Trang Chủ > Giải Đáp

Xin chào BBT, hiện tôi đang tìm hiểu đạo công giáo, tôi có thắc mắc muốn hỏi BBT, những người chưa theo đạo thánh Chúa, tôi thấy là rất nhiều nhưng họ vẫn sống ăn ngay ở lành, chỉ phạm những tội bình thường và không có cướp của, giết người… Vậy, khi họ chết, họ có được cứu rỗi không, nếu được cứu thì có cần thiết phải theo đạo thánh Chúa không? Xin cảm ơn BBT.

1. Giáo lý Công giáo về ơn cứu độ

Chua den.jpgtrong suot 10x350.pngQuý bạn thân mến,

Đúng như quý bạn nói và theo ước lượng con số thông kế năm 2013 vừa qua, quả là còn rất nhiều người vẫn còn chưa biết đạo thánh Chúa và những người này không thể coi như phải trầm luân hay bất hạnh vĩnh viễn đời sau. Với những người này, họ có được cứu độ không? BBT xin được trình bầy quan điểm của Giáo Hội về những người trong tình trạng không nhận biết Thiên Chúa như sau:

Sách Giáo Lý Công Giáo và Công đồng Vatican II trong Hiến Chế Ánh Sáng Muôn Dân đã xác định rằng những ai biết rằng Giáo Hội Công Giáo được Thiên Chúa thiết lập nhờ Chúa Giêsu Kitô, như phương tiện cứu rỗi cần thiết, mà vẫn không muốn gia nhập hoặc không muốn kiên trì sống trong Giáo Hội này thì không thể được cứu rỗi. ( LG 14)

Và cũng trong Hiến Chế Ánh Sáng Muôn Dân số 16 đã viết:

Thực thế, những kẻ vô tình không nhận biết Phúc Âm của Chúa Kitô và Giáo Hội Người, nhưng nếu thành tâm tìm kiếm Thiên Chúa, và dưới tác động của ơn thánh, họ cố gắng chu toàn Thánh Ý Thiên Chúa trong công việc mình theo sự hướng dẫn của lương tâm, thì họ có thể được cứu rỗi. Cả những k vô tình chưa nhận biết Thiên Chúa cách rõ ràng, nhưng nhờ ơn Chúa, cố gắng sống đời chính trực, thì Chúa Quan Phòng không từ chối ban ơn trợ lực cần thiết để họ được cứu rỗi

Vậy, với những giáo huấn như trên của Giáo Hội, quý bạn cũng thấy những người trong cuộc sống này nếu vì hoàn cảnh mà không biết Chúa và Giáo Hội Người mà họ sống lương tâm ngay chính thì họ vẫn được hưởng lòng từ bi thương xót của Thiên Chúa để được cứu độ.

2. Sứ mạng truyền giáo của Giáo Hội

a. Sứ mạng từ tình yêu cứu độ của Thiên Chúa.

Những người không theo đạo thánh Chúa, sống ngay lành vẫn được hưởng ơn cứu độ nhờ Lòng Thương Xót vô biên Chúa; vậy làm sao Chúa Giêsu trước khi về trời lại giao sứ mạng cho Giáo Hội, cho từng người Kitô hữu hãy ra đi loan báo Tin Mừng Cứu Độ cho muôn dân?

call me.jpgtrong suot 10x350.pngQuý bạn thử nghĩ mà xem, có một người cha hết mực yêu thương hai đưa con của mình, muốn trao ban tất cả cho chúng. Hai người con đều sống tốt đẹp. Nhưng vì do cuộc sống di dân, cả hai đều đã lạc mất cha. Cha ngày đêm đi tìm kiếm hai đứa con. Một ngày kia, đứa con đầu thật hạnh phúc vì đã tìm thấy Cha và đã cảm nhận rằng Cha rất mực yêu thương mình và muôn ban cho mình rất nhiều thứ quý giá hơn mình mong đợi; trong khi người con kia đi tìm mà sao mãi vẫn không tìm thấy Cha. Xin hỏi quý bạn nhé người con nào làm cho Cha mình hạnh phúc vì yên tâm đã tìm thấy? Người con nào hạnh phúc vì biết rằng mình dù đã sống tốt đẹp nhưng còn biết bao điều quý giá khác sẽ được ban cho mình hơn cả mình mong đợi? Và người con nào có thể chưa đến được những nguồn hạnh phúc cao quý khác?

Đó chỉ là một ví dụ nhỏ để giúp quý bạn cảm nhận rằng nhận biết Thiên Chúa là một hồng phúc lớn lao vì biết bao nhiều hạnh phúc và ơn lành sẽ được ban xuống trên chúng ta hơn cả điều chúng ta mong đợi hay tưởng nghĩ đến. Thấy vậy, mới biết sứ mạng của Giáo Hội ra đi truyền giáo để đưa nhưng người đau khổ, nhưng người bị bỏ rơi, nhưng người đang sống trong gông cùm tội lội và ngay cả nhưng người sống tốt theo lương tâm ngay chính để giúp họ nhận biết Thiên Chúa là Cha yêu thương, đang đợi con cái mình từng phút giây để trao bao cho con cái mình biết bao ơn thánh thần tinh, nguồn an vui và ơn cứu độ hạnh phúc đời này và rỗi linh hồn đời sau, được sống hạnh phúc viên mãn bên Thiên Chúa mãi mãi.

b. Sứ mạng vì sự giải thoát con người khỏi sự dữ

Bên cạnh sứ mạng truyền giáo mà Chúa sai Giáo Hội ra đi, còn có một vấn đề nữa. Đó là sự dữ bên cạnh sự thánh thiện, lương tâm sai lạc bên cạnh lương tâm ngay chính, những điều bên ngoài xem ra tốt nhưng bên trong thật sự là những âm mưu đen tối, độc ác, trắng đen lẫn lộn… có thể làm cho mỗi người, vì thân phận yếu hèn mỏng dòn, có thể rơi vào cãm bẫy của ma quỷ bất cứ lúc nào, dẫn đến chỗ không còn sống theo lương tâm ngay chính, sống chết không còn có Thiên Chúa trên đời, dần dần đi vào tuyệt vọng tốt độ và tìm đến cái chết cho chính mình và người khác…

Vì nhưng lý đó, sứ mạng truyền giáo của Giáo Hội rất cấp thiết, không phải bắt mọi người theo đạo, nhưng hết lòng tìm mọi cách để giúp mọi người nhận biết và phụng thờ Thiên Chúa là cội nguồn hạnh phúc mà được hưởng ơn cứu độ.

Quý bạn thử nghĩ mà xem những người không thuộc về Giáo Hội Chúa, ở trần gian, phải đối diện với bao nhiêu là cám dỗ, thử thách và khó khăn như đã nói trên, vậy nếu thiếu những phương thế thiêng liêng trong Giáo Hội Chúa là ân sủng, bí tích, Lời Chúa, kinh nguyện, hiệp thông, nâng đỡ cộng đoàn ...thì họ làm sao thể dễ dàng vượt qua những khó khăn ấy để sống đời chính trực và chu toàn ý Chúa theo sự hướng dẫn của lương tâm? Đứng trước những thử thách ấy thì việc truyền giáo là việc làm cần thiết cho những ai chưa biết Đức Kitô và Giáo Hội Người để họ được trở nên con cái của Thiên Chúa và được chia sẻ những ơn ích thiêng liêng hầu có được sự bảo đảm thật sự chắc chắn cho ơn cứu độ muôn đời.

BBT xin cảm ơn quý bạn đã gửi đến cho chúng tôi thắc mắc ý nghĩa này như một nguồn động lực ý thức mạnh mẽ sâu xa hơn nữa tinh thần ra đi truyền giáo. Nguyện xin Thiên Chúa Ba Ngôi là cội nguồn hạnh phúc bình an ban xuống muôn ơn lành hồn xác trên quý bạn và xin hẹn gặp quý bạn ở những thắc mắc sau.


Các bài viết mới hơn
     Thắc mắc 30: Bí Tích Rửa Tội, Bí Tích thêm Sức và Bí Tích Truyền Chức Thánh.
     Thắc mắc 29. Hành trình Đức tin nghĩa là sao?
     Thắc mắc 28. "Mầu nhiệm" được hiểu như thế nào?
     Thắc mắc 27. Ý nghĩa và Sơ đồ Năm Phụng Vụ
     Thắc mắc 26. Sự hiện diện của Chúa Giêsu trong các cử hành Phụng vụ của Hội Thánh
     Thắc mắc 25. Cách thức Cầu nguyện - Khẩu nguyện và Tâm Nguyện
     Thắc mắc 24. Ấn tín của Bí tích Rửa Tội
     Thắc mắc 23. Việc Xông Hương trong Thánh Lễ

Các bài viết cũ hơn
     Thắc mắc 21. Tội nguyên tổ
     Thắc mắc 20. Lắng Nghe Tiếng Chúa Qua Thánh Kinh
     Thắc mắc 19. Thánh Lễ Chúa Nhật
     Thắc mắc 18. Tâm Tình Cầu Nguyện
     Thắc mắc 17. Á Bí Tích
     Thắc mắc 16. Cha Mẹ Đỡ Đầu
     Thắc mắc 15. Ý nghĩa diễn tiến Thánh Lễ_Phần I
     Thắc mắc 14. Cử chỉ khi linh mục nâng cao Mình Máu Thánh Chúa
     Thắc mắc 13. Vai trò Chúa Thánh Linh trong cầu nguyện
     Thắc mắc 12. Phép Lành