Trang Chủ > Suy Niệm > Thường Niên 1-12 > Tuần 1

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần I Thường Niên

thứ 4 tuần I TN.jpg

Lời Chúa: Mc 1, 29-39

(29) Vừa ra khỏi hội đường Caphácnaum, Ðức Giêsu đi đến nhà hai ông Simon và Anrê. Có ông Giacôbê và ông Gioan cùng đi theo. (30) Lúc đó, bà mẹ vợ ông Simon đang lên cơn sốt, nằm trên giường. Lập tức họ nói cho Người biết tình trạng của bà. (31) Người lại gần, cầm lấy tay bà mà đỡ dậy; cơn sốt dứt ngay và bà phục vụ các ngài.

(32) Chiều đến, khi mặt trời đã lặn, người ta đem mọi kẻ ốm đau và những ai bị quỷ ám đến cho Người. (33) Cả thành xúm lại trước cửa. (34) Ðức Giêsu chữa nhiều kẻ ốm đau mắc đủ thứ bệnh tật, và trừ nhiều quỷ, nhưng không cho quỷ nói, vì chúng biết Người là ai.

(35) Sáng sớm, lúc trời còn tối mịt, Người đã dậy, đi ra một nơi hoang vắng và cầu nguyện ở đó. (36) Ông Simon và các bạn kéo nhau đi tìm. (37) Khi gặp Người, các ông thưa: "Mọi người đang tìm Thầy đấy!" (38) Người bảo các ông: "Chúng ta hãy đi nơi khác, đến các làng xã chung quanh, để Thầy còn rao giảng ở đó nữa, vì Thầy ra đi cốt để làm việc đó." (39) Rồi Người đi khắp miền Galilê, rao giảng trong các hội đường của họ, và trừ quỷ.

Suy Niệm

Hôm nay Kinh Thánh nói với chúng ta về những việc mà Chúa đã làm giữa dân của Ngài và cách mà Chúa gọi tất cả những người mà Ngài chọn làm môn đệ của Ngài. Các môn đệ trở thành những dụng cụ của Chúa để bày tỏ vinh quang của Chúa trong thế giới này.

Trong Bài đọc một chúng ta lắng nghe lời kêu gọi của ngôn sứ Samuel lúc còn trẻ, trong khi bài Tin Mừng chúng ta nghe Chúa Giê-su bắt đầu sứ vụ của mình bằng cách chữa lành nhiều bệnh tật, và cụ thể là chữa lành cho mẹ vợ của ông Phê-rô.

Những gì chúng ta nghe trong Bài đọc một hôm nay, ngôn sứ Samuel đã nghe tiếng Chúa gọi vào ban đêm đến ba lần, kêu gọi cậu bé Samuel đi theo Ngài và lắng nghe những gì mà Ngài muốn nói với Samuel.

Ngôn sứ Samuel đã lắng nghe và vâng theo ý Chúa. Chúa đã gọi Samuel là ngôn sứ của Ngài để dẫn dắt dân của Chúa trở về với Chúa, hướng dẫn dân Chúa vượt qua khó khăn trong nhiều năm dưới sự thống trị của Philitinh và cuối cùng là ngôn sứ Samuel đã xức dầu cho hai vua của Ít-ra-el là Saul và Đa vít.

Ngôn sứ Samuel đã đáp lại tiếng Chúa qua lời tư vấn của thầy cả Hê-li. Thầy cả Hê-li nói khi Chúa gọi con phải đáp lại: “Lạy Chúa xin hãy nói, vì tôi tớ Chúa đang lắng nghe” và câu trả lời này đã đánh dấu sự khởi đầu cho sứ vụ mà Chúa đã giao phó cho Samuel và ông đã hết lòng ôm ấp thực thi suốt cuộc đời. Ông đã làm rất nhiều cho Chúa, ông đã hy sinh phần lớn thời gian và sức lực của mình để làm nhiều việc phục vụ Chúa và dân của Ngài.

Trong Tin Mừng hôm nay chúng ta thấy Chúa Giê-su chữa lành cho mẹ vợ của Phê-rô đang bị sốt cao. Sau khi bà được chữa lành, nhiều người đã nghe về khả năng chữa bệnh kỳ diệu của Chúa, nhiều người đã mang những bệnh nhân đến để được Chúa chữa lành. Chúa đã chữa lành tất cả và càng lúc càng nhiều bệnh nhân đến tìm xin Chúa chữa lành.

Chúa Giê-su và các môn đệ có thể ở lại đó làm công việc này, nhưng điều Chúa muốn làm tiếp theo là đi đến một nơi khác để phục vụ những người khác nữa. Theo cách này, Chúa Giê-su đã làm những gì mà ngôn sứ Samuel đã làm, Chúa đã vâng phục ý muốn của Chúa Cha và làm những gì Ngài được ủy thác, theo đó là nơi mà Chúa Cha đã truyền lệnh cho Ngài đi phục vụ cho nhu cầu của dân Chúa ở nhiều nơi. Ngài đã di chuyển từ nơi này sang nơi khác, Chúa không có nơi thường trú, không có nơi gối đầu và Chúa Giê-su cũng phải chịu nhiều thử thách trong cuộc hành trình trong khi phục vụ mọi người.

Vậy tầm quan trọng của chúng ta đối với tất cả những điều này là gì? Tất cả chúng ta nhờ Bí tích Rửa Tội được kêu gọi làm ngôn sứ cho Chúa như Samuel và điều mà Chúa cũng muốn cho các môn đệ của Ngài. Chúng ta được mời gọi đi theo bước chân của Chúa và các môn đệ của Ngài trong việc phục vụ dân Chúa.  Chúng ta đã được mời gọi trở thành chứng nhân cho sự thật của Ngài cho mọi người qua những công việc để làm sáng Danh Chúa. Vậy chúng ta có sẵn sàng nỗ lực công hiến hết mình để phục vụ Chúa không? Chúng ta có sẵn sàng dâng hiến thời gian và sức lực để làm vinh Danh Chúa như ngôn sứ Samuel, như Chúa Giê-su và các môn đệ đã làm không?

Chúa đã gọi chúng ta theo Chúa, nếu chúng ta chưa đáp lại hoàn toàn thì bây giờ chúng ta hãy bám víu vào Chúa và nỗ lực bắt đầu hành trình đức tin với Chúa. Chúng ta hãy tìm kiếm Chúa bằng tất cả sức lực và trái tim của chúng ta và hãy lắng nghe ý muốn của Chúa cách chăm chú hơn là lắng nghe những ham muốn và suy nghĩ ích kỉ của chính chúng ta. Xin Chúa luôn ở bên chúng ta suốt hành trình này, để chúng ta có thể kiên định trong suốt cuộc đời ơn gọi Ki-tô hữu của mình trong Chúa và trong Giáo hội. Từ đó chúng ta có thể làm hết sức mình để làm sáng Danh Chúa hơn trong mọi lúc mọi nơi. Xin Chúa chúc lành cho tất cả chúng ta và những việc tốt lành của chúng ta. Amen.

Thầy Bertrand Nguyễn Thanh Hoài, CSF


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ bảy Tuần I Thường Niên - Lm.J.P
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần I Thường Niên - Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần I Thường Niên - Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần I Thường Niên - Lm Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần I Thường Niên- Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng, O.P.
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần I Thường Niên - Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần I Quanh Năm_ Thầy Đaminh Trần văn Tân, SJ.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần I Thường Niên_ Nt. Anna Kiều Thị Kim Luyến, SSS
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần I Thường Niên_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần I Thường Niên_ Lm Mi-ca-e Vũ An Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần I Thường Niên_Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Chúa Chịu Phép Rửa_Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Chúa Chịu Phép Rửa_Lm. Đan Vinh
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần I Thường Niên-Thiên Thảo SJP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần I Thường Niên-Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần I Thường Niên_Lm. Antôn nguyễn Cao Siêu. S.J
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần I Thường Niên_Nt. Maria Anh Thư, OP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần I Thường Niên_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần I Thường Niên- MM Tân, SJ.