Trang Chủ > Suy Niệm > Mùa Phục Sinh

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần Bát Nhật Phục Sinh

HẠNH PHÚC VÌ ĐÃ TIN

thu bay.gif

 LỜI CHÚA: Mc 16, 9 - 15

(9) Sau khi sống lại vào lúc tảng sáng ngày thứ nhất trong tuần, Ðức Giêsu hiện ra trước tiên với bà Maria Mácđala, là kẻ đã được Người trừ cho khỏi bảy quỷ. (10) Bà đi báo tin cho những kẻ đã từng sống với Người mà nay đang buồn bã khóc lóc. (11) Nghe bà nói Người đang sống và bà đã thấy Người, các ông vẫn không tin.

(12) Sau đó, Người tỏ mình ra dưới một hình dạng khác cho hai người trong nhóm các ông, khi họ đang trên đường đi về quê. (13) Họ trở về báo tin cho các ông khác, nhưng các ông ấy cũng không tin hai người này.

(14) Sau cùng, Người tỏ mình ra cho chính Nhóm Mười Một đang khi các ông dùng bữa. Người khiển trách các ông không tin và cứng lòng, bởi lẽ các ông không chịu tin những kẻ đã được thấy Người sau khi Người sống lại. (15) Người nói với các ông: "Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo.

SUY NIỆM:Người khiển trách các ông không chịu tin và cứng lòng” (Mc 16,14b)

1. Có lẽ khi đọc xong đoạn Tin Mừng hôm nay, tôi, các bạn và quý vị quan tâm nhiều hơn đến các môn đệ Chúa Giêsu: họ buồn bã khóc lóc trước cái chết thảm thương của Chúa, nhưng lại nhất định không chịu tin những người khác cho biết là Chúa đã sống lại. Khi trực tiếp được gặp Đấng Phục Sinh, bị Chúa khiển trách, họ mới tin.

Hình ảnh không mấy đẹp đẽ trên đây của các môn đệ khiến chúng ta tự hỏi vì sao các ông không dễ dàng tin Chúa sống lại thế ? Hoặc có thể chúng ta tiếc nuối, tội nghiệp cho các ông phải trả giá cho sự cứng tin bằng những ngày sống trong sự dày vò kinh khủng của nỗi buồn, sự sợ hãi và tâm trạng chán chường thất vọng. Hoặc biết đâu có ai đó đoán già đoán non rằng khi Chúa Giêsu hiện ra với nhóm 11, thể nào cũng có người chậc lưỡi: giá mà tin ngay từ hôm nọ, lúc Maria Madalena báo cho biết thì có phải là hơn không.

2. Tin thì hạnh phúc. Tin thì con tim vui trở lại ! Đó là điều ta rút ra từ sự khác biệt giữa người không tin (các tông đồ) và người tin Chúa đã sống lại (Maria Madalena - x.Ga 21, 11-18 và hai môn đệ Emmaus - x. Lc 24, 13-35). Nhìn xa hơn, phụng vụ Lời Chúa trong tuần Bát Nhật cũng như suốt mùa phục sinh cho thấy sự lớn mạnh và hạnh phúc của cộng đoàn những người đầu tiên tin vào Chúa Phục Sinh.

Ngay trong bài đọc 1 hôm nay, sách công vụ cũng mô tả niềm hạnh phúc vì đã tin của Phêrô và Gioan: hai ông nói năng hoạt bát, thông thái, mạnh dạn; hai ông hân hoan và dứt khoát chọn vâng lời Thiên Chúa hơn là vâng lời người ta.

Còn tôi, bạn và quí vị hôm nay, là Kitô hữu, hẳn chúng ta đã tin và đã nhiều lần tuyên xưng niềm tin vào (sự sống lại của) Chúa chúng ta. Thế nhưng chúng ta có hạnh phúc với niềm tin ấy không? Chúng ta có cảm thấy đủ đầy khi sống niềm tin này không?

3. Nếu câu trả lời là CÓ, thì ta sẽ giải thích thế nào về những ngột ngạt, khó chịu vì phải tuân giữ các điều răn của Chúa, của Hội Thánh ? Ta sẽ thưa gì với Chúa khi cứ mải mê kiếm tìm vinh hoa phú quý trần gian đến độ không còn giờ cho Chúa và cho Hội Thánh, đến độ không thực thi nổi những huấn giới của Chúa và của Hội Thánh ? Ta sẽ trả lời thế nào khi anh chị em lương dân hỏi rằng theo đạo (tin Chúa) có gì hay? sống đạo (sống niềm vào Chúa) có gì hơn?

Nếu câu trả lời là CHƯA hoặc NỬA NỌ NỬA KIA, thì đây là lúc thuận tiện nhất để mỗi chúng ta mời Đấng Phục Sinh vào nhà tâm hồn mình, hãy trình bày nỗi lòng mình và cũng hãy để cho Đấng Phục Sinh thì thầm với ta trong thẳm sâu của yêu thương, của sức sống và sức sáng.

4. Lạy Chúa Giêsu phục sinh, Chúa đã chết và sống lại để vực chúng con dậy từ trong tối tăm chết chóc của  tội lỗi, đam mê và ích kỷ. Xin mời Chúa đến với chúng con, đến với từng người một. Xin gặp gỡ chúng con trong chính ngôi nhà tâm hồn chúng con. Xin lắng nghe nỗi buồn, nỗi vui, niềm hạnh phúc, nỗi khổ đau và hy vọng của chúng con và XIN LÀM MỚI LẠI, LÀM SỐNG LẠI, LÀM TƯƠI TRẺ LẠI toàn thể con người chúng con, để chúng con THỰC SỰ HẠNH PHÚC VÌ ĐÃ ĐẶT NIỀM TIN NƠI CHÚA, và để lời loan báo Tin Mừng của chúng con thành bài ca hạnh phúc, đủ sức hấp dẫn anh chị em lương dân tìm thấy đường về với Chúa. Amen.

Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng

Dòng Đa Minh Thánh Tâm

 


Các bài viết mới hơn
     LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG 2017: THÁNH THẦN – ĐẤNG THÚC ĐẨY GIÁO HỘI ĐI ĐẾN VỚI MUÔN DÂN_ Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     CHÚA NHẬT CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG: THÁNH THẦN GIÚP CHU TOÀN SỨ VỤ LOAN BÁO TIN MỪNG_ Lm. Đan Vinh
     LỄ HIỆN XUỐNG A_ Lm. Phaolô Nguyễn Văn Đông
     Suy Niệm Thứ 7 Tuần VII Phục Sinh: LÀM CHỨNG CHO CHÚA_ Lm. Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần VII Phục Sinh_Tam Thái
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần VII Phục Sinh_Xuân Hạ, OMI
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần VII Phục Sinh_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần VII Phục Sinh_ Nt. M. Anh Thư OP.
     CHÚA NHẬT LỄ THĂNG THIÊN_Lm. Paul Nguyễn Văn Đông.
     SUY NIỆM LỜI CHÚA CHÚA NHẬT VII PHỤC SINH- LỄ CHÚA THĂNG THIÊN: CHÚA VỀ TRỜI VÀ SỨ MẠNG CỦA GIÁO HỘI- Lm. Giuse Đỗ Đức Trí

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần Bát Nhật Phục Sinh_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần Bát Nhật Phục Sinh_Lm Giuse Nguyễn Duy Khang.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần Bát Nhật Phục Sinh_Xuân Hạ, OMI
     CHÚA NHẬT PHỤC SINH 2017: SỐNG TIN MỪNG PHỤC SINH_ Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Phục Sinh A: ÔNG ĐÃ THẤY VÀ ĐÃ TIN MẦU NHIỆM CHÚA PHỤC SINH_ Lm. Đan Vinh
     CHỦ NHẬT PHỤC SINH A: Sứ giả loan báo sự sống và ơn tha tội_ Lm. PhaoLô Nguyễn Văn Đông
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Đêm Vọng Phục Sinh _Lm. Giuse Đỗ Đức Trí.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần VII Phục sinh C: Môn Đệ Tình Yêu_ Lm. Peter Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu tuần VII Phục sinh C_ Lm.Jos Tạ Duy Tuyền
     Suy Niệm Lời Chúa thứ Năm Tuần VII Phục Sinh C: ĐỂ TẤT CẢ NÊN MỘT_ Tam Thái.