Trang Chủ > Suy Niệm > Mùa Chay

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần Thánh

MỘT TẤM LÒNG

tin-mung-ga-12-1-11.jpg

LỜI CHÚA: Ga 12, 1-11

1Sáu ngày trước lễ Vượt Qua, Đức Giêsu đến làng Bêtania, nơi anh Ladarô ở. Anh này đã được Người cho sống lại từ cõi chết. 2 Ở đó người ta dọn bữa ăn tối thết đãi Đức Giêsu; cô Mácta lo hầu bàn, còn anh Ladarô là một trong những kẻ cùng dự tiệc với Người. 3 Cô Maria lấy một cân dầu thơm cam tùng nguyên chất và quý giá xức chân Đức Giêsu rồi lấy tóc mà lau. Cả nhà sực mùi thơm. 4 Một trong các môn đệ của Đức Giêsu là Giuđa Iscariốt, kẻ sẽ nộp Người liền nói: 5 “Sao lại không bán dầu thơm đó lấy ba trăm quan tiền mà cho người nghèo?” 6 Y nói thế, không phải vì lo cho người nghèo, nhưng vì y là một tên ăn cắp: y giữ túi tiền và thường lấy những gì người ta bỏ vào quỹ chung. 7 Đức Giêsu nói: “Hãy để cô ấy yên. Cô đã giữ dầu thơm này là có ý dành cho ngày mai táng Thầy. 8 Thật vậy, người nghèo thì bên cạnh anh em lúc nào cũng có; còn Thầy, anh em không có mãi đâu”. 9 Một đám đông người Do Thái biết Đức Giêsu đang ở đó. Họ tuôn đến, không phải chỉ vì Đức Giêsu, nhưng còn để nhìn thấy anh Ladarô, kẻ đã được Người cho sống lại từ cõi chết. 10 Các thượng tế mới quyết định giết cả anh Ladarô nữa, 11vì tại anh mà nhiều người Do Thái đã bỏ họ và tin vào Đức Giêsu.

SUY NIỆM

Trong nhịp sống hối hả hàng ngày, có bao giờ chúng ta dừng lại và tự hỏi, cuộc sống chúng ta cần điều gì nhất? Và làm sao để đạt đến điều đó? Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng đã từng tự nhủ như thế, và ông đã chiêm nghiệm rằng: “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng, để làm gì em biết không?...để gió cuốn đi”. Một tấm lòng như muối mặn men nồng, ướp cuộc đời đầy những đớn đau. Một tấm lòng để có thể cảm thông chia sẻ với người khác. Một tấm lòng biết lắng nghe lời mạc khải yêu thương của Thiên Chúa.

Trong trình thuật Tin Mừng hôm nay, thánh Gioan thuật lại rằng: sáu ngày trước lễ Vượt Qua, Đức Giêsu và các môn đệ trở lại thăm Bêtania là gia đình của ba chị em Mácta, Maria và Ladarô. Có thể nói, đây là lần thăm viếng cuối cùng trước khi Đức Giêsu bước vào cuộc khổ nạn. Mọi người đón tiếp Người một cách thân tình, nhất là sau biến cố Ladarô được Chúa cho sống lại từ cõi chết.

Và cũng như thường lệ, họ dọn tiệc thết đãi thầy trò Giêsu. Mácta, người chị lớn đảm đang luôn bận rộn với việc bếp núc. Riêng cô Maria dành cho Chúa Giêsu một cử chỉ đặc biệt, cô lấy một cân dầu thơm cam tùng hảo hạng xức vào đôi chân của Thầy và lấy tóc mình mà lau. Thấy vậy, môn đệ Giuđa Ítcariốt phản đối kịch liệt. Ông cho rằng việc làm đó quá lãng phí, sao không bán dầu thơm ấy lấy 300 quan tiền để cho người nghèo. Hiểu được suy nghĩ của Giuđa, Chúa Giêsu liền nói: “Hãy để cô ấy yên. Cô đã giữ dầu thơm này là có ý dành cho ngày mai táng Thầy. Thật vậy, người nghèo thì bên cạnh anh em lúc nào cũng có; còn Thầy, anh em không có mãi đâu”.

Cô Maria đã thể hiện lòng hiếu khách và nhất là lòng biết ơn sâu sắc vì Chúa đã làm cho Ladarô em cô được sống lại. Lòng yêu mến đã khiến Maria vượt thắng mọi rào cản dẫn cô đến gần Chúa hơn. Giuđa chỉ nghĩ cho riêng mình, còn Maria hướng cái nhìn đến một sự thánh thiện cao sâu trong tình yêu mến. Có lẽ, Maria chưa hiểu về ngày mai táng sắp cận kề, nhưng linh cảm cho cô biết, Thầy Giêsu không còn hiện diện bao lâu nữa. Cô thực sự có lòng yêu mến vì đã sống gần gũi thân mật với Chúa Giêsu. Cô đã ngồi hàng giờ dưới chân Thầy để lắng nghe những lời dạy khôn ngoan. Cô không bị tác động bởi tiền bạc mà chỉ biết dành cho Chúa trọn vẹn tấm lòng. Một con tim tràn đầy hương thơm của tình mến.

Đáp lại tấm lòng quý mến của Maria, Chúa Giêsu tỏ vẻ hài lòng vì Người hiểu rằng chỉ có tình yêu thương mới thực sự giúp con người vượt lên trên những nhỏ nhen ích kỷ, những tính toán thiệt hơn. Thực tế là đã nhiều lần Chúa Giêsu nói về cuộc thương khó sẽ xảy đến, nhưng các môn đệ xem ra vẫn thờ ơ không muốn hiểu, các ông còn cản ngăn Thầy đừng lên Giêrusalem.Và lúc này đây, Chúa Giêsu sắp đi vào cuộc thương khó đầy khốc liệt nên muốn nhắc các môn đệ ghi nhớ và chuẩn bị cho biến cố sắp xảy ra nên đã nói “người nghèo thì bên cạnh anh em lúc nào cũng có; còn Thầy, anh em không có mãi đâu” (c. 8).

Không phải dễ dàng mà chúng ta được ở cận kề bên Chúa, vì thế chúng ta hãy trân trọng những phút giây quý báu ấy. Đó là giây phút của yêu thương, của lắng nghe và cảm thông. Trong đời sống thiêng liêng, nếu thực sự có lòng khát khao, thì chúng ta mới gặp gỡ được Thiên Chúa. Nếu chúng ta yêu mến và sống gắn bó với Chúa, chúng ta mới hiểu được những gì Người muốn. Nếu ai để cho lòng mình vướng bận vào đam mê tiền bạc, tâm hồn họ sẽ không còn chỗ để cho Thiên Chúa ngự trị. Đứng trước lời mời gọi của Chúa Giêsu, chúng ta có thái độ nào, tính toán như Giuđa hay quảng đại như Maria. Chúng ta có bán nộp Chúa để đổi lấy những đồng tiền bất chính hay dành cho Chúa những gì cao quý nhất.

Trong cuộc sống xã hội tiến bộ hôm nay, con người có nhiều tham vọng, muốn hưởng thụ của cải vật chất bằng bất cứ mọi giá ngay cả việc chiếm đoạt của người khác. Khoa học và kỹ thuật càng phát triển lại càng gây ra sự ngăn cách giữa người giàu và người nghèo, đâu đó vẫn còn người nghèo đói ăn lang thang trên đường phố. Ước gì mỗi người biết làm chủ được thói tham lam của mình, ý thức chia sẻ cho người khác theo như Chúa đòi hỏi, đồng thời chúng ta cũng biết chia sẻ tình yêu thương cho mọi người. Con đường dẫn tới anh em cũng là con đường đến với Thiên Chúa vì chỉ có tình yêu thương mới giúp chúng ta chiến thắng mọi tội lỗi và tìm được hạnh phúc đích thực. Ước gì chúng ta biết đặt Chúa trên hết mọi sự, biết rũ bỏ mọi quyến luyến của cải trần gian mà chọn Chúa là đối tượng của đời sống chúng ta.

Lạy Thiên Chúa là Cha nhân lành, Chúa đã quảng đại ban cho chúng ta những đấu tràn trề đã dằn đã lắc, trái lại chúng con lại tính toán với Chúa từng chút hơn thiệt. Xin dâng về Chúa trái tim của chúng con đã nhiều lần không trọn tình với Chúa, đã phản bội đi hoang. Xin cho chúng con can đảm trở về, nối lại sợi dây yêu thương, để trọn niềm dấu ái trong vòng tay của Chúa. Amen.

Nt. Maria Anh Thư, OP

 

 


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Phục Sinh Năm C- Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần Thánh - Lễ Vọng Phục Sinh-Lm. Đan Vinh
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần Thánh-Thiên Thảo SJP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần Thánh-Lm. Đan Vinh
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần Thánh-Bertrand Nguyễn Thanh Hoài
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần Thánh_Lm. Giuse Đỗ Dức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần Thánh_Lm Micae Vũ An Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần Thánh_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần Thánh Năm C_ MM Tân, SJ.
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Lễ Lá Năm C_Lm. Đan Vinh

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Lễ Lá Năm B-LM ĐAN VINH - HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Lễ Lá Năm B_ Lm. Giuse Đỗ Đức trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần V Mùa Chay- Nguyễn Văn Nghị
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần V Mùa Chay_Tam Thái.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần V Mùa Chay_Lm. Giuse Nguyễn Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần V Mùa Chay-Lm. Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SOB
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần V Mùa Chay_Lm. Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SOB
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần V Mùa Chay_Lm Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần V Mùa Chay-Lm. Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần V Mùa Chay Năm B_Lm. Giuse Đỗ Đức Trí - Gp Xuân Lộc