Trang Chủ > Tin Giáo Hội > Giáo Phận Xuân Lộc

ĐẠI HỘI TRUYỀN GIÁO HẠT TÂN MAI - GIÁO PHẬN XUÂN LỘC

Giáo hạt Tân Mai, hôm nay, thứ Hai ngày 26/11/2012 là một ngày đánh dấu có ý nghĩa cho Ban Loan báo Tin Mừng của Hạt nói riêng, và của Ban LBTM giáo phận nói chung trong sự hiệp thông, chia sẻ sứ vụ truyền giáo.

Một khung cảnh đặc biệt, rộn ràng trong hân hoan, như tâm tình vui mừng của những người thợ gặt reo vui ngày về sau 10 năm thành lập ban LBTM, 10 năm gieo vãi, vun trồng và gặt hái. Một niềm vui, một ngày để tạ ơn, một ngày để nhìn lại chặng đường đã đi qua. Một quãng thời gian không dài, nhưng cũng không quá ít để tạ ơn, để đánh giá, tìm ra những nét đẹp, nhưng cũng can đảm để nhìn thật rõ những gì còn giới hạn, chưa làm được. Và từ đó, mạnh mẽ để vạch ra một kế hoạch truyền giáo trong tương lai, với nguồn hy vọng thật sâu sa đặt nền trên tin yêu, trao trọn cho Chúa Thánh Thần, Đấng đã đồng hành với Giáo hội trong việc truyền giáo từ ngàn xưa cho đến hôm nay và trong tương lai.

Ngày Đại hội có được sự hiện rất vinh dự của cha Đaminh Trần Xuân Thảo, Đặc trách ban LBTM của Giáo phận; cha Giuse Trần Kim Đoan, Phó đặc trách ban LBTM giáo phận, và cũng là cha quản hạt của hạt Tân Mai; cha Giuse Nguyễn Trần Vĩnh Linh, quý cha đặc trách ban LBTM các giáo hạt, các cha trong giáo hạt Tân Mai, quý cha Cố nhà Hưu Dưỡng của Giáo phân Xuân Lộc, quý tu sĩ các dòng trong giáo hạt, quý ban Điều hành ban LBTM các hạt, và đặc biệt là gần 500 anh chị em TVTM của giáo hạt Tân Mai.  Và một điểm son của Đại hội Truyền Giáo của hạt Tân Mai hôm nay khi có sự hiện diện của các vị đại diện tôn giáo bạn như là một sự đồng hành, một sự đối thoại liên tôn, một sự giới thiệu về cách loan báo Tin Mửng, cách hoạt động truyền giáo của Giáo hội, của Giáo hạt Tân Mai và của từng người Công Giáo thuộc giáo hạt Tân Mai: Thầy Đại Đức Thích Quang Chiếu, trụ trì Chùa Gia Viên, Mục sư của anh em Tin Lành thành phố Biên Hòa.

Trong lời khai mạc ngày Đaị hội, cha Giuse Trần Kim Đoan, đã nói rằng sự hiện diện của mọi người tham dự ngày Đại Hội hôm nay như là một lời nhắc nhở đến vai trò, sứ vụ truyền giáo, hoạt động truyền giáo “ad gentes” của từng người nói riêng và của giáo hạt Tân Mai nói chung vàlồng ghép trong bối cảnh năm Đức tin, Đại hội Truyền giáo hôm nay của giáo hạt càng có ý nghĩa sâu sắc và sinh động hơn. Và hôm nay, với khoảng  khắc nhìn lại hoạt động loan báo Tin Mừng trong 10 năm qua của giáo hạt Tân Mai với những mảng nổi, nhưng đồng thời cũng là nhìn lại những gì chưa làm được, và đặc biệt để gây ý thức cho mỗi người về việc truyền giáo, gia tăng nhiệt huyết tông đồ để trao ban cho anh chị em mình ánh sáng của đức tin và niềm vui.

Bản báo cáo truyền giáo của hạt Tân Mai trong 10 năm hoạt động, đã cho thấy một chiều dài theo dòng thời gian trong sứ vụ loan Tin Mừng được đặt trên những bối cảnh thực tế, địa lý, kinh tế, văn hóa… Về địa lý, hạt Tân Mai với những khu công nghiệp lớn nhỏ, nên ít nhiều đã tạo nên những thách đố ảnh hưởng đến việc truyền giáo, mà trong đó nền kinh tế cũng đã gây nên những khó khăn không nhỏ. Trong lãnh vực tôn giáo, địa bàn hạt Tân Mai có những tôn giáo khác như Tin Lành, Phật Giáo...

Ngoài những mảng sáng làm bức tranh truyền giáo của hạt Tân Mai trở nên đẹp, nhưng bên cạnh đó, những gam màu chưa sáng từ những anh chị em Công Giáo đã ảnh hưởng rất nhiều đến việc truyền giáo như là những lối sống trong tệ nạn, không trung thực,không thực thi công bằng bác ái,sống trong những mối quan hệ nam nữ bất chính, chưa quan tâm đủ đến việc giáo dục con cái…đã gây gương xấu cho các anh chị em ngoài Công Giáo.

Từ đó, thay mặt ban LBTM, xin được đưa ra những giải pháp và kiến nghị, trong đó, đề nghị người Công giáo trong giáo hạt cần sống bác ái, từ tâm trong quan hệ với anh chị em, cương quyết những tật xấu, sống tốt để góp phần vào công cuộc truyền giáo tùy theo khả năng mỗi người. Đồng thời để đời sống tâm linh được phát triển trong chiều sâu với Thiên Chúa, việc đào sâu, học hỏi Lời Chúa và áp dụng Lời Chúa trong đời sống cần được nhấn mạnh và thi hành. Đặc biệt, đối với thế hệ trẻ, cần quan tâm giáo dục đức tin cho người trẻ, những đức tính nhân bản, xứng danh danh hiệu người Kitô hữu. Bên cạnh đó, ban LBTM của hạt trong phần kiến nghị cũng đã phát biểu “…Chúng con xin quý cha, quý tu sĩ quan tâm hơn nữa đến công tác truyền giáo như đào tạo nhân sự, tổ chức việc truyền giáo thống nhất trong giáo hạt, có kế hoạch lâu dài, cụ thể, đặc biệt là công tác mục vụ di dân và tái truyền giáo , hướng dẫn người giáo dân chúng con phải truyền giáo thế nào trong hoàn cảnh xã hội ngày nay”.

Trong Đại hội, một số chứng từ hăng say, nhiệt tình cho sứ vụ truyền giáo đã chia sẻ những hoàn cảnh, những câu chuyện rất thực, cảm động…từ trong môi trường buôn bán, kinh doanh”… bây giờ con không nhớ hết số tâm hồn anh chị em đã được trở[1], từ trong môi trường y tế, người thầy thuốc Công giáo, bác sĩ Fx. Nguyễn Việt Tiến đã nói lên nỗi lòng truyền giáo trong môi trường bệnh viện “… Chúng con hy vọng và tin tưởng chắc chắn rằng; dẫu gặp nhiều khó khăn và chông gai trong mội trường làm việc của mình chúng con vẫn mang trong lòng mình tinh thần :” Hãy ra khơi thả lưới”, vì cuối chân trời vẫn rực sáng ngày mùa vui”[2]. “ Hãy đem Chúa đến trong giảng đường đại học” là bài tham luận của đại diện giới trẻ, sinh viên. Trong bài tham luận, giới trẻ đã muốn đi tới một tương lai tốt hơn với những người trẻ có một đức tin năng động, sống đức tin sâu sắc trong môi trường người trẻ với quan hệ thâm sâu với Thiên Chúa – trục tung-; và yêu anh chị em – trục hoành.Các bạn đã muốn sống với hồn tông đồ, sống tinh thần “ người được sai đi” dưới tác động của Chúa Thánh Thần. Sống như men, như muối, như ánh sáng trần gian ngay trong gia đình và xã hội. Và các bạn đã mong muốn sẽ được xây dựng hồn tông đồ trong đời cầu nguyện. Tất cả sẽ làm cho các bạn trẻ trở thành những người Công Giáo trẻ dám sống cho Thiên Chúa, sống cho sự thật, sống cho đức tin mạnh mẽ trong môi trường các bạn đi tới và nhập thể.-

Trong tập tài liệu gởi đến quí tham dự viên, bài tham luận của TVTM cũng đưa ra kiến nghị “xin quý cha nghiên cứu để TVTM có được bản nội quy, cũng như giao việc gì đó cụ thể cho anh chị em làm, như vậy sẽ có sự gắn bó trong nội bộ TVTM, và không lãng phí một số giáo dân đã được đào tạo”

Sau các tham luận, cha Giêrônimô Nguyễn Văn Công- phụ tá cha Đặc trách Ban LBTM của giáo phận- về công táctruyền giáo. Với một ý tưởng rút gọn, dễ nhớ, ngài nhấn mạnh rằng: truyền giáo là LÀMhơn nói, cần có những con người đưa đôi tay, trao dâng trái tim, nhiệt huyết cho việc truyền giáo, chứ không phải là chỉ là nói. Nhưng để cách làm có kết quả mong muốn, “cách làm” đó phải có tính kế hoạch, đồng bộ trong giáo hạt, trong các hội đoàn.

Sau những phút giây hội thảo của 7 nhóm, với nhiều đề tài phong phú, các nhóm đã gởi đến đại hội các ý tưởng đúc kết sau:

Vì những suy thoái kinh tế, nên người Công Giáo cũng đã bị ảnh hưởng, và đó cũng là một trong nhiều lý do khiến việc giữ đạo của người Công Giáo có phần chểnh mảng, niềm tin bị thử thách nặng nề, luân lý xuống cấp, nảy sinh những bất hòa trong gia đình, … ảnh hưởng đến công việc truyền giáo

Người TVTM đã có nhiều điều kiện cho công tác truyền giáo cả thuận lợi và khó khăn. Nhờ việc cầu nguyện thâm sâu của người TVTM đã giúp cho công việc truyền giáo có những điểm son, nhưng bên cạnh đó, người TVTM cũng gặp những khó khăn trong việc truyền giáo khi đặt sai giá trị của chức vụ, quyền hành trong khi hoạt động, chưa có hệ thống chặt chẽ trong tổ chức, hoạt động của tác viên Tin Mừng

Để liên kết các giáo xứ, dòng tu trong giáo hạt cho việc truyền giáo, nhóm đề nghị xin quý cha dâng những thánh lễ trong tháng với ý chỉ sự liên kết- hiệp nhất trong công tác loan báo Tin Mừng; củng cố lại ban đại diện loan báo Tin Mừng nơi các giáo xứ,và để sự liên kết các nhóm, hội đoàn trong công tác truyền giáo đạt hiệu quả trong Năm Đức Tin, nhóm đề nghị các dòng tu giúp đỡ học hỏi giáo lý, giúp ý thức vai trò sứ vụ truyền giáo và thể hiện đức tin của mình trong việc truyền giáo

Truyền giáo thế nào có tính bền lâu và hiệu quả? Cần có gương sáng, từ tâm, bác ái. Siêng năng đọc Lời Chúa, cầu nguyện với Lời Chúa và áp dụng Lời Chúa trong đời sống. Quan tâm đến việc giáo dục con cái. Học hỏi những đề tài của mục vụ chung Gíao phận và đặc biệt phải sống gương mẫu, sống chứng nhân, thì truyền giáo mới có thể đem lại những thành quả như Thiên Chúa muốn.

Để nâng cao giá trị truyền giáo trong năm Đức tin, nâng cao đời sống đức tin trong gia đình: người tác viên Tin Mừng, những gia đình Công giáo, và mỗi cá nhân phải biết kiểm điểm đời sống đức tin, sống tốt trở thành muối men bằng đời sống yêu thương, thiện toàn trong những công việc bổn phận, là cách truyền giáo tốt nhất mà Thiên Chúa và Giáo Hội Mẹ mong đợi.

Đối với những gia đình, cá nhân xa lìa đức tin, bỏ đạo, nhóm ý kiến rằng cần phải hoạt độngvà đẩy mạnh việc tái truyền giáo. Cần đi tìm nguyên nhân khiến họ đi vào con đường xa Chúa để mới có thể cầu nguyện, chia sẻ đức tin, củng cố đức tin, giúp đỡ họ tìm lại, sống lại đức tin mạnh mẽ hơn.

Sau các đúc kết, cha Đaminh đặc trách ban LBTM giáo phận đã phát biểu “ Thật là cảm động khi chúng ta biết rằng việc truyền giáo là công việc chung của Giáo hội, nhưng chúng ta ít có thời gian để ngồi lại nhìn lại công việc truyền giáo…và hôm nay là một cơ hội đặc biệt, hiếm có và rất có ý nghĩa để mỗi người chúng ta ngồi lại để nhìn lại công việc truyền giáo của giáo hạt nói chung và cá nhân nói riêng…Ngày hôm nay, ban LBTM giáo phận rất hạnh phúc khi được nghe những tiếng nói nhiệt huyết của những tập thể, cá nhân cho việc truyền giáo. Và ở nơi đó, chúng ta đã nhận ra, ý thức được rằng cần phải “ sống chết” với lệnh truyền Chúa đã truyền trao. Những chứng từ, chứng nhân cho truyền giáo cho chúng ta thấy rằng bất cứ ai cũng có thể làm truyền giáo, sống truyền giáo và chết cho truyền giáo, mà nơi đó, có cả những thành phần tri thức, trong mọi nghành nghề từ giáo dục, y tế, doanh nhân…Tuy nhiên, có một vấn đề mà đáng chúng ta phải lưu ý, và phải quan tâm hơn nữa khi tôi nghe báo cáo về mảng giữ đạo của các anh em tân tòng, vì chỉ có 15% người tân tòng giữa đạo, còn lại là một nỗi buồn, nên tôi mong muốn giáo hạt và từng cá nhân phải có những hoạt động thế nào để đỡ nâng, để đồng hành với anh em tân tòng trong đức tin , để các anh chị em đó giữ được ngọn lửa của đức tin, sống trọn đức tin đó cho đến trọn đời.”

Mọi suy nghĩ cho công việc truyền giáo đều lắng đọng lại và trao gởi nơi Thánh Thể “ Lạy Chúa, chúng con vẫn nghe Chúa nhủ thầm “Hãy ra chỗ sâu mà thả lưới”, nhưng đôi khi, chúng con làm chưa trọn vẹn, khi chúng con chưa để cho nhiệt huyết truyền giáo thấm sâu vào trong tâm hồn, trong cuộc sống; khi chúng con làm việc chưa hiệp nhất, chưa sống tốt…Xin hãy giúp chúng con biết ra đi để trở nên những người gieo giống hăng say trong cánh đồng truyền giáo hôm nay”

Đại hội truyền giáo hạt Tân Mai đã kết thúc trong bữa chia sẻ vật chất, đậm thấm tình yêu thương và mong ước một ngày mai rạng ngời hơn trong sứ vụ loan báo Tin Mừng, đưa dẫn muôn người về với Thiên Chúa.

Nt. Têrêsa Ngọc Lễ, Đaminh Thánh Tâm.

 

 

 

 [1] . Bài tham luận “Một thoáng truyền giáo của Bánh xèo “

[2] Bài tham luận  “Người thầy thuốc trong công việc truyền giáo”


Các bài viết mới hơn
     Lời Chủ Chăn Gp. Xuân Lộc tháng 03-2022: Hướng tới một Hội Thánh hiệp hành
     Thư mục vụ Giáo phận Xuân Lộc tháng 01-2022_ Đức Cha: Gioan Đỗ Văn Ngân
     Giáo Phận Xuân Lộc Khai Mạc Thượng Hội Đồng Giám Mục XVI tại địa phương cấp Giáo phận - Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P
     Lời Chủ Chăn Tháng 12 - 2021: Nguyện Cầu… Những ‘Bản Diệu Ca’
     Giáo phận Xuân Lộc: Thư chung về chương trình mục vụ năm phụng vụ 2021 – 2022
     Lịch Phụng vụ tháng 8 - 2021
     Lời Chủ Chăn Tháng 8-2021
     Thư Chung của Đức Cha Giáo phận gửi đến Quý Cha trong bối cảnh dịch Covid-19 đang tái bùng phát
     Thông báo của TGM trước tình hình nhiều nơi phải phong tỏa
     Sắc lệnh phân tách giáo hạt Xuân Lộc thành Giáo hạt Long Khánh và Giáo hạt Gia Ray

Các bài viết cũ hơn
     MỪNG ĐẠI LỄ CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM BỔN MẠNG GIÁO HẠT HỐ NAI. Giuse Khổng Hữu Nguồn
     HỘI NGHỊ TRUYỀN GIÁO HẠT PHÚ THỊNH.
     Thánh lễ mừng kỷ niệm 8 năm GM Đức Cha Đa Minh Nguyễn Chu Trinh, Gíam mục Giáo phận Xuân Lộc
     LỄ CUNG HIẾN THÁNH ĐƯỜNG GIÁO XỨ HÒA HIỆP.Giuse Khổng Hữu Nguồn.
     ĐẠI HỘI TRUYỀN GIÁO HẠT HỐ NAI.Giuse Khổng Hữu Nguồn
     NGÀY HỘI DI DÂN TẠI GIÁO XỨ THÁI HÒA. Phương Trâm
     LỄ TRUYỀN GIÁO TẠI GIÁO PHẬN XUÂN LỘC 21/10/2012
     LỄ KHÁNH NHẬT TRUYỀN GIÁO GIÁO PHẬN XUÂN LỘC TẠI GIÁO XỨ HÀ NỘI 21.10.2012. BBT
     HỌP MẶT TRUYỀN THỐNG TÁC VIÊN TIN MỪNG GIÁO PHẬN XUÂN LỘC NHÂN NGÀY KHÁNH NHẬT TRUYỀN GIÁO. BTT
     GIÁO PHẬN XUÂN LỘC KHAI MẠC NĂM ĐỨC TIN. Đa Minh Miền Mẹ Mân Côi.