Trang Chủ > Suy Niệm > Thường Niên 13-25 > Tuần 24

LÒNG TIN MẠNH MẼ

Tin-mung-Mt-85-17.jpg

Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại câu chuyện viên sĩ quan là người ngoại giáo đến xin Chúa chữa bệnh cho người đầy tớ, với lòng tin mạnh mẽ. Người ngoại nhưng có đức tin, một đức tin vững mạnh, vì hiếm có ai là người ngoại giáo nào mà biết chạy đến với Chúa để van xin Ngài cứu giúp bao giờ! Người ngoại này vững tin vào quyền năng của Chúa, chỉ cần Chúa phán một lời thôi đủ để chữa bệnh cho người đầy tớ được lành mạnh.

Người ngoại còn tỏ ra là người khiêm nhường thật sự, chân thành thật sự. Ông nhận mình bất xứng trước mặt Chúa. Ông là người tốt, góp công sức cho đền thờ Do Thái tại Capharnaum, nhưng không dám tự khoe mình là người có công. Ông khiêm nhường thẳm sâu, không dám rước Chúa vào nhà của mình, dù là ông đang cần Chúa đến chữa cho người đầy tớ ông.

Lòng tin mạnh mẽ, khiêm nhường và lời thỉnh cầu của ông được Chúa thấu suốt, lắng nghe. Chúa chữa cho người đầy tớ ông được khỏi bệnh. Chúa khen ngợi ông trước đám đông: Ta nói thật với các ngươi, cả trong dân Israel, Ta cũng chẳng thấy lòng tin mạnh mẽ như vậy".

Đức tin của viên sĩ quan ngoại giáo là câu trả lời cho những người luật sĩ, biệt phái và thượng tế thời đó vốn cứng lòng. Đức tin vào Đức Giêsu rất cần thiết để được cứu độ. Có đức tin mới nhận ra được Ngài là Thiên Chúa, là Đấng cứu độ, đầy quyền năng và tình thương đối với loài người.

Đức tin của viên sĩ quan hôm nay là mẫu gương cho người tín hữu chúng ta. Cuộc sống của từng người chúng ta luôn có những thử thách, những khó khăn. Cứ nhìn vào thời điểm dịch bệnh kéo dài trong suốt 2 năm vừa qua, nhiều gia đình có người chết, thậm chí không chỉ là 1, có khi 2 hoặc 3 người chết trong một gia đình; nhiều Giáo xứ, nhiều dòng tu, số người chết lên đến của 10, 20 hoặc 60, 70 người…Quả là đau thương, sợ hãi, thất vọng, buồn chán! Đó là chưa kể đến cảnh thiếu thốn, tiền bạc không đủ để tiêu pha cho những ngày giãn cách nghiêm ngặt. Nhiều gia đình hiện đang đói ăn thực sự, thiếu thốn thực sự. Phải chăng thử thách quá lớn ấy đang làm con người chúng ta chao đảo. Nếu không có lòng tin vững mạnh, không nhìn thấy sự hiện diện của Chúa, không nhìn thấy bàn tay của Lòng Chúa thương xót chìa ra đón-đỡ, chắc chúng ta sẽ khó vượt qua được.

Trong mọi hoàn cảnh, đức tin mạnh mẽ, mang lại cho chúng ta niềm vui và hy vọng. Cuộc sống luôn có những thử thách, nhưng cuộc sống còn mang lại cho chúng ta niềm hy vọng. Những người bị nhiễm Covid-19, sau thời gian chữa trị được khỏe mạnh lại, mừng rỡ lắm, vì như chết được sống lại. Con người không chỉ sống nhờ cơm bánh, nhưng còn lý do để sống, đó là niềm hy vọng. Nghĩa là, Chúa giàu lòng thương xót, luôn ra tay nâng đỡ chúng ta, để chúng ta không bị ngã quỵ.

Ơn Chúa vẫn hằng nâng đỡ mỗi người tín hữu Kitô, qua Thánh lễ Misa và Bí tích Thánh Thể, Chúa nuôi dưỡng đức tin, lòng yêu mến Chúa và niềm cậy trông của chúng ta. Vì như Chúa đã nói: “Thầy đây, đừng sơ!” Chúa ban cho chúng ta Chúa Thánh Thần, để hướng dẫn soi sáng cuộc sống, giúp chúng ta nhận ra Chúa Giêsu vẫn luôn đồng hành, ban ơn, phù hộ chở che cuộc sống chúng ta.

ĐTC Phanxicô khẳng định: “Khí giới chiến thắng của chúng ta là cầu nguyện và âm thầm phục vụ.”

Cầu nguyện không ngừng để van xin, kêu la với Chúa như viên sĩ quan đến kêu cầu cùng Chúa. Hãy không ngừng cầu nguyện, đừng bỏ quên cầu nguyện. Nhờ cầu nguyện, lòng tin của chúng ta thêm mạnh mẽ hơn, tin tưởng và hy vọng nhiều hơn.

Người đầy tớ được viên sĩ quan lo lắng tìm thầy Giêsu để chữa bệnh cho khỏi. Tinh thần phục vụ cũng nổi lên giữa cơn đại dịch, ngoài các y bác sĩ, y tá giúp các bệnh nhân Covid-19, con rất nhiều người làm từ thiện. Họ đều là những người có lòng bác ái, phục vụ anh em chị em trong hoàn cảnh khó khăn. Covid-19 không có biên giới và không có phân biệt, chúng ta noi gương Chúa biết lắng nghe tiếng kêu la van nài của anh chị em xung quanh.

Hôm nay, Chúa mời gọi mỗi người chúng ta hãy sống đức tin để vượt qua những thử thách trong cuộc sống.

Cầu Nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã chữa cho người đầy tớ viên sĩ quan được khỏi bệnh, nhờ lòng tin mạnh mẽ của ông van xin Chúa. Xin Chúa ban cho con lòng tin mạnh mẽ, luôn tín thác vào lòng thương xót của Chúa những khó khăn thử thách trong cuộc sống. Xin Chúa luôn hiện diện, đồng hành với con để  nâng đỡ con, gia đình con và toàn thể nhân loại. Xin thúc đẩy con biết siêng năng cầu nguyện với lòng tin tưởng, lòng khiêm nhường, và phó thác cậy trông vào Chúa. Xin Chúa dạy con sống tinh thần phục vụ yêu thương với mọi người xung quanh, đang bệnh tật, đang thiếu thốn, đang đau khổ và làm cho dịch bệnh sớm chấm dứt.

Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria, Thánh Giuse, xin Chúa luôn gìn giữ chúng con, nhất là trong thời dịch bệnh này. Amen.

 Lm. Duy Khang


Các bài viết mới hơn
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XXIV Thường niên - Lm. Duy Khang
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XXIV Thường niên - Nt. Maria Nguyễn Thị Anh Thư, OP

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XXIV Thường Niên - Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XXV Thường Niên - Thiên Thảo SJP
     Suy Niệm Lời Chúa Lễ Đức Mẹ Sầu Bi - Lm. Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XXIV Thường Niên Năm A - Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XXIV Thường Niên-Lm, JB. Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XXIV Thường Niên-Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XXIV Thường Niên_Thiên Thảo SJP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XXIV Thường Niên_Bertrand Nguyễn Thanh Hoài
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XXIV Thường Niên_Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XXIV Thường Niên- Nt. Maria Anh Thư, OP