Trang Chủ > Suy Niệm > Thường Niên 13-25 > Tuần 15

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XV Thường Niên

Lắng Nghe Lời Chúa

thu 3 Tuan XV.jpg

Lời Chúa: Mt 11, 20-24

(20) Bấy giờ Người bắt đầu quở trách các thành đã chứng kiến phần lớn phép lạ Người làm mà không sám hối: (21) "Khốn cho các ngươi, hỡi Khoradin! Khốn cho ngươi, hỡi Bétxaiđa! Vì nếu các phép lạ đã làm nơi các ngươi mà được làm tại Tia và Xiđon, thì họ đã mặc áo vải thô, rắc tro lên đầu tỏ lòng sám hối. (22) Vì thế, Ta nói cho các ngươi hay: đến ngày phán xét, thành Tia và thành Xiđon còn được xử khoan hồng hơn các ngươi. (23) Còn ngươi nữa, hỡi Caphácnaum, ngươi tưởng sẽ được nâng lên đến tận trời ư? Ngươi sẽ phải nhào xuống tận âm phủ! Vì nếu các phép lạ đã làm nơi ngươi mà được làm tại Xơđôm, thì thành ấy đã tồn tại cho đến ngày nay. (24) Vì thế, Ta nói cho các ngươi hay: đến ngày phán xét, đất Xơđôm còn được xử khoan hồng hơn các ngươi".

Suy niệm

Có một hiện tượng chung tại các nước đang phát triển, đó là người dân nghèo từ thôn quê đổ xô ra thành thị. Vỉ tại đô thị, người ta dễ tìm được công ăn việc làm, đời sống nhiều tiện nghi, thú tiêu khiển củng nhiều hơn.

Nhưng hiện tượng đô thị hóa nào cũng có mặt trái của nó: người dân quê đưa nếp sống thôn dã lên thành thị, giao thông tắc nghẽn, việc buôn bán lấn chiếm vỉa hè, trật tự công cộng không được tôn trọng, và trầm trọng hơn vẫn là đời sống luân lý đạo đức xuống cấp, nạn phạm pháp gia tăng.

Văn minh càng tiến bộ, càng lôi kéo con người đến sa đọa và hủy hoại nền tảng gia đình và xã hội. Ngay từ thời xa xưa, các ngôn sứ trong Cựu Ước đã thấy được hiểm họa ấy. Việc chúc dữ các đô thị là một trong những đề tài nổi bật trong lời rao giảng của các ngôn sứ.

Sôđôma, Gômôra, Babylon, Tyrô, Siđôn là đối tượng của những lời rủa xả nặng nề nhất của các ngôn sứ. Những đô thị này không những là nơi phát sinh sa đọa luân lý, mà còn là biểu trưng của óc tự mãn, sự tôn thờ ngẫu tượng của họ.

Chúa Giêsu cũng tiếp tục truyền thống ngôn sứ ấy khi Ngài lên tiếng chúc dữ cho Khôradin và Bếtxaiđa. Sự so sánh hai thành này với hai thành của ngoại giáo không có ý nói đến sự việc thực tế về tình trạng của dân thành cho bằng thái độ của dân thành. Quả vậy, sự nặng nề do tội của hai thành này ở thái độ chai lì cố chấp không trở lại, không sám hối.

Cuộc sông vật chất sung túc làm cho con người dễ ra sa đọa, đồng thời chối bỏ tương quan với Đấng tạo hóa. Con người được tạo dựng không phải để sông đơn độc một mình; chính trong tương quan với tha nhân mà con người nên thành toàn hơn, do đó gia đình và xã hội là nhân tố thiết yếu cho sự phát triển toàn diện của con người.

Làng mạc, thành phố, đô thị, tự nó là những xã hội cần thiết để con người xây dựng các tương quan với nhau và nhờ đó con người trong các nơi đó có thể phát triển nhân cách.

Tuy nhiên, thay vì giúp con người phát triển, các đô thị thường lại đày đọa con người vào nỗi cô đơn và chối bỏ mối tương quan với Thiên Chúa. Sự trống rỗng trong lòng người dân đô thị cũng là dấu chỉ vắng bóng Thiên Chúa.

Kinh Thánh không ngừng nhắc nhở con người 'biết rằng chỉ trong Thiên Chúa, con ngưới mới có thể tạo được tương quan đích thực giữa người với người. Loại bỏ Thiên Chúa ra khỏi cuộc sông, con người không những rơi vào sa đọa, mà còn cắt đứt mọi tương quan với tha nhân.

Lắng nghe Lời Chúa, đó là bí quyết để xây dựng cuộc sông xã hội, thắt chặt quan hệ với tha nhân và trở nên thành toàn. Đó là điều Chúa Giêsu muốn nhắn nhủ chúng ta trong Tin mừng hôm nay: con người không thể xây dựng một xã hội tốt đẹp, nếu loại bỏ Thiên Chúa và những giá trị thiêng liêng ra khỏi cuộc sống của mình.

Các bạn thân mến,

Nguyện cho Lời Chúa soi sáng và hướng dẫn chúng ta trong cuộc sống, để khi vì cơm áo gạo tiền chúng ta đang mưu sinh và xây dựng xã hội, chúng ta biết đặt Thiên Chúa vào trọng tâm của cuộc sống, đeo đuổi những giá trị thiêng thiêng liêng và xây dựng tình người hơn là những giá trị chóng qua.

Lm. Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XV Thường Niên_Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XV Thường Niên_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XV Quanh Năm_Lm. Giuse Nguyễn Duy Khang.

Các bài viết cũ hơn
     CHÚA NHẬT XV TN A: NGƯỜI GIEO GIỐNG VÀ HẠT GIỐNG_ Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     CHỦ NHẬT 15 TN A: HÃY VỮNG TIN, HẠT GIỐNG SẼ NẨY MẦM_ Lm. Phaolô Nguyễn Văn Đông
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XV Thường Niên C: Gương Miền Lành của Chúa_ Lm. Peter Nguyễn Bùi Quốc Khánh
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XV Thường Niên Năm C: "LÒNG NHÂN"_ Nữ Tỳ Thánh Thể
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XV Thường Niên Năm C_Lm. Giuse Trần Quốc Thắng
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XV Thường Niên Năm C: "LỜI YÊU THƯƠNG CHO NGƯỜI BÉ MỌN"_Nt. Maria Anh Thư, OP
     Suy Niệm lời Chúa Thứ Ba Tuần XV Thường Niên C: "Lắng Nghe Lời Chúa"_Lm. Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XV Thường Niên C
     CHỦ NHẬT 15 THƯỜNG NIÊN_ Lm. Phaolô Nguyễn Văn Đông
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật XV Thường Niên C: LÒNG THƯƠNG XÓT PHÁT XUẤT TỪ TRÁI TIM_ Lm. Giuse Đỗ Đức Trí