Trang Chủ > Giải Đáp

ao dong den.png

5. Hôm nay, một quý Bạn ở hạt Gia Kiệm có gửi đến cho chúng tôi một thắc mắc thú vị sau “Thưa BBT, tôi thuộc hạt Gia Kiệm, tôi đã theo đạo cách đây được nửa năm, tôi có một thắc mắc là không hiểu rõ vì sao các linh mục lại mặc chiếc áo màu đen. Tôi tự hỏi sao các vị lại không chọn áo có màu trắng hay màu xanh mà lại chọn áo màu đen không đẹp cho lắm? Xin BBT trả lời giúp tôi về điều này, xin cảm ơn BBT”

Quý bạn hạt Gia Kiệm thân mến,

Quý bạn có biết vì sao các vị linh mục lại mặc chiếc áo màu đen không? Để trả lời thắc mắc thú vị này, BBT cũng xin cung cấp một vài thông tin về chiếc áo màu đen để quý bạn được rõ. Chiếc áo màu đen hay còn được gọi là áo Chùng Thâm hoặc áo Thâm Chùng hay soutane. Vào thế kỷ thứ nhất của Kitô giáo, các vị linh mục mặc y phục tương tự như những người giáo dân bình thường. Áo cổ cao là một y phục thường thấy trong thời đại đó. Một thời gian sau, áo thụng ngắn trở thành phổ biến hơn bên cạnh chiếc áo cổ cao nổi rõ của các vị linh mục. Và vào năm 572 sau công nguyên, hội đồng Giám mục ở Braga đã muốn các vị linh mục nên thay đổi y phục khác biệt mỗi khi đi ra ngoài. Vì thế, chiếc áo dòng đã được chính thức hoá và trở thành một phong tục trong khoảng thời gian lâu dài. Bước sang thế kỷ thứ 15 và 16, tục lệ mặc áo thụng đã được gọi là “tu sĩ”; cũng vào khoảng thời gian này, nam giới thường mặc áo thụng dài, và về sau áo dòng của tu sĩ đã được chính thức hoá vào thế kỷ 17 và 18.

Đó là chút thông tin lịch sử về chiếc áo dòng xin gửi đến quý bạn. Còn với màu sắc của áo thì sao? Ah, màu sắc của áo dòng có liên quan đến địa vị phẩm trật của hàng giáo sĩ, như Đức Thánh Cha mà quý bạn thường thấy, Ngài mặc áo màu trắng, Đức Hồng Y mặc áo màu đỏ tươi, Đức Giám Mục mặc áo màu đỏ sẫm và các linh mục thì mặc áo màu đen. Vậy tại sao lại là màu đen. Điều này nằm ở ý nghĩa của nó bạn ạ.

Màu đen người ta thường nói là màu của sự đau buồn và tang tóc, nhưng đối với chiếc áo dòng thì lại mang một ý nghĩa tượng trưng khác. Đó là màu nhắc nhở cho các vị linh mục biết chết đi cho nhân gian mỗi ngày và biết để cho sự viên mãn của Thiên Chúa thấm ngập vào mình, mặc lấy con người mới là Đức Kitô.

Còn một điều thú vị khác nữa gắn liền với chiếc áo màu đen không biết quý bạn ở hạt Gia Kiệm có biết chăng? Nếu để ý, quý bạn sẽ thấy có một vòng đai trắng trên cổ áo của các vị linh mục khi mặc áo màu đen. Điều này cũng mang ý nghĩ. Vòng đai trên cổ áo màu trắng có ý nhắc nhớ về ý nghĩa của chiếc nhẫn, sự kết hôn của họ với Chúa Giêsu và với Giáo Hội, là tận hiến sự tự do của họ cho Chúa và để Chúa hoàn toàn làm chủ cuộc đời của họ. Để ý kỹ hơn và toàn diện, quý bạn sẽ thấy có một sự tương phản của màu trắng trên cổ áo với màu đen của áo dòng. Trên nền đen của chiếc áo dòng, cổ áo màu trắng là biểu tượng cho ánh sáng của Phục Sinh, nghĩa là các vị linh mục được nhắc nhớ từ bỏ những sự màu mè và sặc sỡ, để thay vào đó bằng sự sống trong hy vọng mong được góp phần vào ánh sáng của Phục Sinh.

Xin cảm ơn quý bạn về câu hỏi thú vị này, BBT xin chúc quý bạn mỗi khi nhìn thấy chiếc áo dòng màu đen có vòng đai màu trắng, quý bạn cũng được nhắc nhớ rằng quý bạn là con yêu quý của Thiên Chúa, biết tập từ bỏ và chết đi cho những gì cản trở quý bạn đến với Thiên Chúa. Ước gì, chiếc áo này không chỉ nhắc nhớ cho người mặc nó nhưng còn là nguyện ước cho mỗi người biết để cho ánh sáng Phục Sinh của Chúa Kitô soi chiếu hầu bình an, niềm vui, yêu thương và sự triển nở sẽ bung nụ hoa tươi thắm trong cuộc đời vì ánh sáng Chúa Kitô luôn là ánh sáng thần linh yêu thương quyền năng đem lại cho con người một sức sống cao quang. Một lần nữa BBT xin chúc quý bạn được tràn đầy niềm vui của Chúa Kitô Phục Sinh.


Các bài viết mới hơn
     Thắc mắc 30: Bí Tích Rửa Tội, Bí Tích thêm Sức và Bí Tích Truyền Chức Thánh.
     Thắc mắc 29. Hành trình Đức tin nghĩa là sao?
     Thắc mắc 28. "Mầu nhiệm" được hiểu như thế nào?
     Thắc mắc 27. Ý nghĩa và Sơ đồ Năm Phụng Vụ
     Thắc mắc 26. Sự hiện diện của Chúa Giêsu trong các cử hành Phụng vụ của Hội Thánh
     Thắc mắc 25. Cách thức Cầu nguyện - Khẩu nguyện và Tâm Nguyện
     Thắc mắc 24. Ấn tín của Bí tích Rửa Tội
     Thắc mắc 23. Việc Xông Hương trong Thánh Lễ
     Thắc mắc 22. Lương dân và Ơn cứu độ
     Thắc mắc 21. Tội nguyên tổ

Các bài viết cũ hơn
     Thắc mắc 4. Cầu nguyện
     Thắc mắc 3.Tiếng Lương Tâm
     Thắc mắc 2. Thượng Đế
     Thắc mắc 1. KINH THÁNH
     LỜI GIỚI THIỆU CHO MỤC GIẢI ĐÁP THẮC MẮC. BBT