Trang Chủ > Giải Đáp

Xin chào BBT, tôi là Thanh ở hạt Phương Lâm. Tôi có một số thắc mắc xin được hỏi BBT. Thứ nhất, BBT cho biết Bảy ơn của Chúa Thánh Thần giúp ta thế nào? Kế đến, vai trò của Ngài trong đời sống cầu nguyện là gì? Làm sao tôi có thể cảm nhận sức mạnh của Ngài trong đời sống? Xin cảm ơn và xin chào.

CTT.gifiO agN 10x350.pngBạn Thanh thân mến,

Theo như thắc mắc của quý bạn, BBT xin mời quý bạn đi qua 3 điểm sau đây :

1. Bảy ơn Chúa Thánh Thần trợ giúp ta.

2. Vai trò Chúa Thánh Thần trong cầu nguyện.

3. Cảm nhận sức mạnh Chúa Thánh Thần trong đời sống.

Như quý bạn đã biết Chúa Thánh Thần là Ngôi Ba Thiên Chúa. Nơi Ngài, ta được thánh hoá và biến đổi trong sự mở lòng cộng tác vào ân sủng Ngài ban. Ngài hoạt động trong mỗi người bằng những ân ban của Ngài mà ta gọi là Bảy ơn của Chúa Thánh Thần với mục đích soi sáng, hướng dẫn và giúp mỗi người nên thánh. Vậy, với thắc mắc của quý bạn, BBT xin được trình bày về sự trợ giúp của Bảy ơn Chúa Thánh Thần nơi mỗi người như sau.

1. Bảy ơn Chúa Thánh Thần trợ giúp ta

Trước tiên, là Ơn Khôn ngoan. Ơn Khôn ngoan là ơn giúp mỗi người nâng cao tâm hồn lên trên mọi sự vật mau qua trên mặt đất, để hướng về những sự không mau qua, những sự vĩnh cửu.

Với Ơn thông hiểu, như một đèn pha thần thánh, chiếu tỏa sáng làn chân lý Chúa tỏ ra cho mỗi người; và chính Ơn thông hiểu giúp chúng ta hiểu được ý nghĩa các chân lý ấy. Còn Ơn lo liệu của Chúa Thánh Thần giúp gì cho ta? Như một địa bàn ơn thần thánh, trong những khó khăn, bối rối trong đời sống; Chúa Thánh Thần với Ơn lo liệu của Ngài giúp chúng ta biết phải làm gì để vinh danh Chúa và cứu vớt linh hồn chúng ta cũng như anh em chúng ta.

Ơn sức mạnh nghĩa là can đảm. Chúa Thánh Thần cho chúng ta sự can đảm thiêng liêng cần thiết để giữ luật Chúa và luật của Giáo Hội. Tử đạo là điển hình cao nhất của ơn sức mạnh. Đối với Ơn hiểu biết thì sao! Ơn này giúp ta phán đoán đúng đắn các tạo vật, giúp biết sử dụng kiến thức đúng đắn. Ơn hiểu biết không phải chỉ để thâu thập các sự kiện về thế gian, nhưng là đặt chúng ta trong liên quan và trật tự.

Ơn đạo đức là tình yêu và lòng nhiệt thành của con người đối với Cha mình, là ước muốn của người con mong làm đẹp ý Cha mình. Như một ân huệ của Chúa Thánh Thần, ơn đạo đức giúp ta tôn kính và yêu mến Chúa là Cha chúng ta. Nó giúp ta thi hành những gì đẹp lòng Chúa, yêu giúp đỡ anh em, yêu cầu nguyện và yêu Lời Chúa.

Đối với Ơn kính sợ Chúa giúp ta thế nào? Đây là ơn giúp ta sợ làm mất lòng Chúa. Không phải sợ hãi như nô lệ sợ chủ, nhưng sợ làm phiền lòng Đấng yêu thương chúng ta. Đấng chúng ta yêu mến. Như Kinh Thánh nói : “Kính sợ Chúa là khởi đầu sự khôn ngoan” (Kn 1,7)

Đó chính là sự trợ giúp mà Chúa Thánh Thần thánh hoá chúng ta trong các ơn của Ngài. Quý bạn biết Chúa Giêsu sau khi đã thực hiện và hoàn tất chương trình cứu độ, Ngài về trời ngự bên hữu Chúa Cha. Ngài đã xin Chúa Cha ban cho chúng ta một Đấng Bảo Trợ để ở với chúng ta luôn mãi. Đấng bảo trợ ấy chính là Chúa Thánh Thần. Và hôm nay đây và mãi về sau, Chúa Thánh Thần vẫn tiếp tục hoạt động trong Hội Thánh, Ngài tiếp tục những công việc của Chúa Giêsu trong Hội Thánh; không những Ngài hoạt động trong mọi người những còn trong từng người, soi sáng, thúc đẩy từng người khi cầu nguyện và hoạt động nữa.

Do đó, thắc mắc của quý bạn về vai trò của Chúa Thánh Thần trong đời sống cầu nguyện thật ý nghĩa!

2. Vai trò Chúa Thánh Linh trong cầu nguyện

Chắc hẳn quý bạn còn nhớ về chuyện xảy ra tại dòng sông Giôđanô vào ngày trời đẹp gió thanh, một chàng thanh niên tuân tú, tuổi chừng 30 bước chân xuống dòng sông như bao nhiêu lớp lớp khách hành hương từ khắp nơi trên đất nước Do Thái trở về cử hành nghi thức sám hối từ tay nhà ngôn sứ Gioan Tiền Hô. Và khi đối diện với chàng thanh niên này, ông Gioan khựng lại và không dám làm phép rửa vì ông biết chàng thanh niên này không ai khác là chính Đấng ông đến để dọn đường cho Ngài.

Trước lời yêu cầu của Ngài, ông Gioan tiếp tục cử hành nghi thức làm phép rửa cho Ngài. Thì lạ thật, ngay lập tức trong lúc “Người đang cầu nguyện, thì các tầng trời mở ra và Thánh Thần Thiên Chúa ngự xuống trên Người dưới hình dáng chim bồ câu. Lại có tiếng từ trời phán rằng: Con là Con của Cha; ngày hôm nay, Cha đã sinh ra Con” (Lc 3,21 -22).

Giêsu – Ngôi Hai Thiên Chúa – nhập thể làm Người; giờ đây, Ngài chấp nhận thân phận phàm hèn của con người khi bước xuống dòng sông Giôđanô sám hối và cầu nguyện để nối lại đất với trời gặp nhau. Công cuộc nối lại đất trời này được thực hiện chính nhờ tác động của Chúa Thánh Thần – Thánh Linh Thiên Chúa. Các tầng trời mở ra, Chúa Cha công khai tuyên nhận Đức Giêsu là Con yêu dấu của Ngài. Hôm nay, dòng sông Giođanô chứng kiến quang cảnh hùng vĩ nhất. Quý bạn biết là gì không? Đó chính là quang cảnh vùng vĩ của trời đất gặp nhau khi Ba Ngôi Thiên Chúa cùng xuất hiện. Như vậy phải chăng khi Đức Kitô mang thân phận con người, đi vào cầu nguyện, liền theo sau đó là sự xuất hiện của Chúa Thánh Linh và Chúa Cha! Nếu quả thực vậy, phải chăng cầu nguyện chính là động lực nối kết được đất trời gặp gỡ nhau! Và như vậy phải chăng khi chúng ta đi vào cầu nguyện, chính là chúng ta lôi kéo được Chúa Thánh Linh đến và khi Ngài tới, Ba Ngôi Thiên Chúa cùng đến ở giữa chúng ta!

Quý bạn cũng biết, từ trước tới nay, Giáo hội chúng ta vẫn giữ được một truyền thống thật tốt đẹp khi bắt đầu một buổi hội họp hoặc đọc kinh cầu nguyện, chúng ta thường đọc hoặc hát kính Chúa Thánh Thần. Phải chăng Giáo hội đã thể hiện lời Đức Kitô “Nhưng Đấng Bảo Trợ là Thánh Thần Chúa Cha sẽ sai đến nhân danh Thầy, Đấng đó sẽ dạy anh em mọi điều và sẽ làm cho anh em nhớ lại mọi điều Thầy đã nói với anh em” (Ga 14,26). Vậy vai trò Chúa Thánh Thần trong cầu nguyện là gì?

Chúa Thánh Thần chính là Thần Lực Thiên Chúa trong đời sống cầu nguyện của mỗi chúng ta. Cầu nguyện, như gương Giêsu cầu nguyện tại sông Giođanô xưa, chính là chìa khoá vạn năng lôi kéo thần lực của Thánh Linh Chúa đi vào cuộc sống chúng ta. Khi đi vào cầu nguyện, quý bạn sẽ cảm nghiệm Chúa Thánh Linh đang thực hiện lại sự nối kết đất – (với) trời, nối kết bạn – Thiên Chúa, nối kết lòng bạn - Cõi Lòng Thiên Chúa; và trong sự nối kết này, quý bạn sẽ dần nhận ra ơn sủng Thánh Linh đang từ từ tuôn chảy trên bạn từ nguồn sung mãn của Ba Ngôi Thiên Chúa Chí Thánh.

Tới đây, quý bạn chắc cũng trả lời được cho thắc mắc, làm sao tôi có thể cảm nhận sức mạnh của Chúa Thánh Linh trong đời sống của tôi rồi phải không?

3. Cảm nhận sức mạnh Chúa Thánh Linh trong đời sống

Chúa Thánh Linh chính là quà tặng quý giá nhất mà Thiên Chúa ban cho con người và nhân loại. Chỉ khi đi vào cầu nguyện tâm tình mời Chúa Thánh Linh ngự đến, các tầng trời tâm hồn chúng ta sẽ mở ra. Và có một điểm nho nhỏ cũng đáng mỗi người chúng ta để ý của một quý bạn Hoàng Quý khi nói đến việc mời Chúa Thánh Linh đến với mỗi chúng ta “phải chăng chúng ta chi mời Chúa Thánh Linh đến một cách hình thức, một cách chiếu lệ theo tập tục, theo thói quen, trong lúc vai trò của Ngài thật quan trọng trong cuộc sống chúng ta, trong hoạt động của chúng ta? Chúng ta mời Ngài đến vỏn vẹn năm ba phút rồi sau đó chúng ta cất Ngài đi một chỗ cho yên thân và tự mình xoay sở mọi công chuyện như không cần đến Ngài nữa. Chúa Thánh Linh, vị Thiên Chúa của thần lực, Ngài không chấp nhận đóng vai trò bù nhìn trong cuộc sống và trong hoạt động của chúng ta. Ngài muốn chúng ta mời Ngài đến như một người bạn thân tình.”

Quả thật, Thiên Chúa là Đấng Thánh Ngàn Trùng Chí Thánh, thế nhưng Ngài rất muốn gần gũi chúng ta như một Người Bạn, chúng ta được mời gọi đến với Ngài bằng hai tâm tình đi liền nhau. Tâm tình gần gũi thân mật và tâm tình ý thức Ngài là Đấng Thánh. Gần gũi thân mật không chiếu lệ không sợ hãi nhưng biết Ngài là Thánh, Ngàn Trùng chí Thánh, Đấng yêu thương và rất tôn trọng mỗi người chúng ta. Bước vào cầu nguyện trong sự thân mật thờ kính, quý bạn sẻ nghiệm thấy ngọn lửa cháy bỏng Thánh Linh Tình Yêu của Ba Ngôi Cực Thánh, Ngài muốn bước vào cuộc đời quý bạn, nối kết mối giây thân tình với quý bạn, Ngài muốn hiện diện thân tình trong mọi suy nghĩ, mọi cảm tình, mọi hành động của quý bạn. Và trong chính lúc đó, Ngài sẽ thể hiện thần lực của Ngài trên quý bạn. Sau cùng, quý bạn sẽ cảm nghiệm nhận ra bàn tay sức mạnh của Ngài trong cuộc sống.

Xin cảm ơn quý bạn về thắc mắc này. Thắc mắc của quý bạn đây có thể như một sự gợi ý soi sáng của Chúa Thánh Linh dành cho quý bạn, cho mỗi chúng ta để các tầng trời tâm hồn mỗi người mở ra đón nhận ơn hiểu biết và ơn sống thân mật hơn với Ngài – Thánh Linh – Thần lực Thiên Chúa.

Một lần nữa, xin cảm ơn và xin chúc quý bạn được tràn đầy hồng ân của Thánh Linh - Thần Lực Thiên Chúa. 


Các bài viết mới hơn
     Thắc mắc 30: Bí Tích Rửa Tội, Bí Tích thêm Sức và Bí Tích Truyền Chức Thánh.
     Thắc mắc 29. Hành trình Đức tin nghĩa là sao?
     Thắc mắc 28. "Mầu nhiệm" được hiểu như thế nào?
     Thắc mắc 27. Ý nghĩa và Sơ đồ Năm Phụng Vụ
     Thắc mắc 26. Sự hiện diện của Chúa Giêsu trong các cử hành Phụng vụ của Hội Thánh
     Thắc mắc 25. Cách thức Cầu nguyện - Khẩu nguyện và Tâm Nguyện
     Thắc mắc 24. Ấn tín của Bí tích Rửa Tội
     Thắc mắc 23. Việc Xông Hương trong Thánh Lễ
     Thắc mắc 22. Lương dân và Ơn cứu độ
     Thắc mắc 21. Tội nguyên tổ

Các bài viết cũ hơn
     Thắc mắc 12. Phép Lành
     Thắc mắc 11. Danh xưng "CHA" trong Giáo Hội Công Giáo
     Thắc mắc 10. Câu Tung Hô Lời Chúa
     Thắc mắc 9. Tại sao người Công giáo sùng kính Đức Mẹ
     Thắc mắc 8. Chức tư tế của người tín hữu giáo dân
     Thắc mắc 7. Kinh Lạy Cha P.2
     Thắc mắc 7. Kinh Lạy Cha. P 1
     Thắc mắc 6. Linh hồn
     Thắc mắc 5. Linh mục và chiếc áo màu đen
     Thắc mắc 4. Cầu nguyện