Trang Chủ > Suy Niệm > Mùa Chay

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần I Mùa Chay

thu 4 Tuan I.jpg

Lời Chúa: Lc 11: 29-32

(29) Khi đám đông tụ họp đông đảo, Ðức Giêsu bắt đầu nói: "Thế hệ này là một thế hệ gian ác; chúng xin dấu lạ. Nhưng chúng sẽ không được thấy dấu lạ nào, ngoài dấu lạ ông Giôna. (30) quả thật, ông Giôna đã là một dấu lạ cho dân thành Ninivê thế nào, thì Con Người cũng sẽ là một dấu lạ cho thế hệ này như vậy. (31) Trong cuộc Phán Xét, nữ hoàng phương Nam sẽ đứng lên cùng với những người của thế hệ này và bà sẽ kết án họ, vì xưa bà đã từ tận cùng trái đất đến nghe lời khôn ngoan của vua Salômôn; mà đây thì còn hơn vua Salômon nữa. (32) Trong cuộc Phán Xét, dân thành Nivivê sẽ chỗi dậy cùng với thế hệ này và sẽ kết án họ, vì xưa dân ấy đã sám hối khi nghe ông Giôna rao giảng; mà đây thì còn hơn ông Giôna nữa.

Suy Niệm

Thả hình bắt bóng. Đứng núi này trông núi nọ. Tâm lý, quan niệm sống như thế đã làm nhiều người trở nên bi quan, không hạnh phúc với những gì đang có. Phải chăng sức khỏe, sắc đẹp, trí thức, quyền lực, hạnh phúc, bình an và sự sống không phải là quà tặng mà Thượng đế ban phát nhưng không? Không thỏa mãn, loay hoay kiếm tìm những giá trị hư ảo, cội nguồn phát sinh chia ly, bạo lực và chết chóc.

Tâm lý được voi đòi tiên cũng đã xuất hiện từ thời Cựu ước, câu chuyện Xuất hành là một minh chứng. Dân Do thái được Chúa dẫn đưa ra khỏi sự cai trị, đàn áp của người Ai cập, trên hành trình trở về cội nguồn, về với tự do, họ không bao giờ thỏa mãn với những gì mình đang có. Thay vì hạnh phúc được Chúa đồng hành, vui vì được Chúa giải thoát, họ lại trách móc, đòi hỏi, mong được đáp ứng theo những gì mình cần, mình muốn. Thái độ sống ấy làm cho tương quan giữa dân với Đấng Yêu thương kém phần đẹp đẽ. Giá trị của đức vâng lời chẳng còn tinh tuyền là tự do, sáng tạo và đối thoại.

Nội dung chính của đoạn trình thuật Lời Chúa ngày hôm nay, Chúa Giê-su cũng chỉ ra những đòi hỏi, ước muốn mà người Do thái muốn có cho mình. Tâm lý của người hơn của mình, cào bằng, không hạnh phúc với những cái mình đang sở hữu càng làm cho họ đi vào ngọ cụt của sự hy vọng. Đứng trước những đòi hỏi vô lý của họ, Chúa Giê-su đã quở trách và lên án họ. Thế hệ này sẽ không được thấy dấu lạ nào khác ngoài dấu lạ Gio-an. Quả vậy, dân thành Ni-ni-vê, từ vua quan, dân chúng đến cả súc vật khi nghe lời sấm truyền của Gio-na, họ đã thay đổi suy nghĩ và đời sống. Đấm ngực ăn năn, ăn chay, cầu nguyện, quay trở về nẻo chính đường ngay và mong chờ ngày Chúa cứu độ. Mong chờ Chúa đến giải thoát và cứu độ, đó mới chính là quà tặng và dấu lạ viên mãn cho nhân loại chúng ta.

Ngày nay nhiều khi người Ki-tô hữu chúng ta cũng như những người Do thái xưa kia, ích kỷ, vô ơn, không trân trọng sức khỏe hiện tại, không biết tạ ơn sự sống vĩnh cửu, đó hẳn là những phép lạ cao cả mà Thiên Chúa dành cho nhân sinh. Bất trung, chạy thầy kiếm thợ, tin vào những thế lực trần gian, dẫn chúng ta đi vào hệ lụy của tuyệt vọng, cùng cực và dẫn đến cái chết.

Phụng vụ, các Bí tích và cao điểm là Thánh lễ hàng ngày chúng ta dâng. Đó phải là những phép lạ cao quý Chúa ban cho từng người và mỗi gia đình. Phụng vụ quy tụ mọi người nhân danh Chúa để khấn cầu, vinh danh và tạ ơn. Các Bí tích là suối nguồn tuôn đổ ơn cứu rỗi, giúp sức cho ta mỗi khi gặp thử thách, gian nan. Thánh lễ là đỉnh cao, là trung tâm điểm của người Ki-tô hữu ca tụng và loan truyền dấu lạ vĩnh cửu Đức Ki-tô là đường, là sự thật và là sự sống. Đáp lại lời gọi ấy, người Ki-tô hữu luôn có phép lạ bên mình là bình an, hạnh phúc và sự sống viên mãn. Amen.

Lm Micae Vũ An LộcCác bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Phục Sinh Năm C- Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần Thánh - Lễ Vọng Phục Sinh-Lm. Đan Vinh
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần Thánh-Thiên Thảo SJP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần Thánh-Lm. Đan Vinh
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần Thánh-Bertrand Nguyễn Thanh Hoài
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần Thánh_Lm. Giuse Đỗ Dức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần Thánh_Lm Micae Vũ An Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần Thánh_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần Thánh Năm C_ MM Tân, SJ.
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Lễ Lá Năm C_Lm. Đan Vinh

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thừ Ba Tuần I Mùa Chay_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai tuần I Mùa Chay- Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng - Dòng Đa Minh Thánh Tâm
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật I Mùa Chay C- LM ĐAN VINH - HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật I Mùa Chay Năm C- Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy sau Lễ Tro- Lm Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Sau Lễ Tro- MM Tân, SJ.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Sau Lễ Tro_Nt. M. Anh Thư, OP
     Suy Niệm Lời Chúa Đêm Vọng Phục Sinh_Lm. Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần Thánh- Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm lời Chúa Thứ Năm Tuần Thánh_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc