Trang Chủ > Suy Niệm > Mùa Vọng > Tuần 1

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần I Mùa Vọng

NGÀY ẤY

thu 4 tuan I MV.png

Lời Chúa: Mt 15: 29-37

(29) Ðức Giêsu xuống khỏi miền ấy, đến ven Biển Hồ Galilê. Người lên núi và ngồi đó. (30) Có những đám người đông đảo kéo đến cùng Người, đem theo những kẻ què quặt, đui mù, tàn tật, câm điếc và nhiều bệnh nhân khác nữa. Họ đặt những kẻ ấy dưới chân Người và Người chữa lành, (31) khiến đám đông phải kinh ngạc vì thấy kẻ câm nói được, người tàn tật được lành, người què đi được, người mù xem thấy. Và họ tôn vinh Thiên Chúa của Ítraen.

(32) Ðức Giêsu gọi các môn đệ lại mà nói: "Thầy chạnh lòng thương đám đông, vì họ ở luôn với Thầy đã ba ngày rồi và họ không có gì ăn. Thầy không muốn giải tán họ, để họ nhịn đói mà về, sợ rằng họ bị xỉu dọc đường". (33) Các môn đệ thưa: "Trong nơi hoang vắng này, chúng con lấy đâu ra đủ bánh cho đám đông như vậy ăn no?" (34) Ðức Giêsu hỏi: "Anh em có mấy chiếc bánh?" Các ông đáp: "Thưa có bảy chiếc bánh và một ít cá nhỏ". (35) Bấy giờ, Người truyền cho đám đông ngả lưng xuống đất. (36) Rồi Người cầm lấy bảy chiếc bánh và mấy con cá, dâng lời tạ ơn, bẻ ra, trao cho môn đệ, và môn đệ trao cho đám đông. (37) Ai nấy đều ăn và được no nê. Những mẩu bánh còn thừa, người ta thu lại bảy thúng đầy.

Suy Niệm

1. Ngầy ấy, Ngày thương xót

   Bài đọc một tiên tri Isaia loan báo về một ngày trong tương lại, “Ngày Ấy”, ngày Thiên Chúa gia ân giáng phúc, Ông nói:

Ngày ấy, trên núi này, ĐỨC CHÚA các đạo binh sẽ đãi muôn dân một bữa tiệc.

Ngày ấy, Người sẽ xé bỏ chiếc khăn che phủ mọi dân,và tấm màn trùm lên muôn nước.

Ngày ấy, người ta sẽ nói: "Đây là Thiên Chúa chúng ta, chúng ta từng trông đợi Người, và đã được Người thương cứu độ.

   Isaia loan báo về một ngày trong tương lai, “ngày ấy”, Đấng Thiên Sai xuất hiện, Dung mạo của Ngài là chăm sóc, là thương xót. Ngài sẽ tiêu diệt đau khổ, sự chết và quân thù. Khi người dân chứng kiến cảnh này xẩy ra, thì họ hãy hiểu, “ngày ấy” đã đến, “người ta sẽ nói: "Đây là Thiên Chúa chúng ta, chúng ta từng trông đợi Người, và đã được Người thương cứu độ”.

   Trong tâm tình đó, ngày ấy sẽ là ngày trông chờ của những người thân trong gia đình. Ngày ấy bố đi làm về không còn say xỉn la mắng. . ., ngày ấy mẹ sẽ không còn khắc khe. . ., ngày ấy những người con sẽ không còn vô tâm . . . Đây chẳng phải tâm tìm tình của mùa vọng đó sao?

  "Sinh nhật 4.11.2001. Tôi, một con người, có lối sống buông thả đã đưa tôi đến tận cùng xã hội. (cậu ta kể) Chơi đi anh, dann chơi mà không biết hàng thì đâu phải sành điệu.

Chơi thì chơi, người sành điệu mà sợ gì.

Một câu nói "dân chơi"; "sành điệu", đã đưa tôi vào vũng lầy ma túy.

   Gia đình tôi không thuộc loại khá giả, nhưng cha mẹ luôn lo cho tôi đầy đủ: quần áo thời trang, xe máy đời mới, điện thoại cầm tay. . .Tôi có tất cả mong ước của một cậu học sinh trung học ham chơi, nhưng tôi vẫn không hài lòng. Tôi tiếp tục sa vào con đường ăn chơi thâu đêm suốt sáng. Sinh nhật lấn thứ 19 của tôi, cũng là ngày biến tôi thành một con nghiện, một đứa con bất hiếu. Tôi đã đánh mất tất cả, lòng tin bạn bè, tình yêu thương của cha của mẹ.

   Rồi tôi bị bắt đi cai nghiện tại đắc nông. tôi tưởng chừng đời mình sẽ là hết, không con niềm tin, không còn sự yêu thương, sự tha thứ.

   Sau hai năm cai nghiện tôi đã khỏe nhưng trong thâm tâm vẫn mang một nỗi mặc cảm tự ti và hàng trăm câu hỏi. Bố mẹ có muốn mình về nhà không, bố mẹ còn yêu thương mình nữa không. . .

  Sinh nhật 4. 11. 2004. Tôi may mắn được phép về thăm gia đình, giây phút đầu tiên gặp bố mẹ, anh em trong gia đình, tôi rất mừng nhưng vẫn mang nặng một nỗi mặc cảm tự ti. Tôi bước vào phòng mình, mọi vật đều ở vị trí cũ. Duy một điều làm tôi ngạc nhiên là trên bàn học của tôi đã đặt 10 cái lọ thủy tinh. Xem kỹ có 5 lọ đựng đầy những con hạc giấy và 5 lọ còn trống.

   Tối đến, cả nhà quây quần bên mâm cơm, những câu chuyện xoay quanh về chỗ tôi ở và làm việc. Tôi hỏi mẹ về 10 chiếc lọ thủy tinh, cả nhà tôi im lặng, rồi bố tôi bảo: "Mẹ con mua 10 chiếc lọ, mỗi ngày thay nhau mỗi người gấp một con hạc giấy bỏ vào đó. cả nhà tính khi nào đủ 1500 con, đầy 10 cáo lọ thì NGÀY ẤY con trở về với gia đình, con ạ". Sau câu nói đó tôi thấy mắt bố đỏ hoe, rồi mẹ tôi, em tôi và cả tôi nữa, mắt đều đỏ hoe. Cả nhà tràn đầy tình thương yêu dành cho tôi. Tôi đã khóc, những dòng nước mắt tràn đầy hạnh phúc. (Sưu tầm)

2. Chúa Giêsu là hình ảnh của Ngày Ấy

   Người lên núi và ngồi ở đó. Có những đám người đông đảo kéo đến cùng Người, đem theo những kẻ què quặt, đui mù, tàn tật, câm điếc và nhiều bệnh nhân khác nữa. Họ đặt những kẻ ấy dưới chân Người và Người chữa lành, : "Thầy chạnh lòng thương đám đông, vì họ ở luôn với Thầy đã ba ngày rồi và họ không có gì ăn. Thầy không muốn giải tán họ, để họ nhịn đói mà về, sợ rằng họ bị xỉu dọc đường."

   Thánh Matthêu đã mô tả ngày ấy đã hiện thực nơi sứ vụ của Chúa Giêsu, Ngài chính là hình ảnh tiên tri Isaia loan báo, Ngài là Đấng chữa lành và thương xót, Ngài nhận ra nhu cầu của chúng ta, và Ngài thỏa lấp những nhu cầu đó.

   Mùa vọng là mùa để cho “ngày ấy” hiện thực hóa, ngày  Chúa thương xót chúng ta và là ngày chúng ta sống lòng thướng xót với tha nhân.

Tam Thái

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần I Mùa Vọng_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần I Mùa Vọng_Lm. J.P
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần I Mùa Vọng_Lm. Giuse Nguyễn Duy Khang

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần I Mùa Vọng_Nt. M. Anh Thư, OP
     Suy Niệm Lời Chúa Tuần I Mùa Vọng Năm A_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần I Mùa Vọng Năm A_Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần I Mùa Vọng Năm A_LM ĐAN VINH
     Suy Niệm Lời Chúa - Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội - Lm. J.B
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần I Mùa Vọng.- MM Tân, SJ.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần I Mùa Vọng-Nt. M. Anh Thư, OP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần I Mùa Vọng_Tam Thái
     Suy Niệm Thứ Ba Tuần I Mùa Vọng_Lm. Giuse Nguyễn Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần I Mùa Vọng Lễ kính Thánh Phanxicô Xaviê Bổn mạng các xứ truyền giáo-Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc