Trang Chủ > Suy Niệm > Thường Niên 1-12 > Tuần 1

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần I Thường Niên

                         ĐỨC GIÊSU - VỊ LƯƠNG Y ĐẦY QUYỀN NĂNG 

 thứ 6 tuần I TN.jpg

Lời Chúa: Mc 2, 1- 12

(1) Vài ngày sau, Ðức Giêsu trở lại thành Caphácnaum. Hay tin Người ở nhà, (2) người ta tụ tập lại, đông đến nỗi không còn chỗ nữa, cả ngoài cửa cũng không còn. Người giảng lời cho họ. (3) Bấy giờ người ta đem đến cho Ðức Giêsu một kẻ bại liệt, có bốn người khiêng. (4) Nhưng vì dân chúng quá đông, nên họ không sao khiêng đến gần Người được. Họ mới dỡ mái nhà, ngay trên chỗ Người ngồi, làm thành một lỗ hổng, rồi thả người bại liệt nằm trên chõng xuống. (5) Thấy họ có lòng tin như vậy, Ðức Giêsu bảo người bại liệt: "Này con, con đã được tha tội rồi." (6) Nhưng có mấy kinh sư đang ngồi đó, họ nghĩ thầm trong bụng rằng: (7) "Sao ông này lại dám nói như vậy ? Ông ta nói phạm thượng ! Ngoài một mình Thiên Chúa ra, ai có quyền tha tội? (8) Tâm trí Ðức Giêsu thấu biết ngay họ đang thầm nghĩ như thế, Người mới bảo họ: "Sao trong bụng các ông lại nghĩ những điều ấy? (9) Trong hai điều: một là bảo người bại liệt: 'Con đã được tha tội rồi', hai là bảo: 'Ðứng dậy, vác lấy chõng của con mà đi', điều nào dễ hơn ? (10) Vậy, để các ông biết: ở dưới đất này, Con Người có quyền tha tội, Ðức Giêsu bảo người bại liệt, (11) Ta truyền cho con: Hãy đứng dậy, vác lấy chõng của con mà đi về nhà!" (12) Người bại liệt đứng dậy, và lập tức vác chõng đi ra trước mặt mọi người, khiến ai nấy đều sửng sốt và tôn vinh Thiên Chúa. Họ bảo nhau: "Chúng ta chưa thấy vậy bao giờ!"

Suy Niệm

    Khỏe mạnh là niềm mơ ước của con người qua bao thời đại. Đặc biệt mỗi dịp xuân về, người ta thường cầu chúc cho nhau sức khỏe dồi dào để hy vọng được sống thọ hơn. Lời cầu chúc này mang đầy ý nghĩa và niềm vui cho người già cũng như người trẻ, nhất là những người đang đau yếu bệnh tật. Anh bại liệt trong Tin Mừng hôm nay cũng mong mình có sức khỏe để đi đứng được như người bình thường và thoát mặc cảm sống dựa người khác, bởi vì anh bại liệt chứ không bại não.  

   Có lẽ anh đã xin mọi người đưa anh đến với Đức Giêsu vì anh tin Người sẽ chữa bệnh cho anh và người ta đã không ngần ngại đưa anh đến tận nhà vị lương y này. Đến nơi, họ thấy dân chúng quá đông, không còn chỗ trong nhà và ngoài cửa. Họ đành thực hiện một việc rất khó khăn và nguy hiểm là phải dỡ mái nhà, làm thành một lỗ hổng, rồi thả người bại liệt nằm trên chõng xuống ngay vị trí Đức Giêsu đang ngồi giảng dạy. Thấy họ có lòng tin như vậy, Đức Giêsu bảo anh : “ Này con, con đã được tha tội rồi”. Lời uy quyền này khiến các kinh sư ngộ nhận trong bụng: Đức Giêsu nói phạm thượng. Vì chỉ có Thiên Chúa mới là người tha tội được. Các ông nghĩ thế vì các ông không tin Đức Giêsu là Đấng cứu độ. Đức Giêsu biết ý nghĩ của họ nên  Người đã khẳng định trước mặt các ông: ở dưới đất này, chính Người là Đấng có quyền tha tội. Và Người đã ra lệnh cho người bại liệt đứng dậy, vác chõng về nhà. Anh đã làm như thế trước mặt mọi người khiến ai cũng sửng sốt và tôn vinh Thiên Chúa.

   Chúng ta phải hết lòng cảm phục và trân trọng từng cử chỉ của những người đã giúp đỡ anh bại liệt để anh có cơ hội đến với Đức Giêsu. Họ đúng là người có đức tin mạnh, sống có tình và biết quan tâm, hy sinh giúp đỡ người khác, nhất là người bệnh tật. Hơn nữa, họ không sợ khó, sợ khổ, sợ mất thì giờ mà chỉ muốn người khác được muôn điều tốt đẹp. Họ đáng cho chúng ta học hỏi để biết phục vụ người khác cách vô vị lợi.

   Một điểm son nữa mà chúng ta nhận thấy tình yêu thương mà Đức Giêsu dành cho anh bại liệt thật cảm động: anh chưa lên tiếng, nhưng Đức Giêsu đã thấu hiểu tình trạng và lòng khao khát của anh, Người đã tỏ lời chữa lành cho anh cả phần hồn lẫn phần xác. Điều này giúp mỗi người chúng ta nhìn lại quá khứ của mình để nhận ra: đã nhiều lần trong đời, Thiên Chúa cũng đến tìm gặp chúng ta để ban ơn, cứu chữa. Người lên tiếng khi linh mục trao ban Bí Tích Hòa Giải để hối nhân nhận được ơn chữa lành tâm hồn. Người thầm thì với chúng ta trong Bí Tích Thánh Thể khi chúng ta rước lễ. Người dạy dỗ chúng ta qua ông bà, cha mẹ, họ hàng thân tộc, quý thầy cô, những người tốt lành thánh thiện, nhưng chúng ta lại không muốn gặp gỡ, không muốn lắng nghe, bởi vì chúng ta không ý thức được tình trạng bại liệt trong tâm hồn của mình!

   Giáo Hội là người Mẹ luôn ao ước con cái mình được sống trong ân sủng của Thiên Chúa để khỏi rơi vào tình trạng hư mất đời đời. Vì thế, các lời giáo huấn của các vị chủ chăn luôn là lời mời gọi sống yêu thương đùm bọc lẫn nhau, giúp nhau sống thánh thiện hơn nữa! Bởi vì chung quanh chúng ta luôn có sự dữ rình rập. Ước gì mỗi người tín hữu năng chạy đến với Chúa Giêsu trong bí tích Thánh Thể, để được Người chữa lành.    

      Lạy Chúa Giêsu, vị lương y đầy quyền năng, xin hãy chữa lành các bệnh tật trong tâm hồn chúng con. Xin thêm đức tin cho chúng con, để chúng con can đảm đến với Chúa lãnh ơn tha thứ. Xin cho chúng con có tấm lòng quảng đại,biết dấn thân phục vụ gia đình, phục vụ Giáo Hội và xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Amen.

                                                       Nt. Anna Kiều Thị Kim Luyến, SSS

 

 

 

 


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ bảy Tuần I Thường Niên - Lm.J.P
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần I Thường Niên - Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần I Thường Niên - Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần I Thường Niên - Lm Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần I Thường Niên- Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng, O.P.
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần I Thường Niên - Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần I Quanh Năm_ Thầy Đaminh Trần văn Tân, SJ.

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần I Thường Niên_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần I Thường Niên_Thầy Bertrand Nguyễn Thanh Hoài, CSF
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần I Thường Niên_ Lm Mi-ca-e Vũ An Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần I Thường Niên_Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Chúa Chịu Phép Rửa_Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Chúa Chịu Phép Rửa_Lm. Đan Vinh
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần I Thường Niên-Thiên Thảo SJP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần I Thường Niên-Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần I Thường Niên_Lm. Antôn nguyễn Cao Siêu. S.J
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần I Thường Niên_Nt. Maria Anh Thư, OP