Trang Chủ > Suy Niệm > Thường Niên 13-25 > Tuần 15

CHÚA NHẬT XV TN A:

NGƯỜI GIEO GIỐNG VÀ HẠT GIỐNG

hat giong.jpg

Một trong những tập sách được nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ biết đến, đó là bộ sách: Hạt giống tâm hồn. Bộ sách này sưu tầm những câu chuyện chuyển tải nội dung có tính cách giáo dục đời sống nhân bản, tư cách và những ứng xử đẹp trong cuộc sống, với chủ đích gieo vào tâm hồn người đọc những hạt giống tốt đẹp để từ đó có thể phát triển và ảnh hưởng đến đời sống của người đc.

Bài Tin Mừng hôm nay cho thấy Thiên Chúa như một người thợ đi gieo hạt giống. Ngài là một ông chủ tốt lành, quảng đại, một người thợ cần mẫn, mit mài gieo trng những ht giống Tin Mừng cứu độ vào trong mnh ruộng tâm hồn và thế giới. Gọi Thiên Chúa là một người gieo quảng đại, vì người thợ này không hề tiếc công, cũng không hề tiếc hạt giống, kể cả khi ông biết rằng có những hạt giống rơi xuống vệ đường, có hạt rơi trên đá sỏi, có hạt rơi vào bụi gai, thế mà ông vẫn mạnh tay tung gieo hạt giống tình yêu cứu độ của mình.

Người gieo hạt giống trong câu chuyện là một người gieo trong hy vọng. Ông thừa biết, vệ đường là nơi hạt giống sẽ bị chà đạp, gặp nguy hiểm; ông cũng biết nơi sỏi đá và bụi gai không phải là môi trường tốt cho hạt giống, nhưng ông vẫn tung gieo vào nơi đó nhiều hạt giống của tình yêu, của tha thứ, vì ông hy vọng rằng, biết đâu trong những nơi sỏi đá nhất, gai góc nhất, vẫn còn một chút đất cho hạt mầm bén rễ.

Thiên Chúa cũng là một ông chủ qung đại và luôn hy vọng. Ngài không bao giờ hối tiếc vì trao ban tình yêu và Tin Mừng cứu độ cho nhân loại, cho dù nỗ lc của Ngài nhiều khi bị chính con người chúng ta loại b. Thiên Chúa không bao giờ mất hy vọng nơi chúng ta cho dù có những tâm hồn cứng cỏi chai đá nhất, gai góc nhất, Thiên Chúa vẫn chờ đợi một ngày nào đó, hạt giống Tin Mừng yêu thương có thể bén rễ và len lỏi qua k đá, qua gai góc để vươn lên. Thiên Chúa đã gieo hạt giống quý giá nhất vào trong thế gian, đó là Con của Ngài- Đức Giêsu, được gieo vào thế giới này. Tin Mừng của Chúa Giêsu chính là hạt giống thần linh, hạt giống tình thương và cứu độ đang bén rễ và không ngừng đơm hoa kết trái trên những tâm hồn qung đại đón nhận Ngài.

Dụ ngôn cho thấy, Thiên Chúa luôn qung đại gieo hạt giống Tin Mừng. Việc hạt giống có thể sinh hoa kết quả nhiều hay ít còn tùy thuộc ở thái độ và tình trạng của mảnh đất. Dụ ngôn kể lại bốn thái độ đón nhận: Thái độ thứ nhấtnhững tâm hồn giống như mảnh đất ven đường, nhiều người qua lại giẫm đạp khiến cho nó bị chai cứng. Mảnh đất ven đường còn muốn ám chỉ những tâm hồn dễ bị lôi kéo, thiếu ý chí, sống một cuộc sống vật vờ, dễ dãi. Vì thế, hạt giống Tin Mừng khi gieo vào tâm hồn bên vệ đường này sẽ không thể bén rễ vì đất chai lì và chim trời là ma quỷ dễ dàng cướp mất hạt giống. Tình trạng tiếp theo là những tâm hồn gai góc và chai đá. Tình trạng tâm hồn này không phải là môi trường tốt cho hạt giống bén rễ và trổ sinh hoa trái. Cùng với sự chai đá là những gai góc của kiêu căng, ích kỉ, những bụi gai của cái tôi và sự tự ái, là những thứ có thể bóp nghẹt cuộc đời khiến cho hạt giống Tin Mừng không thể phát triển được.

Chỉ có những tâm hồn như mảnh đất tốt mới là môi trường cho hạt giống Lời Chúa bén rễ, phát triển và trổ sinh nhiều bông hạt. Đất tốt là một mnh đất được làm sạch cỏ, được cầy sâu, phơi ải, được tưới bón và chăm sóc thường xuyên. Một tâm hồn tốt là tâm hồn được nhổ sch cỏ là tội lỗi và những thói hư tật xấu, dit sạch những gai góc là sự ươn lười, kiêu căng và loại bỏ hết đá sỏi là sự cứng lòng cố chấp. Kế đến, mảnh đất tốt phải được cầy xới bởi Lời của Chúa và được chăm sóc tưới bón bng ơn Chúa và các Bí ch, nhất là Bí tích Giải tội và Thánh Thể.

Thiên Chúa là người cha, người chủ qung đại đã không tiếc gì với mỗi chúng ta. Ngài đã gieo vào thế giới này hạt giống Giêsu và Tin Mừng của Người, để những ai đón nhận, vun tưới và chăm sóc, thì hạt giống Tin Mừng sẽ trổ sinh hoa trái trong cuộc đời mỗi người.

Có thể tâm hồn nhiều người trong chúng ta đang là những mảnh đất chai lì bên vệ đường, có thể là mảnh đất gai góc sỏi đá khô cn bởi nhiều tính hư tật xấu hoặc sự lười biếng u lì, song Thiên Chúa vẫn luôn hy vọng và chờ đợi mỗi chúng ta nỗ lực cải tạo, vun xới cho mnh đất tâm hồn của mình trở nên mầu mỡ. Để cải tạo mnh đất tâm hồn đã bị chai lì, bị sa mạc hóa, chúng ta cần lưỡi cầy sắc bén là Lời Chúa để gỡ đi những gai góc sỏi đá, chúng ta cần dẫn dòng nước ơn Chúa chảy tràn vào tâm hồn và dùng Thánh lễ và Bí tích Thánh Thể chăm sóc vun bón cho mnh đất tâm hồn mình. Chỉ khi mỗi người cần mẫn vun tưới chăm sóc, thì hạt giống Lời Chúa mới có thể đơm hoa kết trái là những việc lành phúc đức, là những hành động bác ái yêu thương.

Trong vai trò là cha mẹ, là người chịu trách nhiệm về gia đình, chúng ta cũng phải biến gia đình thành mảnh đất tốt cho Lời Chúa bén rễ và nảy mầm. Muốn được như thế, chính các cha mẹ cần vun đắp cho đời sống đạo đức và tâm hồn cao đẹp cho con cái, giúp con cái lớn lên trong đời sống đạo đức và nhân bản.

Tình trạng khô hạn, sa mạc hóa đang diễn ra nhiều nơi trên thế giới do s biến đổi khí hậu, thiếu nguồn nước ngọt. Cũng vậy, tình trạng sa mạc hóa, khô hạn cũng đang diễn ra nơi nhiều tâm hồn, đặc biệt nới những người trẻ bởi ảnh hưởng lối sống thực dụng, chạy theo tiêu dùng hưởng thụ, vì sự lười biếng, ngại ngùng đã khiến cho cuộc sống trở nên khô khan, tâm hồn trở nên chai cứng.

Xin Chúa cho chúng ta biết khiêm tốn mở lòng để cho Chúa Thánh Thần có thể biến đổi, tưới gội và cải tạo tâm hồn chúng ta trở nên mảnh đất tươi tốt, đón nhận Lời Chúa và để cho hạt giống nảy mầm kết trái trong cuộc đời ta. Amen.

 

 


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XV Thường Niên_Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XV Thường Niên_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XV Quanh Năm_Lm. Giuse Nguyễn Duy Khang.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XV Thường Niên_Lm. Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB

Các bài viết cũ hơn
     CHỦ NHẬT 15 TN A: HÃY VỮNG TIN, HẠT GIỐNG SẼ NẨY MẦM_ Lm. Phaolô Nguyễn Văn Đông
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XV Thường Niên C: Gương Miền Lành của Chúa_ Lm. Peter Nguyễn Bùi Quốc Khánh
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XV Thường Niên Năm C: "LÒNG NHÂN"_ Nữ Tỳ Thánh Thể
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XV Thường Niên Năm C_Lm. Giuse Trần Quốc Thắng
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XV Thường Niên Năm C: "LỜI YÊU THƯƠNG CHO NGƯỜI BÉ MỌN"_Nt. Maria Anh Thư, OP
     Suy Niệm lời Chúa Thứ Ba Tuần XV Thường Niên C: "Lắng Nghe Lời Chúa"_Lm. Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XV Thường Niên C
     CHỦ NHẬT 15 THƯỜNG NIÊN_ Lm. Phaolô Nguyễn Văn Đông
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật XV Thường Niên C: LÒNG THƯƠNG XÓT PHÁT XUẤT TỪ TRÁI TIM_ Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật XV Thường Niên C: YÊU THƯƠNG CỤ THỂ LÀ DỪNG LẠI, CÚI XUỐNG VÀ PHỤC VỤ_ Lm. Đan Vinh