Trang Chủ > Suy Niệm > Thường Niên 13-25 > Tuần 14

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XIV Thường Niên

ĐỪNG SỢ HI

T7T14TN.jpg

LỜI CHÚA: Mt 10, 24- 33

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Môn đệ không hơn thầy, và tôi tớ không hơn chủ mình. Môn đệ được bằng thầy, tôi tớ được bằng chủ mình thì đã là khá rồi. Nếu họ đã gọi chủ nhà là Bêelgiêbul thì huống hồ là người nhà của Ngài. Vậy các con đừng sợ những người đó, vì không có gì che giấu mà không bị thố lộ; và không có gì kín nhiệm mà không hề hay biết. Ðiều Thầy nói với các con trong bóng tối, hãy nói nơi ánh sáng; và điều các con nghe rỉ tai, hãy rao giảng trên mái nhà.

"Các con đừng sợ kẻ giết được thân xác, nhưng không thể giết được linh hồn. Các con hãy sợ Ðấng có thể ném cả xác lẫn hồn xuống địa ngục. Nào người ta không bán hai chim sẻ với một đồng tiền đó sao? Thế mà không con nào rơi xuống đất mà Cha các con không biết đến. Phần các con, tóc trên đầu các con đã được đếm cả rồi. Vậy các con đừng sợ: các con còn đáng giá hơn chim sẻ bội phần.

"Vậy ai tuyên xưng Thầy trước mặt người đời, thì Thầy sẽ tuyên xưng nó trước mặt Cha Thầy là Ðấng ngự trên trời. Còn ai chối Thầy trước mặt người đời, thì Thầy sẽ chối nó trước mặt Cha Thầy là Ðấng ngự trên trời".

SUY NIỆM

Sự sợ hãi thường là động cơ cho hành vi con người. Vì sợ đói khát, nghèo khổ, thiếu thôn mà người ta trở nên nhỏ nhen, ích kỷ, tham lam. Vì sợ bị coi thường, bị khinh dể, bị chà đạp mà con người trở nên kinh kiệu, kiêu căng, độc ác.

Vì sợ mất uy tín, mất uy quyền, mất quyền lợi thế gian mà Giáo hội, đôi khi cũng đã có những quyết định không hoàn toàn phù hợp với Tin Mừng của Chúa Kitô.

Vì sợ người ngoài, sợ Thiên Chúa nên người Kitô hữu nhiều lần có thái độ đóng cửa, “chôn kín nén bạc của mình” giữ đạo như giữ cửa, căng thẳng tự vệ bằng cái nhìn cảnh giác với biết bao người chung quanh.

Sự sợ hãi làm cho con người nói chung và con Chúa nói riêng, không còn trung thực với Chúa và với chính mình nữa.

Chúa Giêsu hôm nay tiếp tục dạy cho các Tông đồ về sứ mạng rao giảng Tin mừng. Ngài báo trước là người tông đồ sẽ bị bách hại, nhưng Ngài khuyên khích họ đừng sợ:

-Lý do thứ nhất: khi chịu bách hại là họ được vinh dự chia sẻ thân phận của Thầy mình.

-Lý do thứ hai: những kẻ bách hại chỉ giết được thân xác nhưng không giết được linh hồn họ.

-Lý do thứ ba: người tông đồ còn được Chúa bảo vệ, bất cứ điều gì xảy đến cho họ cũng nằm sẩn trong kế hoạch quan phòng của Thiên Chúa.

-Lý do thứ tư: nếu họ giữ được lòng trung thành và can đảm thì họ sẽ được phần thưởng, vì Chúa đã tuyên bố và xác nhận họ là người của Ngài.

Người ta có kể về một câu chuyện Thiền như sau: Trong làng nọ có một nhà sư đạo đức. Một cô gái mang thai với tình nhân, vì sợ hãi, đã đổ thừa cho nhà sư kia là cha của bào thai. Cả làng phỉ nhổ ông, nhưng ông chỉ im lặng và nói có hai chữ: “Thế à!” và rồi khi đứa bé chào đời, người ta đem đến trao cho ông và tiếp tục với những lời mắng nhiếc thậm tệ. Ông lại nói: “Thế à!” rồi nhận đứa bé, ông xin sữa mà nuôi.

Một thời gian sau vì hối hận, cô gái thú nhận sự thật. Cả làng hốt hoảng đến xin lỗi và xin nhận đứa bé trở lại. Nhà sư lại nói: “Thế à " rồi trao đứa bé lại một cách đơn sơ.

Vị thiền sư quả là đã có một tinh thần “bất úy”, thế nên ông mới có được thái độ trẻ thơ mà tha thứ và yêu thương mọi người, ngay cả khi họ vu khống, cáo gian ông ta.

Trước mỗi biến cố cuộc đời, người Ki tô hữu thường hay băn khoăn: “Tôi phải làm gì? Phải cầu nguyện hay hành động, phải im lặng hay lên tiếng? Phải đấu tranh hay chia sẻ, phải lên án hay cảm thông?” Chúa muốn chúng ta nếu trung thực thì đừng sợ hãi. Còn ngược lại điều đó là chúng ta sẽ không có được tự do để đứng về phe chân lý và tình yêu.

Mục sư Wumbrant bị cầm tù nhiều năm. Ông bảo rằng trong Kinh Thánh có 365 lần lời Chúa dạy ta đừng sợ, vì thế mỗi ngày ông đã sống một câu trong suốt năm và giữ được tinh thần bình an hầu yêu thương những người bắt giam ông.

Các bạn thân mến,

Dù cuộc đời còn nhiều cái xấu và người xâu. Chúng ta đừng vì sợ cái xấu, sợ người xấu mà quên cộng tác với người lành. Đặc biệt chúng ta là tông đồ Kitô, nên hãy can đảm rao giảng công khai bằng chính đời sống chứng nhân giữa môi trường đang sống; và rao giảng bằng đề cao qua gương sáng của đời sông về công bằng, bác ái và tình yêu thương.

 

Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB

 


Các bài viết mới hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XIV Thường Niên- Lm. Duy Khang
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Năm Tuần XIV Thường Niên-Lm Giuse Nguyễn Văn Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XIV Thường Niên- Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng Dòng Đa Minh Thánh Tâm
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XIV Thường Niên -Lm. J.P
     Suy niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XIV Thường Niên- MM Tân, SJ.
     Suy niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XIV Thường Niên Năm C- LM ĐAN VINH- HHTM
     Suy niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XIV Thường Niên Năm C- Lm. Giuse Đỗ Đức Trí

Các bài viết cũ hơn
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XIV Thường Niên
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Thứ Năm Tuần XIV Thường Niên_Nt. Anna Têrêxa Thiên Hoàng
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư Tuần XIV Thường Niên_Thiên Thảo SJP
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Ba Tuần XIV Thường Niên_Tam Thái
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Hai Tuần XIV Thường Niên- Nt. Maria Phương Trâm, OP
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Tuần XIV Thường Niên Năm B- LM ĐAN VINH - HHTM
     Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật Tuần XIV Thường Niên Năm B- Lm. Giuse Đỗ Đức Trí
     Suy Niệm Lời Chúa Tuần XV Thường Niên_Xuân Hạ, OMI
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XIV Thường Niên_Lm. Mi-ca-e Vũ An Lộc
     Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XIV Thường Niên_Lm. Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB.