Trang Chủ > Suy Niệm > Thường Niên 26-34 > Tuần 27

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XXVII Thường Niên

LÒNG RỘNG RÃI CỦA CHÚA

thu 5 tuan 27 tn.jpg

 

LỜI CHÚA: Lc 11, 5-13

5 Đức Giêsu còn nói với các ông: "Ai trong anh em có một người bạn, và nửa đêm đến nhà người bạn ấy mà nói: "Bạn ơi, cho tôi vay ba cái bánh,6 vì tôi có anh bạn lỡ đường ghé lại nhà, và tôi không có gì dọn cho anh ta ăn cả";7 mà người kia từ trong nhà lại đáp: "Xin anh đừng quấy rầy tôi: cửa đã đóng rồi, các cháu lại ngủ cùng giường với tôi, tôi không thể dậy lấy bánh cho anh được.?8 Thầy nói cho anh em biết: dẫu người kia không dậy để cho người này vì tình bạn, thì cũng sẽ dậy để cho người này tất cả những gì anh ta cần, vì anh ta cứ lì ra đó.

9 "Thế nên Thầy bảo anh em: anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho.10 hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở cho.11 Ai trong anh em là một người cha, mà khi con xin cá, thì thay vì cá lại lấy rắn mà cho nó?12 Hoặc nó xin trứng lại cho nó bò cạp?13 Vậy nếu anh em vốn là những kẻ xấu mà còn biết cho con cái mình của tốt của lành, phương chi Cha trên trời lại không ban Thánh Thần cho những kẻ kêu xin Người sao? "

SUY NIỆM:

Hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở cho(Lc 11,11)

1. Có lẽ nhiều người trong tôi, bạn, anh chị và quí vị thoạt tiên thấy phấn khởi sau khi đọc Tin Mừng hôm nay bởi lời này: cứ xin sẽ được, cứ tìm sẽ thấy, cứ gõ cửa sẽ mở cho. Và cũng có thể sau đó là chút nghi ngại vì bản thân hoặc thân nhân đã xin mãi mà chẳng được, tìm hoài mà không thấy rất nhiều cũng chưa được mở cho.

Hy vọng cảm xúc trái chiều ấy sẽ giúp ta ở lại với Chúa lâu hơn, mở lòng rộng hơn để có thể nghe rõ hơn, hiểu đúng hơn hầu tiếp nhận sứ điệp của Lời.

Thật vậy, đọc chậm rãi và khát khao từng lời trong bản văn Tin Mừng, ta sẽ nhận ra Món Quà hoặc Điều Ước mà ta nên xin và cần ước chính là Thánh Thần (x.c 13), không phải những nhu cầu hay tính toán cho cuộc sống đủ đầy.

2. Nhờ Thánh Thần ta sẽ biết mình cần gì trong mỗi hoàn cảnh. Với Thánh Thần, ta sẽ biết cách xin đúng ý Cha, để khỏi rơi vào tình trạng xin mà không nhận được (x. Gc 4,3). Trong Thánh Thần, ta sẽ dễ dàng nhận ra các ơn lành Chúa ban mà nhiều lúc ta chưa xin hoặc không nghĩ ra để xin.

Dưới sự đồng hành, chỉ dẫn và đỡ nâng của Thánh Thần, ta sẽ biết cách tìm kiếm những gì có ích cho linh hồn mình, cho ơn cứu độ của mình; ta sẽ đủ mạnh sức để khước từ những ao ước được ví như rắn hoặc bò cạp.

Và nhất là Thánh Thần giúp ta nhận ra lòng rộng rãi của Chúa. Hơn hẳn một người chiều bạn chẳng qua vì bị quấy rầy, hơn cả người cha người mẹ luôn dành cho con những của tốt của lành, Chúa quá yêu, quá quyền năng, quá xót thương để cho ta tất cả trong một: Thánh Thần.

3. Có điều là, khi đối diện với những thử thách từ thể xác đến tinh thần, từ cuộc sống đến sứ vụ, từ bản thân đến gia đình, cộng đoàn, đất nước, giáo hội, ta thường dốc sức giải quyết nhằm đạt kết quả tốt nhất và sớm nhất. Mà Chúa thì xem ra thường thinh lặng, có vẻ chậm chạm, có vẻ thờ ơ với vấn đề đang khiến ta lao tâm khổ tứ.

Thành ra cần biết bao quà tặng Thánh Thần, để ta tin rằng Chúa đang đáp lời ta qua sự thinh lặng, để cậy trông hoàn toàn vào sự định liệu của Chúa, để yêu Chúa đủ mà nhận ra rằng Chúa luôn làm điều ích lợi cho ta (x. Rm 8, 28).

Lòng rộng rãi của Chúa và cách Chúa thể hiện tình yêu thương tràn đầy của Ngài nhắc nhở ta ít nhiều trên đường sứ vụ. Có phải cứ có sự nọ điều kia thì tôi mới chu toàn tốt ? Có phải cứ được người nghe đón nhận, được tán thưởng thì tôi mới có hứng dấn thân ? Hay chỉ cần có Thánh Thần đồng hành, hướng dẫn, nâng đỡ và ủi an?

4. Lạy Chúa Giêsu, hiện thân của Chúa Cha yêu thương, quyền năng và thương xót. Xin tha thứ cho nhưng nài nỉ, tìm kiếm và thúc giục sai trái của con. Xin sửa dạy, uốn nắn và biến đổi con. Xin giúp con học cách xin và sống với Thánh Thần mà Chúa hằng sẵn lòng ban cho con. Amen.

Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng

Dòng Đa Minh Thánh Tâm

 


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XXVII Thường Niên- Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XXVII Thường Niên- Lm. Giuse Nguyễn Duy Khang

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XXVII Thường Niên- Thiên Thảo SJP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XXVII Thường Niên- Tam Thái
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XXVII Thường Niên-Nt. Maria Phương Trâm OP.
     Lễ Đức Mẹ Mân Côi- LM ĐAN VINH - HHTM
     Lễ Mẹ Mân Côi-Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật XXVII Thường Niên Năm B- LM ĐAN VINH -HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XXVII Thường Niên_Lm Micae Vũ An Lộc.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XXVII Thường Niên_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XXVII Thường Niên_Tam Thái.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XXVII Thường Niên_Nt. M. Anh Thư, OP