Trang Chủ > Tin Giáo Hội > Giáo Phận Xuân Lộc

MỪNG ĐẠI LỄ CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM

BỔN MẠNG GIÁO HẠT HỐ NAI

        Tối  thứ  Sáu 23/11/2012, Giáo hạt Hố Nai, Giáo phận Xuân Lộc, hân hoan tổ chức Mừng Đại Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Bổn mạng Giáo Hạt.

         Hàng năm thánh lễ được tổ chức luân phiên đến các giáo xứ trong hạt. Năm nay, thánh lễ mừng Bổn mạng Giáo Hạt tổ chức tại Giáo xứ Bắc Hải.

         Cùng dâng lễ với cha Đaminh Trần Xuân Thảo, Quản hạt Hố Nai, có quý cha trong hạt, quý cha đồng hương Bắc Hải.

         Về dự lễ có đại diện các dòng tu nam nữ trong hạt, quý chức ban hành giáo, các đoàn thể các giới và cộng đoàn 17 giáo xứ trong hạt Hố Nai.

         Trước lễ là cuộc kiệu rước xương thánh chung quanh nhà thờ, hành trình cuộc rước chia làm ba chặng dừng chân để tung hoa và suy niệm về hạnh tích các Thánh Tử Đạo Việt Nam, các Ngài là những chứng nhân của lòng tin kiên trung, lòng mến nồng nàn, trọn niềm hy vọng son sắt.

          Kiệu rước về tới cửa chính nhà thờ, cha quản hạt và đoàn đồng tế kiệu mặt nhật xương thánh, hân hoan đi giữa cộng đoàn hòa vang tiếng hát “Đây bài ca ngàn trùng, dâng về Thiên Chúa, bài ca thấm nhuộm máu hồng, từng bao người anh dũng tiến lên hy sinh vì tình yêu…” lúc này ở ngoài nhà thờ, tiếng kèn đồng, tiếng trống của đội trống giáo xứ gần 200 người rộn ràng nhịp điệu, âm vang khởi sắc.

          Tại cung thánh, trong giây phút này, hòa với lời ca tiếng hát, với nhịp chiêng trống, trước Hài cốt các Thánh Tử  Đạo, quý cha, quý tu sĩ, quý chức ban hành giáo, đại diện các giới các đoàn hội trong giáo hạt, cung kính tiến dâng lên các Ngài hương, hoa, nến để tỏ lòng tôn kính và biết ơn các Ngài.

          Trước khi bước vào thánh lễ, cha Đaminh Bùi Văn Án, Chánh xứ Bắc Hải, lên dâng lời chào mừng cha quản hạt, quý cha, quý tu sĩ và cộng đoàn.

         Liền sau lời chào mừng là tràng pháo tay của cộng đoàn hân hoan vang dội.

          Với  lòng khiêm nhường, ngài xin lỗi về việc tổ chức mừng đại lễ hôm nay chắc không tránh khỏi những thiếu sót vụng về, xin quý cha, quý tu sĩ và mọi người rộng lòng thứ tha.

          Ngỏ lời đầu lễ, cha quản hạt chia sẻ với cộng đoàn:

           “Anh Chị Em thân mến, là con cái Giáo Hội Việt Nam, chúng ta tự hào vì được mang trong mình dòng máu của các chứng nhân anh dũng tử vì đạo. Trong niềm tin của chúng ta hôm nay, có vết tích dòng máu thắm đỏ của các vị tổ tiên tử đạo đã đổ ra tưới gội và sinh dưỡng.

           Hợp nhau trong giờ tôn vinh các Thánh Tử Đạo Việt Nam hôm nay, chúng ta thành tâm kính nhớ và biết ơn các Ngài. Cùng với các Ngài, chúng ta ca ngợi và cảm tạ Thiên Chúa, Đấng đã vì yêu thương mà thực hiện biết bao kỳ công trên quê hương đất nước chúng ta.

          Đồng thời, chúng ta xin các Ngài cầu bầu cho Giáo Hội Việt Nam, cho giáo phận chúng ta, đặc biệt  là cho mọi tín hữu trong Giáo Hạt Hố Nai đã chọn các Ngài làm quan thầy, biết theo gương các tiền nhân tử đạo, can đảm sống niềm tin cách trung thành, nhờ đó, trở thành những chứng nhân đức tin cho thế giới hôm nay”.

           Trong phần giảng lễ, cha Phero Đinh Quang Mạnh Hùng, Dòng Đaminh, chánh xứ Thánh Tâm, chia sẻ với cộng đoàn mừng đại lễ.

           Giáo hạt chúng ta long trọng mừng kính Lễ các Thánh Tử Đạo Việt Nam bổn mạng là dịp để chúng ta cảm tạ Thiên Chúa vì chúng ta đã được thừa hưởng một nền tảng đức tin và phúc lộc nhờ những giọt máu của cha ông đã thấm sâu vào lòng đất mẹ và cũng là dịp chúng ta duyệt xét lại cách sống, liệu chúng ta đã thể hiện lòng hiếu thảo với Chúa, báo hiếu với cha ông tử đạo của mình như thế nào.

           Hân hoan mừng kính 117 Thánh Tử Đạo, gồm 8 Giám mục, 50 Linh mục, 15 Thầy giảng, 1 Chủng sinh, 15 Giáo dân và 1 Á Thánh, là những vị đã được Hội thánh tôn phong, chưa kể hàng trăm ngàn vị khác đang được cứu xét.

           Chúng ta tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho Giáo Hội  Việt Nam chúng ta  một hồng ân đặc biệt và ban cho các thánh Tử Đạo Việt Nam một diễm phúc thật lớn lao.

           Các thánh Tử Đạo sống trọn điều răn thứ bốn của Thiên Chúa là thảo kính cha mẹ, là vâng lời cha mẹ trong điều hay lẽ phải. Tình yêu cha mẹ bắt nguồn từ tình yêu của Thiên Chúa. Thiên Chúa là bậc phụ mẫu tối cao. Cho nên không ai trọn đạo hiếu hơn người chết vì tin yêu Chúa.

           Thật là thâm sâu và cảm động bài học đạo hiếu thốt ra từ miệng của Thánh Dominicô Ninh, khi bị ép đạp ảnh Thánh Giá, Ngài đã thốt lên. Ôi, có lẽ nào con cái lại giơ chân đạp Cha Mẹ.

            Các Thánh Tử Đạo là những người rất mực yêu nước như bao người yêu nước khác và kính trọng vua quan hết lòng, sẵn sàng thi hành nghĩa vụ công dân, từ thuế khoá cho đến gia nhập quân ngũ.

            Các Thánh Tử Đạo của chúng ta quả thực là những vị đã sống đạo yêu thương cho đến cùng. không chỉ yêu thương vợ con, cha mẹ mà còn yêu thương bà con lối xóm, những người khốn khổ bất hạnh, yêu thương quê hương dân tộc, yêu vua quan, những người đang hành hạ mình.

           Và trên hết các Ngài yêu mến Thiên Chúa. Các Ngài đã trung thành với Thầy Chí Thánh và lời của Người một cách dũng cảm, hiên ngang.

             Dòng máu đổ ra là điểm đến của một cuộc đời sống đạo đến cùng, nếu như máu có đổ đến giọt cuối cùng mà không sống đạo yêu thương thì chỉ là tử nạn chứ không có tử đạo.

             Trước khi kết lễ, ông trưởng ban hành giáo hạt lên dâng lời cảm ơn cha quản hạt, quý cha, quý tu sĩ, quý cộng đoàn.

             Trong dịp này cha quản hạt nói lời cảm ơn đặc biệt đến cha chánh xứ và cha phó xứ Bắc Hải, ban hành giáo và mọi người đã tổ chức mừng đại lễ bổn mạng của Hạt Hố Nai năm nay một cách hết sức hoành tráng, đông đủ, sốt sắng long trọng, chu đáo mọi mặt.

             Đồng thời Ngài khuyến khích mọi Tín Hữu trong Giáo Hạt hãy ý thức hơn về ngày lễ bổn mạng của hạt, coi đây là một ngày Họp Mặt Truyền Thống đông vui của Gia Đình Giáo Hạt Hố Nai.

            Nhận lãnh ơn phép lành cuối lễ, mọi người vui mừng hân hoan trở về mái ấm gia đình của mình, giờ này thành phố rực rỡ đèn điện , tiết lập đông se lạnh.

            Trong Năm Đức tin, nguyện xin Chúa qua lời bầu cử của các Thánh Tử Đạo Việt Nam cho mỗi người chúng con biết học gương các Ngài.

             Biết học hỏi và tuân giữ giáo huấn của Chúa sống tốt ơn gọi Kitô hữu của mình để mỗi người chúng con trở thành chứng nhân của Chúa trong mọi hoàn cảnh.

                                                                                            Giuse Khổng Hữu Nguồn

 


Các bài viết mới hơn
     Lời Chủ Chăn Gp. Xuân Lộc tháng 03-2022: Hướng tới một Hội Thánh hiệp hành
     Thư mục vụ Giáo phận Xuân Lộc tháng 01-2022_ Đức Cha: Gioan Đỗ Văn Ngân
     Giáo Phận Xuân Lộc Khai Mạc Thượng Hội Đồng Giám Mục XVI tại địa phương cấp Giáo phận - Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P
     Lời Chủ Chăn Tháng 12 - 2021: Nguyện Cầu… Những ‘Bản Diệu Ca’
     Giáo phận Xuân Lộc: Thư chung về chương trình mục vụ năm phụng vụ 2021 – 2022
     Lịch Phụng vụ tháng 8 - 2021
     Lời Chủ Chăn Tháng 8-2021
     Thư Chung của Đức Cha Giáo phận gửi đến Quý Cha trong bối cảnh dịch Covid-19 đang tái bùng phát
     Thông báo của TGM trước tình hình nhiều nơi phải phong tỏa
     Sắc lệnh phân tách giáo hạt Xuân Lộc thành Giáo hạt Long Khánh và Giáo hạt Gia Ray

Các bài viết cũ hơn
     HỘI NGHỊ TRUYỀN GIÁO HẠT PHÚ THỊNH.
     Thánh lễ mừng kỷ niệm 8 năm GM Đức Cha Đa Minh Nguyễn Chu Trinh, Gíam mục Giáo phận Xuân Lộc
     LỄ CUNG HIẾN THÁNH ĐƯỜNG GIÁO XỨ HÒA HIỆP.Giuse Khổng Hữu Nguồn.
     ĐẠI HỘI TRUYỀN GIÁO HẠT HỐ NAI.Giuse Khổng Hữu Nguồn
     NGÀY HỘI DI DÂN TẠI GIÁO XỨ THÁI HÒA. Phương Trâm
     LỄ TRUYỀN GIÁO TẠI GIÁO PHẬN XUÂN LỘC 21/10/2012
     LỄ KHÁNH NHẬT TRUYỀN GIÁO GIÁO PHẬN XUÂN LỘC TẠI GIÁO XỨ HÀ NỘI 21.10.2012. BBT
     HỌP MẶT TRUYỀN THỐNG TÁC VIÊN TIN MỪNG GIÁO PHẬN XUÂN LỘC NHÂN NGÀY KHÁNH NHẬT TRUYỀN GIÁO. BTT
     GIÁO PHẬN XUÂN LỘC KHAI MẠC NĂM ĐỨC TIN. Đa Minh Miền Mẹ Mân Côi.
     GIÁO XỨ VƯỜN NGÔ HÂN HOAN ĐÓN CHA TÂN CHÁNH XỨ GIUSE NGUYỄN ĐỨC THẮNG. Khổng Hữu Nguồn