Trang Chủ > Suy Niệm > Thường Niên 13-25 > Tuần 14

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XIV Thường Niên

Tin tưởng tuyệt đối

thu 7 tuan XIV.jpg

Lời Chúa: Mt 10: 24-33

(24) "Trò không hơn thầy, tớ không hơn chủ. (25) Trò được như thầy, tớ được như chủ, đã là khá lắm rồi. Chủ nhà mà người ta còn gọi là Bêendêbun, huống chi là người nhà.

(26) "Vậy anh em đừng sợ người ta. Thật ra, không có gì che giấu mà sẽ không được tỏ lộ, không có gì bí mật, mà người ta sẽ không biết. (27) Ðiều Thầy nói với anh em lúc đêm hôm, thì hãy nói ra giữa ban ngày; và điều anh em nghe rỉ tai, thì hãy lên mái nhà rao giảng.

(28) "Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác mà không giết được linh hồn. Ðúng hơn, anh em hãy sợ Ðấng có thể tiêu diệt cả hồn lẫn xác trong hỏa ngục. (29) hai con chim sẻ chỉ bán được một xu phải không? Thế mà, không một con nào rơi xuống đất ngoài ý của Cha anh em. (30) Thì đối với anh em cũng vậy, ngay đến tóc trên đầu anh em, Người cũng đếm cả rồi. (31) Vậy anh em đừng sợ, anh em còn quý giá hơn muôn vàn chim sẻ.

(32) "Phàm ai tuyên bố nhận Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng sẽ tuyên bố nhận người ấy trước mặt Cha Thầy, Ðấng ngự trên trời. (33) Còn ai chối Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng sẽ chối người ấy trước mặt Cha Thầy, Ðấng ngự trên trời.

Suy Niệm

Suy niệm về đoạn tin mừng ngày hôm qua (Mt 10, 16-23), các môn đệ Chúa Giê-su và người Ki-tô hữu chúng ta đã mường tưởng ra được một hành trình đi theo Chúa và làm chứng cho Ngài sẽ đầy rẫy những chông gai, hiểm nguy. Vì chính Thầy Giê-su đã tiên báo và cảnh tỉnh chúng ta về ba cuộc bách hại sẽ đến từ “giáo quyền, thế quyền và gia quyền”. Thật vậy, dưới nhãn quan “giáo quyền”, tôn giáo, đó là những chỉ trích, bôi nhọ về giáo lý, lời dạy của Chúa Giê-su với đầy những miệt thị, ác ý và kết án. Trong bầu khí “gia quyền” sẽ không còn khung cảnh cho sự êm ả, chia sẻ, thay vào đó là những đau khổ, loại trừ lẫn nhau từ những người thân thuộc. Và sau cùng, chính “thế quyền”, những người lãnh đạo xã hội một cách thiếu công tâm, sẽ dẫn đưa con người đến những hố diệt vong.

Tuy vậy, Phụng vụ Lời Chúa trong ngày hôm nay cho người Ki-tô hữu chúng ta nhìn lại ba nỗi sợ hãi ấy không phải để run sợ, khiếp đảm, trốn chạy mà dám hướng lên một Đấng Quan Phòng đang đồng hành, hiện diện và nâng đỡ chúng ta trong mọi khoảng khắc của đời người. Quả vậy, ba nỗi sợ hãi ấy đã tồn tại, hằn sâu vào tâm lý con người thời Chúa Giê-su. Chính vì thế, sứ điệp Tin mừng hôm nay gọi mời, thúc giục chúng ta đừng sợ nhưng biết tin tưởng, phó thác vào Tình Yêu. Một người môn đệ đích thực của Chúa Giê-su trên con đường rao giảng chân lý, trên hành trình khám phá ra sự thật và trên công cuộc làm chứng cho Chúa dám đối diện với những thực tại, khó khăn như vậy. Đồng thời, một mực trung thành, tin tưởng và phó thác cho Đấng quan phòng yêu thương, dạy dỗ. Họ không được phép sợ hãi, tháo lui hay trốn chạy. Họ đón nhận những nghịch cảnh và thăng hoa nó trong tin yêu.

Có lẽ không khi nào mà xã hội Việt Nam chúng ta bất bình an như lúc này. Nỗi sợ hãi dường như đang ám ảnh và bao vây mọi người, mọi gia đình. Và chúng ta có thể cũng gom lại thành ba nỗi sợ hãi chính như: “sợ thế quyền, sợ thần quyền và sợ gia quyền”. Chúng ta sợ thế quyền vì một thể chế xuống cấp, một bộ máy hành chính yếu kém. Vì thế, lãnh đạo yếu kém dẫn đến hàng loạt những hậu quả tai hại. Thượng bất chính, hạ tắc loạn là như vậy. Kế đến, chúng ta lại sợ một trào lưu “giáo quyền”, tự cho mình là chủ nhân ông của thế giới, một “giáo quyền” lấy những giá trị trần tục để làm thước đo, định đoạt tư tưởng và niềm tin cho con người. Và như thế, với những mớ “giáo lý ăn liền” tai hại, vô bổ sẽ dẫn đến những sai lạc, nghi kị. Một thế quyền thiếu minh bạch, công tâm, một thế quyền sai lệch trong đường hướng sẽ không thể có một nền tảng “gia quyền” vững chắc. Vợ chồng sợ phải sống thủy chung, gắn bó. Con cái sợ phải vâng lời cha mẹ. Tất cả những cái sợ ấy đang làm cho con người đánh mất cảm thức đức tin của mình. Những nỗi sợ ấy không còn làm cho con người tin vào nhau nữa, và thật tệ hại khi mất niềm tin vào một Đấng tối cao, quan phòng.

Lạy Chúa, suy nghĩ của con người giới hạn và thiển cận như thế. Chúng con sợ rất nhiều thứ trong cuộc đời này. Nhưng có một điều chúng con luôn tin tưởng rằng, có Chúa quan phòng, nâng đỡ, chúng con không sợ mất Chúa, không sợ mất đức tin. “Giáo quyền” này có lệch lạc như thế nào đi chăng nữa. “Gia quyền” này có nghi kỵ thế nào đi chăng nữa và “Thế quyền” này có tiêu cực ra sao thì chúng con vẫn không sợ. Chúng con sẽ đứng vững vì chúng con là những môn đệ chân chính của Chúa, tin tưởng tuyệt đối vào Chúa và sẽ là những chứng nhân trung thành của Chúa. Amen.

Lm. Mi-ca-e Vũ An Lộc

 


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Tuần XV Thường Niên_Xuân Hạ, OMI

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XIV Thường Niên_Lm. Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XIV Thường Niên_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XIV Thường Niên_Tam Thái
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XIV Thường Niên_Nt. M. Anh Thư, OP.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XIV Thường Niên_Lm. Paul Nguyen Nguyen
     CHỦ NHẬT 14 TN A: TIN MỪNG MẠC KHẢI CHO NGƯỜI BÉ MỌN- Lm. Phaolô Nguyễn Văn Đông
     SUY NIỆM LỜI CHÚA CHÚA NHẬT XIV: SỐNG HIỀN LÀNH VÀ KHIÊM NHƯỜNG- Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     SUY NIỆM CHÚA NHẬT 14 THƯỜNG NIÊN A: ỨNG XỬ HIỀN HẬU VÀ KHIÊM NHƯỜNG NOI GƯƠNG CHÚA GIÊ-SU- Lm. Đan Vinh
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy tuần XIV Thường Niên C: ĐỪNG SỢ_ Lm. Đaminh Nguyễn Thành Tiến
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XIV Thường Niên Năm C: "ỨNG XỬ CỦA TRỜI"_Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng