Trang Chủ > Suy Niệm > Thường Niên 13-25 > Tuần 13

Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XIII Thường Niên Năm A

 

ĐÓN TIẾP CHÚA VÀ ĐÓN TIẾP NGƯỜI CỦA CHÚA

cn13qn.jpeg

Ngày nay cuộc sống kinh tế khá hơn, xã hội dễ dãi hơn. Vì thế, các cuộc lễ lớn được tổ chức nhiều hơn và thường xuyên hơn. Các cuộc lễ càng ngày càng trở thành cơ hội để phô trương hình thức nhiều hơn, từ cờ quạt, trống, kèn và số người tham dự. Các cuộc lễ như Giáng Sinh, dâng hoa và các lễ lớn thường trở thành cuộc ganh đua giữa các giáo xứ, thể hiện sự hào nhoáng của mình. Nhưng sau những cuộc lễ lớn đó, tâm tình đạo đức, đời sống đức tin của người tín hữu dường như không tỉ lệ thuận với hình thức bên ngoài. Nhiều người tham dự cuộc lễ vì muốn tận hưởng bầu khí của đám đông, bầu khí lễ hội, hơn là sống tâm tình đạo đức của buổi lễ. Vì thế, khi cuộc lễ kết thúc họ trở về và không còn đọng lại gì, không đón nhận được gì trong tâm hồn. Có chăng chỉ là vài lời khen ngợi: Lễ hôm nay đông lắm!

Thưa quý OBACE, hôm nay Chúa Giêsu nói đến việc đón tiếp Ngài và đón tiếp những người Ngài sai đến. Ngài không muốn một cuộc đón tiếp long trọng, hình thức, kèn trống, nhưng Ngài muốn một sự đón tiếp chân thành và thật lòng. Chúa cũng không muốn chúng ta đón tiếp Ngài như đón tiếp khách dụ lịch, khách hành hương, nhưng là thực lòng mời Ngài vào trong gia đình và tâm hồn mỗi người. Ngài muốn ở lại trong tâm hồn và trong các gia đình như như người thân và là một thành viên, cùng chia sẻ cuộc sống với từng cá nhân và cả gia đình. Lời Chúa hôm nay nói cho chúng ta về việc đón tiếp những người mà Chúa sai đến, như đón tiếp chính Chúa vậy. Những người ngày được sai đến không phải vì cá nhân họ, nhưng vì Chúa muốn dùng họ và muốn sai họ đến với chúng ta.

Bài đọc một cho thấy khi chúng ta quảng đại đón tiếp người của Thiên Chúa với lòng yêu mến và trân trọng. Thiên Chúa sẽ không bao giờ chịu thua lòng quảng đại của ta. Ngài sẽ trả lại cho ta gấp nhiều lần những gì ta quảng đại với người của Chúa. Câu chuyện trong bài đọc một kể lại một gia đình khá giả đã đón tiếp người của Thiên Chúa là tiên tri Elia vào nhà mình. Họ thường xuyên mời vị tiên tri dùng bữa, mỗi khi ông có dịp đi ngang qua. Họ còn dựng một căn phòng riêng làm nơi cho vị tiên tri nghỉ chân. Gia đình này đã đón tiếp vị tiên tri, vì nhận ra Chúa ở trong con người của nhà tiên tri này. Trước sự quảng đại của gia đình, tiên tri Elia đã trả ơn cho gia đình bằng một lời hứa: “Vào độ này sang năm, bà sẽ có con trai”. Đây là một sự trả ơn của vị tiên tri dành cho hai ông bà, vì hai ông bà đã lớn tuổi mà chưa có con. Vì thế, món quà trả ơn này quả là vượt sức mong đợi của hai ông bà già. Câu chuyện cho thấy, Thiên Chúa nhìn thấy sự quảng đại của con người dành cho những kẻ Chúa sai đến. Thiên Chúa sẽ trả lại cho những tấm lòng quảng đại đó nhiều hơn những gì mà họ dám dành cho người của Chúa.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu nói đến những đòi hỏi mà người môn đệ đích thật phải có và những ai đón tiếp những môn đệ đích thật này, là đón tiếp chính Chúa. Như thế, chỉ những ai hoàn toàn nên giống Chúa thì mới xứng đáng là môn đệ của Chúa, mới có thể phản ánh chính xác dung mạo của Chúa, hay nói chính xác hơn là khi đó người môn đệ sẽ trở thành hiện thân của chính Chúa Giêsu.

Chúa đòi các môn đệ của Người: “Ai yêu cha mẹ hơn Thầy, thì không xứng đáng với Thầy. Ai yêu con trai con gái hơn Thầy, thì không xứng đáng với Thầy”. Điều kiện này quả là một đòi hỏi quyết liệt. Chúa không muốn người môn đệ cư xử thiếu trách nhiệm với cha mẹ, con cái, cũng không muốn họ sống dửng dưng vô cảm với anh em, nhưng Chúa đòi người môn đệ phải dám đặt Chúa trên tình cảm, tương quan gia đình; sống thanh thoát không bị lôi kéo, trì hoãn bởi những tình cảm, cho dù là những tình cảm thân thương nhất. Nếu phải chọn giữ giới răn lề luật của Chúa và tình cảm gia đình, thì cũng phải dám chọn Chúa làm ưu tiên.

Chúa còn đòi hỏi cách quyết liệt hơn nơi người môn đệ, là dám bước đi cùng Chúa, dám trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa. Chúa đã bước vào con đường khổ nạn thập giá. Vì thế, chỉ những ai dám vác thập giá bước theo Chúa trên con đường này, mới được nên giống Chúa: “Ai không vác thập giá mình mà theo Thầy, thì không xứng với Thầy... Ai tìm giữ mạng sống mình thì sẽ mất”. Như thế, việc vác thập giá hàng ngày và bước theo Chúa là đòi hỏi quyết liệt nhất, là điều kiện quan trọng nhất, để trở nên môn đệ chân chính của Chúa Chúa Giêsu. Vì trở nên môn đệ của Ngài, không thể là những con người tránh né thập giá, ham sống sợ chết, ngại khó, ngại khổ. Con đường của người môn đệ đi theo Chúa luôn là con đường hẹp, con đường hy sinh vì anh chị em.

Như thế, chỉ những người đáp ứng được các đòi hỏi này, thì mới xứng đáng trở nên mộn đệ của Chúa Giêsu. Khi đáp ứng được các điều kiện này, mọi người sẽ nhận ra gương mặt của Chúa Giêsu trên gương mặt của người môn đệ, nhận ra hành động của Chúa Giêsu, nơi hành động và đời sống của họ. Khi đó, những môn đệ này được sai đi, họ thực sự trở nên hiện thân của Chúa Giêsu đến với anh chị em chung quanh. Vì vậy, Chúa Giêsu mới nói: “Ai đón tiếp anh em, là đón tiếp thầy, và ai đón tiếp Thầy là đón tiếp Đấng đã sai Thầy”. Với lời này, Chúa Giêsu kể các môn đệ như là chính Chúa và hơn nữa khi đón tiếp các môn đệ này, là đón tiếp chính Thiên Chúa Cha. Chúa Giêsu còn hứa sẽ trả công, ban phần thưởng cho những người quảng đại đón tiếp, làm ơn cho các môn đệ, là những người được Chúa sai đến: “Ai đón tiếp vị ngôn sứ vì người ấy là ngôn sứ, thì sẽ được lãnh phần thưởng dành cho ngôn sứ…Ai cho một trong những kẻ bé mọn này chỉ một chén nước lã… cũng sẽ không mất phần thưởng đâu”.

Thưa quý OBACE, Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta trước hết phải trở nên những môn đệ chân chính của Chúa, đồng thời quảng đại đón tiếp những người Chúa sai đến. Qua Bí tích Rửa Tội, chúng ta được trở nên môn đệ của Chúa Giêsu. Tuy nhiên, từ việc LÀ môn đệ đến việc LÀM môn đệ của Chúa, là một đòi hỏi trường kỳ cho tất cả chúng ta. Thánh Phaolô trong thư gửi tín hữu Rôma nói cho chúng ta rằng: “Chúng ta đã được dìm vào trong cái chết của Chúa Giêsu, cùng được mai táng với Người nhờ Bí tích Rửa Tội, thì chúng ta cũng sẽ được cùng với Ngài từ cõi chết sống lại. Do đó, chúng ta phải sống một đời sống mới”. Như thế, làm môn đệ của Chúa Kitô có nghĩa là phải sống một đời sống mới, con người mới, tinh thần mới. Sống con người mới không phải chỉ như chiếc áo mới được khoác vào thân thể, mà phải thực sự là một cuộc thay đổi từ bên trong cuộc sống. Chúng ta không thể để mình sống và hành xử theo kiểu người đời, nhưng phải hành xử theo hướng dẫn của Chúa Kitô. Chúng ta không thể nói năng, làm ăn gian dối theo kiểu người đời, nhưng phải theo luật của Tin Mừng.

Trong cuộc sống đạo thường ngày, chúng ta được mời gọi nhìn nhau và đón nhận nhau theo cái nhìn của Chúa. Nói đúng hơn, chúng ta phải nhìn thấy Chúa nơi anh chị em chung quanh, đón nhận anh chị em chung quanh như đón nhận Chúa. Trước hết là đón nhận các chủ chăn trong Giáo Hội. Các Ngài là những người được Chúa chọn, thánh hiến và sai đến với cộng đoàn. Vì thế, chúng ta được mời gọi đón nhận các Ngài với sự tôn trọng, cho dù các Ngài có yếu kém, bất toàn, nhưng các vị ấy đến với chúng ta nhân danh Chúa. Đón nhận các ngài bằng cách lắng nghe lời giáo huấn, cảm thông và nâng đỡ các ngài trong sứ vụ Chúa trao.

Kế đến là đón nhận cha mẹ và những người trên, vì họ là những người cộng tác với Chúa sinh thành dưỡng dục chúng ta, dạy chúng ta nên người. Đón nhận các ngài là chúng ta đón nhận Chúa, Đấng đã trao cho các ngài sứ mệnh nuôi dưỡng dạy dỗ chúng ta. Tiếp theo, chúng ta được mời gọi đón nhận vợ, chồng, anh em, con cái. Họ là những người đồng hành với chúng ta trong cuộc sống, là quà tặng Chúa ban cho các gia đình. Hãy đón nhận họ với lòng trân trọng biết ơn Thiên Chúa. Sau cùng chúng ta còn được mời gọi đón nhận những người chung quanh, đồng nghiệp, hàng xóm. Họ là những anh chị em con cùng một Chúa. Khi đón nhận họ, chúng ta tỏ ra tôn trọng Thiên Chúa là Cha chung của tất cả mọi người.

Nhưng quan trọng hơn hết, chúng ta được mời gọi đón nhận chính Chúa Giêsu vào trong cuộc sống của mình qua việc lắng nghe Lời Chúa và rước Mình Thánh Chúa. Đón nhận Chúa vào tâm hồn và gia đình, không phải như một tấm hình treo trong nhà, mà là để cho Chúa trở thành người thân, thành ruột thịt trong gia đình, để cho Ngài cùng chia sẻ với chuyện vui buồn cuộc sống của chúng ta.

Xin Chúa giúp mỗi người luôn biết chỉnh sửa cuộc sống mỗi ngày, để có thể trở thành môn đệ đích thật của Chúa, đồng thời xin cho chúng ta biết đón nhận anh chị em chung quanh như đón tiếp Chúa. Amen.

Lm Giuse Đỗ Đức Trí


Các bài viết mới hơn
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XIII Thường Niên - Nt. Maria Nguyễn Thị Anh Thư, OP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XIII Thường Niên - Lm. Ant Nguyễn Cao Siêu, SJ
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XIII Mùa Thường niên - Nt. Kim Luyến SSS
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XIII Thường Niên - Lm J.P
     Suy niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XIII Thường Niên B - Lm Đan Vinh HHTM
     Suy niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XIII Thường Niên B - Lm Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XIII Thường Niên-Lm Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XIII Thường Niên LỄ THÁNH TÔMA TÔNG ĐỒ- Tam Thái
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XIII Thường Niên-Nt. M. Anh Thư, OP

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XIII Thường Niên- Lm Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XIII Thường Niên- Tam Thái
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XIII Thường Niên-Lm. Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XIII Thường Niên - Lễ Thánh Tô-ma Tông Đồ-Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XIII Thường Niên-Lm Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XIII Thường Niên-Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XIII Thường Niên Năm C- LM ĐAN VINH - HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XIII Thường Niên- Lm Nguyễn Cao Siêu
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XIII Thường Niên - Nt. M. Anh Thư, OP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XIII Thường Niên_NT Anna Kim Luyến SSS