Trang Chủ > Suy Niệm > Thường Niên 13-25 > Tuần 14

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Thứ Năm Tuần XIV Thường Niên

TIN MỪNG BÌNH AN

thu 5 tuan XIVTN.jpg 

LỜI CHÚA: Mt 10, 6-15

6Tốt hơn là hãy đến với các con chiên lạc nhà Ít-ra-en. 7Dọc đường hãy rao giảng rằng: Nước Trời đã đến gần. 8Anh em hãy chữa lành người đau yếu, làm cho kẻ chết sống lại, cho người phong hủi được sạch bệnh, và khử trừ ma quỷ. Anh em đã được cho không, thì cũng phải cho không như vậy. 9Đừng kiếm vàng bạc hay tiền giắt lưng. 10Đi đường, đừng mang bao bị, đừng mặc hai áo, đừng đi dép hay cầm gậy. Vì thợ thì đáng được nuôi ăn.

11 "Khi anh em vào bất cứ thành nào hay làng nào, thì hãy dò hỏi xem ở đó ai là người xứng đáng, và hãy ở lại đó cho đến lúc ra đi. 12Vào nhà nào, anh em hãy chào chúc bình an cho nhà ấy. 13Nếu nhà ấy xứng đáng, thì -bình an của anh em sẽ đến với họ; còn nếu nhà ấy không xứng đáng, thì bình an của anh em sẽ trở về với anh em. 14Nếu người ta không đón tiếp và nghe lời anh em, thì khi ra khỏi nhà hay thành ấy, anh em hãy giũ bụi chân lại. 15Thầy bảo thật anh em, trong Ngày phán xét, đất Xơ-đôm và Gô-mô-ra còn được xử khoan hồng hơn thành đó.

SUY NIỆM: Vào nhà nào, hãy chào chúc bình an cho nhà ấy.” (Mt 10,12)

1. Xúc động, an lòng, phấn khởi,.... có thể là cảm nhận đầu tiên khi tôi, bạn, anh chị và quí vị đọc xong huấn từ Chúa Giêsu dành cho các môn đệ trong Tin Mừng hôm nay. Có thể vì nhận ra mình đã, đang và sẽ là những tác viên Tin Mừng, những sứ giả loan báo Lời Chúa, nên chúng ta xúc động trước những dặn dò kỹ lưỡng và yêu thương của Chúa Giêsu; chúng ta cũng an lòng vì Thầy đã chỉ bày cho phải sống thế nào, cư xử ra sao; và chúng ta sẵn lòng lên đường vì được bảo đảm về khả năng và sư chăm sóc mà Thầy sẽ ban cho mỗi người.

Nhưng nếu đọc kỹ hơn, chậm hơn, chân thành hơn, ... ta cũng sẽ thấy thoáng chút âu lo vì hành trang lên đường quá ít ỏi và giản đơn, vì khả năng sẽ bị chối từ, bị ruồng rẫy. Vì sao thế ?

2. Vì chính cái ít ỏi và giản đơn trong hành trang lên đường sẽ cho ta sự thanh thản nội tâm và lòng tín thác hoàn toàn nơi Chúa.

Phải, ta sẽ luôn lấy làm đủ với những gì Chúa lo liệu cho ta trên hành trình sứ vụ, nhờ đó, sẽ chú tâm hoàn toàn vào sứ điệp loan báo: Nước Thiên Chúa (c.7), chứ không phải bản thân, tài năng hay uy thế của ta; cũng không phải sự chào đón, tiện nghi hay lợi lộc (c.9-10). Hoa trái của sự thanh thản nội tâm sẽ là nét mặt bình an, tươi sáng; sẽ là lời nói, thái độ, cử chỉ nhẹ nhàng, tế nhị ta dành cho những thành, những làng ta đến.

Ta cũng sẽ khiêm tốn đủ để phó thác mọi buồn vui sứ vụ cho sự quan phòng và đỡ nâng của Chúa. Những khó khăn trong ngoài, những chối từ hay ruồng rẫy sẽ không dễ làm ta chán nản hay thất vọng, nhưng giúp ta thêm sáng sốt để điều chỉnh lộ trình, hình thức hoặc ngôn ngữ rao giảng sao cho phù hợp với hoàn cảnh. Ngay cả khi phải rũ bụi chân lại, thì sự việc vẫn phải được diễn ra trong thanh thản, nhẹ nhàng.

3. Bình an là điều mà sứ giả Tin Mừng trước hết phải có đầy nơi mình. Bình an là thông điệp được sứ giả loan báo như một dấu chỉ về Nước Trời đã đến gần. Và cuối cùng, bình an là hoa trái của việc chữa lành người đau yếu, làm cho kẻ chết sống lại, cho người phong hủi được sạch bệnh, và khử trừ ma quỷ (c.8).

Muốn có bình an, hãy thực hiện những gì Thầy Giêsu dặn dò hôm nay.

Liệu tôi, bạn, anh chị và quí vị, chúng ta đã có được bình an ấy chưa ? Hãy xin Thầy Giêsu giúp ta xét xem mình bận tâm đến mức nào cho phương tiện di chuyển, hành trang, vấn đề an sinh, việc tiếp đón và đãi ngộ, ...? Và Tin Mừng Bình An đã được chú tâm đến mức nào trong nỗ lực, hy sinh, sáng kiến,... của ta trên đường sứ vụ ?

Khi đã nhận ra, hãy tiếp tục xin giúp để ta dám đối diện với hiện trạng của mình, khiêm tốn xin Thầy chỉ dạy và can đảm xin Thầy giúp điều chỉnh.

4. Lạy Thầy Giêsu nhân lành, con muốn được tiếp bước Thầy trên hành trình loan báo Nước Thiên Chúa. Xin chỉ dạy con. Xin thanh luyện con. Xin biến đổi con. Để ngày qua ngày, con dần trở thành một tông đồ, một tác viên, một sứ giả Tin Mừng đích thật, như lòng Thầy hằng mong ước. Amen.

Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng

Dòng Đa Minh Thánh Tâm


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XIV Thường Niên- Lm. Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XIV Thường Niên-Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XIV Thường Niên- Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng Dòng Đa Minh Thánh Tâm
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XIV Thường Niên -Lm. J.P
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XIV Thường Niên- MM Tân, SJ.
     Suy niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XIV Thường Niên Năm C- LM ĐAN VINH- HHTM
     Suy niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XIV Thường Niên Năm C- Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XIV Thường Niên-Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XIV Thường Niên

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XIV Thường Niên_Thiên Thảo SJP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XIV Thường Niên_Tam Thái
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XIV Thường Niên- Nt. Maria Phương Trâm, OP
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Tuần XIV Thường Niên Năm B- LM ĐAN VINH - HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XIV Thường Niên Năm B- Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Tuần XV Thường Niên_Xuân Hạ, OMI
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XIV Thường Niên_Lm. Mi-ca-e Vũ An Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XIV Thường Niên_Lm. Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XIV Thường Niên_Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XIV Thường Niên_Tam Thái