Trang Chủ > Tin Giáo Hội > Giáo Phận Xuân Lộc

GIÁO XỨ BẮC HẢI HÂN HOAN MỪNG LỄ THÁNH GIA

images.jpgHôm nay ngày 30 tháng 12, ngày cuối năm Dương lịch 2012, hòa trong niềm vui Noel rực rỡ cờ hoa, chan hòa ánh nắng vàng chiều Chúa nhật nơi Giáo Đường Bắc Hải, hạt Hố Nai, Giáo phận Xuân Lộc, hân hoan tổ chức Lễ Mừng Kính Thánh Gia Thất.

Tiếng đội trống giáo xứ, tiếng kèn đồng, tiếng hát thánh ca phát ra từ những chiếc loa trên cao, trang phục đủ mọi mầu sắc, những bông hoa tươi cài trên ngực áo, tiếng nói tiếng cười niềm vui rạng ngời của cộng đoàn và thân nhân con cháu 20 gia đình mừng Ngọc Khánh (60 năm) – Kim Khánh (50 năm) – Ngân Khánh (25 năm) hôn phối hôm nay.

Trước lễ là cuộc rước tượng Gia đình Thánh gia chung quanh nhà thờ, tay cầm nến cháy sáng, các gia đình mừng kỷ niệm lòng ngập tràn niềm vui tạ ơn Chúa tri ân tình người và nhất là quý cụ mừng 50 năm, 60 năm hôm nay, tuy tuổi cao sức yếu, nhưng quý cụ cố gắng chầm chậm bước theo đoàn kiệu lòng thầm cầu xin Chúa ban phước lành cho những ngày còn lại trên dương thế.

Cha Đaminh Bùi Văn Án, chánh xứ chủ tế thánh lễ và cùng dâng lễ với ngài có cha phó Đaminh Đoàn Giang Sơn. Cha Giuse Nguyễn Công Chính, Giám đốc Tu đoàn Thừa Sai Thánh Mẫu Giáo phận Phan Thiết – Bình Thuận.

Mở đầu thánh lễ, cha xứ rất vui mừng dâng lời chào quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý cộng đoàn và nhất là chào chúc quý gia đình các cụ, các ông bà mừng kỷ niệm hôn phối hôm nay.

Ngài chia sẻ với cộng đoàn:  “Giáo hội mừng lễ Thánh Gia là có ý thánh hóa các gia đình, mong muốn các gia đình trở nên một tổ ấm thánh thiện, chan hòa tình yêu giữa cha mẹ và đổ tràn trên con cái. Tại Việt Nam, các Đức Giám mục qua Sứ Điệp Đại Hội Dân Chúa 2011, cũng mong muốn Hội Thánh là một gia đình: Gia đình giáo phận, mỗi giáo xứ là một gia đình địa phương yêu thương, mỗi gia đình là một giáo hội thu nhỏ tại gia. Gần đây nhất, Liên hội đồng Giám mục Á Châu còn khẳng định Đức tin được chuyển giao, được loan truyền ngay từ trong các Gia đình. Có các gia đình Công Giáo mới có Hội Thánh Chúa nơi trần gian này. 

Đối với xã hội, gia đình là một tế bào. Có gia đình mới có cộng đồng xã hội. Gia đình tốt thì xã hội tốt, mới yên vui hòa hợp. Người ta cũng nêu lên biết bao châm ngôn để xây dựng một gia đình tốt:” Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” . Chúa cũng chúc phúc cho các gia đình khi Người đến tham dự tiệc cưới ở CaNa, hay như đến dùng cơm với chị em Mattha, ăn cơm với gia đình ông Gia-Kêu. Cuộc sống của một gia đình chính là nơi Thiên Chúa hiện diện, vì như Thánh Phao lô:”Thiên Chúa là tình yêu”.

Tiếp lời chia sẻ, ngài mời cộng đoàn chào chúc nhau bằng một tràng pháo tay vang dội để nói lên niềm vui trong ngày Lễ Thánh Gia hôm nay. Trong bài giảng lễ, cha Đaminh phó xứ Bắc Hải ân cần mời gọi cộng đoàn:“Qua ngày lễ Thánh Gia, Mẹ Giáo Hội kêu mời chúng ta suy tư  ý nghĩa cuộc sống gia đình, đề nghị với chúng ta một mẫu gương, đó là mẫu gương của tổ ấm gia đình Nazareth xưa, gia đình của Chúa Giêsu, Đức Mẹ và thánh Giuse. Đồng thời ngài cũng khuyến cáo mọi người “Hằng năm, hằng tuần, hằng ngày, chúng ta đi hành hương, đi lễ, cầu nguyện …mỗi người chúng ta đã tìm kiếm được gì trong những dịp đó:  sống theo phong trào hay vì sợ tội, vì thói quen truyền thống gia đình hay vì muốn cầu xin ơn lành như ý.... ngoài giờ đi lễ, đọc kinh cầu nguyện, trong sinh hoạt và làm ăn mỗi ngày, mỗi người chúng có nhớ đến Chúa không. Thánh Gia là mẫu gương cho mọi gia đình tín hữu,  mọi người nỗ lực thực hiện Thánh Ý Chúa Cha “Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao?”. Trong năm Đc Tin, ngày Chúa Nht là ngày c gia đình “try hi lên đn” th phượng Chúa, tham d thánh l “mt cách ý thc, trn vn và tích cc” và chuyên cn đc kinh ti trong gia đình.

 Trong ngày lễ Thánh hóa các gia đình hôm nay, ngài cũng mời gọi cộng đoàn, nhất là các gia đình mừng Ngân khánh, Kim Khánh, Ngọc Khánh hôn nhân, xin Chúa chúc lành cho các vị đã trải qua một giai đọan dài của hôn nhân công giáo với ít nhiều gian truân,thử thách, vẫn giữ lòng chung thủy với nhau, trung thành với lời giao ước trước mặt Chúa và Hội Thánh khi thành hôn với nhau. Đặc biệt xin Chúa soi sáng, đổ ơn Thánh Người trên các đôi vợ chồng trẻ đang bị bao cám dỗ của đời sống hiện tại, làm giao động hạnh phúc gia đình ngày hôm nay. Xin cho các bạn luôn biết tìm đến Chúa khi vui lúc buồn để gặp được Người trong đời sống. Chắc chắn Người sẽ thêm ơn cho, giúp vượt qua những khó khăn, xáo trộn trong gia đình. Xin cho những người con luôn tìm thấy ở gia đình mình một sự tín thác, cậy trông, yêu mến, thảo kính Cha mẹ, đùm bọc lẫn nhau”.

Trước khi đọc lời nguyện kết lễ, quý cha trao bằng tưởng lệ, tặng hoa và chụp hình kỷ niệm với các gia đình mừng kỷ niệm Ngọc Khánh, Kim Khánh và Ngân Khánh hôn phối hôm nay.

Sau lời cảm ơn của vị đại diện các gia đình mừng kỷ niệm hôn phối và lời chúc mừng của vị đại cộng đoàn giáo xứ. một lần nữa cha xứ ân cần chia sẻ với cộng đoàn: Lễ Thánh Gia nhắc nhở chúng ta những năm tháng thân mật và thầm lặng thời thơ ấu và niên thiếu của Đức Giê-su, dưới mái ấm gia đình của thánh Giu-se và Mẹ Ma-ri-a, mẫu gương của tất cả mọi gia đình. Nhưng đồng thời cũng mời gọi mỗi người chúng ta hãy nhìn đến những gia đình đang thiếu vắng tình yêu, hay đang thiếu những phương tiện vật chất tối thiểu, những gia đình đang buồn sầu vì vắng tiếng cười trẻ thơ, hay trái lại đang vất lo toan vì đàn con nheo nhóc đói khát của ăn vật chất cũng như tinh thần. Xin nâng đỡ những gia đình đã biến thành hỏa ngục vì dối trá, ích kỷ, kiêu căng, giận hờn khi luôn hành hạ và làm khổ lẫn nhau”.

Nhận phép lành cuối lễ, cộng đoàn cùng với ca đoàn gia trưởng hát vang bài ca “Giuse trong xóm nhỏ khó nghèo thuở xưa miền Na da rét Thánh gia nguồn vui sống. Nêu gương cho tất cả gia đình cần lao tình yêu tha thiết với cảnh đời đơn nghèo….”. Cộng đoàn hân hoan ra về, các gia đình rộn ràng chụp hình lưu niệm bên hang đá giáng sinh, trong cung thánh nguy nga thánh thiện ở nhà thờ mới Bắc Hải thân yêu của mình.

Lạy Mẹ Maria là Nữ Vương các Gia đình, xin Mẹ chúc phúc cho từng gia đình và cộng đoàn Bắc Hải thân yêu, để mỗi gia đình trong cộng đoàn chúng con trở thành một mái ấm yêu thương hạnh phúc thánh thiện noi gương Thánh Gia Thất.

Giuse Khổng Hữu Nguồn


Các bài viết mới hơn
     Lời Chủ Chăn Gp. Xuân Lộc tháng 03-2022: Hướng tới một Hội Thánh hiệp hành
     Thư mục vụ Giáo phận Xuân Lộc tháng 01-2022_ Đức Cha: Gioan Đỗ Văn Ngân
     Giáo Phận Xuân Lộc Khai Mạc Thượng Hội Đồng Giám Mục XVI tại địa phương cấp Giáo phận - Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P
     Lời Chủ Chăn Tháng 12 - 2021: Nguyện Cầu… Những ‘Bản Diệu Ca’
     Giáo phận Xuân Lộc: Thư chung về chương trình mục vụ năm phụng vụ 2021 – 2022
     Lịch Phụng vụ tháng 8 - 2021
     Lời Chủ Chăn Tháng 8-2021
     Thư Chung của Đức Cha Giáo phận gửi đến Quý Cha trong bối cảnh dịch Covid-19 đang tái bùng phát
     Thông báo của TGM trước tình hình nhiều nơi phải phong tỏa
     Sắc lệnh phân tách giáo hạt Xuân Lộc thành Giáo hạt Long Khánh và Giáo hạt Gia Ray

Các bài viết cũ hơn
     HUYNH ĐOÀN ĐAMINH NGÔ XÁ – THĂM NHÀ HƯU DƯỠNG LINH MỤC GP XUÂN LỘC. Phương Thảo
     ĐẠI HỘI TRUYỀN GIÁO HẠT HÒA THANH- GIÁO PHẬN XUÂN LỘC.Nt. Têrêsa Ngọc Lễ, Đaminh Thánh Tâm.
     ĐẠI HỘI TRUYỀN GIÁO HẠT TÂN MAI - GIÁO PHẬN XUÂN LỘC.Nt. Têrêsa Ngọc Lễ, Đaminh Thánh Tâm.
     MỪNG ĐẠI LỄ CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM BỔN MẠNG GIÁO HẠT HỐ NAI. Giuse Khổng Hữu Nguồn
     HỘI NGHỊ TRUYỀN GIÁO HẠT PHÚ THỊNH.
     Thánh lễ mừng kỷ niệm 8 năm GM Đức Cha Đa Minh Nguyễn Chu Trinh, Gíam mục Giáo phận Xuân Lộc
     LỄ CUNG HIẾN THÁNH ĐƯỜNG GIÁO XỨ HÒA HIỆP.Giuse Khổng Hữu Nguồn.
     ĐẠI HỘI TRUYỀN GIÁO HẠT HỐ NAI.Giuse Khổng Hữu Nguồn
     NGÀY HỘI DI DÂN TẠI GIÁO XỨ THÁI HÒA. Phương Trâm
     LỄ TRUYỀN GIÁO TẠI GIÁO PHẬN XUÂN LỘC 21/10/2012