Trang Chủ > Suy Niệm > Mùa Chay

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần II Mùa Chay

TRỞ VỀ VỚI CHA

 nguoi-cha-nhan-hau1.jpg

LỜI CHÚA: Lc 15, 1-3. 11-32

Khi ấy, những người thâu thuế và những người tội lỗi đến gần Chúa Giêsu để nghe Người giảng. Thấy vậy, những người biệt phái và luật sĩ lẩm bẩm rằng: "Ông này đón tiếp những kẻ tội lỗi và cùng ngồi ăn uống với chúng". Bấy giờ Người phán bảo họ dụ ngôn này:

"Người kia có hai con trai. Ðứa em đến thưa cha rằng: "Thưa cha, xin cha cho con phần gia tài thuộc về con". Người cha liền chia gia tài cho các con. Ít ngày sau, người em thu nhặt tất cả tiền của mình trẩy đi miền xa và ở đó ăn chơi xa xỉ, phung phí hết tiền của. Khi nó tiêu hết tiền của, thì gặp nạn đói lớn trong miền đó và nó bắt đầu cảm thấy túng thiếu. Nó vào giúp việc cho một người trong miền, người này sai nó ra đồng chăn heo. Nó muốn ăn những đồ heo ăn cho đầy bụng, nhưng cũng không ai cho. Bấy giờ nó mới hồi tâm lại và tự nhủ: "Biết bao người làm công ở nhà cha tôi được ăn uống dư dật, còn tôi, tôi ở đây phải chết đói! Tôi muốn ra đi, trở về với cha tôi và thưa người rằng: "Lạy cha, con đã lỗi phạm đến Trời và đến cha; con không đáng được gọi là con cha nữa, xin cha đối xử với con như một người làm công của cha". Vậy nó ra đi và trở về với cha nó. Khi nó còn ở đàng xa, cha nó chợt trông thấy, liền động lòng thương; ông chạy lại ôm choàng lấy cổ nó và hôn nó hồi lâu. Người con trai lúc đó thưa rằng: "Lạy cha, con đã lỗi phạm đến Trời và đến cha; con không đáng được gọi là con cha nữa". Nhưng người cha bảo các đầy tớ: "Mau mang áo đẹp nhất ra đây và mặc cho cậu; hãy đeo nhẫn vào ngón tay cậu, và xỏ giầy vào chân cậu. Hãy bắt con bê béo làm thịt để chúng ta ăn mừng, vì con ta đây đã chết, nay sống lại, đã mất nay lại tìm thấy". Và người ta bắt đầu ăn uống linh đình.

"Người con cả đang ở ngoài đồng. Khi về gần đến nhà, nghe tiếng đàn hát và nhảy múa, anh gọi một tên đầy tớ để hỏi xem có chuyện gì. Tên đầy tớ nói: "Ðó là em cậu đã trở về và cha cậu đã giết con bê béo, vì thấy cậu ấy trở về mạnh khoẻ". Anh liền nổi giận và quyết định không vào nhà. Cha anh ra xin anh vào, nhưng anh trả lời: "Cha coi, đã bao nhiêu năm con hầu hạ cha, không hề trái lệnh cha một điều nào, mà không bao giờ cha cho riêng con một con bê nhỏ để ăn mừng với chúng bạn; còn thằng con của cha kia, sau khi phung phí hết tài sản của cha với bọn điếm nay trở về, thì cha lại sai làm thịt con bê béo ăn mừng nó". Nhưng người cha bảo: "Hỡi con, con luôn ở với cha, và mọi sự của cha đều là của con. Nhưng phải ăn tiệc và vui mừng, vì em con đã chết nay sống lại, đã mất nay lại tìm thấy".

SUY NIỆM:

Bài Tin mừng hôm nay mời gọi chúng ta sống tinh thần của mùa chay là ăn năn sám hối, trở về cùng Chúa Cha là Đấng giàu lòng thương xót, để đáng được Chúa tha thứ.

1.Sám hối là nhận ra tội lỗi của mình.

Chúng ta đặt mình như người con hoang đàng, nhận ra những lỗi lầm thiếu sót và tội lỗi, và quyết tâm trở về.

Sám hối và hoán cải là thái độ cần thiết để trở về với Chúa là hết sức quan trọng nơi người Kitô hữu.

Thật vậy, trong quá khứ, nhiều lần chúng ta đã rời xa Thiên Chúa, không sống theo luật Chúa và luật Hội Thánh.

Đã nhiều lần chúng ta đã lỗi phạm đến tha nhân, làm mất lòng nhiều người xung quanh, hoặc đã gây nên nhiều thiệt hại cho nhiều người.

Đã quá nhiều lần, chúng ta đã làm hoen ố tâm hồn và bản thân của chúng ta; chúng ta bị chai lì trong vũng lầy của tội lỗi, vì đánh mất ý thức về tội. Hơn nữa, chúng ta không còn nhận ra mình là thọ tạo được Thiên Chúa yêu thương, ban tặng phẩm giá cao quý hơn hết mọi thọ tạo khác, được Thiên Chúa cứu chuộc, được chăm sóc và nuôi dưỡng trong ân sủng của Đức Kitô cứu thế, và được Thánh Thần của Thiên Chúa soi sáng, hướng dẫn để đi theo chân lý và sự sống.

Tội lỗi làm cho chúng ta trở thành kẻ tồi tệ nhất, nhưng cũng là người đáng thương nhất trước mặt Thiên Chúa.

2.Người con hoang đàng biết hồi tâm trở về

Chúng ta cũng cần có lòng thống hối ăn năn, quyết tâm trở về với Chúa là Cha để nhận được ơn tha thứ của Thiên Chúa. "Tôi muốn ra đi, trở về với cha tôi và thưa người rằng: Lạy cha, con đã lỗi phạm đến Trời và đến cha; con không đáng được gọi là con cha nữa".

Chúng ta tin chắc rằng: Thiên Chúa sẽ dung tha, sẽ quên đi những sa ngã, yếu đuối của chúng ta, và chúng ta sẽ được nhận lại vào Nhà Cha, trong vòng tay yêu thương của Ngài.

Chúng ta chỉ là thọ tạo bất toàn, nhưng điều lớn hơn thế nữa, chúng ta là con cái của Thiên Chúa.

3.Thiên Chúa giàu lòng thương xót.

Qua dụ ngôn, Chúa Giêsu cho thấy Thiên Chúa nhân hậu tìm kiếm người lầm lạc và hân hoan đón nhận họ trở về.

Thiên Chúa thương xót chúng ta, và sẵn sàng tha thứ tất cả chúng ta.

Vì yêu thương nhân loại tội lỗi, Chúa Cha đã ban Con Một của Ngài là Chúa Giêsu xuống thế, chịu chết trên thánh giá để chuộc tội của nhân loại, và dẫn đưa con người về làm hòa cùng Thiên Chúa Cha và được hưởng hạnh phúc vĩnh cửu trong nước Thiên Chúa.

Mỗi người chúng ta nhận ra được Thiên Chúa yêu thương, sẵn sàng tha thứ cho chúng ta, nên trong mùa chay này, chúng ta hãy thống hối ăn năn tội lỗi, để trở về cùng Chúa Cha, để nhận lãnh ơn tha thứ của Ngài.

Chúa Cha đã thương xót và tha tội lỗi của chúng ta, thì đến lượt chúng ta, chúng ta cũng biết mở rộng tâm hồn và tha thứ cho nhau.

Chúng con cảm tạ lòng nhân hậu của Cha, xin Cha thương xót và tha thứ tội lỗi của chúng con. Xin cũng dạy chúng con biết noi theo lòng nhân hậu của Cha, quảng đại tha thứ cho anh chị em đã xúc phạm đến chúng con. Amen.

Lm. Giuse Nguyễn Duy KhangCác bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Phục Sinh Năm C- Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần Thánh - Lễ Vọng Phục Sinh-Lm. Đan Vinh
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần Thánh-Thiên Thảo SJP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần Thánh-Lm. Đan Vinh
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần Thánh-Bertrand Nguyễn Thanh Hoài
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần Thánh_Lm. Giuse Đỗ Dức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần Thánh_Lm Micae Vũ An Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần Thánh_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần Thánh Năm C_ MM Tân, SJ.
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Lễ Lá Năm C_Lm. Đan Vinh

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần II Mùa Chay_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần II Mùa Chay_Thiên Thảo SJP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần II Mùa Chay_Bertrand Nguyễn Thanh Hoài, FSF.
     LỄ THÁNH GIUSE_Giuse Nguyễn Văn Nghị.
     Suy Niệm Tin Mừng Thứ Hai Tuần II Mùa Chay - Nt. M. Anh Thư, OP
     Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật Tuần II Mùa Chay Năm C- LM ĐAN VINH - HHTM
     Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật Tuần II Mùa Chay Năm C-Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần I Mùa Chay_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần Mùa Chay_MM Tân, SJ.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần I Mùa Chay_Lm. Giuse Nguyễn Duy Khang.