Trang Chủ > Suy Niệm > Thường Niên 26-34 > Tuần 27

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XXVII Thường Niên

QUYỀN NĂNG CỦA CHÚA TRÊN MA QUỶ

thu 6 tuan 27 tn.jpg

LỜI CHÚA: Lc 11, 15-26

"Nếu Ta nhờ ngón tay Thiên Chúa mà trừ quỷ, ắt là nước Thiên Chúa đã đến giữa các ngươi rồi".

Khi ấy, (lúc Chúa Giêsu trừ quỷ), thì có mấy người trong dân chúng nói rằng: "Ông ta nhờ tướng quỷ Bêelgiêbút mà trừ quỷ". Mấy kẻ khác muốn thử Người, nên xin Người một dấu lạ từ trời xuống.

Nhưng Người biết ý của họ, liền phán: "Nước nào tự chia rẽ, sẽ diệt vong, và nhà cửa sẽ sụp đổ chồng chất lên nhau. Vậy nếu Satan cũng tự chia rẽ, thì nước nó làm sao đứng vững được? Bởi các ngươi bảo Ta nhờ Bêelgiêbút mà trừ quỷ, vậy nếu Ta nhờ Bêelgiêbút mà trừ quỷ, thì con cái các ngươi nhờ ai mà trừ? Bởi đó chính con cái các ngươi sẽ xét xử các ngươi. Nhưng nếu Ta nhờ ngón tay Thiên Chúa mà trừ quỷ, ắt là nước Thiên Chúa đã đến giữa các ngươi rồi.

"Khi có người khoẻ mạnh và võ trang đầy đủ canh giữ nhà mình, thì của cải người đó được an toàn. Nhưng nếu có người mạnh hơn xông đến đánh bại hắn, thì sẽ tước hết khí giới hắn tin tưởng, và làm tiêu tán hết những gì đã tước đoạt. Ai không thuận với Ta là nghịch cùng Ta, và ai không thu góp với Ta là phân tán.

"Khi thần ô uế ra khỏi người nào, thì nó đi dông dài những nơi khô ráo, tìm chỗ nghỉ ngơi, nhưng không tìm được, nên nó nói rằng: "Ta sẽ trở lại nhà ta, nơi ta đã ra đi". Khi đến nơi, nó thấy nhà đó đã được quét sạch và sắp đặt ngăn nắp. Bấy giờ nó đi rủ bảy tà thần khác hung ác hơn nó, chúng vào cư ngụ ở đó. Và tình trạng sau cùng của người ấy trở nên tệ hại hơn trước".

SUY NIỆM

Nhiều người Do Thái đã chứng kiến những phép lạ Chúa để xua trừ ma quỷ, nhưng họ chưa tin, lại còn nghi ngờ quyền năng của Chúa, nên muốn thử Chúa. Họ cho rằng: Chúa đã nhờ tướng quỷ để trừ quỷ. Và họ yêu cầu Chúa làm nhiều dấu lạ khác từ trời xuống để chứng minh.

Quả là người Do Thái vẫn cố chấp trước quyền năng của Chúa Giêsu. Vì thế, Chúa Giêsu muốn dạy chúng ta bài học hôm nay.

1.Không chỉ vì lời thách thức cứng lòng tin của người Do Thái trước quyền năng của Chúa trên ma quỷ, mà còn hơn thế, hôm nay, Ngài muốn mạc khải rõ sứ mệnh cứu độ của Ngài khi Ngài dùng quyền năng mà trừ quỷ.

Cho dù thế lực của ma quỷ rất mạnh mẽ, làm cho nhiều người bị chúng ám hại rất đau đớn và khiến nhiều người phải sợ hãi. Thế nhưng chúng đã bị Chúa tiêu diệt, như tại Ghêrasa, hai người bị quỷ ám từ trong mồ mả đi ra. Chúa hiện diện đầy quyền năng khiến chúng sợ hãi, chạy trốn, rồi Chúa cho chúng nhập vào đàn heo và nhảy xuống biển chết sạch (x.Mt 8,28-34); Chúa chữa người bị quỷ làm cho câm (Mt 9,32-34),…

Chúa Giêsu dùng quyền năng của mình để trả lại tự do cho những người bị thế lực của ác thần chế ngự và điều khiển. Ngài đến trần gian để bảo vệ và bênh vực chúng ta, cứu chúng ta thoát khỏi ách thống trị của ma quỷ và tội lỗi.

2.Ma quỷ đáng sợ, chúng lừa đảo ông bà nguyên tổ của chúng ta và đã chiến thắng. Hậu quả thật thảm khốc cho loài người chúng ta: phải nô lệ tội lỗi và phải chết!

Ma quỷ là kẻ thù rất mạnh thế, chúng luôn tìm cách lôi kéo trói buộc chúng ta bằng đủ mọi mưu chước.

Chúng gieo rắc sự ham muốn, hưởng thụ, ích kỷ ở trong ta, để ta chỉ mong được thỏa mãn, nhất là về sắc dục, danh lợi thú. Chúng gieo rắc chia rẽ, thù hận, dối trá và bạo lực. Chúng phá huỷ những gì tốt đẹp của cuộc sống: tình yêu thương, sự tha thứ, sự cảm thông, tình liên đới… Khi thế giới không còn yêu thương và tha thứ, khi xã hội tràn ngập dối trá, bất công và bạo lực, hạnh phúc của con người cũng chẳng còn chỗ đứng, con người mất đi niềm tin vào nhau, và tình thương sẽ không còn, niềm hy vọng mất hết, nơi con người và kể cả nơi Thiên Chúa.

Vì thế, chúng ta cần tỉnh táo và sáng suốt trước những thử thách. Khi gặp thử thách và cám dỗ, chúng ta phải mạnh mẽ chống trả, để không sa ngã trước sự dữ, trước cám dỗ của ma quỷ.

Chúng ta cần phải có ánh sáng đức tin, ánh sáng siêu nhiên hướng dẫn, để chúng ta không đi trong lầm lạc.

Chúng ta cần có lòng trông cậy vào Chúa, vì sức ta có hạn, mà cần đến sự trợ giúp đỡ nâng của Chúa khi gặp thử thách, cám dỗ.

Nguyện xin Chúa ban đức tin để nhận ra Chúa quyền năng và luôn phó thác cho tình thương của Chúa đỡ nâng trong cuộc sống. Nguyện xin Chúa cho chúng ta biết xa tránh những dịp cám dổ, để tâm trí chúng ta không chạy theo những đam mê trần tục. Nguyện xin Chúa cho chúng ta sống trong ánh sáng của Tin mừng, của tình yêu thương, của niềm tin phó thác hoàn toàn vào Chúa, để yêu mến và phụng sự Ngài. Amen.

Lm. Giuse Nguyễn Duy Khang

 


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XXVII Thường Niên- Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XXVII Thường Niên- Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng Dòng Đa Minh Thánh Tâm
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XXVII Thường Niên- Thiên Thảo SJP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XXVII Thường Niên- Tam Thái
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XXVII Thường Niên-Nt. Maria Phương Trâm OP.
     Lễ Đức Mẹ Mân Côi- LM ĐAN VINH - HHTM
     Lễ Mẹ Mân Côi-Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật XXVII Thường Niên Năm B- LM ĐAN VINH -HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XXVII Thường Niên_Lm Micae Vũ An Lộc.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XXVII Thường Niên_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XXVII Thường Niên_Tam Thái.