Trang Chủ > Suy Niệm > Mùa Giáng Sinh

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Sau Lễ Hiển Linh

LÀM CHỨNG CHO CHÚA CỨU THẾ

 thu 7 sau le hien linh.png

Lời Chúa: Ga 3, 22-30

Khi ấy, Chúa Giêsu cùng các môn đệ Người đến đất Giuđêa. Người ở lại đó với họ và làm phép rửa. Cũng có Gioan làm phép rửa tại Ainon, gần Salim, vì ở đó có nhiều nước, và người ta đến để chịu rửa. Vì chưng, khi ấy Gioan chưa bị tống ngục. Xảy ra có cuộc tranh luận giữa các môn đệ của Gioan và người Do-thái về việc thanh tẩy. Họ đến cùng Gioan và nói với ông: "Thưa Thầy, người đã ở với Thầy bên kia sông Giođan, mà Thầy đã làm chứng cho, nay cũng làm phép rửa và ai nấy đều đến cùng người!" Gioan trả lời rằng: "Người ta không tiếp nhận gì mà không phải bởi trời ban cho. Chính các ngươi đã làm chứng cho tôi là tôi đã nói: Tôi không phải là Ðấng Kitô, nhưng tôi được sai đến trước Người. Ai cưới vợ, thì là người chồng, còn bạn hữu của tân lang đứng mà nghe tân lang nói thì vui mừng vì tiếng nói của tân lang. Vậy niềm vui của tôi như thế là đầy đủ. Người phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ lại".

 

SUY NIỆM:

Hôm nay là ngày áp cuối của Mùa Giáng sinh, chúng ta được gặp lại Gioan tẩy giả, vị tiền hô cho Đấng Cứu Thế. Gioan là người làm chứng cho Chúa, còn tôi, tôi sẽ làm gì cho sáng Danh Chúa?

1. uộc tranh luận giữa hai nhóm môn đệ của Gioan và người Do Thái tranh luận với nhau về phép rửa.

Người Do Thái đến cùng Gioan và hỏi ông: "Thưa Thầy, người đã ở với Thầy bên kia sông Giođan, mà Thầy đã làm chứng cho, nay cũng làm phép rửa và ai nấy đều đến cùng người!"

Không gây ồn ào, không gây chia rẽ và cũng không tìm cách giành lợi thế về phía mình, Gioan khiêm nhường và sống đúng với sứ mạng của mình mà thôi.

Dù được nhiều người biết đến, nhiều người nể phục, nhưng Gioan chỉ nhận mình là tiếng kêu trong sa mạc, là người dọn đường cho Đấng Cứu Thế sắp đến. Và hôm nay, ông khẳng định rõ ràng: “Tôi không phải là Ðấng Kitô, nhưng tôi được sai đến trước Người.

2. Sứ mạng của Gioan là người làm chứng.

Gioan được Chúa thánh hóa và nhận lãnh sứ mạng tiền hô cho Chúa ngay từ trong dạ mẹ, trong ngày Mẹ Maria đi thăm bà Êlisabet.

Bắt đầu sứ vụ, Gioan đã kêu gọi mọi người sám hối. Để tỏ lòng sám hối thật, Gioan đã làm phép rửa tại sông Giođan, nhiều người đến xin chịu phép rửa, trong đó có cả Chúa Giêsu.

Phép rửa của Gioan không tha tội được, mà chỉ giúp người ta sám hối ăn năn. Phép rửa của ông chỉ là chuẩn bị cho mọi người đến với Chúa Giêsu để chịu phép rửa với Ngài.

Trái lại, phép rửa của Chúa Giêsu ban ơn tha tội, vì được thanh tẩy bởi nước và Thánh Thần. Người lãnh nhận được tẩy xóa tội lỗi và được làm con cái của Thiên Chúa.

Gioan là người làm chứng và giới thiệu Chúa Giêsu cho mọi người: “Đây Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa tội trần gian”. Quả thật, Chúa Giêsu mang đến cho nhân loại ơn cứu độ, rao giảng Tin mừng, kêu gọi người ta sám hối và tin vào Ngài, tin vào Cha trên trời, và gia nhập Nước Thiên Chúa. Và cuối cùng chịu chết và sống lại để hoàn tất ơn cứu độ muôn dân.

3. Chờ đợi, lắng nghe và đón nhận Ơn cứu độ.

Gioan nhận mình là tiếng kêu, người dọn đường, người làm chứng cho Chúa Kitô. Gioan được dự phần vào việc chuẩn bị cho mọi người đón Chúa Kitô sắp xuất hiện, và ông nhận ra rằng: ông có được gì cũng là do trời ban cho ông: "Chẳng ai có thể nhận được gì mà không do trời ban".

Gioan cũng như nhiều người Do Thái: chờ đợi, lắng nghe và đón nhận Ơn cứu độ sắp đến gần: Đức Giêsu Kitô: "Bạn hữu của tân lang vui mừng vì tiếng nói của tân lang".

Chúa Kitô là tân lang trong tiệc cưới Nước Trời. Ngài mang đến cho nhân loại niềm vui, sau thời gian dài chờ mong Chúa đến. Nhân loại nhận biết Ngài là Đấng cứu độ, và đón nhận Tin mừng của Ngài.

4. Tôi sẽ làm gì cho sáng Danh Chúa?

Mùa Giáng sinh sắp chấm dứt, nhưng để lại cho chúng ta niềm vui của Chúa đã giáng sinh cho chúng ta. Ngài đến trần gian để ban phát tình thương và ơn cứu độ cho nhân loại.

Gioan tẩy giả khiêm nhường và can đảm làm chứng cho Đấng Cứu Thế. Cuối cùng, ông sẵn sàng chịu tử đạo để bảo vệ Chân lý.

Sứ mạng làm chứng cho Chúa là bổn phận của Hội Thánh và của từng người tín hữu hôm nay.

Vì thế, mỗi người hãy tự hỏi mình rằng: Tôi đã nhận lãnh Tin mừng cứu độ của Đức Giêsu, tôi đã làm gì để sáng Danh Chúa, và giúp mọi người nhận ra Chúa Kitô Cứu Thế?

Nguyện xin Chúa giúp chúng con biết sống theo Tin Mừng và làm chứng cho Tin mừng, để danh danh Chúa được cả sáng. Amen.

Lm. Giuse Nguyễn Duy Khang

 

 

 


Các bài viết mới hơn


Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Sau Lễ Hiển Linh_Thầy Đa Minh Trần văn Tân, SJ.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Sau Lễ Hiển Linh_Lm Micae Vũ An Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư sau lễ Hiển Linh_Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng, O.P
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Sau Lễ Hiển Linh_Lm. Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Sau Lễ Hiển Linh_Lm.J.P
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Lễ Hiển Linh_Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Lễ Hiển Linh_Lm. Đan Vinh
     Thứ Bảy Trước Lễ Chúa Hiển Linh_Lm. Giuse Nguyễn Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Mùa Giáng Sinh_Tam Thái
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Mùa Giáng Sinh_Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J