Trang Chủ > Suy Niệm > Mùa Phục Sinh

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần VI Phục Sinh

ĐỂ VUI TRỌN VẸN  

t7t6.jpg

LỜI CHÚA: Ga 16, 23b-28

Thật, Thầy bảo thật anh em: anh em mà xin Chúa Cha điều gì, thì Người sẽ ban cho anh em nhân  danh Thầy. 24 Cho đến nay, anh em đã chẳng xin gì nhân danh Thầy. Cứ xin đi, anh em sẽ được, để niềm vui của anh em nên trọn vẹn.

25 Thầy đã dùng dụ ngôn mà nói những điều ấy với anh em. Sẽ đến giờ Thầy không còn dùng dụ ngôn mà nói với anh em nữa, nhưng Thầy sẽ nói rõ cho anh em về Chúa Cha, không còn úp mở.26 Ngày ấy, anh em sẽ nhân danh Thầy mà xin, và Thầy không nói với anh em là Thầy sẽ cầu xin Chúa Cha cho anh em.27 Thật vậy, chính Chúa Cha yêu mến anh em, vì anh em đã yêu mến Thầy, và tin rằng Thầy từ Thiên Chúa mà đến.28 Thầy từ Chúa Cha mà đến và Thầy đã đến thế gian. Thầy lại bỏ thế gian mà đến cùng Chúa Cha."

SUY NIỆM: Cho đến nay, anh em đã chẳng xin điều gì nhân danh Thầy” (Ga 16, 24a)

1. Sẽ có chút gì đó ngỡ ngàng, thậm chí là khá buồn khi tôi, bạn, anh chị và quí vị vừa nghe những lời này trong Tin Mừng hôm nay: cho đến nay, anh em đã chẳng xin điều gì nhân danh Thầy (c.24a). Khi bình tĩnh lại, biết đâu trong chúng ta sẽ có người nhủ thầm: câu ấy dành cho các môn đệ năm xưa, chứ không thể dành cho tôi hay cho chúng ta. Vì một điều hiển nhiên là mỗi người và cả cộng đoàn Hội Thánh đã không quên chốt lại các lời nguyện xin bằng câu Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con đó sao ?

Hội Thánh chuẩn bị và cung cấp lương thực Lời Chúa cho con cái mình hằng ngày. Và câu nói xem ra chói tai kia đương nhiên được dành cho chúng ta. Vì thế, chúng ta cần sẵn sàng và mau mắn đi vào cuộc gặp gỡ Chúa Giêsu qua Lời, để nhận ra và thực hành sứ điệp Ngài gửi riêng cho từng người.

2. Đơn sơ suy tưởng theo mạch văn, có thể thấy rằng: Cho đến khi nghe Thầy Giêsu nói những lời này, các môn đệ vẫn còn có Thầy ở cùng, nên có lẽ họ không có nhu cầu và vì thế họ chưa xin Chúa Cha điều gì nhân danh Thầy mình.

Nhưng nhìn vào cuộc sống bản thân và Hội Thánh, thì xem ra chúng ta đã thực hành rất nhiều, nghĩa là đã cầu xin nhân danh Thầy Giêsu rất rất nhiều rồi. Và nếu chân thành và khiêm tốn nhìn lại biết bao lần cầu xin đã qua, thì phải chăng:

Câu “Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con” chỉ thuần nơi môi miệng chúng ta, thiếu ý ngay lành hoặc chưa thực sự phát xuất từ tấm lòng?

Dù chân thành xin nhân danh Chúa Giêsu, nhưng điều chúng ta xin chưa am hợp với thánh ý Ngài ? chưa được xem xét theo con mắt của Ngài ? chưa được khát khao với con tim như chính Ngài muốn chúng ta có ?

3. Do vậy, thật dễ hiểu khi đời chúng ta buồn nhiều hơn vui. Mà nếu có vui thì dường như chẳng mấy khi vui trọn vẹn, như ta thường truyền miệng nhau: niềm vui ngắn chẳng tày gang. Thành ra, để vui trọn vẹn, mỗi chúng ta cần mở lòng cho Thầy Giêsu chỉ bảo hầu có thể nhận biết rằng, cho đến lúc này, chúng ta thường xin nhân danh ai? nhân danh điều gì ?

Kể cả khi xin nhân danh sứ mạng và lòng nhiệt thành loan báo tin mừng của ta, cũng cần được xem xét lại, liệu đó có phải thực sự nhằm để cho Danh Thầy được mọi người biết đến và tôn vinh, hay nhằm tôn vinh danh tiếng của ta ?

4. Lạy Thầy Giêsu, cám ơn Thầy đã giúp con nhận ra con đang cầu nguyện, đang loan báo tin mừng nhân danh ai. Xin giúp con điều chỉnh và can đảm sửa sai. Vì Thầy biết rất rõ, dù có thế nào, con vẫn khao khát được hưởng trọn vẹn niềm vui mà Thầy luôn sẵn lòng ban tặng cho con. Con tín thác vào Thầy, lạy Thiên Chúa của con.  Amen.

Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng

Dòng Đa Minh Thánh Tâm

 


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống Năm B-LM. ĐAN VINH HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống Năm B- Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần VII Phục Sinh- Lm. Giuse Quốc Huy
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần VII Phục Sinh -Lm. Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần VII Phục Sinh_Lm. J.P
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần VII Phục Sinh- Lm. Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần VII Phục Sinh- LM ĐAN VINH - HHTM

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần VI Phục Sinh- Thiên Thảo SJP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần VI Phục Sinh_Tam Thái
     Suy Niệm Tin Mừng Thứ Hai Tuần VI Phục Sinh_Nt. M. Anh Thư, OP
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật VI Phục Sinh Năm B- LM. ĐAN VINH - HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật VI Phục Sinh Năm B- Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần V Phục Sinh- NT Anna Kim Luyến SSS
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần III Phục Sinh_Lm. Quốc Huy
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần III Phục Sinh_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần III Phục Sinh_Lm. J.P
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần III Phục Sinh-Lm. Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB