Trang Chủ > Suy Niệm > Mùa Phục Sinh

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần VII Phục Sinh

Lễ Thánh Matthia, Tông Đồ

LỆNH TRUYỀN YÊU THƯƠNG

t2t7ps.jpg

LỜI CHÚA: Ga 15, 9-17

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Như Cha đã yêu mến Thầy, Thầy cũng yêu mến các con. Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy. Nếu các con tuân lệnh Thầy truyền, các con sẽ ở trong tình yêu của Thầy, cũng như Thầy đã giữ lệnh truyền của Cha Thầy, nên Thầy ở lại trong tình yêu của Người. Thầy nói với các con điều đó để niềm vui của Thầy ở trong các con, và niềm vui của các con được trọn vẹn. Ðây là lệnh truyền của Thầy: Các con hãy yêu mến nhau, như Thầy đã yêu mến các con. Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người thí mạng vì bạn hữu mình. Các con là bạn hữu của Thầy, nếu các con thi hành những điều Thầy truyền. Thầy không còn gọi các con là tôi tớ, vì tôi tớ không biết việc chủ làm; Thầy gọi các con là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy đã nghe biết nơi Cha Thầy, thì Thầy đã cho các con biết. Không phải các con đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn các con, và đã cắt đặt để các con đi và mang lại hoa trái, và để hoa trái các con tồn tại, để những gì các con xin Cha nhân danh Thầy, Người sẽ ban cho các con. Thầy truyền cho các con điều này là các con hãy yêu mến nhau".

SUY NIỆM

Lời Chúa trong Chúa nhật hôm nay mời gọi chúng ta hãy sống yêu thương.

1.Yêu thương là điều quan trọng nhất trong của con người, và là điều căn bản nhất chi phối cả cuộc sống của con người. Yêu thương, nói lên mối tương quan giữa người này với người khác, giữa con người với toàn xã hội.

Không có tình yêu, cuộc sống của con người chẳng khác gì như một hòn đảo giữa biển cả, nghĩa là con người chỉ còn biết đến chính mình, mà không biết đến người khác, trở thành người ích kỷ, cô lập với chính mình, cuộc sống buồn chán, không hạnh phúc và không có ý nghĩa.

2.Chiêm ngưỡng tình yêu của Chúa để sống yêu thương.

Thánh Gioan tông đồ nói: “Thiên Chúa là tình yêu”. Ba ngôi Thiên Chúa hiệp nhất, nên một trong tình yêu. Thiên Chúa chia sẻ tình yêu và sự sống của Ngài cho con người, qua 3 công trình: Sáng tạo, cứu chuộc và tha thứ tội lỗi nhân loại.

Đức Giêsu chịu chết và sự sống lại biểu lộ tình yêu cứu độ nhân loại: “Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người thí mạng vì bạn hữu mình”.

Tiếc thay, con người không nhận ra tình yêu của Thiên Chúa, trái lại còn phủ nhận Thiên Chúa, từ chối Ngài, loại bỏ Ngài ra khỏi tâm trí và cuộc sống của con người. Đồng thời, con người chỉ biết mình, sống ích kỷ, từ chối nhau, đối xử với nhau cách bất công, bất khoan dung, làm hại nhau vì thiếu lòng thương xót.

Bởi thế, Chúa Giêsu đã mời gọi chúng ta hôm nay: “Các con hãy ở lại trong tình yêu của Thầy”.

“Ở lại trong tình yêu của Chúa”, để nhận biết Thiên Chúa là tình yêu, để tin thờ, yêu mến và phó thác mọi sự cho Ngài, và để từng ngày từng ngày chúng ta được nên giống Chúa, biết sống yêu thương nhau, như Chúa đã yêu thương chúng ta và hy sinh chịu chết vì tội lỗi nhân loại.

3.Sống Yêu thương là sống lệnh truyền của Chúa.

“Đây là giới răn của Thầy là các con hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương các con”.

Tình yêu hy sinh của Chúa là nguồn sống của chúng ta. “Tình yêu của Chúa thúc bách tôi”, và tất cả chúng ta hãy hành động, làm điều tốt cho nhau.

Trong cuộc sống, chúng ta cần phải nhận ra giá trị của tình yêu và sống tình yêu thương lẫn nhau.

Câu danh ngôn của William Arthur Ward đáng để chúng ta suy nghĩ: “Yêu không chỉ là một danh từ - nó là một động từ; nó không chỉ là cảm xúc - nó là quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ, hy sinh.”. Vì thế, mỗi người chúng ta hãy tạo nên bầu khí yêu thương trong cuộc sống của mình để mang lại sự vui tươi hạnh phúc cho những người xung quanh.

-Sống Yêu thương kêu mời chúng ta biết cho đi, chia sẻ, quảng đại và phục vụ nhau, để chúng ta làm cho tình yêu Thiên Chúa được lan tỏa, như hương thơm của hoa, và khi đó chúng ta mới trở nên người môn đệ của Chúa Giêsu.

-Sống Yêu thương mời gọi các gia đình cần có những hy sinh, nhẫn nhục, bao dung, tha thứ, thì gia đình mới ngập tràn niềm vui. Cuộc sống gia đình sẽ thay đổi, nếu mỗi người trong gia đình biết quan tâm, chăm sóc và phục vụ nhau, chắc chắn gia đình của chúng ta sẽ tạo nên một bầu khí thánh thiện. Nên thánh nhờ việc sống yêu thương của Chúa.

-Xã hội sẽ sống trong hòa bình và hạnh phúc, nếu con người biết sống lệnh truyền yêu thương của Chúa. Amen.

Lm. Duy Khang

 

 


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống Năm B-LM. ĐAN VINH HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống Năm B- Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần VII Phục Sinh- Lm. Giuse Quốc Huy
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần VII Phục Sinh -Lm. Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần VII Phục Sinh_Lm. J.P

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần VII Phục Sinh- LM ĐAN VINH - HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần VI Phục Sinh-Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng Dòng Đa Minh Thánh Tâm
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần VI Phục Sinh- Thiên Thảo SJP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần VI Phục Sinh_Tam Thái
     Suy Niệm Tin Mừng Thứ Hai Tuần VI Phục Sinh_Nt. M. Anh Thư, OP
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật VI Phục Sinh Năm B- LM. ĐAN VINH - HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật VI Phục Sinh Năm B- Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần V Phục Sinh- NT Anna Kim Luyến SSS
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần III Phục Sinh_Lm. Quốc Huy
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần III Phục Sinh_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc