Trang Chủ > Suy Niệm > Thường Niên 13-25 > Tuần 14

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XIV Thường Niên

ĐÔI BÀN TAY ẤY

thu 2t14tn.jpg

 LỜI CHÚA: Mt 9:18-26

Khi ấy, Chúa Giêsu đang nói, thì có một vị kỳ mục kia đến lạy Người mà thưa rằng: "Lạy Ngài, con gái tôi vừa mới chết, nhưng xin Ngài đến đặt tay trên nó, thì nó sẽ sống lại". Chúa Giêsu chỗi dậy, và cùng với các môn đệ, đi theo ông ấy. Và này có người đàn bà bị bệnh loạn huyết đã mười hai năm, tiến lại đàng sau Người và chạm đến gấu áo Người. Vì bà nghĩ thầm rằng: Nếu tôi được chạm đến áo Người thôi, thì tôi sẽ được khỏi. Chúa Giêsu ngoảnh lại, trông thấy bà ta, liền phán rằng: "Này con, hãy vững lòng. Ðức tin của con đã cứu thoát con". Và người đàn bà được khỏi bệnh.

Khi Chúa Giêsu đến nhà vị kỳ mục, và thấy những người thổi kèn và đám đông đang xôn xao, thì bảo rằng: "Các ngươi hãy lui ra, con bé không có chết đâu, nó ngủ đó thôi". Họ liền nhạo cười Người. Và khi đã xua đám đông ra ngoài, Người vào cầm tay đứa bé và nó liền chỗi dậy. Tin này đồn đi khắp cả miền ấy.

SUY NIỆM

Tin mừng hôm nay thuật lại câu chuyện của hai người phụ nữ: con gái của vị kỳ mục và người đàn bà bị bệnh lâu năm. Cả hai cuộc gặp gỡ này không chỉ là mối nhân duyên mang đến cho hai người hai cuộc sống mới nhờ lòng tin mạnh mẽ của chính họ hay của người khác, mà còn khơi gợi cho nhiều người tin vào Thiên Chúa. Chính nhờ lòng tin mà nhiều người Ki-tô hữu hôm nay đã được chữa lành bệnh tật nơi thân xác và cả tâm hồn.

Vị kỳ mục đến với Đức Giêsu trước tiên bằng chính lòng tin của mình. Ông xin với Chúa: “Xin Ngài đến đặt tay trên nó, thì nó sẽ sống lại”. Ông xác tín rằng, Chúa Giêsu sẽ cứu con ông khỏi cái chết. ông đã đến và khẩn cầu với Chúa. Niềm xác tín của ông khiến ông được toại nguyện. Đức Giêsu đã đến cầm lấy bàn tay đứa bé và nó sống lại. Có lẽ không gì có thể diễn tả niềm vui của người cha lúc này. Chính Chúa đã đem lại sự sống cho con gái ông, và cũng chính Chúa đem lại niềm vui cho ông trong ngày hôm nay. Đức tin của ông đã cứu con ông.

Còn người phụ nữ với căn bệnh loạn huyết đeo bám bà đã mười hai năm nay cũng nghĩ rằng: “Nếu tôi được chạm đến áo Người thôi thì tôi sẽ được khỏi”. Niềm khao khát và ước ao của bà thật đơn giản, chỉ cần chạm đến áo thôi. Nhưng bà lại cũng xác tín rằng, quyền năng của Chúa sẽ chữa lành bà dù chỉ qua một cái đụng chạm rất đỗi bình thường. Và bằng đức tin mạnh mẽ, bà đã lấy hết can đảm để đôi bàn tay của mình chạm đến áo Người. Nhờ cú chạm tay ấy bà đã được chữa lành khỏi căn bệnh đã đeo bám bà bấy lâu nay. Hơn thế nữa, bà còn được giải thoát khỏi sự khinh bỉ, loại trừ của những người trong cộng đoàn. Niềm tin của bà đã cứu chữa bà.

Chúa Giêsu đã chữa lành cho người đàn bà bị bệnh  loạn huyết lâu năm và cho con gái vị kỳ mục sống lại nhờ lòng tin mạnh mẽ của họ. Điều này cho ta thấy, Ngài không đến để chữa trị những căn bệnh thông thường phần xác mà Ngài còn chữa trị căn bệnh nơi chính tâm hồn của họ. Hơn thế nữa, sự hiện diện và hành động chữa lành của Ngài còn nhằm củng cố và nuôi dưỡng niềm tin nơi tâm hồn con người. Việc chữa lành của Ngài không những mang lại niềm vui, niềm tin tưởng cho chính bệnh nhân mà còn cho mọi người thấy rằng, Thiên Chúa luôn lưu tâm đến mọi đau khổ của con người: bệnh tật, đói khát, và kể cả cái chết thể xác của con người. Nhờ được chữa lành bệnh tật thể lý và tâm linh, tâm hồn chúng ta được bình an, đức tin của chúng ta thêm kiên vững và là nguồn sứ mạnh giúp ta luôn cậy trông vào Chúa.

Đã nhiều lần chúng ta đến với Chúa, đã nhiều người bệnh tật đến với Chúa với lòng cậy trông, với lời cầu khẩn tha thiết, với thái độ đức tin mạnh mẽ. Thế nhưng, để được Chúa chữa lành, Chúa cần chúng ta xác quyết và tin tưởng vào Ngài với một niềm tin thật kiên cường và mạnh mẽ. Thái độ đó chính là sự cộng tác của chúng ta với quyền năng của Thiên Chúa để phép lạ xảy ra trên chính cuộc đời của mỗi chúng ta; để đôi bàn tay quyền năng của Thiên Chúa đụng chạm đến cuộc đời chúng ta như đã từng đụng chạm đến thân xác lạnh giá của cô bé.

Có biết bao phép lạ đã và đang xảy ra trong cuộc đời của mỗi người hôm nay hay trong đời sống của nhiều người chúng ta. Bàn tay là điều kỳ diệu mà Thiên Chúa ban tặng cho con người. Biết bao ân sủng đến với ta khi ta đưa bàn tay ra đón nhận Mình Thánh Chúa mỗi ngày; bao việc lành, việc thiện ta trao cho tha nhân qua đôi bàn tay bé nhỏ của mình. Chúng ta có muốn đưa bàn tay mình ra để chạm đến Chúa hay để Chúa chạm đến cuộc đời của chúng ta.

Nt. Maria Phương Trâm, OP


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XIV Thường Niên-Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XIV Thường Niên
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Thứ Năm Tuần XIV Thường Niên_Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XIV Thường Niên_Thiên Thảo SJP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XIV Thường Niên_Tam Thái

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Tuần XIV Thường Niên Năm B- LM ĐAN VINH - HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XIV Thường Niên Năm B- Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Tuần XV Thường Niên_Xuân Hạ, OMI
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XIV Thường Niên_Lm. Mi-ca-e Vũ An Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XIV Thường Niên_Lm. Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XIV Thường Niên_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XIV Thường Niên_Tam Thái
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XIV Thường Niên_Nt. M. Anh Thư, OP.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XIV Thường Niên_Lm. Paul Nguyen Nguyen
     CHỦ NHẬT 14 TN A: TIN MỪNG MẠC KHẢI CHO NGƯỜI BÉ MỌN- Lm. Phaolô Nguyễn Văn Đông