Trang Chủ > Giải Đáp

BBT thân mến … khi ngồi với bạn bè trò chuyện, chúng tôi có hỏi nhau về ý nghĩa của Kinh Lạy Cha và tìm hiểu lý do vì sao Kinh Lạy Cha lại là lời kinh tuyệt vời nhất để cầu nguyện…

Quý bạn Minh Tâm thân mến,

Chúng tôi cùng quý bạn đi tiếp tới phần hai để hiểu ý nghĩa siêu việt của Lời Kinh Lạy Cha. Như ởmau nhiem ba ngoi.jpg trong suot 10x350.pngphần một, hẳn quý bạn đã hiểu và có ít nhiều phần nào tâm tình tôn kính từng Lời Kinh do chính Chúa Giêsu – Con Duy Nhất của Thiên Chúa dạy. Vì sao cần có tâm tình tôn kính đặc biệt như thế? Vì, xin thưa quý bạn, Chúa Giêsu đã lấy hết tất cả cõi lòng của Thiên Chúa mà dạy dỗ chúng ta lời kinh này. Ngài ở trong cung lòng của Thiên Chúa Cha, nên Ngài hiểu Cha hơn ai hết. Và Ngài đã đem hết tất cả Con Người Thiên Chúa của Ngài, hết trí khôn, hết trái tim, hết linh hồn và hết cõi lòng của Thiên Chúa mà đưa ra lời kinh dạy chúng ta cầu nguyện. Kinh Lạy Cha là lời kinh của chính cõi lòng yêu thương sâu thẳm của Thiên Chúa. Ngài dạy cho mỗi người, vì tất cả Ngài muốn là chúng ta được bình an, hạnh phúc và triển nở trong cuộc đời qua lời cầu nguyện đẹp lòng Thiên Chúa nhất.

Thiên Chúa đưa ra từ cõi lòng mình mầu nhiệm cao trọng sâu thẳm nhất của Ngài là mầu nhiệm Ba Ngôi Thiên Chúa. Ngài mong mỏi sao mỗi người đến và chạm được tình yêu Ba Ngôi luôn chờ đợi. Hễ ai đến với tình yêu Ba Ngôi, người đó sẽ tìm được bình an và hạnh phúc trong cuộc đời. Và Chúa Giêsu khao khát mỗi tín hữu nhận biết và yêu mến Thiên Chúa Cha, yêu mến Ngài và Chúa Thánh Linh. Khi tín hữu có tình yêu này, ân sủng như mưa từ trời sẽ tuôn đổ xuống muôn vàn ơn phúc.

Và do đó quý bạn sẽ hiểu rằng, Kinh Lạy Cha có tất cả bảy lời nguyện xin. Trong đó, ở ngay ba lời nguyện đầu tiên, Chúa Giêsu đã hướng chúng ta về Thiên Chúa Ba Ngôi Cực Thánh để chúng ta nhận biết, tôn thờ, yêu mến, tán dương mà từ đó đón nhận muôn vàn ơn phúc Ngài trao ban. Vì sao Ngài muốn chúng ta hướng về Ba Ngôi Cực Thánh? Vì khi Ba Ngôi được tôn vinh, hạnh phúc từ nguồn sung mãn sẽ tràn chảy qua con người, cho chính người là quý bạn nguyện xin.

“Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện Danh Cha Cả Sáng,

Nước Cha trị đến,

Ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời”.

Quý bạn chắc đã đọc Kinh Lạy Cha rất nhiều lần, giờ đây, xin cùng chúng tôi tìm hiểu cõi lòng Thiênmau nhiem ba ngoi.pngtrong suot 10x350.png Chúa muốn ban muôn vàn ơn phúc xuống cho con người quý bạn. Hẳn quý bạn biết “Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện Danh Cha Cả Sáng”, Chúa Giêsu muốn hướng chúng ta về Thiên Chúa Cha, Ngài khao khát mỗi người hãy làm sáng Danh Cha, vì khi Danh của Cha được mọi người biết đến, quý bạn sẽ cảm được hạnh phúc thật sự và triển nở trong tâm hồn và cuộc sống.

Sau khi tuyên xưng Thiên Chúa Cha, Ngài dạy ta “Nước Cha trị đến”; quý bạn có biết Nước Cha là gì không? Chúa Giêsu, trong khi rao giảng, Ngài tuyên bố Ngài chính là Nước Thiên Chúa, ở đâu có Ngài hiện diện, ở đấy có Nước Cha hiện diện ở đấy có Nước Trời. Chúa Giêsu khao khát cho mỗi tâm hồn người ta nhận biết Ngôi Con là Nước Cha chính là nước tình yêu, tình huynh đệ, cử chỉ của tôn trọng và yêu thương. Một khi tín hữu với cõi lòng chan chứa tình yêu trong tâm hồn và thể hiện ra cuộc sống với những nghĩa cử yêu thương, Chúa Giêsu là Nước Cha sẽ trị đến, Giêsu Vua Tình Yêu được tôn vinh và một lần nữa hạnh phúc như mưa từ nguồn tuôn đổ xuống trên quý bạn.

Tới đấy, quý bạn đã phần nào hiểu được cõi lòng của Chúa Giêsu – Con Một đầy tràn ân sủng quyền năng yêu thương của Thiên Chúa rồi phải không nào?! Vậy “Ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời”, cõi lòng Chúa Giêsu muốn mỗi người hướng về Ngôi Vị nào trong Ba Ngôi Thiên Chúa? Chắc quý bạn đã ngầm hiểu lòng Chúa Giêsu, Ngài hướng ta về Chúa Thánh Thần. Vì sao lại là Chúa Thánh Thần, Thánh Linh Vinh Quang Thiên Chúa? Vậy, ai là Đấng mà quý bạn hay nguyện xin mỗi khi bắt đầu công việc “Cúi xin Chúa sáng soi cho chúng con biết việc phải làm..”. Chính Thánh Thần Thiên Chúa là Đấng giúp quý bạn biết suy nghĩ, cảm biết và hành động sao cho đúng Thánh Ý của Thiên Chúa, Thánh Thần soi sáng cho lý trí bạn suy nghĩ, quà tặng hồng ân bảy ơn của Chúa Thánh Thần giúp ta sống và làm đúng Thánh Ý Chúa Cha. Do đó, khi để biết hành động theo đúng Thánh Ý Chúa, Giáo Hội mời gọi mỗi người biết cộng tác với ơn Chúa Thánh Thần soi sáng.

Quý bạn mến,

HolyTrinity7.pngtrong suot 10x350.pngChúa Giêsu đã tỏ lộ cho ta thấy cõi lòng của Thiên Chúa qua Kinh Lạy Cha để nhờ cầu nguyện bằng Kinh Lạy Cha, ta biết làm cho Danh Ba Ngôi cả sáng, và nhờ đó ân phúc bởi nguồi sung mãn Ba Ngôi Thiên Chúa sẽ tràn đổ xuống trên mỗi người và trên quý bạn.

Phần trả lời tới đây cũng đã hơi dài, xin quý bạn dành chút thời gian để hiểu hết Kinh Lạy Cha cũng là hiểu hơn về Thiên Chúa vì Ngài là Đấng khát khao cho con người được hiểu biết và yêu mến Ngài vô cùng tận. Tất cả vì tốt cho mỗi người chúng ta.

“Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày,

tha nợ chúng con như chúng con cũng tha cho kẻ có nợ chúng con

Xin chớ để chúng con sa trước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ”

Quý bạn cho biết Đấng nào được Giáo Hội gọi là Đấng Sáng Tạo, Đấng Quan Phòng không? Đó chính là Thiên Chúa Cha, Ngài là Đấng Tạo hoá, Ngài tạo dựng đất trời và dĩ nhiên trong đó có lương thực để con người hưởng dùng. Và vì thế, Chúa Giêsu muốn hướng chúng ta một lần nữa đến Cha của Ngài là Thiên Chúa Quyền Năng và Giàu Lòng Thương Xót. Chúa Giêsu ao ước chúng ta gắn bó với Cha để xin Cha ban lương thực phần xác, đặc biệt là lương thực nuôi phần linh hồn mỗi người. Ngài mong mỏi chúng ta chạy đến với Thiên Chúa là Cha Toàn Năng Yêu Thương của Ngài, để khi làm việc hết mình, chúng ta biết phó thác tin tưởng vào Thiên Chúa Cha – Đấng luôn yêu thương và quan phòng cho cuộc đời quý bạn được bình an, hạnh phúc và triển nở. “Lương thực hằng ngày” có nghĩa là ta tín thác phó dâng ngày sống hiện tại của mỗi người cho Chúa. Vì thế, Kinh Lạy Cha mang chiều kích hiện tai, ta muốn xin và phó dâng ngày sống cho Cha Quan Phòng bây giờ, hôm nay và hằng ngày trong cuộc sống.

xin tha no chung con.jpgtrong suot 10x350.png“Xin tha nợ chúng con…”. Vậy nếu được hỏi quý bạn, lòng của Chúa Giêsu muốn đưa chúng ta tới ai khi dạy chúng ta câu Kinh này? Ah, Ngài muốn chúng ta hướng lòng chúng ta về chính Ngài đó, Giêsu Kitô – Đấng Trung Gian Hoà Giải Đất Trời, Ngài là Đấng giao hoà giữa Thiên Chúa Cha Rất Thánh và con người bất toàn tội lỗi. Nhờ Ngài mà ta được ơn tha thứ, được ơn cứu độ, được học biết bài học tha thứ của Thiên Chúa. Ngài khát mong mỗi người vì yêu đuối đã chót phạm tội dù lớn đến đâu, hãy quay trở về và biết đến nương ẩn nơi Ngài,  để nhờ vết thương của Ngài, ta được ơn tha thứ và bình an trong tâm hồn. Đó, quý bạn thấy không, tình yêu của Thiên Chúa qua Chúa Giêsu Kitô và Lời Kinh Ngài dạy thấm đẫm tình yêu trao ban ân sủng của Thiên Chúa cho quý bạn đó. Còn lời kinh nào đẹp bằng lời Kinh Lạy Cha không?!

Chỉ còn một câu Kinh cuối cùng để quý bạn thử tìm xem lòng Chúa Giêsu muốn hướng tâm hồn cầu nguyện của quý bạn về Đấng nào trong Ba Ngôi Thiên Chúa. Dĩ nhiên, quý bạn đã đoán được lòng Chúa Giêsu rồi! Đó là Ngôi Ba Thiên Chúa, Thánh Linh Danh Dự và Vinh Quang Thiên Chúa. Vậy, sao lại là Ngôi Ba Thiên Chúa. Quý bạn có biết Đấng nào là Đấng Thánh Hoá, Đấng gìn giữ và ban cho quý bạn sức mạnh, Đấng làm cho cuộc đời quý bạn được lớn lên trong ân sủng của Thiên Chúa không? Đó chính là Chúa Thánh Linh muôn đời. Chúa Giêsu muốn hướng chúng ta về Thánh Linh Thiên Chúa. Như trong ngày lễ Ngũ Tuần với việc Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, các tông đồ có sức mạnh kỳ diệu, cũng vậy, nhờ Thánh Linh, quý bạn có sức mạnh để chống trả cơn cám dỗ; nhờ Thánh Linh quý bạn được bảo vệ khỏi tay ác quỷ Satan quấy phá; nhờ Sức Mạnh của Chúa Thánh Linh, quý bạn được cứu thoát khỏi sự dữ. Lòng Chúa Giêsu muốn hướng quý bạn đến với Thánh Linh Ngôi Ba Thiên Chúa để từ giây phút  này về sau, với ơn Thánh Thần quý bạn xin, bước đường kế hoạch tương lại của quý bạn được Chúa Thánh Linh Thánh Hoá ban muôn ơn cho quý bạn. Do đó, Kinh Lạy Cha mang chiều kích tương lai. Thật kỳ diệu của cõi lòng Thiên Chúa. Tương lai bước đường bình an, hạnh phúc và triển nở của quý bạn xin phó thách cho sức mạnh quyền năng của Ngôi Ba Thiên Chúa – Đấng luôn muốn được gìn giữ, thánh hoá và ban ơn cho công việc của quý bạn làm bây giờ và về sau.

Xin hết lòng cảm ơn quý bạn đã kiên trì chịu khó tìm hiểu về Kinh Lạy Cha, chắc chắn Thiên Chúa sẽ vui mừng siết bao khi thấy quý bạn khát mong tìm hiểu và tôn thờ Thiên Chúa là Đấng Thánh! Chí Thánh! Ngàn Trùng Chí Thánh. Quý bạn có biết Thiên Chúa hạnh phúc và khao khát ban ân sủng của Người cho quý bạn biết chừng nào không! Ngài hạnh phúc khi quý bạn hiểu Ngài, Ngài hân hoan khi quý bạn đến gần Ngài, Ngài chỉ muốn trao ban tình yêu ân sủng luôn mãi thôi cho quý bạn.

cau nguyen lay cha.pngtrong suot 10x350.pngHãy cầu nguyện với Ngài thật thắm thiết với Kinh Lạy Cha nhé! Hãy làm cho trái tim con thảo của quý bạn sống dậy để tiếng Abba “Lạy Cha” được vang lên trong cõi lòng của bạn. Vì Chúa Giêsu chịu đau thương tột độ và đã đổ máu đào để minh chứng cho con người biết Thiên Chúa là Cha của Ngài và chúng ta là anh chị em của nhau, con cùng một Cha trên trời, xin quý bạn cứ đem hết tình con thảo mà thân thưa gọi Abba nhé vì Thiên Chúa rất hạnh phúc khi nghe từ quý bạn hai tiếng “Cha ơi, xin…”. Với tình yêu con thảo, chắc chắn ân sủng của Thiên Chúa từ suối nguồi Cha yêu con đang rất căng muốn buông hết sức xuống trên quý bạn.

Bây giờ quý bạn đã trả lời được vì sao Kinh Lạy Cha là lời Kinh Tuyệt Hảo Nhất rồi phải không? Vì đó là lời Kinh của Đấng Tuyệt Hảo dạy mỗi người anh chị em mình, vì đó là Lời Kinh của cõi lòng sâu thẳm của Ba Ngôi Thiên Chúa Tình Yêu, vì đó là lời Kinh mà mỗi lần đọc lên, lòng mỗi người chúng ta gần lại bên nhau một cách thật mầu nhiệm, vì mỗi chúng ta là anh chị em, con của một Cha trên trời.

Kinh Lạy Cha bao gồm chiều kích quá khứ - hiện tại và tương lai. Thiên Chúa Ba Ngôi khát mong mỗi người mau chạy đến với Ba Ngôi Quyền Năng Tình Yêu để trọn cuộc đời quá khứ hiện tại và tương lai trở thành bài ca hát mừng Vinh Danh Thiên Chúa.

Trong niềm vui phục vụ quý bạn, BBT chúng tôi xin hết lòng chúc cho quý bạn được tràn đầy ơn sung mãn của Ba Ngôi Thiên Chúa và cũng xin cầu nguyện thêm cho BBT chúng tôi, cầu nguyện cho nhau. Và cũng trong niềm vui ấy, chúng tôi cùng quý bạn cầm tay nhau đọc và hát nguyện tán dương Vinh Danh Thiên Chúa :

“Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện Danh Cha cả sáng, Nước Cha trị đến, Ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời…”


Các bài viết mới hơn
     Thắc mắc 30: Bí Tích Rửa Tội, Bí Tích thêm Sức và Bí Tích Truyền Chức Thánh.
     Thắc mắc 29. Hành trình Đức tin nghĩa là sao?
     Thắc mắc 28. "Mầu nhiệm" được hiểu như thế nào?
     Thắc mắc 27. Ý nghĩa và Sơ đồ Năm Phụng Vụ
     Thắc mắc 26. Sự hiện diện của Chúa Giêsu trong các cử hành Phụng vụ của Hội Thánh
     Thắc mắc 25. Cách thức Cầu nguyện - Khẩu nguyện và Tâm Nguyện
     Thắc mắc 24. Ấn tín của Bí tích Rửa Tội
     Thắc mắc 23. Việc Xông Hương trong Thánh Lễ
     Thắc mắc 22. Lương dân và Ơn cứu độ
     Thắc mắc 21. Tội nguyên tổ

Các bài viết cũ hơn
     Thắc mắc 7. Kinh Lạy Cha. P 1
     Thắc mắc 6. Linh hồn
     Thắc mắc 5. Linh mục và chiếc áo màu đen
     Thắc mắc 4. Cầu nguyện
     Thắc mắc 3.Tiếng Lương Tâm
     Thắc mắc 2. Thượng Đế
     Thắc mắc 1. KINH THÁNH
     LỜI GIỚI THIỆU CHO MỤC GIẢI ĐÁP THẮC MẮC. BBT