Trang Chủ > Suy Niệm > Mùa Chay

        Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần Thánh

SAO CON LẠI KHÔNG THỂ

 thu 3 tuan Thanh NĂM A.jpg

LỜI CHÚA: Ga 13, 21-33.36-38

 (21)Ðức Giêsu nói thế rồi, tâm thần xao xuyến. Người tuyên bố: "Thật, Thầy bảo thật anh em: có một người trong anh em sẽ nộp Thầy".

(22)Các môn đệ nhìn nhau, phân vân không biết Người nói về ai. (23)Trong số các môn đệ, có một người được Ðức Giêsu thương mến. Ông đang dùng bữa, đầu tựa vào lòng Ðức Giêsu. (24)Ông Simon Phêrô làm hiệu cho ông ấy và bảo: "Hỏi xem Thầy muốn nói về ai?" (25)Ông này liền nghiêng mình vào ngực Ðức Giêsu và hỏi: "Lạy Thầy, ai vậy?" (26)Ðức Giêsu trả lời: "Thầy chấm bánh đưa cho ai, thì chính là kẻ ấy". Rồi Người chấm một miếng bánh, trao cho Giuđa, con ông Simon Ítcariốt. (27)Y vừa ăn xong miếng bánh, Xatan liền nhập vào y. Ðức Giêsu bảo y: "Anh làm gì thì làm mau đi!" (28)Nhưng trong số các người đang dùng bữa, không ai hiểu tại sao Người nói với y như thế. (29)Vì Giuđa giữ túi tiền, nên có vài người tưởng rằng Ðức Giêsu nói với y: "Hãy mua những món cần dùng trong dịp lễ", hoặc bảo y bố thí cho người nghèo. (30) Sau khi ăn miếng bánh, Giuđa liền đi ra. Lúc đó, trời đã tối.

(31)Khi Giuđa đi rồi, Ðức Giêsu nói: "Giờ đây, Con Người được tôn vinh, và Thiên Chúa cũng được tôn vinh nơi Người, (32)Nếu Thiên Chúa được tôn vinh nơi Người, thì Thiên Chúa cũng sẽ tôn vinh Người nơi chính mình, và Thiên Chúa sắp tôn vinh Người.

(33)Hỡi anh em là những người con bé nhỏ của Thầy, Thầy còn ở với anh em một ít lâu nữa thôi. Anh em sẽ tìm kiếm Thầy; nhưng như Thầy đã nói với người Dothái: 'Nơi tôi đi, các người không thể đến được', bấy giờ, Thầy cũng nói với anh em như vậy.

(36)Ông Simon Phêrô nói với Ðức Giêsu: "Thưa Thầy, Thầy đi đâu vậy?" Ðức Giêsu trả lời: "Nơi Thầy đi, bây giờ anh không thể theo đến được; nhưng sau này anh sẽ đi theo". (37)Ông Phêrô thưa: "Thưa Thầy, sao con lại không thể đi theo Thầy ngay bây giờ được? Con sẽ thí mạng con vì Thầy!" (38)Ðức Giêsu đáp: "Anh sẽ thí mạng vì Thầy ư? Thật, Thầy bảo thật cho anh biết: gà chưa gáy, anh đã chối Thầy ba lần.

SUY NIỆM: Sao con lại không thể đi theo Thầy ngay bây giờ ?” (Ga 13, 37)

1. Có thể nói, với phụng vụ Lời Chúa hôm nay Mẹ Giáo Hội chính thức dẫn con cái mình đi vào hành trình vượt qua của Chúa Giêsu. Bức màn cuộc khổ nạn của Chúa chúng ta được mở ra với gam màu buồn sạm.

Có lẽ tôi, bạn, anh chị và quý vị sẽ khó mà diễn tả tâm trạng mình khi nhận ra sự xao xuyến của Chúa Giêsu, những toan tính của Giuđa Iscariot, sự nhiệt thành đáng thương của Phêrô, … mà Tin Mừng hôm nay mô tả. Và hẳn mỗi chúng ta đã lờ mờ nhận ra sứ điệp Chúa gửi cho riêng mình, ở đây hay ở kia, qua từng lời nói, cử chỉ và thái độ của các nhân vật. Trong đó, hình ảnh Phêrô nổi bật với cái ra hiệu cho Gioan hỏi Thầy xem ai là người sẽ nộp Ngài; rồi đến sự chân thành khẳng khái muốn cùng Thầy đối diện với hiểm nguy; và rất có thể, là thái độ tiu ngỉu của Phêrô khi nghe Thầy báo trước về sự hèn nhát của mình.

2. Sao con lại không thể đi theo Thầy ngay bây giờ được ? – Chắc chắn Phêrô không tỏ thái độ táo tợn khi hỏi Chúa câu này. Tình yêu mến, lòng kính trọng và nể phục Thầy nơi Phêrô đã hình thành trong ông một khao khát cháy bỏng được ở mãi với Thầy, bên Thầy và cho Thầy. Vì thế, với Phêrô, thật khó có thể chấp nhận việc ông không thể theo Thầy ngay bây giờ.

Chúng ta hôm nay, nhờ Tin Mừng, đã hiểu được cái giá Phêrô phải trả cho sự mạnh miệng của ông; đã thấm thía nỗi đau đớn xót xa Phêrô đã gây ra qua ba lần chối Thầy; đã trân trọng thái độ hoán cải sự khiêm tốn của Phêrô sau tiếng gà cảnh tỉnh; và đã ngưỡng mộ cũng như kính phục tông đồ trưởng Phêrô suốt chặng đường sứ vụ sau đó, cho đến khi được phúc tử đạo trên cây thập tự ngược.

3. Chưa từng hoặc không còn nhớ mình đã có kinh nghiệm như Phêrô trên đây, nhưng ít nhiều, hẳn trong chúng ta đã hơn một lần hỏi hoặc tự hỏi: Sao tôi không thể làm việc đó? Sao tôi lại không thể có một thái độ khiêm tốn hơn? Sao tôi lại không thể có một câu nói yêu thương hơn? Sao tôi lại không thể bỏ được thói xấu ấy? Sao tôi lại không thể dành giờ cho Chúa nhiều hơn? v.v..và v…v.

Rồi cũng đã có người trong chúng ta từng phải rơi nước mắt cho những hối hận và xót xa khi nhận ra lý do vì sao mình không thể làm điều nọ hoặc đạt tới điều kia. Những lý do ấy có thể là quá cậy dựa vào sức mình, quá nóng vội, hoặc quá ích kỷ, hoặc chỉ muốn theo ý mình mà không theo ý Chúa, …

Riêng hôm nay, hãy cùng để Chúa Giêsu tiếp tục đàm đạo và trả lời cho câu hỏi vì sao mà mỗi chúng ta đã đặt ra cho Ngài.

4. Lạy Chúa Giêsu chấp nhận khổ nạn vì yêu thương, Chúa biết con yêu mến Chúa, con muốn sống chết cho ơn gọi và sứ mạng Chúa dành cho con; và Chúa cũng biết con đầy những yếu đuối, sai trái và tự phụ. Trong thinh lặng nội tâm và trong ý thức rất rõ mình đã góp phần không nhỏ cho những khổ nạn Chúa phải chịu, con nài xin Chúa giúp con kịp nhận ra lý do vì sao con đã ra tồi tệ, và giúp con kịp quay trở về, kịp hoán cải, kịp biến đổi cuộc đời như thánh Phêrô xưa. Amen.

Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng

Dòng Đa Minh Thánh Tâm

 

 


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Phục Sinh Năm C- Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần Thánh - Lễ Vọng Phục Sinh-Lm. Đan Vinh
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần Thánh-Thiên Thảo SJP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần Thánh-Lm. Đan Vinh
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần Thánh-Bertrand Nguyễn Thanh Hoài
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần Thánh_Lm. Giuse Đỗ Dức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần Thánh_Lm Micae Vũ An Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần Thánh_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần Thánh Năm C_ MM Tân, SJ.
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Lễ Lá Năm C_Lm. Đan Vinh

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần Thánh- Nt. Maria Anh Thư, OP
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Lễ Lá Năm B-LM ĐAN VINH - HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Lễ Lá Năm B_ Lm. Giuse Đỗ Đức trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần V Mùa Chay- Nguyễn Văn Nghị
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần V Mùa Chay_Tam Thái.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần V Mùa Chay_Lm. Giuse Nguyễn Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần V Mùa Chay-Lm. Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SOB
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần V Mùa Chay_Lm. Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SOB
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần V Mùa Chay_Lm Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần V Mùa Chay-Lm. Giuse Nguyễn Văn Lộc