Trang Chủ > Suy Niệm > Thường Niên 13-25 > Tuần 14

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XIV Thường Niên

CAN ĐẢM LÀM CHỨNG CHO CHÚA GIỮA NHỮNG THỬ THÁCH CỦA ĐỜI TÔNG ĐỒ

 thu 6 tuan XIV TN.jpg

LỜI CHÚA: Mt 10, 16-23

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các Tông đồ rằng: "Này, Thầy sai các con đi như những con chiên ở giữa sói rừng. Vậy các con hãy ở khôn ngoan như con rắn và đơn sơ như bồ câu. Các con hãy coi chừng người đời, vì họ sẽ nộp các con cho công nghị, và sẽ đánh đập các con nơi hội đường của họ. Các con sẽ bị điệu đến nhà cầm quyền và vua chúa vì Thầy, để làm chứng cho họ và cho dân ngoại được biết. Nhưng khi người ta bắt nộp các con, thì các con đừng lo nghĩ phải nói thế nào và nói gì? Vì trong giờ ấy sẽ cho các con biết phải nói gì; vì chưng, không phải chính các con nói, nhưng là Thánh Thần của Cha các con nói trong các con.

"Anh sẽ đem nộp giết em, cha sẽ nộp con, con cái sẽ chống lại với cha mẹ và làm cho cha mẹ phải chết. Vì danh Thầy, các con sẽ bị mọi người ghen ghét, nhưng ai bền đỗ đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu độ. Khi người ta bắt bớ các con trong thành này, thì hãy trốn sang thành khác. Thầy bảo thật các con: Các con sẽ không đi khắp hết các thành Israel trước khi Con Người đến".

SUY NIỆM:

1. Chúa Giêsu báo trước những thử thách trong đời tông đồ: "Này, Thầy sai các con đi như những con chiên ở giữa sói rừng.” Các môn đệ Chúa bị nhà cầm quyền đe dọa, bắt bớ, đánh đập, tước đi mạng sống, bị người đời ghen ghét, loại trừ, không thể không sợ hãi. Thế nhưng, các môn đệ Chúa vẫn chấp nhận và sẵn sàng.

2. Đâu là sức mạnh nâng đỡ các môn đệ vượt qua thử thách và can đảm làm chứng cho Chúa Giêsu?

Nếu không có Chúa nâng đỡ, không có sức mạnh từ trên đổ xuống, các môn đệ khó lòng vượt qua những thử thách gian nan, và khó có thể hoàn tất sứ mạng Chúa trao phó cho các ông. Sức mạnh thúc đẩy người môn đệ trong hành trình truyền giáo, là “Vì Danh Đức Kitô” và nhờ sức mạnh của Chúa Thánh Thần.

“Vì Danh Đức Kitô”, các môn đệ Chúa là những con người có một tấm lòng quảng đại và hy sinh. “Vì Danh Đức Kitô”, họ bước theo Ngài, đón nhận thập giá đau thương, để nên giống như Thầy mình trong mọi sự, dù cho có mất mạng sống mình, miễn sao được trung thành với Thầy mình. “Vì Danh Đức Kitô”, các ông đã can đảm làm chứng cho Tin Mừng, để Ơn cứu độ đến với muôn dân, danh Chúa được lan tỏa khắp nơi.

Các môn đệ Chúa Kitô ra đi như lời Chúa Giêsu truyền dạy. Các ra đi với lòng tin tưởng phó thác, vì “có Chúa cùng hoạt động với các ông”, và hơn nữa, sau Lễ Ngũ Tuần, các môn đệ được “đầy Chúa Thánh Thần”, các ông hăng say loan báo Tin Mừng, với lòng hân hoan và phấn khởi, vì được Chúa Thánh Thần thêm sức mạnh. Thành quả của công cuộc rao giảng Tin Mừng là ngày càng có nhiều người tin theo Đức Kitô, xin chịu phép Rửa và số người theo đạo Chúa ngày càng gia tăng, kể từ thời các tông đồ cho đến ngày nay. Thật vậy, Chúa Thánh Thần là linh hồn của người thừa sai, của Giáo Hội.

3. Giáo Hội Việt Nam cử hành Năm Thánh Tôn Vinh các Thánh Tử Đạo Việt Nam, kỷ niệm 30 năm 117 thánh tử đạo được ĐTC Gioan Phaolo II tôn phong lên bậc hiển thánh (19-06-1988 – 2018).

Trong Thánh lễ Khai mạc Năm Thánh của giáo tỉnh miền Nam được cử hành ở Trung tâm hành hương Ba Giồng (thuộc giáo xứ Ba Giồng, xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành, Tiền Giang), nơi có thánh tích của cha thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu và 27 vị tử đạo, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Tổng thư ký HĐGMVN Giám mục GP Mỹ Tho, Đức cha chủ tế nói về các thánh tử đạo, những vị theo gương Chúa Giêsu, đã khắc họa lại cuộc đời Chúa Giêsu bằng chính cuộc tử đạo của mình. Cũng như Chúa, các ngài không đi tìm cái chết nhưng khi cần thì sẵn sàng hiến dâng mạng sống. Từ tấm gương của các vị tử đạo, Đức cha chủ tế mời gọi mỗi người hôm nay tiếp tục sống tinh thần của các ngài, luôn làm chứng cho Tin Mừng. Trong bối cảnh của Năm mục vụ đồng hành với gia đình trẻ, ngài nhắn nhủ: “Chúng ta được mời gọi làm chứng cho Tin Mừng tình yêu và Tin Mừng sự sống ngay trong gia đình”.

Chúng ta vui mừng, tự hào và tôn vinh các Thánh Tử đạo tổ tiên của chúng ta trong Năm Thánh này, đã anh dũng hy sinh và làm chứng cho Tin Mừng ngay tại quê hương của chúng ta. Nhưng không chỉ có thế, mà phải hơn nữa, chúng ta cũng được mời gọi trở nên những môn đệ-thừa sai của Đức Kitô.

Chính chúng ta là những người được người khác loan báo Tin Mừng cho chúng ta; đúng hơn, mỗi người chúng ta phải tìm ra các thức để thông truyền Đức Giêsu tại bất cứ nơi nào chúng ta hiện diện. Chúng ta phải làm chứng về tình thương cứu độ của Chúa. Chúng ta được Chúa ban cho Lời và sức mạnh của Ngài. Chúng ta được Chúa cho chúng ta sự sống, cho chúng ta niềm hy vọng, thì chúng ta cũng phải thông truyền những điều ấy cho người khác. (x.Tông huấn Niềm vui của Tin Mừng, số 121 của ĐTC Phanxicô).

Nguyện xin Chúa ban cho chúng ta lòng can đảm, hy sinh và nhiệt thành làm chứng cho Chúa và Tin Mừng cứu độ; để nhiều người đón nhận được tình thương cứu độ, theo gương các Thánh Tử đạo Việt Nam, sẵn sàng sống và chết vì Chúa, và vì Tin Mừng, để nhờ đó, đức tin của con cháu các ngài luôn vững mạnh. Amen.

Lm. Giuse Nguyễn Duy Khang


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XIV Thường Niên- Lm. Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XIV Thường Niên-Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XIV Thường Niên- Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng Dòng Đa Minh Thánh Tâm
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XIV Thường Niên -Lm. J.P
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XIV Thường Niên- MM Tân, SJ.
     Suy niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XIV Thường Niên Năm C- LM ĐAN VINH- HHTM
     Suy niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XIV Thường Niên Năm C- Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XIV Thường Niên-Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Thứ Năm Tuần XIV Thường Niên_Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XIV Thường Niên_Thiên Thảo SJP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XIV Thường Niên_Tam Thái
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XIV Thường Niên- Nt. Maria Phương Trâm, OP
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Tuần XIV Thường Niên Năm B- LM ĐAN VINH - HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XIV Thường Niên Năm B- Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Tuần XV Thường Niên_Xuân Hạ, OMI
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XIV Thường Niên_Lm. Mi-ca-e Vũ An Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XIV Thường Niên_Lm. Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XIV Thường Niên_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc