Trang Chủ > Suy Niệm > Mùa Phục Sinh

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần VII Phục Sinh

“Nhưng can đảm lên, Thầy đã thắng thế gian” (Ga. 16, 33).

thứ 2 tuan VII.jpg

Lời Chúa: Ga 16, 29-33

(29) Các môn đệ Người thưa: "Ðấy, bây giờ Thầy nói rõ, chứ không còn dùng dụ ngôn nào nữa. (30) Giờ đây, chúng con nhận ra là Thầy biết hết mọi sự, và Thầy không cần phải có ai hỏi Thầy. Vì thế, chúng con tin Thầy từ Thiên Chúa mà đến". (31) Ðức Giêsu đáp:

"Bây giờ anh em tin à?

(32) Này đến giờ - và giờ ấy đã đến rồi -

anh em sẽ bị phân tán mỗi người một ngả

và để Thầy cô độc một mình.

Nhưng Thầy không cô độc đâu,

vì Chúa Cha ở với Thầy.

(33) Thầy nói với anh em những điều ấy,

để trong Thầy anh em được bình an.

Trong thế gian,

anh em sẽ gian nan khốn khó.

Nhưng can đảm lên!

Thầy đã thắng thế gian".

Suy Niệm:

Bối cảnh của trình thuật Tin mừng hôm nay là sự chia ly giữa Chúa Giêsu và các môn đệ. Trước khi chia tay, những điều Chúa muốn nói và hành động nhằm mục đích củng cố đức tin cho các môn đệ. Để củng cố thêm, Chúa Giêsu hứa ban Đấng Bảo Trợ đến với các môn đệ. Sự ra đi của Chúa Giêsu làm cho các môn đệ lo sợ, nên các ông đã không đứng vững khi gặp khó khăn.

Cũng vậy, bài Tin mừng hôm nay Chúa Giêsu động viên và khích lệ các môn đệ trước các khó khăn, bách hại sắp đến. Những lời khích lệ này hôm nay cũng muốn gửi đến cho những ai tin vào Chúa. Đồng thời nó gieo niềm hy vọng cho những người đang đối mặt với thử thách và khổ đau vì đức tin. Với niềm xác tín vào Chúa Giê-su, chúng ta được mời gọi can đảm chấp nhận những gì xảy đến cho mình.

Yếu tố quan trọng nhất để đủ can đảm vượt thắng thế gian là đức tin. Thật vậy, để cùng chiến thắng với Chúa Giêsu, Chúa mời các môn đệ và các Kiô hữu đặt niềm tin vào Ngài: “Ai là kẻ thắng được thế gian, nếu không phải là người tin rằng Đức Giêsu là Con Thiên Chúa?” (1 Ga 5, 5).

Trong thực tế, chúng ta không ít lần tưởng mình đã tin Chúa vững mạnh, nhưng khi phải đối diện với thử thách, chúng ta mới nhận ra rằng niềm tin của mình còn mong manh lắm, yếu ớt lắm. Âu là thân phận mỏng dòn và yếu đuối của con người chúng ta. Do đó, một phương thế cần thiết để giữ vững niềm tin là cầu nguyện.

Để có tiềm tin và sự bình an đích thực là ta phải đi tìm qua lời cầu nguyện với Chúa. Trong thời điểm khó khăn thử thách, cầu nguyện giúp chúng ta tìm sự lắng đọng trong tâm hồn để lắng nghe tiếng Chúa. Cầu cũng giúp chúng ta tìm sự kết hiệp trong Chúa để thực hành lời mời gọi của Ngài khi chúng ta cảm thấy ngoại lạnh xa lánh Ngài. Cầu nguyện liên lỉ từng giây, từng phút, từng giờ còn giúp chúng ta nhận ra sự hiện diện của Chúa như là đền thờ trong tâm hồn mỗi người.

Cầu nguyện với niềm tin trông đợi như là cửa ngõ đem lại sự bình an và hạnh phúc vĩnh cửu, có bình an là có thiên đàng nơi trần thế. Thật vậy, Thánh Vịnh có câu: “Chỉ trong Thiên Chúa mà thôi, này hồn tôi hãy nghỉ ngơi yên hàn” ( Tv 62, 2). Trong cuộc sống nơi trần thế, chúng ta ắt hẳn gặp khó khăn, bất an, và đau khổ. Nhưng qua cầu nguyện, chúng ta có thể can đảm, qua sức mạnh và quyền năng Chúa Thánh Thần ban cho, vượt thắng thế gian.

Bài Tin mừng hôm nay trình bày về lời hứa của Chúa Giêsu khi Ngài khích lệ các môn đệ: can đảm lên vì Thầy đã thắng thế gian. Đây cũng là lời an ủi cho chúng ta về niềm tin của Hội Thánh vào sự chiến thắng của Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh để thúc đẩy mọi kitô hữu, con cái của Hội Thánh, biết can đảm giữ vững và trung thành với ơn gọi làm con của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con luôn tín thác vào Ngài với lòng can đảm, niềm tin vững mạnh, và lòng cậy trong phó thác khi chúng con gặp những thử thách.

Bertrand Nguyễn Thanh Hoài, CSF


Các bài viết mới hơn
     Lời Chúa Chúa Nhật Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống_Lm. Đan Vinh
     Lời Chúa Chúa Nhật Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống_Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần VII Phục Sinh_Lm. J.P
     THIÊN CHÚA SÁNG TẠO BẰNG LỜI_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần VII Mùa Phục Sinh_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần VII Mùa Phục Sinh_Tam Thái
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần VII Phục Sinh_Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng, O.P.

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Lễ Chúa Thăng Thiên_Lm. Đan Vinh
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Lễ Chúa Thăng Thiên_Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần VI Mùa Phục Sinh_Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần VI Phục Sinh_Lm.Giuse Nguyễn Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần VI Phục Sinh_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần VI Phục Sinh_Thiên Thảo SJP
     Suy Niệm Tin Mừng Thứ Ba Tuần VI Phục Sinh_Đaminh Trần Văn Tân, SJ.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần VI Thường Niên_ NT Anna Kim Luyến SSS
     ĐTC Phanxicô: Thiên Chúa là bạn, là đồng minh của chúng ta
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần VI Phục Sinh_Lm. Đan Vinh