Trang Chủ > Suy Niệm > Mùa Chay

Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Lễ Lá Năm B

LÒNG NGƯỜI THAY TRẮNG ĐỔI ĐEN

le-la.jpg

Thưa quý OBACE, Lễ Lá hôm nay được diễn ra với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, lúc tưng bừng phấn khởi, lúc trầm buồn sâu lắng đến tang thương. Lắng nghe và suy gẫm các bài đọc Lời Chúa hôm nay, nhất là bài thương khó của Chúa Giêsu, chúng ta thấy: Chúa Giêsu mặc dù thấy trước đau khổ thập giá, nhưng Ngài vẫn bình thản đón nhận một kế hoạch đã định sẵn. Còn các thượng tế, luật sĩ và người Do Thái đã thể hiện lòng gian ác, tráo trở của họ qua việc dẫn dắt và sắp xếp, để đưa Chúa Giêsu vào cái chết thập giá. Bài thương khó cũng phác họa lên cho chúng ta nhiều gương mặt khác nhau với lòng dạ và sự toan tính khác nhau, có người chân thành, có người gian dối, dễ dàng thay trắng đổi đen.

Bài Tin Mừng trước cuộc kiệu lá cho thấy, Chúa Giêsu lên Giêrusalem lần này để thực hiện chương trình Thiên Chúa Cha đã muốn, đó là cứu độ nhân loại bằng thập giá. Các việc làm của Chúa Giêsu lúc này có tính biểu tượng và mang ý nghĩa đặc biệt. Biến cố Chúa Giêsu long trọng vào Giêrusalem trong tiếng reo mừng, gợi lại hình ảnh ngày xưa, Vua Đavít rước hòm bia Thiên Chúa lên Giêrusalem trong tiếng ca hát hoan hô và nhảy múa của toàn dân. Cũng vậy, vua Salomon vị vua của thời hòa bình cũng đã cưỡi con lừa, con vật hiền lành của thời bình, tiến vào Giêrusalem để được tôn vương trong tiếng tung hô của các thanh thiếu niên Do Thái. Hôm nay, Đức Giêsu, Đấng Cứu Thế, thuộc dòng dõi vua Đavít cũng ngồi trên lưng lừa để tiến vào thành Giêrusalem trong tiếng hò reo: “Hoan hô con vua Đavít”. Ngài sẽ là một vị tân vương đem đến một thời đại hòa bình thịnh vượng mới cho cả dân tộc. Tuy nhiên, thời đại hòa bình thịnh vượng mà vua Giêsu đem đến không như dân Do Thái hình dung và mong đợi. Chúa Giêsu không thiết lập vương quốc theo kiểu trần gian, nhưng sẽ thiết lập vương quốc của Ngài trong tâm hồn mỗi con người. Những ai tin nhận Chúa, sẽ có Chúa là vua bình an cư ngụ trong tâm hồn, giúp cho tâm hồn được mở ra với mọi người. Những ai từ chối hoặc không tin Ngài, thì sẽ rơi vào sự điều khiển của ma quỷ và sự dữ.

Khởi đầu bài thương khó theo thánh Marcô cho thấy hai gương mặt khác biệt, thuộc về hai vương quốc khác nhau: Người phụ nữ tội lỗi thuộc về vương quốc của Thiên Chúa, còn Giuđa một trong các môn đệ thuộc về vương quốc của Satan. Với một tấm lòng sám hối chân thành, người phụ nữ tội lỗi đã bước đến bên chân Chúa Giêsu. Cô biết rất rõ về tình trạng và đời sống của bản thân, cô không dám hiên ngang hoặc khoe khoang, nhưng âm thầm đến phủ phục dưới chân Chúa Giêsu. Cô đem theo một bình bạch ngọc đựng dầu thơm quý giá. Trước đây vật này là đồ đắt tiền, gắn liền với cuộc đời cô, giờ đây khi nhận biết Chúa Giêsu,  nó không còn cần thiết và không có ý nghĩa gì nữa. Theo thánh Gioan, cô đã đập vỡ bình dầu quý giá ấy, chỉ để xức lên chân Chúa Giêsu. Một việc làm bề ngoài tưởng chừng vô lý, nhưng nó thể hiện tấm lòng của cô đối với Chúa, vừa là lòng sám hối chân thành, vừa là lòng biết ơn kính trọng cô dành cho Chúa, vừa là quyết tâm đập bỏ quá khứ buôn hương bán phấn của mình. Còn Giuđa, mặc dù là môn đệ của Chúa, ở bên Chúa, nhưng lòng anh không thuộc về Chúa. Anh để lòng mình và cả con người của anh thuộc về ma quỷ và thế gian. Vì thế, khi thấy hành động đập bể bình bạch ngọc đựng dầu thơm của người phụ nữ, anh tiếc nuối và coi đó là phi lý. Giuđa cũng có lòng không ngay thẳng khi anh mượn danh người nghèo để trách lòng quảng đại của cô gái: “Phí phạm dầu để làm gì? Sao không bán để giúp cho người nghèo?”. Tác giả Gioan còn nhận định: “Hắn nói thế không phải vì thương người nghèo đâu, nhưng vì hắn giữ tiền chung, hay bớt xén tiền của anh em”. Khi lòng người đã không ngay thẳng, không thật, thì những hành động hoặc lời nói bên ngoài cũng sẽ không thật. Gioan chắc chắn rất đau lòng khi phải nhận định về người anh em mình như vậy.  

Sau đó khi vào bàn tiệc cùng với Chúa Giêsu, Giuđa vẫn mang trong mình lòng gian dối tham lam, mặc dù Chúa Giêsu đã nhiều lần nhắc nhở anh. Khi Chúa nhắc cho mọi người trong bữa tiệc: “Có một người trong anh em sẽ phản bội thầy”. Câu nhắc nhở của Chúa khiến cho những người có lòng ngay, tự rà soát lại hành vi của mình. Giuđa cũng biết rõ về việc anh làm, song anh vẫn giả dối quay sang hỏi Chúa: “Thưa Thầy, có phải con chăng?” Chúa đáp: “Đúng như con nói”. Anh không một chút giật mình, sau đó anh đứng dậy ra ngoài để thực hiện mưu đồ phản bội của mình.

Chúng ta cũng thấy được sự tráo trở, hai mặt, hai lòng của người Do Thái. Họ là đám đông theo Chúa Giêsu, chứng kiến phép lạ Chúa làm, được Chúa cho ăn no, được chữa lành bệnh. Những đám dân chúng này, họ chính là những người mới đây đã theo Chúa vào đền thờ Giêrusalem, reo hò mừng hát: “Hoan hô con vua Đavít”. Vậy mà, khi các thượng tế và luật sĩ tìm cách bắt Chúa Giêsu và điệu đến dinh Philatô, thì không một người nào trong họ lên tiếng bênh vực Chúa Giêsu. Trái lại, họ để lòng mình chiều theo thói đời, nghiêng theo sự dữ, vào hùa với gian ác để kết án Chúa Giêsu. Các thượng tế và luật sĩ thể hiện sự lưu manh tráo trở của họ trong việc tìm cách mượn tay Philatô để loại trừ Chúa Giêsu. Còn người Do Thái thể hiện sự thay trắng đổi đen trong tâm hồn của họ. Mới cách đây không lâu, họ lớn tiếng tung hô Chúa Giêsu là con vua Đavít, có nghĩa là tung hô Ngài là Đấng các tiên tri loan báo. Liền sau đó, trước mặt quyền lực thế gian, họ đã dễ dàng thay đổi, họ chọn tha Baraba là một tên trộm cướp và đòi giết Giêsu. Cũng trước mặt Philatô, họ không nhận Chúa Giêsu là Con vua Đavít, họ đòi đóng đinh Người và công khai tuyên bố: “Chúng tôi chỉ có một vua là hoàng đế Cesare”. Họ đánh đổi Vua Hòa Bình bằng vua trần gian, họ từ chối tuân phục Vua Công Chính để cúi đầu trước quyền lực của hoàng đế dân ngoại.

Trước sự thay trắng đổi đen của con người, Chúa Giêsu vẫn một lòng vâng phục thành ý Chúa Cha và một lòng trung thành với sứ mạng yêu thương cứu chuộc nhân loại. Ngài không một lời oán trách những kẻ đã gây ra đau khổ cho Ngài, cũng như những kẻ muốn Ngài phải chết, nhưng luôn muốn cho chúng có cơ hội để thay đổi và làm lại cuộc đời. Trước sự phản bội của Giuđa, Chúa Giêsu vẫn dành cho các môn đệ, kể cả Giuđa những giờ phút thân thương ấm tình nhất. Ngài hướng dẫn họ từng chi tiết, từ việc sai họ đi mượn con lừa để tiến vào thành, dạy họ cách trả lời khi có người hỏi. Chúa cũng hướng dẫn các môn đệ chuẩn bị bữa tiệc Vượt qua, để bữa tiệc này không chỉ là bữa tiệc truyền thống, mà còn là bữa tiệc đậm tình thầy trò. Cũng trong bữa tiệc, dù bị học trò phản bội, Chúa không hồ nghi các người còn lại, nhưng vẫn tín nhiệm trao cả con người mình cho các tông đồ và còn cho họ quyền: “Hãy làm việc nay mà tưởng nhớ đến thầy”.

Trước sự bạc bẽo của dân chúng, Chúa Giêsu không hề oán trách, Ngài chỉ nhìn họ với cái nhìn xót thương và cảm thông. Khi bị những người Do Thái từ chối và tìm cách loại trừ, Chúa không từ chối họ. Khi đứng trên cây thập giá, kẻ qua người lại xỉ vả nhạo cười, Chúa Giêsu đón nhận tất cả với tình thương tha thứ. Trên cây thập giá, Chúa Giêsu đã trao phó tất cả nhân loại cho Thiên Chúa Cha, đón nhận mọi đau đớn cực hình, nhục nhã, để làm nên của lễ hy sinh đền tội cho nhân loại và xin ơn tha thứ tất cả cho nhân loại.

Cho dù lòng con người có thay đổi, thì Thiên Chúa vẫn trung thành mãi, vẫn tha thứ và yêu thương. Đó là sứ điệp Lời Chúa hôm nay gửi đến cho mỗi người. Suy gẫm Lời Chúa hôm nay, chúng ta thấy gương mặt của mình thấp thoáng qua những con người tham gia vào cuộc thương khó của Chúa Giêsu. Có những lúc ta như người phụ nữ, dám đập bể bình dầu để xức lên chân Chúa, nhưng không thiếu những lúc ta để mình bị điều khiển bởi Satan hoặc tiền bạc như Giuđa. Cũng có nhiều lần, chúng ta tráo trở như các thượng tế và luật sĩ, tìm kiếm thỏa mãn sự cao ngạo của mình. Và, nhất là nhiều khi chúng ta cũng vô ơn với Chúa như những người Do Thái, thay trắng đổi đen, hai dạ hai lòng với Chúa. Xin Chúa giúp mỗi người trong Tuần Thánh này, dành những giờ phút thinh lặng để sống với Chúa, bước theo Chúa trên hành trình thập giá và để cảm nhận được tình yêu thương của Chúa dành cho cuộc đời mỗi chúng ta. Amen.

Lm. Giuse Đỗ Đức Trí


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Phục Sinh Năm C- Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần Thánh - Lễ Vọng Phục Sinh-Lm. Đan Vinh
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần Thánh-Thiên Thảo SJP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần Thánh-Lm. Đan Vinh
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần Thánh-Bertrand Nguyễn Thanh Hoài
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần Thánh_Lm. Giuse Đỗ Dức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần Thánh_Lm Micae Vũ An Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần Thánh_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần Thánh Năm C_ MM Tân, SJ.
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Lễ Lá Năm C_Lm. Đan Vinh

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần V Mùa Chay- Nguyễn Văn Nghị
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần V Mùa Chay_Tam Thái.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần V Mùa Chay_Lm. Giuse Nguyễn Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần V Mùa Chay-Lm. Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SOB
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần V Mùa Chay_Lm. Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SOB
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần V Mùa Chay_Lm Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần V Mùa Chay-Lm. Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần V Mùa Chay Năm B_Lm. Giuse Đỗ Đức Trí - Gp Xuân Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần V Mùa Chay Năm B_LM ĐAN VINH HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần IV Mùa Chay_Lm. JB