Trang Chủ > Suy Niệm > Mùa Vọng > Tuần 1

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần I Mùa Vọng

SÁNG CON MẮT ĐỨC TIN

 thu 6 tuan I MV.png

Lời Chúa: Mt 9, 27-31

(27) Ðang khi Ðức Giêsu ra khỏi nơi đó, thì có hai người mù đi theo kêu lên rằng: "Lạy Con Vua Ðavít, xin thương xót chúng tôi!" (28) Khi Ðức Giêsu về tới nhà, thì hai người mù ấy tiến lại gần. Người nói với họ: "Các anh có tin là tôi làm được điều ấy không?" Họ đáp: Thưa Ngài, chúng tôi tin". (29) bấy giờ Người sờ vào mắt họ và nói: "Các anh tin thế nào thì được như vậy". (30) Mắt họ liền mở ra. Người nghiêm giọng bảo họ: "Coi chừng, đừng cho ai biết!" (31) Nhưng vừa ra khỏi đó, họ đã nói về Người trong khắp cả vùng.

Suy Niệm

Tin Mừng hôm nay kể lại câu chuyện Chúa Giêsu chữa lành hai người mù khi họ tin tưởng kêu xin Chúa. Hai người mù bày tỏ lòng tin vào Chúa Giêsu như Đấng Cứu Thế mà Thiên Chúa hứa ban, để xin Ngài thương cứu giúp. Họ kêu xin lần thứ nhất lúc Chúa đang trên đường nhưng Ngài không trả lời. Thái độ yên lặng của Chúa Giêsu là một thử thách đức tin cho họ. Nhưng họ đã chứng tỏ một đức tin mạnh mẽ khi kiên trì theo Ngài về nhà. Họ không thấy Chúa Giêsu bằng đôi mắt xác thịt, nhưng họ đã thấy Chúa bằng con mắt đức tin, nên đã kiên trì và tuyên xưng cách vững vàng.

Rất có thể chúng ta không bị mù đôi mắt thể xác như hai anh thanh niên trong Tin Mừng, nhưng chúng ta có thể bị mù đôi mắt tâm hồn, mù đôi mắt đức tin, mà những biểu hiện của nó thì thật đa dạng, chẳng hạn:

- Tính kiêu ngạo làm chúng ta mù loà không thấy được tội lỗi của mình.

- Sự ích kỷ làm chúng ta mù loà trước những nhu cầu cần được giúp đỡ nơi người khác.

- Thành kiến làm chúng ta mù không thấy sự thật.

- Đam mê tội lỗi làm chúng ta mù trước những giá trị về tinh thần.

Nếu so sánh giữa hai loại mù loà thể xác và mù lòa tâm hồn, thì phải nói mù loà tâm hồn nguy hiểm hơn mù loà thể xác, bởi vì khi bị mù loà thể xác con người sẽ nhận ra được, nhưng lại không dễ dàng nhận ra mình bị mù loà tâm hồn. Bởi đó bài Tin Mừng hôm nay cũng là dịp nhắc nhớ mỗi người chúng ta ý thức về tình trạng của mình, giới hạn của mình. Là con người có nhiều giới hạn nên chúng ta không thể biết hết mọi sự, cho dù có lên thiên đàng đi nữa thì chúng ta cũng không thể biết hết những mầu nhiệm trong cuộc sống. Chính vì thế chúng ta hãy bắt chước thái độ của hai anh mù ngày xưa là van xin Chúa Giêsu cứu chữa đôi mắt tâm hồn của mình.

Kinh Thánh mặc khải cho chúng ta biết Chúa Giêsu chính là ánh sáng dẫn đường chúng ta đến với hạnh phúc đời đời. Chỉ trong ánh sáng của Chúa người ta mới thực sự nhìn thấy ánh sáng hạnh phúc đời đời. Điều này nhắc nhớ chúng ta rằng chúng ta đã thực sự đặt cuộc đời mình trong chính sự sáng của Chúa chưa? Chúng ta có đọc và suy gẫm Lời Chúa, năng đến với Bí tích hòa giải, sống theo giới răn Chúa, lắng nghe giáo huấn Giáo hội chưa?

Mùa Vọng nhắc cho chúng ta biết rằng Chúa Kitô đã đến để cứu độ ta. Chúng ta có đến với Chúa Giêsu để xin Người mở con mắt đức tin, xóa cảnh mù lòa để thấy Chúa hiện diện trong mọi sự, để tôn vinh, cảm tạ, lắng nghe và cầu xin với Người chưa?

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa giúp mỗi người chúng con biết khiêm tốn đến với Chúa, Đấng là ánh sáng chân lý toàn vẹn. Xin Chúa mở đôi mắt đức tin của chúng con để chúng con nhận ra Thiên Chúa là Cha và mọi người là anh chị em. Xin Chúa giúp chúng con nhận ra con đường tiến về nhà Cha trên Trời. Con đường đó là con đường Chúa đã đi và đã tới đích. Và đó cũng là con đường hẹp, con đường ngược dốc, con đường thập giá nhưng là con đường dẫn đến sự sống vinh quang và vĩnh cửu. Amen.

        Lm. J.P


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần I Mùa Vọng_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần I Mùa Vọng_Lm. Giuse Nguyễn Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần I Mùa Vọng_Tam Thái
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần I Mùa Vọng_Nt. M. Anh Thư, OP
     Suy Niệm Lời Chúa Tuần I Mùa Vọng Năm A_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần I Mùa Vọng Năm A_Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần I Mùa Vọng Năm A_LM ĐAN VINH
     Suy Niệm Lời Chúa - Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội - Lm. J.B
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần I Mùa Vọng.- MM Tân, SJ.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần I Mùa Vọng-Nt. M. Anh Thư, OP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần I Mùa Vọng_Tam Thái