Trang Chủ > Suy Niệm > Mùa Phục Sinh

THỨ NĂM TUẦN VI PHỤC SINH

“Nhìn thánh giá giúp hiểu đời người”


CN 6 PS.jpg


Tin Mừng: Ga 16, 16-20

Khi ấy Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Một ít nữa các con sẽ không thấy Thầy, rồi lại một ít nữa các con sẽ thấy Thầy, vì Thầy về cùng Cha”. Bấy giờ trong các môn đệ có mấy người hỏi nhau: “Điều Người nói với chúng ta: ‘Một ít nữa các con sẽ không thấy Thầy, rồi lại một ít nữa các con sẽ thấy Thầy’, và ‘Vì Thầy về cùng Cha’, như thế có ý nghĩa gì?” Họ nói: “Lời Người nói ‘Một ít nữa’ có ý nghĩa gì? Chúng ta không biết Người muốn nói gì?” Chúa Giêsu nhận thấy họ muốn hỏi Người, nên Người bảo họ: “Các con hỏi nhau vì Thầy đã nói: Một ít nữa các con sẽ không thấy Thầy, rồi lại một ít nữa các con sẽ thấy Thầy. Thật, Thầy bảo thật với các con: các con sẽ than van khóc lóc, còn thế gian sẽ vui mừng. Các con sẽ buồn sầu; nhưng nỗi buồn của các con sẽ trở thành niềm vui”.

Suy niệm

Đối với người theo suy nghĩ thế gian, thập giá Chúa Giêsu là một thất bại và là sự tủi nhục. Tuy nhiên, với những ai có lòng yêu mến Chúa và say mê kiếm tìm chân lý thì họ lại nhận ra nơi thập giá Chúa vô vàn bài học. Đối với họ, cụ thể là với người Kitô hữu chúng ta, bài học căn bản nhất mà ai cũng biết, đó là chúng ta gọi cây gỗ treo Chúa Giêsu là thánh giá chứ không phải thập giá. Từ thánh giá ấy, chân lý về con người và cuộc đời được sáng tỏ.

Đặt mình vào hoàn cảnh của các tông đồ trong Tin mừng hôm nay, chúng ta thấy lời Chúa Giêsu nói thật khó hiểu: “Một ít nữa các con sẽ không thấy Thầy, rồi lại một ít nữa các con sẽ thấy Thầy, vì Thầy về cùng Cha”. Chúa nói điều này trong bối cảnh Người chuẩn bị bước vào cuộc thương khó. Chính mầu nhiệm thương khó này là chìa khoá để hiểu các giáo huấn của Chúa. Cụ thể, suy ngắm mầu nhiệm thánh giá giúp ta hiểu câu này của Chúa: “Các con sẽ than van khóc lóc, còn thế gian sẽ vui mừng. Các con sẽ buồn sầu; nhưng nỗi buồn của các con sẽ trở thành niềm vui”. Đối với thế gian, thập giá là đau khổ, là tủi nhục, là buồn phiền. Tuy nhiên, nhờ được mang lấy Con Thiên Chúa, thập giá trở thành con đường cho hết những ai muốn đạt tới vinh quang và hạnh phúc vĩnh cửu. Thật vậy, khi chiêm ngắm thánh giá Chúa và suy niệm về con đường thập giá Chúa đã đi, nhân loại tìm được hướng đi vững chắc là qua đau khổ tiến vào vinh quang. Thánh giá Chúa còn là câu trả lời duy nhất có thể thoả mãn những vấn nạn dai dẳng trong cuộc đời như hạnh phúc và đau khổ, yêu thương và hận thù,…Thật vậy, thánh giá Chúa Kitô hoá giải mọi khúc mắc cho những ai tin vào Chúa. Đáng tiếc thay, có rất nhiều người, cụ thể như những người Do Thái trong bài đọc thứ nhất, đã vì cố chấp mà không tin Chúa Giêsu. Vì lẽ đó, mầu nhiệm thánh giá lại trở thành cớ cho họ sỉ nhục và công kích.

Thánh giá Chúa là niềm tự hào của Kitô hữu, những người có Chúa Kitô nơi mình. Điều ấy thôi thúc chúng ta năng suy ngắm thánh giá Chúa, năng nhớ đến cuộc thương khó và phục sinh của Chúa. Từ đó, Chúa mời gọi chúng ta kết hiệp mọi niềm vui nỗi buồn của đời ta với Chúa trên thập giá. Cứ trung thành thực hiện điều này mỗi ngày, ta sẽ nhận ra giá trị của cuộc sống ngay trong những điều nhỏ bé tầm thường, nhận ra ý nghĩa cuộc đời qua đau khổ cũng như hạnh phúc và tìm được hướng giải quyết cho mọi khó khăn nhờ biết gắn đời mình với mầu nhiệm thánh giá để qua đau khổ đến vinh quang.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, thánh giá Chúa là nguồn mạch khôn ngoan để giúp chúng con vững bước trong đời. Xin cho chúng con yêu mến và năng gẫm suy mầu nhiệm thánh giá Chúa nhiều hơn. Amen.

Thực hành: Mỗi ngày dành ít phút để suy ngắm thánh giá Chúa.

Lm Phêrô Trần Lê Thành Nhân


Các bài viết mới hơn
     Suy niệm Lời Chúa Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống_Lm Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy niệm Lời Chúa Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống_Lm Đan Vinh - HSTM
     Suy niệm Lời Chúa Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần VII Phục Sinh_Nt. M. Anh Thư, OP
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần VII Phục Sinh_Tân Quang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần VII Phục Sinh_Lm Giuse Nguyễn Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Sau Tuần VII Phục Sinh_Thầy Phêrô_Maria. Mảnh vỡ. FVP
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần VII Phục Sinh_ Nt. Têrêsa Nguyễn Thị Kim Tuyến, OP
     Suy niệm Lời Chúa Chúa Nhật Lễ Chúa Thăng Thiên_Lm Đan Vinh - HSTM
     Suy niệm Lời Chúa Chúa Nhật Lễ Chúa Thăng Thiên_Lm Giuse Đỗ Đức Trí

Các bài viết cũ hơn
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần VI Phục Sinh_Nt. Thiên Thảo SJP
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần VI Phục Sinh_Lm Giuse Nguyễn Duy Khang
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần VI Phục Sinh_Lm. Giuse Mai Văn Điệp, OP
     Suy niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần VI Phục Sinh_Lm Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần VI Phục Sinh_LM ĐAN VINH - HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần V Phục Sinh_Lm Giuse Phạm Hoàng Vũ
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần V Phục Sinh_Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng, O.P
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần V Phục Sinh_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần V Phục Sinh_Nt. M. Anh Thư, OP
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần V Phục Sinh_Nt. Maria Phạm Thực, OP