Trang Chủ > Suy Niệm > Mùa Phục Sinh

CHÚA GIÊSU PHỤC SINH ĐANG Ở BÊN TA

thu 6 tuan bat nhat ps.jpg

LỜI CHÚA: Ga 21, 1-14

Khi ấy, lúc các môn đệ đang ở bờ biển Tibêria, Chúa Giêsu lại hiện đến. Công việc đã xảy ra như sau: Simon Phêrô, Tôma cũng gọi là Ðiđymô, Nathanael quê tại Cana xứ Galilêa, các con ông Giêbêđê, và hai môn đệ nữa đang ở với nhau. Simon Phêrô bảo: "Tôi đi đánh cá đây". Các ông kia nói rằng: "Chúng tôi cùng đi với ông". Mọi người ra đi xuống thuyền. Nhưng đêm ấy các ông không bắt được con cá nào. Lúc rạng đông, Chúa Giêsu hiện đến trên bờ biển, nhưng các môn đệ không biết là Chúa Giêsu. Người liền hỏi: "Này các con, có gì ăn không?" Họ đồng thanh đáp: "Thưa không". Chúa Giêsu bảo: "Hãy thả lưới bên hữu thuyền thì sẽ được". Các ông liền thả lưới và hầu không kéo nổi lưới lên, vì đầy cá. Người môn đệ Chúa Giêsu yêu, liền nói với Phêrô: "Chính Chúa đó". Simon Phêrô nghe nói là Chúa, liền khoác áo vào, vì đang ở trần, rồi nhảy xuống biển. Các môn đệ khác chèo thuyền vào và kéo lưới đầy cá theo, vì không còn xa đất bao nhiêu, chỉ độ hai trăm thước tay.

Khi các ông lên bờ, thấy có sẵn lửa than, trên để cá và bánh. Chúa Giêsu bảo: "Các con hãy mang cá mới bắt được lại đây". Simon Phêrô xuống thuyền kéo lưới lên bờ. Lưới đầy toàn cá lớn; tất cả được một trăm năm mươi ba con. Dầu cá nhiều đến thế, nhưng lưới không rách.

Chúa Giêsu bảo rằng: "Các con hãy lại ăn". Không ai trong đám ngồi ăn dám hỏi: "Ông là ai?" Vì mọi người đã biết là Chúa. Chúa Giêsu lại gần, lấy bánh trao cho các môn đệ; Người cũng cho cá như thế. Ðây là lần thứ ba, Chúa Giêsu đã hiện ra với môn đệ khi Người từ cõi chết sống lại.

SUY NIỆM:

Các bài Tin Mừng trong tuần Bát nhật Phục sinh đều thuật lại sự kiện Chúa Giêsu Phục sinh. Ngài đã hiện ra với bà Maria Mađalêna cùng các môn đệ ở những nơi khác nhau cách sống động; Ngài hiện diện, đang sống, đang ở bên các môn đệ; Ngài cùng sinh hoạt, cùng ăn uống với họ, gần gũi với các ông.

Chúa Giêsu Phục sinh hiện ra với một số môn đệ tại bờ biển Tibêria, miền Galilêa, đúng như lời Ngài đã nói với các phụ nữ trong ngày Phục sinh: “Hãy đi báo tin cho các anh em Ta phải trở về Galilêa, rồi ở đó họ sẽ gặp Ta". (Mt 28,10)

Chúa Giêsu hiện ra với các môn đệ đang lúc họ đi đánh cá. Ngài ở trên con thuyền với các ông, nhưng các ông chưa nhận ra Chúa.

Dầu cho các môn đệ có nhiều kinh nghiệm việc chài lưới, nhưng đêm hôm đó, họ đã hoàn toàn bất lực, và không bắt được một con cá nào. Giữa lúc thất bại, Chúa Phục sinh xuất hiện và giúp đỡ các ông: "Hãy thả lưới bên hữu thuyền thì sẽ được". Các ông liền thả lưới và hầu không kéo nổi lưới lên, vì đầy cá.”

Bấy giờ các môn đệ mới nhận ra Chúa, làm phép lạ cho họ mẻ cá lớn. Gioan nói với Simon Phêrô: “Chính Chúa đó”.

Sau mẻ lưới cá, Chúa Phục sinh còn cùng ăn với các môn đệ. Ngài cầm bánh và cá trao cho họ ăn. Lúc này, không còn môn đệ nào nghi ngờ nữa: mọi người đã nhận ra là Chúa Phục sinh đang ở bên họ.

Câu chuyện về Chúa Phục sinh hiện ra với các môn đệ  tại biển hồ Tibêria hôm nay làm chứng rằng: Chúa Giêsu Phục sinh đang ở bên, đang hiện diện và đồng hành với các môn đệ trên mọi nẻo đường, để giúp sức cho các ông vượt qua những khó khăn thử thách của sứ vụ và còn chia sẻ với các ông trong cuộc sống đời thường nữa.

Chúa Giêsu Phục Sinh vẫn đang hiện diện và đồng hành với Giáo Hội. Sự hiện diện của Chúa nâng đỡ Giáo Hội thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng cho muôn dân, nhờ sức mạnh của Thánh Thần.

Chúa Giêsu Phục sinh vẫn tiếp tục ở bên người tín hữu trong cuộc sống của gia đình, trong cộng đoàn và trong từng  người chúng ta. Sự hiện diện của Chúa mang lại tình yêu, niềm vui và hy vọng, giúp người tín hữu được thêm sức sống, để tất cả mọi người được sống trong bình an, hạnh phúc và yêu thương. Chúng ta tin tưởng, phó thác cho Chúa, vì Chúa luôn ở bên để nâng đỡ chở che chúng ta, như lời Chúa phán dạy: ”Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế”. (Mt 28,20)

Thật vậy, Chúa Giêsu không lìa xa Giáo Hội của Người. Cho dù ta không thấy, nhưng thật ra Ngài vẫn hiện diện ở mọi nơi, mọi lúc cho đến tận thế.

Noi gương Chúa Giêsu Phục sinh, chúng ta có thể nhận ra Chúa hiện diện luôn mãi trong cuộc sống của chúng ta: trong thánh lễ với Lời Chúa dạy, với Mình Thánh Chúa trao ban; hoặc trong cầu nguyện, Chúa hiện diện, lắng nghe chúng ta cầu xin; hoặc trong thử thách của đời thường, Chúa mời gọi chúng ta đón nhận như Chúa đã đón nhận thập giá trên vai. Nơi tha nhân, chúng ta thấy Chúa hiện diện, và Ngài thúc đẩy chúng ta thi hành đức bác ái yêu người.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa Giêsu, xin ở với chúng con luôn mãi. Amen.

Lm Giuse Nguyễn Duy KhangCác bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần III Mùa Phục Sinh - Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần III Mùa Phục Sinh - Lm. J.P
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần III Mùa Phục Sinh - Lm Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần III Mùa Phục Sinh - Lm. Minh Anh, Tgp. Huế
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật III Phục Sinh_Lm. Đan Vinh
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần III Mùa Phục Sinh - Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần II Mùa Phục sinh - Lm Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần II Mùa Phục Sinh - Nt. M. Anh Thư, OP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần II Phục Sinh - Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần II Mùa Phục Sinh - Lm. Minh Anh, Tgp. Huế

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần Bát Nhật Phục Sinh - Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng, O.P.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần Bát Nhật Phục Sinh_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần Bát Nhật Mùa Phục Sinh - Nt. M. Anh Thư, OP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai trong tuần bát nhật Phục Sinh - Lm Ant Nguyễn Cao Siêu
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Phục Sinh - Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Lễ Chúa Phục Sinh - LM ĐAN VINH- HHTM
     Lời Chúa Chúa Nhật Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống_Lm. Đan Vinh
     Lời Chúa Chúa Nhật Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống_Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần VII Phục Sinh_Lm. J.P
     THIÊN CHÚA SÁNG TẠO BẰNG LỜI_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc