Trang Chủ > Tin Giáo Hội > Giáo Phận Xuân Lộc

HUYNH ĐOÀN ĐAMINH NGÔ XÁ – THĂM NHÀ HƯU DƯỠNG LINH MỤC GP XUÂN LỘC

Một thời gian khá dài với niềm ấp ủ bấy lâu, GTĐM/ HĐ Ngô Xá mong ước có được nguồn quỹ “dồi dào” để có thể thực hiện được những chuyến công tác bác ái, đến các trung tâm bảo trợ đang cần đến sự sẻ chia. Với sự khát khao, niềm ước ao cháy bỏng, anh Đoàn Phó Huynh Đoàn Ngô Xá (PTGT) cùng với một số bạn trẻ của Huynh Đoàn, đã mạnh dạn bày tỏ mong ước đến với Cha Chánh Xứ. Biết được sự mong ước tốt lành ấy, Cha Chánh Xứ đã ngỏ lời kêu gọi mọi người trong giáo xứ đóng góp ủng hộ cho quỹ bác ái của GTĐM/ HĐ Ngô Xá. Bằng việc để dành số ve chai trong gia đình như: lon nước ngọt, lon bia, giấy, bao bì các loại,… cho giới trẻ huynh đoàn hàng tháng đến thu gom, để xây dựng quỹ bác ái.

Không sao quên được chuyến ve chai đầu tiên tràn đầy phấn khởi, ai nấy đều hớn hở ra sức đẩy xe ba gác đến từng hộ gia đình trong giáo xứ thu gom ve chai. Thế là đâu đã vào đó, cứ ngày Chúa Nhật đầu tháng, GTĐM/ Ngô Xá lại tập trung, rồi từng nhóm tản đi từng khu xóm trong giáo xứ, thu gom ve chai mà các gia đình đã chuẩn bị sẵn. Sau những lần tham gia thu gom ve chai, sự nhiệt tình nơi các bạn trẻ hiện rõ trên gương mặt ướt đẫm mồ hôi của từng người và nhất là các bạn nhỏ đang tìm hiểu huynh đoàn cũng rất hăng say cho công việc ý nghĩa này. Giờ đây, cái “ bảng hiệu ” ve chai bác ái  như gắn liền với các bạn trẻ Huynh Đoàn Ngô Xá. Là những đoàn viên và cũng là những “ người trẻ ” của Huynh Đoàn, chúng tôi luôn cảm thấy hãnh diện vì sự đoàn kết cũng như lòng hăng say nhiệt tình “ xây dựng ” công tác tông đồ - bác ái của huynh đoàn Ngô Xá nói riêng cũng như của đại gia đình ĐaMinh nói chung. Được Chúa chúc lành và sự ủng hộ cộng góp của mọi người trong giáo xứ, nguồn quỹ bác ái đã được “ lớn dần ”. Sau một thời gian chuyên cần, chịu khó xây dựng quỹ bác ái, GTĐM/ Ngô Xá đã thỏa niềm ao ước vì quỹ đã đến lúc được sẻ chia - đã đến lúc những “ nụ hoa ” đã được ươm trồng bấy lâu, tỏa “ hương thơm ” của sự hiệp nhất – yêu thương – phục vụ đến cho mọi người. 

Như một sự khởi đầu của năm Phụng Vụ mới – Năm Đức Tin, đầy phấn khởi trong niềm tin và yêu thương. Qua sự chia sẻ của Cha Gioan Phạm Thế Hiệu – Chánh Xứ GX/ Ngô Xá cũng là Cha linh hướng của Huynh Đoàn. Ngày 23 -12 - 2012, GTĐM/ Ngô Xá cùng BPV/ HĐ, “ lên đường ” ghé thăm các Cha cố tại nhà hưu dưỡng Linh Mục Giáo Phận Xuân Lộc thuộc địa bàn GX Gia Viên, Hạt Tân Mai, GP/XL. Chúng tôi ai nấy đều hân hoan trong lòng khi biết chuyến đi đầu tiên là chia sẻ niềm vui  và lòng mến đến với các Cha cố đang nghỉ dưỡng của Giáo Phận Xuân Lộc nói riêng. Đến nơi, thấy tận mắt “ mọi công trình tay Chúa tạo dựng đều tốt đẹp chúng tôi đều không khỏi niềm hân hoan.

Hành trang trong chuyến ghé thăm này của chúng tôi là “ những tấm lòng nhỏ bé được gói trọn ”, để tỏ lòng quan tâm, yêu mến của chúng tôi đối với các cha tại nhà hưu dưỡng. Cha cố Micae Hoàng Đình Cung, ngài đại diện cho các cha cố tại nhà hưu dưỡng gặp gỡ và chia sẻ niềm vui với chúng tôi. Vì là ngày giáp ngày Mừng Chúa Giáng Sinh nên các cha khác đều bận đi giải tội và chúng tôi chỉ gặp được Cha cố Micae và cha Phêrô Trần Văn Tiến ( “ nhiếp ảnh gia sành điệu ” của Nhà Hưu Dưỡng Xuân Lộc )

Trong buổi ghé thăm, Cha cố Micae đã cho chúng tôi biết rõ hơn về cấu trúc và sinh hoạt của các cha cố tại nhà hưu dưỡng: nhà hưu dưỡng có 34 phòng chia đều cho hai tầng ( trệt và tầng 1), một nhà nguyện nơi có sự hiện diện của Chúa Giêsu Thánh Thể cũng là nơi trọng nhất mà các cha vui vẻ, dí dỏm cho là phòng của “ Tổng Giám Đốc ”. Nhà hưu dưỡng hiện đang có 16 cha cố đã về hưu và nghỉ dưỡng tuổi già tại đây, một Thầy giúp về phần y tế và hai Dì giúp cho việc nội trợ của nhà hưu dưỡng. Nhà hưu dưỡng được thiết kế và trang bị với các thiết bị hiện đại giúp ích cho những khó khăn ở tuổi già của các cha cố như: thang máy, điện thoại liên lạc giữa các phòng, các nút chuông khẩn cấp được trang bị ở các nhà tắm phòng bếp hay nhà ăn. Tuy sống trong sự hiện đại của ngày nay, nhưng các cha vẫn luôn giữ gìn và yêu mến sự giản đơn của thời xa xưa. Có Cha cố năm nay đã 92 tuổi, ngài được cho là thọ tuổi nhất của nhà hưu dưỡng. Thấy Cha tuổi già yếu, bên cạnh đó được trang bị hiện đại với thang máy giúp ích cho việc đi lại lên xuống nên các cha khác đã hướng dẫn cho ngài đi thang máy nhưng ngài đã hiền hoà nói: “ vô trong đó cúp điện rồi sao ra được, đi thang bộ cho chắc…” cũng vì vậy mà chúng tôi được nhận lấy những tiếng cười nắc nẻ trong niềm vui của sự thánh thiện, hiền hoà. Đang chăm chú lắng nghe những chia sẻ của Cha cố Micae thì bỗng chúng tôi lại ngẫu nhiên vinh dự gặp Đức Ông Vinh Sơn Đặng Văn Tú, ngài có công việc ghé qua đây và nhà hưu dưỡng Giáo Phận Xuân Lộc cũng là công trình dưới sự quản lý của ngài. Vì sự bận rộn của công việc nên ngài chỉ ghé lại và chia sẻ niềm vui với chúng tôi đôi chút. Sau đó chúng tôi được phép tham quan nhà hưu dưỡng và nhộn nhịp nhất khi chúng tôi ghé thăm phòng của cha Phêrô Trần Văn Tiến. Ngài “ sành điệu ” với chiếc Ipad hiện đại, ngài không ngần ngại sự mệt mỏi mà “ chiều chuộng ” chúng tôi đi một vòng nhà hưu dưỡng, rồi để lại cho chúng tôi những tấm ảnh kỉ niệm thật đẹp.

Dù chỉ là những giây phút ngắn ngủi ghé thăm các Cha taị nhà hưu dưỡng của giáo phận, nhưng chúng tôi bỗng thấy lòng yên vui cùng các cha nơi đây, các ngài thật tràn đầy Hồng Ân Chúa và lòng chúng tôi đã phần nào đong đầy những ước nguyện trong tâm tình đơn sơ nhỏ bé: chúng con cảm tạ Chúa, vì Người đã cho chúng con nghiệm thấy rõ quyền năng và tình thương hải hà Chúa dành cho chúng con và trong niềm vui Mừng Chúa Giáng Sinh, chúng con xin gửi lời chúc đến quý Đức Cha Giáo Phận cùng Hội Đồng Giám Mục Việt Nam - Quý Cha - Quý Thầy - Quý Suor … một mùa Giáng Sinh tràn đầy Thánh Đức và ân sủng của Thiên Chúa.  

Phương Thảo

 


Các bài viết mới hơn
     Lời Chủ Chăn Gp. Xuân Lộc tháng 03-2022: Hướng tới một Hội Thánh hiệp hành
     Thư mục vụ Giáo phận Xuân Lộc tháng 01-2022_ Đức Cha: Gioan Đỗ Văn Ngân
     Giáo Phận Xuân Lộc Khai Mạc Thượng Hội Đồng Giám Mục XVI tại địa phương cấp Giáo phận - Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P
     Lời Chủ Chăn Tháng 12 - 2021: Nguyện Cầu… Những ‘Bản Diệu Ca’
     Giáo phận Xuân Lộc: Thư chung về chương trình mục vụ năm phụng vụ 2021 – 2022
     Lịch Phụng vụ tháng 8 - 2021
     Lời Chủ Chăn Tháng 8-2021
     Thư Chung của Đức Cha Giáo phận gửi đến Quý Cha trong bối cảnh dịch Covid-19 đang tái bùng phát
     Thông báo của TGM trước tình hình nhiều nơi phải phong tỏa
     Sắc lệnh phân tách giáo hạt Xuân Lộc thành Giáo hạt Long Khánh và Giáo hạt Gia Ray

Các bài viết cũ hơn
     ĐẠI HỘI TRUYỀN GIÁO HẠT HÒA THANH- GIÁO PHẬN XUÂN LỘC.Nt. Têrêsa Ngọc Lễ, Đaminh Thánh Tâm.
     ĐẠI HỘI TRUYỀN GIÁO HẠT TÂN MAI - GIÁO PHẬN XUÂN LỘC.Nt. Têrêsa Ngọc Lễ, Đaminh Thánh Tâm.
     MỪNG ĐẠI LỄ CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM BỔN MẠNG GIÁO HẠT HỐ NAI. Giuse Khổng Hữu Nguồn
     HỘI NGHỊ TRUYỀN GIÁO HẠT PHÚ THỊNH.
     Thánh lễ mừng kỷ niệm 8 năm GM Đức Cha Đa Minh Nguyễn Chu Trinh, Gíam mục Giáo phận Xuân Lộc
     LỄ CUNG HIẾN THÁNH ĐƯỜNG GIÁO XỨ HÒA HIỆP.Giuse Khổng Hữu Nguồn.
     ĐẠI HỘI TRUYỀN GIÁO HẠT HỐ NAI.Giuse Khổng Hữu Nguồn
     NGÀY HỘI DI DÂN TẠI GIÁO XỨ THÁI HÒA. Phương Trâm
     LỄ TRUYỀN GIÁO TẠI GIÁO PHẬN XUÂN LỘC 21/10/2012
     LỄ KHÁNH NHẬT TRUYỀN GIÁO GIÁO PHẬN XUÂN LỘC TẠI GIÁO XỨ HÀ NỘI 21.10.2012. BBT