Trang Chủ > Suy Niệm > Mùa Phục Sinh

Thứ Hai Tuần VI Phục Sinh

THÁNH THẦN – ĐẤNG BỊ LÃNG QUÊN

T2 T6 PS.jpg

Tin Mừng   Ga 15,26 - 16,4a

15 26 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Khi Đấng Bảo Trợ đến, Đấng mà Thầy sẽ sai đến với anh em từ nơi Chúa Cha, Người là Thần Khí sự thật phát xuất từ Chúa Cha, Người sẽ làm chứng về Thầy. 27 Cả anh em nữa, anh em cũng làm chứng, vì anh em ở với Thầy ngay từ đầu.

16 1 “Thầy đã nói với anh em các điều ấy, để anh em khỏi bị vấp ngã. 2 Họ sẽ khai trừ anh em khỏi hội đường. Hơn nữa, sẽ đến giờ kẻ nào giết anh em cũng tưởng mình phụng thờ Thiên Chúa. 3 Họ sẽ làm như thế, bởi vì họ không biết Chúa Cha cũng chẳng biết Thầy. 4a Nhưng Thầy đã nói với anh em những điều ấy, để khi đến giờ họ hành động, anh em nhớ lại là Thầy đã nói với anh em rồi.”

Suy niệm

Trước khi hoàn tất sứ vụ tại trần gian để về cùng Chúa Cha, Đức Giêsu đã trấn an các tông đồ, giúp các ông không quá lo lắng và buồn sầu vì sự ra đi của Người. Đức Giêsu cho biết, Chúa Thánh Thần – Đấng phát xuất từ Chúa Cha, sẽ đến trần gian tiếp tục công việc của Người. Chúa Thánh Thần là Đấng Chân Lý, đến nâng đỡ và bảo trợ cho các ông. Quả thật, nếu không có Chúa Thánh Thần, các tông đồ vẫn là những con người khờ dại, kém tin và sợ sệt thuở nào. Tuy nhiên, khi đón nhận Chúa Thánh Thần, các ông trở nên những người mạnh mẽ, can đảm, uyên thâm và dám chấp nhận tất cả, kể cả cái chết để làm chứng cho điều mình loan báo là có thật, đáng tin.

Qua bí tích Rửa tội và Thêm sức, mỗi người chúng ta cũng lãnh nhận Chúa Thánh Thần như các tông đồ lãnh nhận năm xưa. Nhưng chúng ta có thực sự để Chúa Thánh Thần tác động và hướng dẫn chúng ta không? Nhìn lại đức tin của mỗi người thử xem! Đời sống đạo của chúng ta có tốt hay không còn phụ thuộc vào mối tương quan của chúng ta với Chúa Thánh Thần. Nếu chúng ta không có ơn của Chúa Thánh Thần, thì không ai trong chúng ta có thể theo Chúa Giêsu, và chúng ta sẽ gục ngã trước những khó khăn thử thách. Chỉ khi nào chúng ta ở “trong Thần khí”, chúng ta mới có thể nhận biết Chúa, tuyên xưng và làm chứng cho Chúa. Nghe, tin và sống theo Chúa Thánh Thần chính là mời gọi chúng ta chấp nhận từ bỏ cái tôi của mình, từ bỏ con đường, cách sống và hành vi cũ, chấp nhận lột xác, lội ngược dòng, trở nên con người mới để được biến đổi như các môn đệ khi xưa. Hơn nữa, hoa quả của việc biến đổi này được thể hiện bằng chính đời sống bác ái, yêu thương của chúng ta đối với tha nhân.

Trong bài đọc một, trích sách Công vụ Tông đồ, kể cho chúng ta về bà Ly-dy-a và gia đình của bà được ơn biến đổi. Cả nhà của bà cùng gia nhập đạo, chịu phép rửa là do đâu? Đó chẳng phải là một thái độ ngoan ngùy, mở lòng để Thần Khí hướng dẫn sao?

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay nhắc nhở chúng ta hãy nhớ và năng chạy đến với Chúa Thánh Thần, Đấng vẫn hằng có sát bên cạnh mình, nhưng chúng ta thường quên. Chúng ta quên Ngài đến nỗi nhiều khi chúng ta đọc hay hát kinh Chúa Thánh Thần, mà vẫn không nghĩ tới Ngài. Và bởi vì quên Ngài, không nghĩ tới Ngài, nên chúng ta thường bị rơi vào tâm trạng cô đơn, buồn chán, lo âu, sợ sệt, ngã lòng...

Lạy Chúa Giêsu Phục sinh, nhiều khi chúng con cảm thấy Thánh Thần xa lạ, đang khi Ngài thật là một người bạn, người thầy của chúng con. Ngài luôn ở bên và ở trong chúng con. Ngài cần cho đức tin của chúng con, giống như hơi thở cần cho sự sống. Chính nhờ có Chúa Thánh Thần hướng dẫn, chúng con mới dám cầu nguyện và mới cảm nghiệm được sự ngọt ngào của Lời Chúa. Cũng chính nhờ Chúa Thánh Thần tác động mà Hội Thánh không ngừng canh tân đổi mới.

Xin Đấng Phục sinh ban Thánh Thần như cơn gió mạnh, thổi đi mọi nỗi âu lo sợ hãi, cùng những rụt rè khép kín trong tâm hồn chúng con. Xin thắp sáng ngọn lửa tin yêu trong lòng chúng con, để chúng con có thể chu toàn trách vụ với một trái tim bừng cháy lửa mến yêu. Xin ban cho chúng con sự sống của Chúa Thánh Thần, để chúng con luôn mến Chúa và yêu tha nhân. Nhờ đó, chúng con trở thành khí cụ bình an của Chúa, và tích cực góp phần vào sứ vụ loan báo Tin Mừng Cứu Độ của Chúa cho tha nhân. Amen.

Lm. Giuse Mai Văn Điệp, OP


Các bài viết mới hơn
     Suy niệm Lời Chúa Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống_Lm Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy niệm Lời Chúa Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống_Lm Đan Vinh - HSTM
     Suy niệm Lời Chúa Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần VII Phục Sinh_Nt. M. Anh Thư, OP
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần VII Phục Sinh_Tân Quang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần VII Phục Sinh_Lm Giuse Nguyễn Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Sau Tuần VII Phục Sinh_Thầy Phêrô_Maria. Mảnh vỡ. FVP
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần VII Phục Sinh_ Nt. Têrêsa Nguyễn Thị Kim Tuyến, OP
     Suy niệm Lời Chúa Chúa Nhật Lễ Chúa Thăng Thiên_Lm Đan Vinh - HSTM
     Suy niệm Lời Chúa Chúa Nhật Lễ Chúa Thăng Thiên_Lm Giuse Đỗ Đức Trí

Các bài viết cũ hơn
     Suy niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần VI Phục Sinh_Lm Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần VI Phục Sinh_LM ĐAN VINH - HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần V Phục Sinh_Lm Giuse Phạm Hoàng Vũ
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần V Phục Sinh_Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng, O.P
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần V Phục Sinh_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần V Phục Sinh_Nt. M. Anh Thư, OP
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần V Phục Sinh_Nt. Maria Phạm Thực, OP
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần V Phục Sinh_Tân Quang
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần IV Phục Sinh_Nt. Têrêsa Nguyễn Thị Kim Tuyến, OP
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần IV Phục Sinh_Thầy Phêrô_Maria. Mảnh vỡ. FVP