Trang Chủ > Suy Niệm > Mùa Phục Sinh

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần IV Phục Sinh

thứ 2 Tuần IV.jpg

LỜI CHÚA: Ga 10, 1-10

1 Khi ấy, Đức Giê-su nói với người Do-thái rằng : “Thật, tôi bảo thật các ông : Ai không đi qua cửa mà vào ràn chiên, nhưng trèo qua lối khác mà vào, người ấy là kẻ trộm, kẻ cướp. 2 Còn ai đi qua cửa mà vào, người ấy là mục tử. 3 Người giữ cửa mở cho anh ta vào, và chiên nghe tiếng của anh ; anh gọi tên từng con, rồi dẫn chúng ra. 4 Khi đã cho chiên ra hết, anh ta đi trước và chiên đi theo sau, vì chúng nhận biết tiếng của anh. 5 Chúng sẽ không theo người lạ, nhưng sẽ chạy trốn, vì chúng không nhận biết tiếng người lạ.” 6 Đức Giê-su kể cho họ nghe dụ ngôn đó. Nhưng họ không hiểu những điều Người nói với họ.

7 Vậy, Đức Giê-su lại nói : “Thật, tôi bảo thật các ông : Tôi là cửa cho chiên ra vào. 8Mọi kẻ đến trước tôi đều là trộm cướp ; nhưng chiên đã không nghe họ. 9 Tôi là cửa. Ai qua tôi mà vào thì sẽ được cứu. Người ấy sẽ ra vào và gặp được đồng cỏ. 10 Kẻ trộm chỉ đến để ăn trộm, giết hại và phá huỷ. Phần tôi, tôi đến để cho chiên được sống, và sống dồi dào.”

SUY NIỆM

Kinh thánh nói chung và Tin mừng Gio-an nói riêng, con người Đức Giê-su được giới thiệu bằng rất nhiều những hình ảnh và chân dung. Chẳng hạn, Đức Giê-su là Bánh Hằng Sống, là nguồn suối, là mặt trời công chính… Như vậy, mỗi hình ảnh đều nói lên đặc tính và ơn gọi đặc biệt của Đức Giê-su dành cho nhân loại. Hôm nay Tin mừng Gio-an trình bày cho chúng ta chân dung Đức Giê-su là chủ đàn chiên. Hình ảnh một ông chủ tận tình, nhiệt huyết và hết mình vì đàn chiên thân yêu. Sáng đến Ngài lùa chiên ra cánh đồng bát ngát. Đêm về Ngài canh giữ, bảo vệ chúng cẩn mật. Hàng ngày, con nào bệnh tật, Ngài chữa chạy. Con nào đi lạc, Ngài kiếm tìm về. Nói chung, Ngài quan tâm, giáo dưỡng và luôn mong đàn chiên của mình no tròn, béo tốt và lớn lên mãi.

Người chủ đàn chiên ấy cũng là chính Đức Giê-su, người Cha, người Thầy qua “tấm bánh, giọt rượu” hàng ngày cũng đang chăn dắt, nuôi nấng, yêu thương nhân loại chúng ta như người cha rất mực yêu thương con cái của mình. Thật thế, Ngài sinh ra chúng ta trong hình ảnh của Ngài. Mong muốn chúng ta trở nên giống như Ngài về lời nói và việc làm. Khi chúng ta lỗi phạm, Ngài không đánh phạt nhưng đầy lòng xót thương, cảm mến. Sứ mạng và vai trò của Ngài vì con người và cho chúng ta được lớn lên trong ân sủng và bình an (xc Ga 10, 10).

Quả vậy, Người mục tử nhân lành ấy, hành động của Ngài đã chuyển đổi thế giới và thay đổi lòng người. Lòng nhân hậu và tình thương của Ngài cho thế giới và vì thế giới. Tấm lòng rộng lượng, bao la ấy đã biến đổi và nâng con người sa ngã, tội lỗi trở thành những khí cụ của bình an và hiệp nhất. Người cha ấy đã không chấp tội cấm đạo của Phao-lô, nhưng biến ông trở thành khí giới xây dựng, kết nối tình người. Người cha ấy thay đổi một Âu-tinh ương ngạnh trở thành một thánh nhân, một nhà tu đức. Người cha ấy theo năm tháng còn thay lòng, đổi dạ của rất nhiều những kẻ câm điếc, mù lòa, bại liệt… thành những chứng nhân của yêu thương, hiệp nhất và xây dựng xã hội bình an tại thế này.

Mang trong mình gen di truyền của Thầy nhân hậu, mỗi người Ki-tô hữu, như Chúa Giê-su, chúng ta cũng được gọi mời trở thành những mục tử, những người chăn chiên nhân lành trong ơn gọi và sứ vụ của mình. Trong môi trường đức tin, là những cha xứ, những ông thầy, bà sơ, chúng ta rao giảng, chia sẻ, phục vụ nhưng không như Thầy Chí Thánh tận tâm, tận lực trước hàng nghìn người đói ăn, khát uống. Trong môi trường xã hội, là những người thầy, người cô, chúng ta tâm huyết với sự giáo dục chân thật và đậm tình người như Đức Gia-vê động lòng trước đoàn người lũ lượt trong sa mạc khô cằn. Trong môi trường gia đình, là những người cha, người mẹ hết lòng dạy dỗ, uốn nắn, yêu thương con cái mình bằng quả tim của Chúa Giê-su. Trong tương quan xóm làng, chúng ta còn là những người mục tử sẵn sàng chia cơm, sẻ bánh cho anh chị em xung quanh… Có như vậy hình ảnh và con người vị mục tử nhân lành luôn được hiện hữu và sống đạo trong thế giới hàng hôm nay.

Lạy Chúa Giê-su nhân lành, thế giới đang đói khát tình người, xin cho chúng con có quả tim của Chúa. Lạy Chúa Giê-su hiền hậu, thế giới đang nghèo nàn sự sẻ chia, xin cho chúng con có tấm lòng của Chúa. Lạy Chúa Giê-su khiêm nhường, thế giới đang cạn khô lòng bao dung, xin cho chúng con có tâm huyết của Chúa. Lạy Chúa Giê-su Mục tử, xin cho chúng con trở nên giống như Chúa, để chúng con đủ quan tâm và sẵn sàng sẻ chia, yêu thương tất cả mọi người. Amen.

Lm. Micae Vũ An Lộc

 


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống Năm C-
     Suy Niệm Lời Chúa Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống- Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần VII Phục Sinh-Lm. J.B
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần VII Phục Sinh- MM Tân, SJ.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần VII Phục Sinh_Nt. M. Anh Thư, OP
     uy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần VII Phục Sinh_Tam Thái
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần VII Phục Sinh- Lm. Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần VII Phục Sinh- Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần VII Phuc Sinh- Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần VII Phục Sinh - Lễ Chúa Thăng Thiên- LM ĐAN VINH - HHTM

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật IV Phục Sinh Năm C- LM ĐAN VINH - HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật IV Phục Sinh Năm C- Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần Chúa Nhật III Phục Sinh-Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần III Phục Sinh_Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng.OP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần III Phục Sinh_Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần III Phục Sinh_MM Tân, SJ
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần III Phục Sinh_Nt. M. Anh Thư, O.P
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần III Phục Sinh- LM. GB Nguyễn Trường Sơn
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần III Phục Sinh Năm C- LM ĐAN VINH - HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần III Phục Sinh Năm C-Lm. Giuse Đỗ Đức Trí