiên, BBT xin cảm ơn quý bạn đã gửi thắc mắc về cho chúng tôi; hơn thế nữa, BBT rất mừng vì quý bạn là người dự tòng đang học giáo lý để tìm hiểu đạo thánh Chúa và Giáo Hội Chúa mà lại có khát mong muốn tìm hiểu thêm như vậy, quả là rất đáng mừng. Thắc mắc của quý bạn là một trong những thắc mắc mà nhiều bạn dự tòng hay hỏi về mầu nhiệm, vì thực sự ngay cả những người theo đạo Chúa lâu năm nhiều khi cũng bối rối khi giải thích về hạn từ này.

1. Mầu nhiệm là gì?

thac nuoc 03.giftrong suot 10x350.pngĐể giúp quý bạn dự tòng mới theo học đạo có thể hiểu phần nào, BBT xin được trình bày một vài khía cạnh của hai từ “mầu nhiệm”, vì như quý bạn đã đọc hay nghe dạy trong lớp giáo lý, đúng như ý nghĩa của từ đó. Mầu nhiệm là điều gì đó cao siêu, khó hiểu, là điều kín đáo chưa được nói cho biết, và nhiều khi nói ra thì ngay cả điều đó cũng vượt sức người hiểu khiến không thể nắm bắt được, gần như nói theo kiểu bây giờ là bó táy.com mà thôi.

Vậy, làm sao để hiểu điều thật sự khó hiểu đây để khỏi thấy lấn cấn trong lòng?!

Trước tiên, để quý bạn khỏi lấn cấn trong lòng về điều mà quý bạn không thể hiểu khi nói về mầu nhiệm, quý bạn cần chấp nhận rằng mầu nhiệm thật sự tự bản chất là điều cao siêu khó hiểu mà nếu không được soi sáng chỉ dẫn, ta không thể nào hiểu được. Kế đến, quý bạn cần biết mở lòng mình trước mầu nhiệm khó hiểu này để học biết và khám phá ra điều đánh động lòng mình. Sau đây, BBT xin được đặt câu hỏi giúp quý bạn phần nào hiểu được Mầu nhiệm Giáng Sinh – Mầu nhiệm Đau Khổ Chúa Kitô để có thể khám phá ra những ẩn tàng trong Mầu nhiệm của Chúa giúp thỏa lòng mong muốn của quý bạn.

2. Mầu nhiệm Giáng Sinh – Mầu Nhiệm Đau khổ Chúa Kitô

Như quý bạn biết, Chúa Giêsu là con Thiên Chúa Cha và Ngài là Thiên Chúa, Đấng Toàn Năng Vinh Quang, Ngài đã xuống thế để làm người, sống, rao giảng để đem hạnh phúc cho muôn người.

a. Vậy, tại sao Thiên Chúa toàn năng - Đấng dựng cả và vũ trụ này, không có gì mà Ngài không thể làm được lại chọn nhập thể trong lòng một người nữ nghèo nàn, được sinh ra là một bé thơ với thân xác mỏng dòn không phải trong nhà bảo sanh hiện đại nhưng trong một hang bò lừa hôi tanh lạnh lẽo. Là Đấng Toàn Quyền Giàu Sang mà lại chọn cha mẹ quê mùa, một gia đình vô danh, chọn cuộc sống nghèo, hoàn cảnh bấp bênh, bị người ta săn đuổi tìm giết khi còn bé thơ. Quý bạn có hiểu được điều đó không! Có thấy nghịch lý gì không!

Lúc đầu chắc quý bạn dự tòng cũng đặt vấn đề, cớ gì Đấng Toàn Năng không chọn cách khác xứng tầm với mình hơn mà lại chọn cách thế này! Khó hiểu quá! - Chính điều mà quý bạn khó hiểu là một mầu nhiệm cho quý bạn khám phá! Và khi khám phá ra, trong lòng quý bạn sẽ không còn lấn cấn như quý bạn nói, nhưng sẽ mang lại cho quý bạn một sự thỏa nguyện, hơn thế nữa còn là một niềm vui vì được biết thêm điều mới mẻ mà mình chưa từng biết đến xưa nay.

BBT thiết nghĩ quý bạn đã có câu trả lời vì sao Đấng Toàn Năng phải làm như thế. Trong lớp giáo lý, quý bạn đã được nói cho biết điều khó hiểu này. Đó chính là vì tình yêu, vì yêu thương loài người mà Đấng Toàn Năng đã chọn cách thế đó! Mầu nhiệm khó hiểu gần như đã được trả lời rồi phải không!

Như thế, còn điều gì khó hiểu đối với quý bạn nữa không! Nếu còn, đó vẫn là một mầu nhiệm!

b. BBT xin hỏi, quý bạn đã biết chắc rằng Đấng Toàn Năng vì yêu thương con người nên mới xuống làm người và ở giữa con người như đã nói ở trên, Ngài có thể hiện từ trong vinh quanh trời cao sáng chói ngự đến với con người, cớ chi phải trở nên một bé thơ, sinh ra đã khổ vì lạnh vì hôi tanh bò lừa, ấy thế lại bị người ta săn lùng tìm giết, chọn cha mẹ với nghề mộc quê mùa vô danh, nghèo nàn ở làng quê! Yêu thương con người, Ngài có cần phải chọn cách quá nghịch lý thế không, chẳng xứng tầm với bản thân Ngài chút nào cả! Tội gì Ngài phải làm như thế! Quý bạn thử trả lời xem! Nếu quý bạn trả lời được, thì thật tuyệt biết bao, nếu chưa trả lời được. Đó vẫn là một mầu nhiệm đối với quý bạn!

ThanhGia11.jpgtrong suot 10x350.pngTới đây, quý bạn hiểu được hai từ mầu nhiệm rồi phải không! Đó là một điều gì hơi cao siêu khó hiểu với lý trí chúng ta vì chúng ta chưa khám phá ra điều ẩn tàng trong đó. Khi lòng quý bạn còn lấn cấn, BBT xin mời bạn cùng khám phá!

Thiên Chúa yêu thương con người, Ngài không ngự từ trời cao uy quyền nhưng chọn cách thế của đau khổ, của nghèo hèn, của mỏng dòn trẻ thơ, của bị săn đuổi tìm giết, để làm chi vậy! Để những ai đau khổ nhất trên cuộc đời này, khi nhìn vào Ngài, nhận biết rằng Ngài là Thiên Chúa Toàn Năng có thể làm được mọi sự, nhưng đã bằng lòng trở nên giống con người đau khổ là chúng ta đây để đau khổ với chúng ta, để bất cứ ai đau khổ biết tìm đến cầu xin Chúa, Thiên Chúa sẽ nâng đỡ đau khổ của họ, ban cho họ sức mạnh vượt qua đau khổ vì chính Ngài là Thiên Chúa uy quyền đã cảm nhận đau khổ trước chúng ta và vì chúng ta. Nên Ngài cảm thông và ban ơn nâng đỡ cho những ai đau khổ tìm đến với Ngài, nếu Ngài giàu sang, không đau khổ, chắc nhiều người đau khổ sẽ không đến với Ngài vì bảo Ngài biết đau khổ đâu mà cảm thông với người khổ đau như chúng tôi! Ngài là Thiên Chúa Toàn Năng chịu đau khổ vì chúng ta để chúng ta đau khổ tìm đến với Ngài là Thiên Chúa, chính sức mạnh thần linh uy quyền từ Ngài sẽ ban ơn cho chúng ta. Quý bạn rất thân mến, đây là mầu nhiệm cứu độ của Chúa. Ngài vì yêu mà đến với chúng ta và chọn con đường mà bất cứ ai đau khổ bị gạt ra bên lề xã hội vẫn có thể đến với Ngài. Quý bạn có cảm thông với Ngài không! Quý bạn có thấy yêu Ngài, tội nghiệp cho Ngài phải bỏ trời cao uy quyền Thiên Chúa để đến với chúng ta bằng con đường đau khổ để gần gũi chúng ta nhất không?!

c. Nếu quý bạn tìm hiểu thêm về Mầu nhiệm Đau Khổ Tử nạn của Chúa Giêsu trên thập giá, quý bạn cũng sẽ đặt câu hỏi: cớ gì Đấng Toàn Năng làm cho người mù nhìn thấy, người qòe đi được, người chết sống lại mà để cho con người bất toàn yếu hèn chẳng quyền năng chi giết chết, mà không phải đau khổ chết thường mà chết trần truồng nhục nhã trên thập giá bị mọi người chửi rủa khinh chê “thứ quyền năng của ông đâu hết cả rồi, xuống khỏi thấp giá đi”, ấy thế Ngài lại cầu xin cho họ ơn tha thứ! Quý bạn có thấy kì quá không! Có thấy khó hiểu không! Có thấy bức xúc vì thấy Đấng Toàn Năng lại thế không?! Hay chính những đau khổ của Chúa đem lại cho chúng ta sự tha thứ, chữa lành và ơn phúc của Thiên Chúa cho những gì mà tội lỗi con người gây ra mà tự sức bản thân mình không sao chữa khỏi?!

Xin mời quý bạn nếu còn lấn cấn, hãy khám phá nhé, để thấy được mầu nhiệm mới đầu hơi khó hiểu, nhưng với thời gian và thiện chí, quý bạn sẽ khá phá ra Thiên Chúa yêu thương con người đến là dường nào!

Mầu nhiệm không phải là điều không thể hiểu được, không phải là bó tay.com như nhiều người nói nhưng mầu nhiệm là điều chúng ta không thể nào hiểu hết được mà thôi, nhưng trong ơn Chúa soi sáng và thiện chí tìm biết, ta hiểu tiệm tiến từng phần theo thời gian.

BBT xin nguyện chúc quý bạn dự tòng tràn đầy lòng yêu thương của Chúa, tràn đầy ơn Chúa để trong khi yêu thích khám phá mầu nhiệm tình yêu Chúa, đời sống quý bạn được chính Thiên Chúa tác động, biến đổi, được ơn nâng đỡ, ơn bình an, hạnh phúc và triển nở trong cuộc sống. BBT xin thân chào. 


Các bài viết mới hơn
     Thắc mắc 30: Bí Tích Rửa Tội, Bí Tích thêm Sức và Bí Tích Truyền Chức Thánh.
     Thắc mắc 29. Hành trình Đức tin nghĩa là sao?

Các bài viết cũ hơn
     Thắc mắc 27. Ý nghĩa và Sơ đồ Năm Phụng Vụ
     Thắc mắc 26. Sự hiện diện của Chúa Giêsu trong các cử hành Phụng vụ của Hội Thánh
     Thắc mắc 25. Cách thức Cầu nguyện - Khẩu nguyện và Tâm Nguyện
     Thắc mắc 24. Ấn tín của Bí tích Rửa Tội
     Thắc mắc 23. Việc Xông Hương trong Thánh Lễ
     Thắc mắc 22. Lương dân và Ơn cứu độ
     Thắc mắc 21. Tội nguyên tổ
     Thắc mắc 20. Lắng Nghe Tiếng Chúa Qua Thánh Kinh
     Thắc mắc 19. Thánh Lễ Chúa Nhật
     Thắc mắc 18. Tâm Tình Cầu Nguyện