Trang Chủ > Suy Niệm > Thường Niên 26-34 > Tuần 27

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XXVII Thường Niên

LẮNG NGHE VÀ THỰC HÀNH

thu 7 tuan 27 tn.jpg

LỜI CHÚA: Lc 11,27-28

Khi ấy, Chúa Giêsu đang giảng cho dân chúng, thì từ giữa đám dân chúng, có một phụ nữ cất tiếng nói rằng: "Phúc cho dạ đã cưu mang Thầy và vú đã cho Thầy bú!" Nhưng Người phán rằng: "Những ai nghe và giữ lời Thiên Chúa thì có phúc hơn".

SUY NIỆM

Trong Chúa nhật đầu tiên tại một giáo xứ, vị linh mục vừa nhận chức đã giảng một bài giảng rất văn hoa, xúc tích, sâu sắc, hừng hồn. Tất cả các tín hữu có mặt hôm ấy cảm thấy rất sốt sắng và phấn khởi. Có lẽ có nhiều người đã dâng lời cảm tạ Thiên Chúa, vì Ngài đã ban cho họ một vị linh mục có tài ăn nói: "Phun châu nhả ngọc".

Tiếng đồn về cha xứ mới lan mau như lửa cháy, vì thế vào Chúa nhật kế tiếp, nhà thờ bỗng trở nên đông đảo hơn các Chúa nhật khác. Mọi người nóng lòng chờ đợi cho đến lúc cha giảng. Nhưng cha sở lại giảng một bài gần giống như bài giảng Chúa nhật tuần trước đó. Rồi trong thánh lễ Chúa nhật thứ 3, thứ 4, kế tiếp đổ cũng vẫn một bài giảng đó.

Hội đồng giáo xứ liền cử nguời đến hỏi cha xứ xem tặi sao mà ngài lại cứ giảng đi giảng lại một bài giảng hoài như vậy? Cha xứ bèn trả trả lời:

-Tại sao anh chị em vẫn cứ sống như cách đây 6 tuần trước. Khi nào anh chị em đem áp dụng những gì tôi đã trình bày, thì tôi sẽ giảng những bài giảng mới.

Quả thật, lắng nghe và thực hành Lời Chúa rất quan trọng. Tin mừng hôm nay Chúa Giêsu muốn đề cao nhĩtag kẻ lắng nghé và tuân giữ Lời Ngài, thậm chí còn coi họ trọng hơn mối liên hệ ruột thịt nữa.

Vâng, lời khen tặng hồn nhiên của một phụ nữ trước hình ảnh phi thường của Chúa Giêsu: “Phúc thay người mẹ đã cưu mang Thầy và cho Thầy bú mớm”, đó quả là lời khen tặng rất tuyệt vời đối vi Mẹ Maria, Đấng đã được Thiên Chúa chọn làm Mẹ ca Ngôi Hai Thiên Chúa Nhập Thể.

Chúa Giêsu đã vui nhận lời khen tặng dành cho Mẹ của Ngài. Nhưng Ngài lại nói thêm: “Những ai nghe và giữ Thiên Chúa thì còn có phúc hơn nữa”. Khi nói thế không phải là Chúa muốn hạ giá người mẹ đã CƯU mang và cho Ngài bú mớm mà có lẽ phải nói ngược lại mới đúng, vì hơn ai hết, Đức Mẹ đã nghe và giữ Lời Chúa cách trọn vẹn nhất.

Đứng như thế, hơn ai hết Mẹ là người đầu tiên lắn nghe Lời Thiên Chúa và đem Lời Thiên Chúa ra thực hành một cách hoàn hảo nhất sau Lời Fiat “Xin Vâng”.

Như thế, trong đại gia đình của Đức Giêsu Kitô, tức là cộng đồng Nước Trời, Đức Maria là Mẹ Chứa Giêsu một cách vô cùng tuyệt hảo, vì Mẹ có liên hệ với Chúa đến hai lần: về huyết nhục, thì Mẹ đã sinh ra Chúa Giêsu, và về tinh thần, thì Mẹ đã nghe và tuân giữ Lời Chúa.

Mẹ Maria quả là có phúc hơn ta, vì Mẹ đã lắng nghe và tuân giữ Lời Thiên Chúa. Điều này chứng tỏ chúng ta tuy không thuộc dòng họ, huyết nhục với Chúa Giêsu, nhưng chúng ta thuộc về gia đình thiêng liêng của Chúa và là người diễm phúc vì biết lắng nghe và tuân giữ Lời Thiên Chúa.

Mẹ Maria đã nêu gương cho mọi Kitô hữu trong việc lắng nghe và thực hành Lời Chúa. Và đây là mối phúc mà ai trong chúng ta cũng có thể đạt được, nó còn quý giá hơn việc cưu mang, sinh hạ và cho Đức Giêsu bú mớm nữa.

Các bạn thân mến,

Là Kitô hữu, ta cần ý thức bổn phận với gia đình tự nhiên, nhưng còn biết liên đới xây dựng gia đình thiêng liêng là Giáo hội, giáo xứ và tất cả những ai cùng gọi Chúa là Cha.

Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB


Các bài viết mới hơn


Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XXVII Thường Niên- Lm. Giuse Nguyễn Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XXVII Thường Niên- Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng Dòng Đa Minh Thánh Tâm
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XXVII Thường Niên- Thiên Thảo SJP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XXVII Thường Niên- Tam Thái
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XXVII Thường Niên-Nt. Maria Phương Trâm OP.
     Lễ Đức Mẹ Mân Côi- LM ĐAN VINH - HHTM
     Lễ Mẹ Mân Côi-Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật XXVII Thường Niên Năm B- LM ĐAN VINH -HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XXVII Thường Niên_Lm Micae Vũ An Lộc.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XXVII Thường Niên_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc.