Trang Chủ > Suy Niệm > Thường Niên 13-25 > Tuần 13

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XIII Thường Niên

TỘI CON ĐÃ ĐƯỢC THA

T5T13.jpeg

LỜI CHÚA: Mt 9, 1-8

1 Khi ấy, Đức Giêsu xuống thuyền, băng qua hồ, trở về thành của mình. 2 Người ta liền khiêng đến cho Người một kẻ bại liệt nằm trên giường. Thấy họ có lòng tin như vậy, Đức Giêsu bảo người bại liệt: “Này con, cứ yên tâm, tội con được tha rồi!” 3 Có mấy kinh sư nghĩ bụng rằng: “Ông này nói phạm thượng”. 4 Nhưng Đức Giêsu biết ý nghĩ của họ, liền nói: “Sao các ông lại nghĩ xấu trong bụng như vậy?” 5 Trong hai điều: một là bảo: “Tội con được tha rồi, hai là bảo: ‘Đứng dậy mà đi’, điều nào dễ hơn? 6 Vậy, để các ông biết: ở dưới đất này, Con Người có quyền tha tội – bấy giờ Đức Giêsu bảo người bại liệt: ‘Đứng dậy, vác giường mà đi về nhà!’ 7 Người bại liệt đứng dậy, đi về nhà. 8 Thấy vậy, dân chúng sợ hãi và tôn vinh Thiên Chúa đã ban cho loài người được quyền năng như thế.

SUY NIỆM

Con người là một hữu thể vừa linh thánh mà cũng đầy những giới hạn, vừa mạnh mẽ vừa yếu đuối. Thế nhưng, trong cái vẻ mong manh ấy, Thiên Chúa đã dành cho con người tình yêu thương vô tận. Người hằng nâng niu, nuôi dưỡng và giữ gìn chúng ta như con ngươi trong đôi mắt. Qua bí tích Rửa tội, chúng ta được gia nhập vào Hội Thánh và được gọi là con cái Thiên Chúa, được trở nên bạn hữu của Chúa khi chúng ta tuân giữ những điều Người khuyên dạy.

Trong trích đoạn Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã tỏ lòng thương và chữa lành một người bại liệt. Anh ta không thể tự di chuyển được nhưng đã được đám đông khiêng đến trước mặt Đức Giêsu. Anh chưa hề cất tiếng xin được khỏi bệnh nhưng Đức Giêsu đã chữa lành vì thấy lòng tin của đám đông dân chúng. Riêng có mấy kinh sư tỏ vẻ bất tin, Đức Giêsu liền khẳng định cho họ biết về quyền năng của Thiên Chúa. Người không chỉ chữa lành bệnh thể lý nhưng cả những khiếm khuyết trong tâm hồn. Các thầy thuốc thông thường có thể chữa được ‘bệnh’ nhưng không chữa được ‘mệnh’ của con người. Qua việc chữa lành người bại liệt, Đức Giêsu muốn đưa chúng ta hướng nhìn về Thiên Chúa với tất cả niềm tin cậy tuyệt đối. Con người ta thường hay tin vào tài trí và sức lực của mình mà quên rằng Thiên Chúa mới là Đấng quyết định vận mệnh cuộc đời chúng ta.

Là thụ tạo đầy giới hạn, chúng ta không tránh khỏi những cơn bạo bệnh gây ra bởi một con virút siêu nhỏ. Bệnh tật hành hạ khiến thân xác ta đau đớn, tê liệt. Trong đời sống thiêng liêng, có lúc chúng ta cũng mang những căn bệnh nguy hại. Đó là bệnh kiêu căng tự mãn, tham lam ích kỷ, lừa lọc dối trá, …Trước những gánh nặng ấy, Đức Giêsu đã đến mang lấy và cứu chữa cho ta được lành mạnh. Không những thế,  Con Thiên Chúa đã giang rộng cánh tay bảo vệ chúng ta khỏi ác thần, chữa lành chúng ta bằng những ơn thánh từ các bí tích. Trong lòng Hội Thánh, chúng ta không bao giờ bị bỏ rơi, không bao giờ phải chiến đấu một mình. Hội Thánh luôn mở rộng cánh cửa đón chúng ta vào hiệp thông với Thiên Chúa Ba Ngôi. Thánh giáo phụ Irênê đã xác tín về sự hiệp nhất toàn vẹn của Hội Thánh nhờ sức sống của Ba Ngôi Thiên Chúa: “Ở đâu có Hội Thánh thì ở đó có Thánh Thần của Thiên Chúa; ở đâu có Thánh Thần của Thiên Chúa thì ở đó có Hội Thánh và mọi thứ ân sủng”. Đức Giêsu là đầu Hội Thánh, chúng ta là chi thể của Người. Vì thế, những ai sống xa lìa Hội Thánh sẽ không có được sức sống thần linh, không tìm được nguồn ơn chữa lành.

 Trên hành trình thiêng liêng chúng ta sẽ không tránh khỏi những lúc bị thử thách, không thể trốn chạy những đau đớn bệnh tật. Như Đức Giêsu luôn tỏ lòng thương cảm với những yếu đuối của con người, chúng ta cũng hãy mở lòng ra đón nhận tất cả trong sự tin tưởng phó thác. Đức Giêsu ôm lấy cuộc đời, mang vác lấy gánh nặng của con người mà giương cao lên thập giá. Tình yêu thương con người dạy chúng ta chấp nhận những phiền hà rắc rối của người bên cạnh, dám chịu thương tích vì người khác, dám chấp nhận thất bại để tôi luyện và trưởng thành trong đức tin.

Trong tông huấn Đức Kitô Hằng Sống, Đức Thánh Cha Phanxicô khuyên nhủ các người trẻ đừng để mình bị bật gốc, trốc rễ nghi nan vì sự sùng bái sai lầm hay vì xem thường yếu tố lịch sử và những kho tàng nhân bản thiêng liêng từ các thế hệ đi trước (x. Christus Vivit 180-181). Giống như một cái cây sinh trưởng xanh tốt, chúng ta cần cắm rễ sâu vào Đức Kitô để có được sức mạnh nâng đỡ vững vàng trước mọi tư tưởng sai lạc và những khó khăn như muốn quật ngã chúng ta.

Đứng trước những khủng hoảng thương tật của con người thời đại hôm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ước mong: “Tôi thấy rõ ngày nay Hội Thánh cần có khả năng chữa lành các vết thương và sưởi ấm tâm hồn các tín hữu. Hội Thánh cần sự gần gũi cận kề. Hội Thánh như một bệnh viện dã chiến sau một trận động đất”. Giống như Đức Giêsu, Hội Thánh mang lấy những vết thương đau của nhân loại để băng bó chữa lành. Như người Samaritanô nhân hậu, Hội Thánh luôn tìm kiếm những nạn nhân bị bỏ rơi bên vệ đường, vực họ dậy, rửa sạch những vết thương và đưa về nơi an toàn. Với sứ mạng đại diện Chúa Kitô, các vị mục tử luôn phải ra đi, kiên nhẫn tìm kiếm những con chiên lạc để không một con nào phải hư mất. Đây chính là Tin Mừng đích thực của Chúa Giêsu. Một Tin Mừng rao giảng trong mọi hoàn cảnh, đi vào cuộc sống của con người với tất cả niềm vui và nỗi buồn, với mọi nỗi lo âu trắc trở.

Lòng thương cảm của Chúa Giêsu thấm đẫm từng trang Tin Mừng. Từng lời, từng chữ, từng cử chỉ hành động Ngài đều tỏ cho con người biết tình thương của một vị Thiên Chúa như một người cha nhân hậu, như một người mục tử nhân lành dám hiến mạng sống vì đoàn chiên, như một người bạn luôn chia sẻ mọi nỗi khó khăn, nhọc nhằn của con người. Lòng nhân ái của Thiên Chúa không biểu lộ bằng sự trừng phạt nhưng là cảm thông tha thứ, là đón nhận những yếu đuối. Một tình yêu lớn hơn sự trừng phạt, sâu hơn sự thù hận và quảng đại hơn những hẹp hòi tranh chấp.

Tất cả mọi lời nói việc làm của Đức Giêsu đều diễn tả tình yêu thương. Người đã đến thế gian để yêu con người với nỗi cuồng si bất tận. Đi đến đâu Đức Giêsu thi ân giáng phúc đến đó. Người đã đến đồng bàn với những người tội lỗi, chữa mọi bệnh hoạn tật nguyền về thể xác cũng như tinh thần. Người cho người mù được sáng mắt, người què đi được, xua trừ ma quỷ, tẩy sạch những gì là nhơ uế. Người đặc biệt yêu thương người góa bụa, trẻ em, người nghèo hèn bé mọn. Lòng thương cảm của Chúa Giêsu thấm đẫm từng trang Tin Mừng. Từng lời, từng chữ, từng cử chỉ hành động của Người đều tỏ cho con người biết tình thương bao la của Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giêsu là Đấng giàu lòng thương xót, xin cho chúng con biết tin tưởng vào quyền năng và ơn chữa lành của Chúa. Mỗi lần gặp thất bại đau khổ trên đường đời, xin cho chúng con biết có Chúa hằng nâng đỡ ủi an. Chúa can dự vào vận mệnh của cuộc đời chúng con, xin cho con tín thác vào tình thương của Chúa, biết thiết tha tìm gặp Chúa trong các Bí tích, nhất là Bí tích Thánh Thể, để chúng con kín múc nguồn sống yêu thương và có đủ sức mạnh bước theo Chúa trên hành trình đức tin. Amen.

Nt. M. Anh Thư, OP


Các bài viết mới hơn
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XIII Thường Niên - Nt. Maria Nguyễn Thị Anh Thư, OP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XIII Thường Niên - Lm. Ant Nguyễn Cao Siêu, SJ
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XIII Mùa Thường niên - Nt. Kim Luyến SSS
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XIII Thường Niên - Lm J.P
     Suy niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XIII Thường Niên B - Lm Đan Vinh HHTM
     Suy niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XIII Thường Niên B - Lm Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XIII Thường Niên-Lm Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XIII Thường Niên LỄ THÁNH TÔMA TÔNG ĐỒ- Tam Thái

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XIII Thường Niên Năm A- Lm Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XIII Thường Niên- Lm Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XIII Thường Niên- Tam Thái
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XIII Thường Niên-Lm. Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XIII Thường Niên - Lễ Thánh Tô-ma Tông Đồ-Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XIII Thường Niên-Lm Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XIII Thường Niên-Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XIII Thường Niên Năm C- LM ĐAN VINH - HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XIII Thường Niên- Lm Nguyễn Cao Siêu
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XIII Thường Niên - Nt. M. Anh Thư, OP