Trang Chủ > Suy Niệm > Mùa Phục Sinh

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần III Phục Sinh

SỰ LAO CÔNG ĐÍCH THỰC

Ga 6,22-29 d.jpg

LỜI CHÚA: Ga 6, 22-29

(22) Hôm sau, đám đông dân chúng còn đứng ở bờ bên kia Biển Hồ, thấy rằng ở đó đã chỉ có một chiếc thuyền và Ðức Giêsu lại không cùng xuống thuyền đó với các môn đệ, nhưng chỉ có các ông ra đi mà thôi. (23) Tuy nhiên, có những thuyền khác từ Tibêria đến gần nơi dân chúng đã được ăn bánh sau khi Chúa dâng lời tạ ơn. (24) Vậy khi dân chúng thấy Ðức Giêsu cũng như các môn đệ đều không có ở đó, thì họ xuống thuyền đi Caphácnaum tìm kiếm Người. (25) Khi đã gặp thấy Người ở bên kia Biển Hồ, họ nói: "Thưa Thầy, Thầy đến đây bao giờ vậy?" (26) Ðức Giêsu đáp:

"Thật, tôi bảo thật các ông,

các ông đi tìm tôi

không phải vì các ông đã thấy dấu lạ,

nhưng vì các ông đã được ăn bánh no nê.

(27) Các ông hãy ra công làm việc

không phải vì lương thực mau hư nát,

nhưng để có lương thực thường tồn

đem lại phúc trường sinh,

là thứ lương thực

Con Người sẽ ban cho các ông,

bởi vì chính Con Người là Ðấng

Thiên Chúa Cha đã ghi dấu xác nhận".

(28) Họ liền hỏi Người: "Chúng tôi phải làm gì để thực hiện những việc Thiên Chúa muốn?" (29) Ðức Giêsu trả lời: "Việc Thiên Chúa muốn cho các ông làm, là tin vào Ðấng Người đã sai đến".

SUY NIỆM

Người Ấn Độ có kể câu chuyện ngụ ngôn sau đây:

Một gia đình khỉ nọ sống giữa một khu rừng rậm. Mùa đông đến, cả gia đình khỉ rét run vì lạnh. Ban đêm khi nhìn thấy con đom đóm bay lượn, chúng tưởng là cục than hồng. Thế là cả nhà khỉ bắt lấy con đom đóm mang về, cẩn thận cho thêm củi và rơm vào rồi ngồi quanh mà sưởi. Có con còn kề miệng sát vào con đom đóm để thổi với hy vọng lửa bốc cháy.

Một con chim bay qua thấy cảnh tượng ấy bèn dừng lại nói với bầy khỉ: “Các bạn ơi, đây không phải là lửa mà chỉ là con đom đóm”. Nhưng bầy khỉ không đếm xỉa gì đến nhận xét của con chim, chúng lại chúi đầu vào con đom đóm mà thổi.

Một lần nữa con chim trở lại bình tĩnh nói đó chỉ là một con đom đóm. Tức giận vì lời dạy khôn của con chim, bầy khỉ túm lấy nó và giết đi. Rồi chúng tiếp tục thổi hơi mạnh hơn vào con dom đóm. Sáng hôm sau, người ta thấy cả gia đinh khỉ chết cóng vì lạnh bên cạnh đống củi và con đom đóm.

Khao khát hạnh phúc đích thực, nhưng lại chạy theo ảo ảnh, muốn sống sung mẫn, nhưng lại chạy theo những phù phiếm chóng qua, có thể đó là bài học mà câu chuyện ngụ ngôn trên đây muốn ngỏ ý với từng người chúng ta.

Tin mừng hôm nay dường như cũng muốn nhắc nhở con người nhân thế về sự lạc hướng ấy. Đám đông tụ tập bên Chúa Giêsu để được ăn uống thỏa thích là hình ảnh của một nhân loại đang đi lạc hướng.

Đám đông những người Do Thái trong Tin mừng hôm nay là những người đã từng chứng kiến phép lạ của Chúa Giêsu, thế nhưng họ chỉ đi tìm kiếm Ngài không phải vì đã tin nhận Ngài hoặc để lắng nghe lời giáo huấn của Ngài, mà chỉ mong được Ngài cho ăn uống no thoả.

Chúa Giêsu không đến thế gian để mang lại một cây đũa thần cho nhữhg vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội của con người. Ngài đến để cho con người được sống và sống hạnh phúc thực sự. Sự sống và hạnh phúc ấy chính là nhận biết và yêu mến Ngài trên hết mọi sự, Chỉ có Thiên Chúa mới thỏa mãn mọi khát vọng trong tâm hồn con người, chỉ có Ngài mới đem lại cho con người hạnh phúc trọn hảo.

Mùa Phục sinh, Giáo hội luôn mời gọi ta ý thức về sức sống thần linh đang châu lưu trong tâm hồn ta. Sống giữa thế gian, nhưng ta không thuộc về thế gian đó là chỗ đứng của ta trong trần thế này. Mưu cầu cuộc sống tạm bợ nhưng ta luôn hướng về trời cao, bôn ba về của cải vật chất, nhưng không quên gắn bó với những giá trị Nước Trời như công lý, hòa bình, tình huynh đệ, lòng bác ái.

Trong mọi sự, ta phải luôn nhớ lời khuyên của Phaolô: “Anh em hãy tưởng nghĩ đến những sự trên trời”. Một cách cụ thể, ta tìm kiếm và xây dựng Nước Trời ngay giữa thực tại trần thế, bằng cách không bán rẻ lương tâm vì một chút lợi lộc chóng qua, không chối bỏ hình ảnh cao quí của Chúa nơi bản thân, không chà đạp nhân phẩm người anh em. Trong mọi sự ta luôn tìm kiếm Chúa như gia nghiệp duy nhất đời ta.

Các bạn thân mến,

Nguyện xin Đức Kitô Phục Sinh hướng dẫn và củng cố chúng ta trong niềm tín ấy để chúng ta biết ra công tìm kiếm những sự đích thật thuộc về Chúa Giêsu Kitô mà thôi.

Lm. Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB

 

 


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống Năm B-LM. ĐAN VINH HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống Năm B- Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần VII Phục Sinh- Lm. Giuse Quốc Huy
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần VII Phục Sinh -Lm. Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần VII Phục Sinh_Lm. J.P
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần VII Phục Sinh- Lm. Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần VII Phục Sinh- LM ĐAN VINH - HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần VI Phục Sinh-Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng Dòng Đa Minh Thánh Tâm
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần VI Phục Sinh- Thiên Thảo SJP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần VI Phục Sinh_Tam Thái

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần III Phục Sinh Năm B- LM. ĐAN VINH - HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần III Phục Sinh Năm B-Linh mục Giuse Đỗ Đức Trí – GP Xuân Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần II Phục Sinh-Lm. Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDE
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần II Phục Sinh-Lm. Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần II Phục Sinh-Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng Dòng Đa Minh Thánh Tâm
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần II Phục Sinh_ Thiên Thảo SJP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ BaTuần II Phục sinh-Lm. Tam Thái
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần II Phục sinh-Nt. Maria Phương Trâm, Dòng Đa Minh Đức Mẹ Mân Côi.
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần II Phục sinh Năm B_ Lm. ĐAN VINH - HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần II Phục sinh Năm B- Lm. Giuse Đỗ Đức Trí