Trang Chủ > Suy Niệm > Thường Niên 13-25 > Tuần 18

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XVIII Thường Niên A

HÃY TỰ HỎI

nh.jpg

1/ Bài đọc I (Dnl.4:32-40)

 32 Anh em cứ hỏi những thời xa xưa, thời có trước anh em, từ ngày Thiên Chúa dựng nên con người trên mặt đất; cứ hỏi từ chân trời này đến chân trời kia: có bao giờ đã xảy ra chuyện vĩ đại như thế, hay có ai đã nghe điều giống như vậy chăng?

33 Có dân nào đã được nghe tiếng Thiên Chúa phán từ trong đám lửa như anh em đã nghe, mà vẫn còn sống không?

34 Hoặc có thần nào đã ra công đi chọn lấy cho mình một dân tộc từ giữa một dân tộc khác, đã dùng bao thử thách, dấu lạ, điềm thiêng và chinh chiến, đã dang cánh tay mạnh mẽ uy quyền, gây kinh hồn táng đởm, như ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa của anh em, đã làm cho anh em tại Ai-cập, trước mắt anh em không?

35 Chính anh em đã được cho thấy những điều đó, để biết rằng ĐỨC CHÚA là Thiên Chúa và ngoài Người ra không có thần nào khác nữa.

36 Từ trời, Người đã cho anh em nghe tiếng Người, để dạy dỗ anh em; dưới đất, Người đã cho anh em thấy ngọn lửa lớn của Người, và anh em đã nghe các lời Người phán ra từ trong đám lửa.

37 Bởi vì Người đã yêu thương cha ông anh em, nên sau các ngài, Người đã chọn dòng dõi các ngài, và đã đích thân dùng sức mạnh lớn lao của Người đưa anh em ra khỏi Ai-cập.

38 Người đã đuổi những dân lớn và mạnh hơn anh em cho khuất mắt anh em, để đưa anh em vào đất của chúng và ban cho anh em đất ấy làm gia nghiệp, như anh em thấy hôm nay.

39 Vậy hôm nay, anh em phải biết và để tâm suy niệm điều này: trên trời cao cũng như dưới đất thấp, chính ĐỨC CHÚA là Thiên Chúa, chứ không có thần nào khác nữa.

40 Anh em phải giữ các thánh chỉ và mệnh lệnh của Người, mà hôm nay tôi truyền cho anh em; như vậy anh em và con cháu anh em sau này sẽ được hạnh phúc, và anh em sẽ được sống lâu trên đất mà ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa của anh em, vĩnh viễn ban cho anh em."

 2/ Phúc Âm:(Mt 16:24-28)

 24 Rồi Đức Giê-su nói với các môn đệ: "Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo.

25 Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm được mạng sống ấy.

26 Vì nếu người ta được cả thế giới mà phải thiệt mất mạng sống, thì nào có lợi gì? Hoặc người ta sẽ lấy gì mà đổi mạng sống mình?

27 "Vì Con Người sẽ ngự đến trong vinh quang của Cha Người, cùng với các thiên thần của Người, và bấy giờ, Người sẽ thưởng phạt ai nấy xứng việc họ làm.

28 Thầy bảo thật anh em: trong số người có mặt ở đây, có những kẻ sẽ không phải nếm sự chết trước khi thấy Con Người đến hiển trị."

SUY NIỆM:

Phụng vụ hôm nay gợi lại cho chúng ta hai phương pháp để nhận biết có Thiên Chúa, đó là Mạc Khải và Truy Vấn. Hai phương pháp này hỗ trợ cho nhau, nhờ đó giúp chúng ta có được đức tin tinh ròng, vững chắc và xác tín.

1/ Truy Vấn

   Đức Giêsu đặt chúng ta đối diện trước một thực tại: "Nếu người ta được cả thế giới mà phải thiệt mất mạng sống, thì nào có lợi gì? Hoặc người ta sẽ lấy gì mà đổi mạng sống mình?" Quả vậy, con người có thể làm ra của cải vật chất, sở hữu và quyết định trên của cái vật chất. Nhưng chỉ duy nhất sự sống là con người không thể tự mình quyết định dài hay ngắn, và cũng như con người không thể mua bán được. Điều này thật rõ nét khi chúng ta thấy một người đang trong tình trạng phải giành giựt từng hơi thở, từng nhịp tim, thì lúc đó chúng ta mới thấy, dù có sở hữu cả thế gian cũng trở nên vô ích. Và chắc một điều, khi con người phải đối diện với Đấng là cội nguồn sự sống, và Đấng ấy lại không xét đến chúng ta có nhiều của cải hay ít, mà Ngài chỉ nhìn đến những việc lành chúng ta đã làm cho tha nhân: "Vì Con Người sẽ ngự đến trong vinh quang của Cha Người, cùng với các thiên thần của Người, và bấy giờ, Người sẽ thưởng phạt ai nấy xứng việc họ làm", lúc đó chúng ta mới thấy lời Đức Giêsu nói: "được cả thế giới mà phải thiệt mất mạng sống, thì nào có lợi gì?"

2/ Mạc Khải

   Mario Joseph (Maria Giuse) từng lớn lên trong một gia đình Hồi Giáo ở Ấn Độ. Bà Mẹ cuả ông đã từ chối lời khuyên cuả bác sĩ là phải phá thai vì tử cung của bà bị nhiễm trùng. Cho nên sau khi sinh ra ông, bà đã nguyện dâng ông lên cho Thiên Chúa.

   Do đó ngay từ bé ông đã được gửi học tại một một trường đại học Hồi Giáo Ả Rập tại bang Kerala miền nam Ấn Độ, ông nghiên cứu triết học và thần học 10 năm và trở thành một đạo trưởng Hồi Giáo trước tuổi 18.

   Một ngày kia có người hỏi ông về nhân vật Giêsu cho nên Mario Joseph bắt đầu để ý nghiên cứu về Kitô giáo. Qua kinh Qur'an, ông khám phá ra rằng tên cuả Chuá Giêsu đã được đề cập thường xuyên hơn so với tên của vị tiên tri Hồi giáo là Mohammed. Và Đức Maria, tiếng Ả Rập gọi là Mariam, là người phụ nữ duy nhất được nêu tên trong Kinh Qur'an. Trong Hồi giáo, Đức Maria được công nhận là một trinh nữ vô nghiễm nguyên tội.

   Tại sao kinh Qur'an "dành ưu tiên nhiều cho Chúa Giêsu như thế ? " và tại sao Kinh lại nói nhiều "về Đức Mariam như thế ?"

Đó là hai câu hỏi đã dằn vặt ông nhiều năm trời, và là tiền đề để sau này ông trở thành kitô hữu.

   Trong bài đọc một, chính Môsê cũng đã hỏi dân Israen: "Anh em cứ hỏi những thời xa xưa, thời có trước anh em, từ ngày Thiên Chúa dựng nên con người trên mặt đất; cứ hỏi từ chân trời này đến chân trời kia: có bao giờ đã xảy ra chuyện vĩ đại như thế, hay có ai đã nghe điều giống như vậy chăng?" Nhờ đặt vấn đề bằng cách "tự hỏi", Môsê đã làm cho dân Israen nhận thức được những điều Thiên Chúa đã mạc khải cho dân chúng. Nhờ đó dân Israen nhận ra: "chính ĐỨC CHÚA là Thiên Chúa, chứ không có thần nào khác"

Kết Luận

   Trong cuộc sống, chúng ta phải biết dừng lại để "tự hỏi", và qua Truy vấn và Mạc khải, chúng ta sẽ nhận ra Thiên Chúa đang can thiệp trong cuộc đời mỗi người. Chỉ như thế lời mời gọi của Chúa Giêsu: "Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo Thầy", mới được chúng ta tiếp nhận không nghi nan.

Tam Thái

 


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ bảy Tuần XVIII Thường Niên- Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc

Các bài viết cũ hơn
     THỨ NĂM TUẦN XVIII THƯỜNG NIÊN: LỄ THÁNH LAURENSÔ PHÓ TẾ TỬ ĐẠO- Nt. M. Anh Thư OP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XVIII Thường Niên
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XVIII Thường Niên: ĐỪNG SỢ- Lm. Nguyễn Huy
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XVIII Thường Niên: PHÉP LẠ BÁNH HÓA NHIỀU- Lm. J.P
     CHÚA NHẬT XVIII CHÚA HIỂN DUNG: GƯƠNG MẶT CỦA THIÊN CHÚA-Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     CHỦ NHẬT LỄ HIỂN DUNG: VINH QUANG QUA THẬP GIÁ- Lm. PhaoLô Nguyễn Văn Đông
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XVIII Thường Niên Năm C_Tam Thái
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XVIII Thường Niên_Thiên Thảo SJP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XVIII Thường Niên Năm C_Lm. Giuse Nguyễn Văn Lộc.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XVIII Thường Niên Năm C_Lm. Jos Tạ Duy Tuyền