Trang Chủ > Suy Niệm > Mùa Chay

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần V Mùa Chay

SỰ GHÉT BỎ, LOẠI TRỪ CHÚA GIÊSU

thu 5 tuan V MC.jpg

LỜI CHÚA: Ga 8, 51-59

"Cha các ngươi là Abraham đã hân hoan vì nghĩ sẽ được thấy ngày của Ta".

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với người Do-thái rằng: "Quả thật, quả thật, Ta bảo các ngươi: Nếu ai giữ lời Ta, thì muôn đời sẽ không phải chết". Người Do-thái lại nói: "Bây giờ thì chúng tôi biết rõ ông bị quỷ ám. Abraham đã chết và các tiên tri cũng vậy, thế mà ông lại nói: "Ai giữ lời Ta, thì không bao giờ phải chết". Chẳng lẽ ông lại lớn hơn cha chúng tôi là Abraham sao? Ngài đã chết, các tiên tri cũng đã chết. Ông cho mình là ai?"

Chúa Giêsu trả lời: "Nếu Ta tự tôn vinh chính mình, thì vinh quang của Ta sẽ không giá trị gì. Chính Cha Ta tôn vinh Ta. Người là chính Ðấng các ngươi xưng là Thiên Chúa của các ngươi. Vậy mà các ngươi không biết Người. Còn Ta, Ta biết Người. Nếu Ta nói Ta không biết Người, thì Ta cũng nói dối như các ngươi. Nhưng Ta biết Người, và Ta giữ lời Người. Cha các ngươi là Abraham đã hân hoan, vì nghĩ sẽ được thấy ngày của Ta. Ông đã thấy và đã vui mừng".

Người Do-thái liền nói: "Ông chưa được năm mươi tuổi mà đã trông thấy Abraham rồi sao?" Chúa Giêsu trả lời: "Quả thật, quả thật, Ta nói với các ngươi: Khi Abraham chưa sinh ra, thì Ta đã có rồi".

Bấy giờ họ lượm đá ném Ngài, nhưng Chúa Giêsu ẩn mình đi ra khỏi đền thờ.

SUY NIỆM:

1. Bài Tin Mừng hôm nay cho thấy Chúa Giêsu nói với người Do Thái về Chúa Cha, về chính mình Ngài cũng như sứ mạng của Ngài. Tuy nhiên, sau cuộc tranh luận này, người Do Thái tỏ ra bực tức, căm ghét và muốn làm hại Chúa Giêsu.

Những lời Chúa Giêsu nói ở đây hết sức thẳng thắn, mạnh mẽ trong tư cách của một Thiên Chúa, của Đấng thiên sai, chứ không phải từ thế giới của loài người.

Những lời Chúa Giêsu nói đã gây ảnh hưởng tới cho người nghe, thu hút nhiều người tin vào Ngài; nhưng cũng những lời đó cũng đã gây bất bình, gây phẫn nộ cho các giới chức đạo-đời trong xã hội đương thời.

Người Do Thái bực tức trước những lời Chúa khẳng định. "Quả thật, quả thật, Ta bảo các ngươi: Nếu ai giữ lời Ta, thì muôn đời sẽ không phải chết". Họ phản ứng lại: “Chúng tôi biết rõ ông bị quỷ ám… Chẳng lẽ ông lại lớn hơn cha chúng tôi là Abraham sao?” Và rồi họ hỏi ngược lại Chúa Giêsu: “Ông cho mình là ai?”.

Đáp lại thắc mắc của người Do Thái, Chúa Giêsu nói rõ hơn về mình: “Chính Cha Ta tôn vinh Ta. Người là chính Ðấng các ngươi xưng là Thiên Chúa của các ngươi. Vậy mà các ngươi không biết Người. Còn Ta, Ta biết Người.

Chúa Giêsu vừa mạc khải về Chúa Cha, vừa mạc khải về chính mình Ngài đang thi hành sứ mạng của Cha.

Người Do Thái tự hào là con cái Thiên Chúa, con cháu của dòng dõi Abraham, nhưng lại không biết rõ về Thiên Chúa mà họ tôn thờ.

Không biết rõ về Thiên Chúa là Cha, họ lại từ chối không tin những lời Chúa Giêsu mạc khải, qua giáo huấn của Chúa, qua Tin Mừng mà Ngài loan báo.

Người Do Thái lượm đá ném Chúa Giêsu. Đây là khởi sự cho sự căm ghét và muốn loại trừ Chúa, mà đỉnh điểm là việc bắt nộp, đóng đinh Ngài lên cây thập giá.

2. Cho dù con người có từ chối, có ghét bỏ, muốn loại trừ Chúa Giêsu, thì Ngài vẫn là Đấng được Chúa Cha tôn vinh. Ngài vẫn tiếp tục sứ mạng của Ngài là thực hiện thánh ý Chúa Cha và ban ơn cứu độ cho nhân loại. Qua mầu nhiệm thập giá cứu độ, Ngài được Chúa Cha tôn vinh.

Chúa Giêsu bị từ chối vì Ngài mạc khải về Chúa Cha, và mạc khải chính mình là Thiên Chúa cứu độ. Còn chúng ta, có từ chối giáo huấn của Phúc âm, những lề luật của Chúa truyền dạy hay không? Chúng ta có tin vào Chúa, đón nhận Chúa, thì hãy sống Phúc âm, và luôn tin tưởng, phó thác cho Ngài.

Trong đời sống của chúng ta, trong gia đình, trong xã hội, chúng ta thấy sự thù ghét, sự phẫn nộ dường như vẫn ngự trị, và đã gây nên những đổ vỡ trầm trọng trong nhiều môi trường sống của con người. Tất cả điều đó xảy ra, chỉ vì  con người sống thiếu tình thương xót, thiếu lòng khoan dung. Chúng ta hãy học nơi Chúa Cha, nơi Chúa Giêsu bài học thương xót để xây dựng thế giới nền văn minh tình thương, gia đình yêu thương thuận hòa, và bản thân chúng ta hãy có lòng nhân ái, yêu thương và tôn trọng lẫn nhau.

3. Sắp bước vào Tuần Thánh, cùng với Giáo Hội, chúng ta bước vào những ngày cao điểm của cuộc thương khó nơi Chúa Giêsu. Xin Chúa thương xót, tha thứ và giao hòa con người với Thiên Chúa và giao hòa tình thương yêu lẫn nhau. Amen.

Lm. Giuse Nguyễn Duy Khang


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần Thánh_Lm. Giuse Nguyễn Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần Thánh_Lm.Đan Vinh
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần Thánh_Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Cuộc Khổ Nạn của Chúa Giêsu Thứ Sáu Tuần Thánh_ Thầy Đaminh Nguyễn Duy Tân, SJ
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần Thánh_Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần Thánh_Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng, O.P.
     Suy Niệm Lời Chúa_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần Thánh_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Lễ Lá Năm A_Lm. Đan Vinh

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần V Mùa Chay-Lm. Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SOB
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần V Mùa Chay_Lm. Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SOB
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần V Mùa Chay_Lm Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần V Mùa Chay-Lm. Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần V Mùa Chay Năm B_Lm. Giuse Đỗ Đức Trí - Gp Xuân Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần V Mùa Chay Năm B_LM ĐAN VINH HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần IV Mùa Chay_Lm. JB
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần IV Mùa Chay_Nguyen Nghi
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần IV Mùa Chay_Lm Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần IV Mùa Chay_Lm. Giuse Nguyễn Duy Khang