Trang Chủ > Suy Niệm > Thường Niên 13-25 > Tuần 13


BỎ MỌI SỰ ĐỂ THEO CHÚA

THỨ HAI TUẦN 13 TN 

unnamed.jpg


Chúa Giêsu  nơi trang Tin Mừng hôm nay đòi hỏi các  môn đệ và tất cả những ai muốn theo Chúa một thái độ từ bỏ, dứt khoát tận căn khi Chúa nói với hai người muốn di theo Ngài: “Chồn có hang, chim có tổ, Con người không có nơi tựa đầu”; “Anh hãy đi theo tôi, cứ để kẻ chết chôn kẻ chết”.

Chúa Giêsu không bao giờ chấp nhận bất cứ một thỏa hiệp nào. Qua những đòi hỏi ấy, Chúa Giêsu muốn nhắc lại cho chúng ta giới răn cơ bản: mến Chúa hết linh hồn, hết trí khôn, hết sức lực. Đây không phải là một điều không tưởng, cũng không phải là một lý tưởng cao vời, mà là một mệnh lệnh. Quả thật, con người chỉ thực sự đạt được ơn gọi làm người của mình, khi sống trọn vẹn cho Thiên Chúa; con người chỉ thực sự hạnh phúc khi nó thuộc trọn về Chúa.

Nhiều người cho rằng những Lời Chúa dạy bảo ở đây chỉ nhằm đến những người dâng mình cho Chúa trong đời sống tu trì, đòi hỏi sống theo Tin Mừng cách triệt để ? Thực ra lời mời gọi nầy của Chúa dành cho mọi tín hữu chứ không riêng ai. Thật vậy, đa phần chúng ta là Kitô hữu giáo dân, khi chọn Đức Giêsu là Thầy, Người không đòi hỏi chúng ta phải từ bỏ tất cả mọi người, mọi sự. Điều quan trọng mà Chúa Giêsu muốn mọi kẻ tin vào Chúa đó là có đặt Thiên Chúa và Nước Trời vào vị trí tối thượng trong đời sống của ta hay không? Chính Chúa Giêsu cũng đã dạy: “Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho” (Mt 6,33). Khi tìm kiếm Nước Trời, khi gắn bó với Thiên Chúa, chính là con người đi tìm hạnh phúc thật, đó là phần rỗi cho mình : “Vì được cả thế giới mà phải thiệt mất mạng sống, thì người ta nào có lợi gì?” (Mc 8,36), “mạng sống” ở đây chính là linh hồn.

Là con người có hồn và thể xác, chúng ta không thể sống siêu thoát hoàn toàn. Chúng ta cần có công ăn việc làm, cần có gia đình, người thân để nâng đỡ, chia vui sẻ buồn… Nhưng chúng ta hãy dành cho Thiên Chúa, Nước Trời một chỗ xứng hợp trong đời sống của chúng ta. Chẳng hạn như ưu tiên của chúng ta vào ngày Chúa Nhật là gì? Phải chăng là đi du lịch, ăn uống, vui chơi giải trí… hay là thờ phượng Thiên Chúa và làm các việc từ thiện bác ái? Rồi bước theo Chúa đòi hỏi chúng ta phải có đời sống cho phù hợp với tư cách là con cái của Thiên Chúa, muốn vậy chúng ta phải từ bỏ nhiều thứ : bỏ đời sống tội lỗi, thói hư tật xấu, những đam mê bất chính, những ý nghĩ sai trái… Và ngay cả nếu những người thân trong gia đình mà làm cản trở niềm tin của chúng ta, chúng ta cùng đành để họ một bên mà giữ vững niềm tin của mình vào Thiên Chúa.

Đức Giêsu muốn người môn đệ không bám víu vào của cải, không bám víu vào tình cảm riêng tư, không quá quyến luyến với quá khứ… thì không nhằm gì hơn đó là theo gương Người để vâng phục thánh ý Thiên Chúa Cha, để phục vụ tha nhân được tốt hơn. Nếu Chúa Giêsu quyến luyến với Thiên Chúa Cha, Người không chịu bỏ trời cao, thì làm sao Người có thể đến ở với chúng ta để cứu rỗi chúng ta? Nếu Chúa quyến luyến với cha mẹ trần thế là Thánh Giuse và Mẹ Maria, thì Chúa làm sao có thể ra đi loan báo Tin Mừng được? Nếu Chúa quá quyến luyến với các môn đệ của mình làm sao Chúa có thể bước vào cuộc khổ nạn được? Chúa Giêsu đã từ bỏ tất cả để được tất cả.

 

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa Giêsu, Chúa dạy chúng con muốn làm môn đệ của Chúa phải sẵn sàng hy sinh từ bỏ tất cả. Chúa muốn chúng con phải kính mến Thiên Chúa hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn. Xin Chúa ban thêm cho chúng con đức tin, đức cậy, đức mến, để chúng con biết đặt Chúa lên trên mọi sự, nhờ đó chúng con tìm được hạnh phúc đích thực. Amen.

          Lm. J.P


Các bài viết mới hơn
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XIII Thường Niên - Nt. Maria Nguyễn Thị Anh Thư, OP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XIII Thường Niên - Lm. Ant Nguyễn Cao Siêu, SJ
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XIII Mùa Thường niên - Nt. Kim Luyến SSS

Các bài viết cũ hơn
     Suy niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XIII Thường Niên B - Lm Đan Vinh HHTM
     Suy niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XIII Thường Niên B - Lm Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XIII Thường Niên-Lm Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XIII Thường Niên LỄ THÁNH TÔMA TÔNG ĐỒ- Tam Thái
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XIII Thường Niên-Nt. M. Anh Thư, OP
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XIII Thường Niên Năm A- Lm Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XIII Thường Niên- Lm Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XIII Thường Niên- Tam Thái
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XIII Thường Niên-Lm. Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XIII Thường Niên - Lễ Thánh Tô-ma Tông Đồ-Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc